Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều dự án xây dựng, bất động sản đình trệ, chậm triển khai, khiến cho thị trường vật liệu xây dựng tồn kho lớn, đặc biệt là vật liệu thép.

Khó khăn bủa vây

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Thép Việt Nam, từ đầu năm đến nay ghi nhận mức tăng trưởng âm về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thép trong nước, lần lượt là 6,9% và 9,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, xuất khẩu thép giảm 19,3% so với cùng kỳ. Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSteel) thông báo lợi nhuận sau thuế hợp nhất của đơn vị này giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp khác cũng đồng báo cáo doanh thu giảm.

Xây dựng đình trệ, thép tồn kho lớn

Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát Trần Tuấn Dương cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất của Công ty chỉ mới bắt đầu khôi phục từ tháng 6 đến nay. Hoạt động sản xuất của chúng tôi gần như đình trệ hoàn toàn trong quý I/2020, mặc dù sản lượng tiêu thụ có tăng nhẹ nhưng nhìn chung doanh thu giảm khoảng 10%, ông Trần Tuấn Dương chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam KTS Hoàng Quang Huy cho biết, giá trị của vật liệu xây dựng thường chiếm từ 60 - 70% cơ cấu giá thành công trình xây dựng. Ảnh hưởng của dịch bệnh làm cho hoạt động xây dựng bị đình trệ đã đem đến những tác động tiêu cực đối với ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm khó tìm được đầu ra, KTS Hoàng Quang Huy nhìn nhận.

Tăng cường liên kết

Báo cáo từ Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm cả nước chỉ cấp mới thêm 12 dự án phát triển nhà ở và 5 dự án bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng. Trong khi đó, 8 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 350.000 tỷ đồng, tương đương 55% tổng vốn đầu tư công. Thị trường bất động sản suy giảm, hoạt động xây dựng khác cũng bị đình trệ do dịch Covid-19 khiến cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung, ngành thép nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, KTS. Trần Hoàng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, mục tiêu từ nay đến cuối năm các bộ, ngành, địa phương phải giải ngân hết 630.000 tỷ đồng vốn đầu tư công của năm 2020. Nhiều dự án đã được Chính phủ kiến nghị Quốc hội chuyển đổi sang thực hiện bằng vốn đầu tư công, như dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; chuyển 3 thành phần dự án cao tốc Bắc - Nam từ PPP sang đầu tư công... Tôi cho rằng, với việc Chính phủ đẩy mạnh hoạt động đầu tư công sẽ giúp tiêu thụ một lượng lớn vật liệu xây dựng đang tồn kho trên thị trường, KTS Trần Hoàng nhận định.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nghiêm Xuân Đa, những khó khăn hiện nay sẽ còn theo đuổi các doanh nghiệp ngành thép trong một thời gian dài nếu như không có sự thay đổi về chiến lược sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp ngành thép cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng lực quản trị tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành. Quan trọng nhất là cần thay đổi chiến lược kinh doanh và phải liên kết lại, để có thể tiêu thụ được sản phẩm cho nhau”, ông Nghiêm Xuân Đa cho hay.

VLXD.org (TH/ KTĐT)

Tin liên quan

Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Do tác động của dịch Covid-19, đa số các doanh nghiệp thép xây dựng ghi nhận sản lượng tiêu thụ năm 2020 giảm so với năm trước, tuy nhiên một số ít vẫn đạt được tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá thép xây dựng đang tăng cao những tháng cuối năm có thể giúp doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận.


Xem chi tiết: Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Giá thép tăng mạnh

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới.


Xem chi tiết: Giá thép tăng mạnh

Giá thép xây dựng tại Hà Tĩnh tăng cao

Theo đánh giá của giới kinh doanh thì hiện tượng thép tăng giá nằm trong quy luật chung của các năm. Bình thường từ cuối năm đến những tháng đầu năm sau (khoảng đến tháng 4 dương lịch) thì nhu cầu xây dựng dân dụng nhiều đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường thép các loại.


Xem chi tiết: Giá thép xây dựng tại Hà Tĩnh tăng cao

Thái Nguyên: Kiểm soát tình trạng giá thép tăng bất thường

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá thép xây dựng đã tăng hơn 2 triệu đồng/tấn. Đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Sự tăng giá đột biến mặt hàng này đã khiến người dân và các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên gặp nhiều khó khăn.


Xem chi tiết: Thái Nguyên: Kiểm soát tình trạng giá thép tăng bất thường

Năm 2021: Nhu cầu thép dự kiến tăng cao

Năm 2021, nhu cầu thép dự kiến tăng cao với những tín hiệu mới từ kinh tế vĩ mô, dòng vốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc cùng các hiệp định thương mại tự do được ký kết.


Xem chi tiết: Năm 2021: Nhu cầu thép dự kiến tăng cao

Toàn cảnh thị trường thép thế giới trong tháng 11/2020

So với tháng liền trước, giá các sản phẩm thép tháng 11 tiếp tục tăng trên khắp các châu lục. Giá thép cây dùng trong ngành xây dựng tăng nhẹ 1,7% so với tháng liền trước song vẫn giảm mạnh hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.


Xem chi tiết: Toàn cảnh thị trường thép thế giới trong tháng 11/2020

Trung Quốc nhập khẩu sắt thép từ Việt Nam tăng hơn 12 lần

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 11, sản lượng bán hàng thép các loại đạt hơn 2,4 triệu tấn, tăng mạnh gần 37% so với tháng 10 và tăng 21% so với cùng kỳ 2019. Sản lượng thép bán ra trong tháng 11 cũng lập kỷ lục tính từ tháng 3.2019. Riêng xuất khẩu thép trong tháng 11 cũng đạt số lượng 478.375 tấn, tăng 21,52% so với tháng 10 và tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019.


Xem chi tiết: Trung Quốc nhập khẩu sắt thép từ Việt Nam tăng hơn 12 lần

Giá thép xây dựng có xu hướng tăng mạnh

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới trong tháng 11/2020.


Xem chi tiết: Giá thép xây dựng có xu hướng tăng mạnh

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)