Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều dự án xây dựng, bất động sản đình trệ, chậm triển khai, khiến cho thị trường vật liệu xây dựng tồn kho lớn, đặc biệt là vật liệu thép.

Khó khăn bủa vây

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Thép Việt Nam, từ đầu năm đến nay ghi nhận mức tăng trưởng âm về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thép trong nước, lần lượt là 6,9% và 9,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, xuất khẩu thép giảm 19,3% so với cùng kỳ. Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSteel) thông báo lợi nhuận sau thuế hợp nhất của đơn vị này giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp khác cũng đồng báo cáo doanh thu giảm.

Xây dựng đình trệ, thép tồn kho lớn

Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát Trần Tuấn Dương cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất của Công ty chỉ mới bắt đầu khôi phục từ tháng 6 đến nay. Hoạt động sản xuất của chúng tôi gần như đình trệ hoàn toàn trong quý I/2020, mặc dù sản lượng tiêu thụ có tăng nhẹ nhưng nhìn chung doanh thu giảm khoảng 10%, ông Trần Tuấn Dương chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam KTS Hoàng Quang Huy cho biết, giá trị của vật liệu xây dựng thường chiếm từ 60 - 70% cơ cấu giá thành công trình xây dựng. Ảnh hưởng của dịch bệnh làm cho hoạt động xây dựng bị đình trệ đã đem đến những tác động tiêu cực đối với ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm khó tìm được đầu ra, KTS Hoàng Quang Huy nhìn nhận.

Tăng cường liên kết

Báo cáo từ Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm cả nước chỉ cấp mới thêm 12 dự án phát triển nhà ở và 5 dự án bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng. Trong khi đó, 8 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 350.000 tỷ đồng, tương đương 55% tổng vốn đầu tư công. Thị trường bất động sản suy giảm, hoạt động xây dựng khác cũng bị đình trệ do dịch Covid-19 khiến cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung, ngành thép nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, KTS. Trần Hoàng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, mục tiêu từ nay đến cuối năm các bộ, ngành, địa phương phải giải ngân hết 630.000 tỷ đồng vốn đầu tư công của năm 2020. Nhiều dự án đã được Chính phủ kiến nghị Quốc hội chuyển đổi sang thực hiện bằng vốn đầu tư công, như dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; chuyển 3 thành phần dự án cao tốc Bắc - Nam từ PPP sang đầu tư công... Tôi cho rằng, với việc Chính phủ đẩy mạnh hoạt động đầu tư công sẽ giúp tiêu thụ một lượng lớn vật liệu xây dựng đang tồn kho trên thị trường, KTS Trần Hoàng nhận định.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nghiêm Xuân Đa, những khó khăn hiện nay sẽ còn theo đuổi các doanh nghiệp ngành thép trong một thời gian dài nếu như không có sự thay đổi về chiến lược sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp ngành thép cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng lực quản trị tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành. Quan trọng nhất là cần thay đổi chiến lược kinh doanh và phải liên kết lại, để có thể tiêu thụ được sản phẩm cho nhau”, ông Nghiêm Xuân Đa cho hay.

VLXD.org (TH/ KTĐT)

Tin liên quan

Canada không áp thuế chống trợ cấp tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam

Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài – Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 16/10 vừa qua, Canada đã thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ – COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.


Xem chi tiết: Canada không áp thuế chống trợ cấp tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam

Giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tăng nhẹ

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam, tình hình sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong quý 3/2020 đã khởi sắc hơn so với quý 1 và quý 2 năm nay.


Xem chi tiết: Giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tăng nhẹ

10 thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm

Theo số liệu Tổng cục Hải quan, sắt thép nhập khẩu về Việt Nam 8 tháng đầu năm 2020 đạt triệu tấn, tương đương 5,43 tỉ USD với giá trung bình 580 USD/tấn. So cùng kì năm ngoái, giảm trên 3% về lượng, 16% kim ngạch và 13% giá.


Xem chi tiết: 10 thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm

Ứng dụng của lưới thép d4 trong xây dựng

Với ưu điểm giúp giảm chi phí vật liệu, thi công dễ dàng, lưới thép hàn d4 được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, thay thế các loại thép rời buộc tay, làm vỉ thép đổ sàn…


Xem chi tiết: Ứng dụng của lưới thép d4 trong xây dựng

Dự báo nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng tăng mạnh dịp cuối năm

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, thị trường thép xây dựng tháng 9 và các tháng cuối năm sẽ có bước khởi sắc sau dịch do nhu cầu tăng.


Xem chi tiết: Dự báo nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng tăng mạnh dịp cuối năm

Canada điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/9, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) thông báo khởi xướng điều tra CBPG đối với sản phẩm thép cốt bê tông (Concrete reinforcing bar – mã HS: 7213.10, 7214.20, 7215.90, 7727.90) có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước.


Xem chi tiết: Canada điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông Việt Nam

Trung Quốc nhập khẩu sắt thép Việt Nam gấp 19 lần

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 4 thị trường nhập khẩu sắt thép Việt Nam lớn nhất trong 8 tháng qua, Trung Quốc và Thái Lan ghi nhận tăng trưởng vượt bậc.


Xem chi tiết: Trung Quốc nhập khẩu sắt thép Việt Nam gấp 19 lần

Dự báo thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép xây dựng sản xuất, bán hàng và xuất khẩu trong tám tháng của năm 2020 đều giảm do tác động của dịch Covid-19. Báo cáo của VSA cho hay sản xuất thép xây dựng trong tám tháng qua đạt hơn hơn 6,6 triệu tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.


Xem chi tiết: Dự báo thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)