“Frame house” là dự án cải tạo một biệt thự liền kề do Xưởng VUUV phối hợp thực hiện cùng G8A. Căn biệt thự đã được phủ lên mình một lớp áo hiện đại và kết nối với thiên nhiên thông qua những ô cửa”

“Theo thiết kế ban đầu, không gian bên trong biệt thự bị chia nhỏ và rời rạc. Bên cạnh đó, những lợi thế về không gian cảnh quan của ngôi nhà cũng chưa được khai thác sử dụng một cách hiệu quả.”


Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Khu đô thị Ciputra, Hà Nội
  • Diện tích xây dựng: 900m2 (công trình và cảnh quan sân vườn)
  • Thiết kế: Xưởng VUUV + G8A
  • Thi công: Gaia Jsc
  • Năm khởi công: 2017
  • Năm hoàn thiện: 2018
  • Hình ảnh được cung cấp bởi: Lê Hải Anh

Một số hình ảnh trước khi cải tạo:

Giải pháp của các KTS là cấu trúc lại các không gian bên trong biệt thự nhằm định hình rõ nét từng không gian. Điều này cũng tạo ra sự liên hệ, kết nối giữa các không gian với nhau.

“Chúng tôi tạo ra các ô cửa có vai trò nổi bật khi chúng đồng thời vừa là phần tử phân định, vừa liên kết không gian”. Mỗi khung cửa, vừa làm nơi gặp gỡ của hai không gian, vừa đóng vai trò định hướng điểm nhìn từ hai phía. Khung cửa minh chứng cho các “không gian tồn tại”, bởi nó mang tính định hướng, nhận diện cho không gian bên trong nó.

Càng nhiều khung cửa được sắp đặt, không gian được tạo ra càng trở nên đa chiều, đa nghĩa. Nói cách khác, tổ hợp của những ô cửa đã lập thể hóa không gian trong ngôi nhà. Các điểm nhìn từ đó cũng trở nên linh hoạt, thú vị hơn, tạo cảm giác thoáng đãng không giới hạn.

Các KTS cũng muốn khai thác triệt để hơn khả năng đưa các không gian xanh vào ngôi nhà. Đây là điều không thể thiếu trong một căn biệt thự, bởi vai trò cốt yếu của nó tăng cường mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa không gian tự nhiên và nhân tạo.

Những không gian thiên nhiên đa dạng như: vườn trước, vườn sau, vườn trong nhà, vườn treo, chậu cây ở ban công được đặt kết hợp với từng không gian sinh hoạt để thiên nhiên bất ngờ xuất hiện, mang lại những trải nghiệm khác nhau trên hành trình di chuyển trong ngôi nhà.

Trong căn nhà, thiên nhiên không còn là thành tố chỉ mang tính bổ trợ cho công trình mà hơn thế, đã trở thành một “không gian công năng” thực sự. Chúng được phân định rõ ràng và có vị trí tương xứng để cấu thành tổng thể toàn căn nhà.

Đặc biệt, những vườn đứng trên các mặt ngoài còn đóng vai trò là lớp vỏ bao bọc công trình. Căn biệt thự với vườn trước – vườn sau sẽ đóng góp vào cảnh quan thiên nhiên chung của khu đô thị, góp phần tự nhiên hóa bầu không khí thành thị vốn đã không hề dễ chịu.

Xem tất cả hình ảnh của công trình:


Duc Anh – Kienviet.net

Tin liên quan

Ngắm tòa nhà lục giác xoắn ‘chị em’ độc đáo

Ngắm khu phức hợp khổng lồ hình boomerang

Ấn tượng căn nhà 5 tầng trên mảnh đất hơn 20m2

Chiêm ngưỡng khách sạn 5 sao được Tổng thống Donald Trump chọn làm nơi nghỉ ngơi tại Hà Nội

Lạ mắt kiến trúc gấp khúc, áo phủ kim loại ở ngân hàng Nhật Bản

Nhà hướng Tây ngập gió nắng ghi danh trên báo Mỹ

Lạc trôi trong ngôi trường xanh ở Hà Nội

Ngỡ ngàng với kiến trúc Tháp Mây quái lạ ở Áo

Tòa chung cư chữ thập khổng lồ ở Ba Lan

Chiêm ngưỡng tòa tháp xéo Meygoon

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới