Sử dụng tường gạch trần, đặc biệt là gạch đỏ, trong thiết kế nội - ngoại thất đang là xu hướng của các gia đình Việt hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc về độ chống thấm của tường gạch trần và các phương án xử lý chống thấm nếu có. Hãy cùng Happynest đi tìm lời giải cho vấn đề này qua bài viết sau đây.

Xây tường gạch trần (tường không trát) có cần chống thấm hay không?

Tường gạch trần với vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng trong Vi House (Ảnh: Nguyễn Phi)

Xây tường gạch trần (tường không trát) có cần chống thấm hay không?

Bức tường gạch trần là điểm nhấn thẩm mỹ của cả căn nhà

Đặc tính của tường gạch trần là gì? 

Bản chất của tường gạch nói chung và tường gạch trần nói riêng được hình thành trên cơ sở liên kết các thành phần nhỏ (viên gạch) lại với nhau bằng các chất kết dính như: vữa, xi măng... thông qua công việc xây - trát của người thợ. 

Đặc tính của tường gạch trần là bề mặt gồ ghề, không phẳng, dẫn tới khả năng thoát nước / bay hơi nước bề mặt không tốt. Nếu để tường gạch trần tiếp xúc lâu với nước sẽ gây ra tình trạng ẩm bề mặt tường, đặc biệt là ở những chỗ thiếu nắng và gió. Tuy nhiên, đặc tính này gây ra các hiệu ứng tiêu cực hay tích cực tùy vào phương án thiết kế và chỉ định vật liệu của KTS trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Xây tường gạch trần (tường không trát) có cần chống thấm hay không?

Bức tường gạch đặc - rỗng đan xen với sự chuyển đổi màu sắc ấn tượng của Boundary House (Ảnh: Hoàng Lê)

Xây tường gạch trần (tường không trát) có cần chống thấm hay không?

Tường gạch trần thông gió và đón sáng hiệu quả trong thiết kế của Small House (Ảnh: Cung Vit)

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm ở tường gạch trần

Tường gạch trần có thấm hay không, phụ thuộc vào cả 3 yếu tố như đã nêu trong bản chất tường gạch, đó là: chất lượng vật liệu (gạch), chất lượng các chất kết dính (vữa, xi măng…), và chất lượng tay nghề của thợ thi công.

Tổng hợp lại, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thấm ở tường gạch trần như sau:

- Chất lượng gạch xốp, nhiều lỗ rỗng => Thấm.

- Vữa không đủ cường độ và thiếu chất phụ gia chống thấm (độ xốp cao) => Thấm.

- Thợ xây chất lượng không tốt, mạch vữa không đều, không kín => Thấm.

Các phương án xử lý chống thấm cho tường gạch trần

Muốn chống thấm cho tường gạch trần, đơn giản là phải tìm cách khắc phục những nhân tố gây thấm. Có 4 cách chống thấm cho tường gạch trần, gia chủ có thể tham khảo và lựa chọn như sau:

Thứ nhất, không để nước có cơ hội tiếp xúc với tường gạch. Gia chủ có thể xây tường gạch trần trang trí trong nhà. Nếu xây tường gạch trần ở những vị trí tiếp giáp với không gian ngoài trời, gia chủ nên sử dụng mái hiên, mái vẩy… để hạn chế nước mưa gây ẩm, thấm cho tường gạch.

Thứ hai, nên sử dụng gạch tốt, gạch có cường độ cao, độ xốp nhỏ, vữa và xi măng (hoặc keo) có trộn chất phụ gia chống thấm. Quan trọng hơn cả là nên thuê đội ngũ thợ thi công lành nghề, tránh phải xử lý các tình huống phát sinh không mong muốn.

Xây tường gạch trần (tường không trát) có cần chống thấm hay không?

Tường gạch trần bao quanh nhà, được thiết kế đan xen với khu vườn nhỏ trước hiên bên trong T House (Ảnh: Hoàng Lê)

Thứ ba, sử dụng chất chống thấm, ngăn thấm nước từ bên ngoài. Đơn giản nhất là trát vữa và sơn phủ bề mặt. Giải pháp này giúp tường gạch trần không bị đọng nước, hạn chế khả năng thấm nước tối đa. Nếu nhất định phải xây tường gạch trần, gia chủ có thể phun hóa chất chống thấm. Đây là biện pháp “mặc áo mưa trong suốt” cho tường gạch, tuy nhiên, hiệu quả mang lại sẽ không thực sự triệt để,

Thứ tư, chấp nhận hiệu ứng thấm nước của tường gạch trần. Gia chủ có thể biến điều này thành ưu điểm thẩm mỹ bằng cách: tăng độ ẩm không khí ở những chỗ nóng, tạo môi trường cho các loại cây xanh phát triển như: cây leo, cây vẩy ốc… Trang trí thêm tiểu cảnh, bể cảnh, non bộ để làm đẹp thêm cho không gian sống.

