Là những người yêu thích sự hoài niệm, cặp vợ chồng Australia đã quyết định mua lại một ngôi nhà được xây dựng từ năm 1953 làm nơi ở cho gia đình vào mình cách đây 6 năm. Quyết định táo bạo này hoàn toàn làm mãn nguyện gia chủ bởi những trải nghiệm sống thú vị mà ngôi nhà mang đến trong suốt thời gian vừa qua. 

Sau một thời gian sinh sống, gia chủ đã quyết định cải tại lại ngôi nhà cho phù hợp với nhu cầu của gia đình. Trải qua quá trình tu sửa, nâng cấp, công trình hầu như không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế so với nguyên mẫu được ra mắt cách đây hơn 60 năm. Sự thay đổi đáng chú ý nhất nằm ở việc mở rộng một số khu vực trong nhà nhằm đảm bảo không gian sinh hoạt cho 2 người lớn và trẻ em.

Công trình mang vẻ đẹp cổ điển của những thiết kế nhà vườn đã từng rất thịnh hành hàng chục năm về trước

Công trình hầu như vẫn giữ lại được thiết kế nguyên bản với kiểu nhà ngang 1 tầng có tường gỗ, mái ngói, sân vườn và nhiều cửa sổ, xuất hiện và phổ biến tại châu Âu từ thế kỉ trước. Cách làm này mang đến cho ngôi nhà một chất riêng: cổ điển và tinh tế trong bối cảnh những tòa cao ốc đang “mọc” lên như nấm tại các đô thị lớn hiện nay. 

Tường gỗ được sửa chữa và thay mới ở một vài vị trí nhưng vẫn giữ nguyên kiểu cách và màu sắc so với trước đây

Lối đi vào nhà cũng được lát đá mới trên nền thiết kế đã được định sẵn từ trước

Thảm cỏ xanh tốt tạo nên những khoảng sân mát mẻ, rất lý tưởng cho việc vui chơi, nghỉ dưỡng của gia đình

Hàng cây sồi trăm năm tuổi được giữ lại, tỏa bóng che mát cho cả khuôn viên ngôi nhà

Để tạo thêm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời góp phần làm mát mẻ bầu không khí sinh hoạt của gia đình, các KTS đã quyết định cải tạo một phần sân vườn trở thành bể bơi ngoài trời.

Hồ nước mát lạnh là không gian ưa thích của các thành viên gia đình khi hè đến

Cửa lớn kết nối các phòng ở với bể bơi mang tới cảm giác mát mẻ, thoải mái cho gia chủ ngay cả khi ngồi trong nhà

Trong quá trình cải tạo, ngoài việc tăng thêm diện tích những phòng ở đã có, các KTS còn tận dụng phần đất vườn xung quanh để xây thêm một phòng ngủ, một phòng học và một phòng chờ cho ngôi nhà. Các chi tiết nội thất đã xuống cấp cũng được gia cố, sửa chữa và thay mới cho phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay của gia chủ. 

Sơ đồ phòng ở được sử dụng xuyên suốt từ khi xây dựng đến trước khi ngôi nhà được sửa chữa

Cách bố trí phòng ở hiện nay với các phòng nằm về phía nam được mở cửa ra sân sau để hút gió, giúp hạn chế sử dụng điều hòa trong nhà

Lối vào không có quá nhiều sự thay đổi so với nguyên mẫu ngoài việc thay thế một vài vật liệu đã cũ sau thời gian dài sử dụng

Tường đá cũ được lắp đặt thêm giá để đồ giúp gia chủ có thể bày biện thêm một vài món đồ trang trí cho ngôi nhà

Cửa sổ được bố trí khắp nơi trong nhà giúp mỗi phòng ở đều được cung cấp ánh sáng tự nhiên

Phòng khách thoáng đãng, tươi sáng nhờ việc hướng mặt ra khu vườn cạnh nhà 

Thiết kế nội thất đơn giản, hiện đại và tinh tế mang tới sức sống mới cho cả căn phòng

Khu vực nấu nướng và ăn uống của gia đình được bố trí nằm ngang trong một không gian liền mạch bên cạnh phòng khách

Bàn ăn được đóng mới phù hợp với kiểu cách và nhu cầu sử dụng hiện nay của gia đình

Khu vực nấu nướng thông thoáng được nối liền với một khu vườn nhỏ kế bên giúp hạn chế sự lưu mùi khó chịu của đồ ăn

Bếp ga, lò vi sóng cùng nhiều thiết bị khác sẵn sàng phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình

Cửa kính được lắp mới giúp kết nối các phòng ở với những khu vườn xung quanh

Hành lang rộng rãi, nối liền các phòng đưa ánh sáng và không khí dễ dàng lưu thông khắp cả ngôi nhà

Khu vườn nhỏ nằm ngay chính giữa ngôi nhà như một lá phổi xanh đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ cho các phòng ở xung quan

Các cửa ra được thiết kế dạng khối hộp với cửa kính lớn để lộ ra toàn bộ không gian sống phía bên trong

Các điểm nối giữa bên trong và bên ngoài được trồng cây xanh giúp ngôi nhà luôn mát mẻ ngay cả trong những ngày nhiệt độ lên cao

Công trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nét cổ điển và hiện đại trên nền thiết kế cũ đã có từ cách đây hơn một nửa thế kỷ. Sự kết hợp thú vị này đã biến ngôi nhà trở thành một “chốn tìm về” lý tưởng, nơi gia chủ có thể tìm lại sự bình yên, thảnh thơi cho cuộc sống của mình. 

Một số hình ảnh khác về công trình

Thông tin công trình

Tên: Beaumaris Re-Modern

Địa điểm: Beaumaris , Australia

Hoàn thành: 2019

Thiết kế: Office of Matthew Green Architects

Bài viết: Lê Hiếu

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác