Officetel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng (Office) và căn hộ lẫn khách sạn (Hotel) có diện tích không quá lớn với thời gian sở hữu 50 năm. Dự án thường tọa lạc tại những vị trí đắt giá giữa thành phố sầm uất nhưng giá cả vô cùng ưu đãi.

Với những điểm hấp dẫn đó, Office -tel là sự lựa chọn hàng đầu của các starup, các công ty và doanh nghiệp siêu nhỏ với số lượng không quá 10 người. Trong bối cảnh hiện đại hóa, diện tích sử dụng trong đô thị ngày càng hạn chế, thì việc sử dụng đồ nội thất thông minh trong một không gian nhỏ như căn hộ Office-tel với mục đích tiết kiệm không gian nhưng vẫn có đầy đủ công năng, có thể sống thoải mái là điều vô cùng cần thiết.

Mô hình office-tel với gác lửng sciencedirect.com

Mô hình officetel ở Hàn Quốc

 Mô hình Office-tel ra đời những năm 1980 tại hàn Quốc và trở nên phổ biến vào những năm 1990 và 2000. Cụ thể căn hộ Office-tel đầu tiên được xây dựng vào năm 1984 ở quận Mapo, Seoul, với trang bị bếp và khu vệ sinh để có thể tạm trú, với hành lang dài giữa các officetel như trong khách sạn.

Đặc điểm của những căn hộ office-tel được đặc trưng hóa bởi hệ thống mặt bằng căn hộ cơ bản, các căn hộ office -tel thường là căn hộ đơn, có hình thức giống căn hộ studio, kích thước thường là 4x8m (đạt tiêu chuẩn chiếu sáng với độ sâu mặt bằng tối đa 8.2m mà KTS. Raymond Hood sử dụng cho trung tâm Rockefeller và sau đó là những công trình văn phòng vào đầu năm 1932 (Holl,1995; Steadman,2014). Các căn hộ được đặt được đặt vuông góc với hành lang. Dọc lối vào bên cạnh lối vào thường có một khu vệ sinh khép kín và có một cửa sổ hóng mát (bay window) phía đối diện. Trần thường cao 3.3 m, với giới hạn được quy định trong luật. Chiều cao này cho phép xây dựng được một gác lửng cao 1m dành cho việc nghỉ ngơi và thường được đặt trên khối vệ sinh.


Các mặt bằng văn phòng với cấu trúc cơ bản ở Hàn Quốc
sciencedirect.com

Một đặc điểm nổi bật của office-tel là tính lặp lại và điển hình của mặt bằng căn hộ. Với diện tích và khối tích giống nhau được lặp lại liên tục xuyên suốt mặt bằng tầng của công trình từ dự án này sang dự án khác với rất ít sự thay đổi. Office-tel không được xây dựng như một công trình có thiết kế riêng biệt, nó là một dòng sản phẩm công nghiệp (theo cuốn On Typolpgy-Moneo, 1987), giống như những model xe hơi được sản xuất hàng loạt.

Mô hình office-tel ở Việt Nam

Mô hình căn hộ Officetel được du nhập vào Việt Nam từ năm 2014

Tại Việt Nam hiện nay có 2 mô hình office -tel được phân loại theo tính phức hợp chức năng của dự án gồm: Căn hộ văn phòng nằm trong khối công trình căn hộ chung cư và căn hộ văn phòng là một khối công trình riêng biệt.

Cũng như Hàn Quốc, mặt bằng các căn hộ Office-tel ở Việt Nam được xây dựng như một dòng sản phẩm công nghiệp, có tính điển hình với diện tích không quá lớn, khối tích tương đương được lặp lại liên tục dọc theo hành lang chung xuyên suốt mặt bằng tầng của công trình từ dự án này sang dự án khác.

Mặt bằng Office-tel Sky Center

Với những đặc điểm của officetel kể trên, việc ứng dụng loại hình đồ nội thất thông minh dạng compact có thể sản xuất hàng loạt, giúp giảm chi phí sản xuất, tạo thuận lợi trong khâu vận chuyển và lắp đặt; đặc biệt có thể tối ưu không gian sử dụng.

Nội thất thông minh dạng Compact

Ngày nay, giải pháp đồ nội thất thông minh đã được sử dụng cho những không gian ở với diện tích hẹp.

Nội thất thông minh thay đổi linh hoạt không gian sử dụng.

Tuy nhiên loại hình nội thất thông minh chưa được sử dụng nhiều vào các không gian làm việc nhỏ – mô hình không gian làm việc phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Vậy việc ứng dụng đồ nội thất thông minh trong không gian làm việc nhỏ, đặc biệt là căn hộ Office-tel là có tiềm năng và có thể phát triển trong tương lai.

Đề xuất giải pháp ứng dụng đồ nội thất thông minh trong căn hộ office_tel

Dựa theo những nghiên cứu và tìm hiểu về mô hình Office-tel ở Hàn Quốc và Việt Nam, nhóm nghiên cứu khoa học trường Đại học Xây Dựng đã đề xuất giải pháp đồ nội thất thông minh vào một căn hộ Office-tel có diện tích và các không gian điển hình.