Xây tường gạch trần (tường không trát) có cần chống thấm hay không?

Bức tường được bao phủ xanh mát vô cùng đẹp mắt của Nhà 8x24 (Ảnh: Triệu Chiến)

Thêm một lưu ý khác cho tường gạch trần, đó là về bản chất, cường độ chịu lực của vữa không bao giờ bằng chính viên gạch. Vì vậy, khi có biến động địa chất (lún, động đất...), tường gạch trần sẽ rất dễ bị ảnh hưởng. Nhẹ thì nứt, nặng thì bị phá hủy. Bởi vậy, tường gạch thường được sử dụng cùng bê tông cốt thép hoặc thép để gia cố độ chịu lực. Tường gạch bị nứt sẽ khiến khả năng ẩm, thấm nhanh hơn. Cách tốt hơn hết vẫn là đừng để tường gạch trần tiếp xúc với nước, nếu thực sự không muốn bị ẩm và thấm.

Bài viết: Phương Thảo

Tin liên quan

Sơn phủ dạng xịt trong suốt làm giảm chi phí sản xuất cửa sổ thông minh

Sơn phủ dạng phun do các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học RMIT phát triển đặc biệt mỏng, hiệu quả về chi phí và thách thức các tiêu chuẩn hiện tại trong ngành về điện cực xuyên thấu. Kết hợp những đặc tính tốt nhất của kính và kim loại vào trong một nguyên liệu đơn lẻ, điện cực xuyên thấu là lớp sơn phủ trong suốt dẫn điện cao cho phép ánh sáng có thể xuyên qua.


Xem chi tiết: Sơn phủ dạng xịt trong suốt làm giảm chi phí sản xuất cửa sổ thông minh

Những ý tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo cho căn phòng bừng sức sống

Bạn có biết, bức tường đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sức hút cho bất cứ căn phòng nào. Đó có thể là yếu tố màu sơn, cũng có thể là yếu tố họa tiết, hoa văn mà nó mang lại. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những ý tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo, lạ mắt để căn phòng của bạn nói riêng và ngôi nhà nói chung được “thay áo mới” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Xem chi tiết: Những ý tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo cho căn phòng bừng sức sống

Tái chế tàn thuốc lá để sản xuất gạch xây dựng sử dụng trong kiến trúc

Trong một nghiên cứu mới đây của sinh viên Đại học RMIT về các hình thức quản lý và tái chế chất thải, phương án tái chế tàn thuốc lá có thể góp phần giảm năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch và giảm độ dẫn nhiệt của gạch, điều đó thực sự có ích cho môi trường.


Xem chi tiết: Tái chế tàn thuốc lá để sản xuất gạch xây dựng sử dụng trong kiến trúc

Tương lai của vật liệu thông minh: Bê tông tự phục hồi

Một loại vật liệu thông minh có thể thay đổi và thích ứng với môi trường: Hãy tưởng tượng những cây cầu bê tông có thể tự hàn gắn vết nứt.


Xem chi tiết: Tương lai của vật liệu thông minh: Bê tông tự phục hồi

Những tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo cho căn phòng bừng sức sống

Bạn có biết, bức tường đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sức hút cho bất cứ căn phòng nào. Đó có thể là yếu tố màu sơn, cũng có thể là yếu tố họa tiết, hoa văn mà nó mang lại. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những ý tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo, lạ mắt để căn phòng của bạn nói riêng và ngôi nhà nói chung được “thay áo mới” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Xem chi tiết: Những tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo cho căn phòng bừng sức sống

Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Thời gian gần đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới. Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho giá thép tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng tới không chỉ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép mà ảnh hưởng chung tới nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng.


Xem chi tiết: Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.


Xem chi tiết: Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Giá trị carbon trong các vật liệu thô chủ yếu trong kiến trúc

Vấn đề về môi trường xây dựng là một chủ để rất được quan tâm trong bối cảnh thế giới vẫn gồng mình ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngành thiết kế và xây dựng cũng có những tác động không nhỏ vào môi trường nhờ vào tính chất của ngành. Những vật liệu […]


Xem chi tiết: Giá trị carbon trong các vật liệu thô chủ yếu trong kiến trúc

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)