Trong bối cảnh thị trường sắt thép thế giới đang rất sôi động, xuất khẩu sắt thép của cả nước hưởng lợi khi tăng rất mạnh. 

Theo đó, tháng 3, cả nước xuất khẩu trên 1,23 triệu tấn sắt thép, thu về 899,23 triệu USD, tăng lần lượt 64,6% về lượng và 66,4% về kim ngạch so với tháng liền trước đó. Tính chung quý I, xuất khẩu nhóm hàng này đạt trên 2,92 triệu tấn (tương đương trên 2,04 tỷ USD), tăng 47% về lượng và 85% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan.

Những con số trên cho thấy kim ngạch xuất khẩu sắt thép đang tăng vượt trội so với khối lượng, là do giá tăng mạnh.

Cụ thể, giá sắt thép xuất khẩu trung bình trong tháng 3 là 730,7 USD/tấn, tăng 1,2% so với tháng 2; nếu tính chung trong 3 tháng đầu năm nay thì giá sắt thép xuất khẩu đạt trung bình 699,2 USD/tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020.

Ban đầu là khan hiếm nguồn cung quặng sắt đẩy giá tăng lên, tiếp theo là những chính sách hạn chế khí thải của Bắc Kinh, giữa bối cảnh nhu cầu thép toàn cầu hồi phục sau dịch bệnh đã châm ngòi cho cơn sốt thép lần này, đẩy giá liên tiếp lập những kỷ lục mới.

Phiên 29/4, giá thép trên sàn Thượng Hải (Trung Quốc) tiếp tục tăng mạnh. Theo thông tin từ Reuters, giá thép thanh dùng trong xây dựng (kỳ hạn tháng 10) tăng 1,9% lên 5.452 CNY (842,53 USD)/tấn; thép cuộn cán nóng, dùng trong sản xuất và chế tạo, tăng 1,8% lên 5.787 CNY/tấn. Đây đều là những mức cao kỷ lục lịch sử.

Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên cùng phiên ở mức 1.127 CNY/tấn; quặng 62% nhập khẩu tới cảng biển Trung Quốc phiên liền trước là 193,5 USD/tấn.

Không chỉ hạn chế sản xuất thép trong nước để giảm lượng khí phát thải, hôm 28/4, Bộ Tài chính Trung Quốc còn hủy bỏ chính sách giảm thuế xuất khẩu đối với 146 sản phẩm thép kể từ 1/5, đồng thời tạm miễn thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm thép sơ chế và tăng thuế xuất khẩu đối với hợp kim thép, như gang độ tinh khiết cao. Những biện pháp này nhằm bảo đảm thị trường thép Trung Quốc không bị thiếu hụt nguồn cung và hạn chế giá quặng sắt tăng – những bước đi đầu tiên cho chiến dịch cắt giảm sản lượng thép trong nước.

Trong bối cảnh hiện tại, CITIC Securities nhận định thương mại sắt thép của Trung Quốc chắc chắn sẽ chịu tác động lớn từ những chính sách này, bởi giá sắt thép giữa thị trường Trung Quốc với thị trường thế giới có sự chênh lệch, và sẽ khuyến khích nhập khẩu quặng sắt chất lượng cao.

Đặc biệt, CITIC Securities cho rằng tác động tới thương mại sắt thép trong dài hạn sẽ rất lớn, và cho biết: "Chúng tôi vẫn tin rằng giá hợp lý đối với thép cuộn cán nóng sẽ ở mức 6.000 – 6.500 CNY/tấn" (tức là cao hơn khoảng 10% so với hiện nay".

Trở lại với tình hình xuất khẩu của Việt Nam, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sắt thép lớn thứ 3 với khoảng 1/5 tổng xuất khẩu sắt thép của Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sắt thép sang thị trường này đạt 571.587 tấn, tương đương 298,83 triệu USD, giá 522,8 USD/tấn, tăng 88% về lượng, tăng 135,9% kim ngạch và tăng 25,3% về giá so với cùng kỳ năm 2020; chiếm 19,6% trong tổng lượng và chiếm 14,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Cũng trong quý I năm nay, Đông Nam Á là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại sắt thép của nước ta, chiếm 40,4% trong tổng lượng và chiếm 39,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu sắt thép của cả nước, đạt 1,18 triệu tấn, tương đương 802,2 triệu USD, giá trung bình 679,9 USD/tấn, giảm 0,6% về lượng, nhưng tăng 25,3% về kim ngạch và tăng 26% về giá so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường lớn thứ 2 là Liên minh Châu Âu (EU), chiếm trên 16,8% trong tổng lượng và tổng kim ngạch, đạt 410.994 tấn, tương đương 342,65 triệu USD, giá 833,7 USD/tấn, tăng mạnh cả về lượng, kim ngạch và giá so với cùng kỳ năm 2020, với mức tăng tương ứng 550,4%, 613,2% và 9,7%.
VLXD.org (TH/ DNTT)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Ngày 8/5, hàng loạt doanh nghiệp thép lớn trong nước điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm thép từ 300 đến hơn 500 đồng/kg so với ngày 7/5. Như vậy, sau khi tăng liên tiếp, giá thép trên thị trường đã thiết lập kỷ lục mới, vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg…


Xem chi tiết: Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Trong một nỗ lực kiềm chế hơn nữa sản lượng thép trong nước và sự tăng vọt về giá của quặng thép, Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu dùng trong sản xuất thép, làm cho việc xuất khẩu thép của các nhà xuất khẩu nước này trở nên tốn kém hơn.


Xem chi tiết: Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sản lượng nhập khẩu sắt thép các loại ước tính trong tháng 4 là 1,4 triệu tấn, giảm 2% và giá trị nhập khẩu tăng nhẹ 0,4%, đạt 1,08 tỷ USD so với tháng trước. Lũy kế sau 4 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu sắt thép ước đạt 5,07 triệu tấn, tăng 14% với giá trị 3,7 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020.


Xem chi tiết: 4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Công trình xây dựng điêu đứng vì giá thép

Giá thép tăng mạnh từ đầu năm đến nay, kéo theo một số mặt hàng liên quan ngành xây dựng cũng tăng giá. Những công trình xây dựng đã ký thầu từ trước Tết không lường trước giá thép tăng phi mã như vậy nên gặp khó, các dự án nhà ở trong khu dân cư đã nhích lên theo.


Xem chi tiết: Công trình xây dựng điêu đứng vì giá thép

Giá thép liên tục tăng nóng

Tính từ đầu tháng 4/2021 đến nay, thị trường thép xây dựng đã có 4 lần tăng giá liên tiếp. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, so với đầu tháng 12/2020 đây là vùng giá cao nhất trong 5 năm qua.


Xem chi tiết: Giá thép liên tục tăng nóng

Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Đang vào mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu thép và nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở mức cao, tăng từ 20 – 25% khiến giá thép tăng mạnh từ cuối tháng 3 đến nay. Thậm chí có ngày giá thép tăng đến 2 lần. 


Xem chi tiết: Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.


Xem chi tiết: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Thép xây dựng tăng giá chóng mặt

Thép xây dựng khan hiếm, tăng giá từng ngày, đúng thời kỳ cao điểm xây dựng khiến nhiều nhà thầu ngậm ngùi bù lỗ.


Xem chi tiết: Thép xây dựng tăng giá chóng mặt

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)