  • Đồ nội thất rời, không gian cố định, kém linh hoạt, các chức năng sử dụng còn hạn chế
  • Không có không gian tiếp khách – Không có không gian ăn
  • Không có sự phân cách giữa không gian chung và riêng ( cụ thể là không gian ngủ và không gian làm việc)
  • Không có không gian nghỉ trưa cho nhân viên

Thay vì đồ nội thất rời, phương án đề xuất gồm 2 khối block nội thất thông minh

  • Khối 1 (màu hồng): Khối bếp – giường ngủ – không gian ăn – Không gian lưu trữ đồ
  • Khối 2 (màu xanh): Khối làm việc – Không gian nghỉ ngơi – Không gian họp nhóm/ không gian tiếp khách
Đề xuất phương án 2 khối đồ nội thất thông minh
Sự đa dạng chức năng không gian mặt bằng khi đồ nội thất biến đổi
  • Khối 1 (màu hồng): Khối bếp – giường ngủ – không gian ăn – Không gian lưu trữ đồ
  • Khối 2 (màu xanh): Khối làm việc – Không gian nghỉ ngơi – Không gian họp nhóm/ không gian tiếp khách
Không gian làm việc + ngủ
Khối nghỉ ngơi + ăn uống

Khối 1 (màu nâu): Khối bếp – giường ngủ – không gian ăn – Không gian lưu trữ đồ

Khối 2 (màu xanh) : Khối làm việc – Không gian nghỉ ngơi – Không gian họp/ không gian tiếp khách

Diagram sự biến đổi của các khối đồ nội thất thông minh
Các phối cảnh không gian

Trong bối cảnh kinh tế xã hội đang đà phát triển, với sự bùng nổ về số lượng của các doanh nghiệp siêu nhỏ hiện nay ở Việt Nam thì nhu cầu về sự tiện nghi trong không gian làm việc có diện tích hẹp là vô cùng cấp thiết – trong đó điển hình là mô hình dạng officetel. Do đó phương pháp ứng dụng đồ nội thất thông minh trong căn hộ Officetel được đánh giá có nhiều tiềm năng và có thể được phát triển rộng rãi hơn trong tương lai để tối ưu công năng sử dụng trong không gian hạn chế và vẫn đáp ứng được sự thoải mái tiện nghi nhằm tăng hiệu quả làm việc.

Nhóm SV trường ĐHXD (Mai Ngọc Ánh, Nguyễn Trí Trường Giang,  Nguyễn Thị Phương Linh, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phạm Tú Khanh)

Tin liên quan

Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Vừa nằm trong một môi trường dân cư đông đúc và nhiều khí thải ô nhiễm, vừa là không gian trưng bày cần nhiều ánh sáng cho diện tích mặt bằng lớn, Thao Ho Home Furnishings đi ngược với các thiết kế showroom truyền thống tiêu tốn nhiều năng lượng điện bằng một dự án […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Chủ nhân của 3 Green Spaces House là một cặp vợ chồng trẻ yêu thích không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Mong muốn rời xa ồn ào, khói bụi thành phố, anh chị đã lựa chọn mảnh đất Đồng Nai cách Sài Gòn khoảng 20km để làm nơi trở về sau những ngày […]


Xem chi tiết: Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Biến máy bay thành khách sạn tiện nghi ở Wales

Khách sạn được xây dựng từ một chiếc máy bay Airbus A319 bỏ đi với đầy đủ phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và sân thượng.


Xem chi tiết: Biến máy bay thành khách sạn tiện nghi ở Wales

The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

The Sunrise House là món quà dành tặng cho chính chủ nhân – một người Hà Nội – sinh sống và làm việc lâu năm tại thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà có diện tích 243m2, nằm trên đường cong của vịnh Đà Nẵng, thu trọn bình minh của bãi biển Đà Nẵng vào tầm […]


Xem chi tiết: The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này. Đại An Apartment sở hữu vẻ […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

8 toà tháp cao nhất Thế giới

Burj Khalifa, tòa nhà 830m ở Dubai hiện đang giữ vị trí cao nhất Thế giới.


Xem chi tiết: 8 toà tháp cao nhất Thế giới

Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Thay vì lựa chọn những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng như nhiều cặp vợ chồng mới cưới khác, gia chủ của căn hộ ở Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh lại ưu tiên những gam màu tối. Không những vậy, chủ nhà còn chia sẻ thẳng thắn rằng họ muốn có một căn […]


Xem chi tiết: Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Aconcept – Cảm hứng sắp đặt nội thất hiện đại 2020

Nội thất AConcept chú trọng sự hài hòa, cân bằng trong màu sắc, chất liệu và bố cục sắp đặt để tạo nên không gian sống hiện đại và tiện nghi, đồng thời thể hiện được phong cách và cá tính của chủ nhân. Ở AConcept, khách hàng sẽ được chiêm ngưỡng sự tinh tế […]


Xem chi tiết: Aconcept – Cảm hứng sắp đặt nội thất hiện đại 2020

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)