Việc Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu kể từ tháng 1/2021 được nhận định sẽ tác động nhiều đến giá thép phế liệu trên thị. Với Việt Nam, các lò hồ quang điện được đánh giá sẽ bất lợi và các lò cao sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ chính sách này.

Bứt tốc cuối năm 2020

Theo đánh giá mới đây từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trước tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong nước năm 2020, các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) như Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được thực thi đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền kinh tế phục hồi trong trạng thái bình thường mới.

Nhờ đó, sản xuất thép các loại trong năm 2020 đạt hơn 25,9 triệu tấn, tăng 2,7% so với năm 2019; bán hàng thép các loại đạt hơn 23,4 triệu tấn, tăng 1,4%. Trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 4,5 triệu tấn, giảm nhẹ 0,7%.
Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu từ tháng 1/2021

So với năm 2019, sản xuất thép các loại trong năm 2020 đạt hơn 25,9 triệu tấn, tăng 2,7%; bán hàng thép các loại đạt hơn 23,4 triệu tấn, tăng 1,4%.

Đáng chú ý, chỉ tính riêng trong tháng 12/2020, sản xuất thép các loại đạt 2,6 triệu tấn, tăng 6,7% so với tháng 11/2020 và tăng 15,9% so với cùng kỳ 2019. Bán hàng thép các loại đạt 2,4 triệu tấn, giảm 1,02% so với tháng 11/2020, nhưng tăng 21,2% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 447,7 nghìn tấn tấn, giảm 6,45% so với tháng trước đó, nhưng tăng 24,4% so với cùng kỳ tháng 12/2019.

Theo đại diện VSA, nhu cầu thép tại Trung Quốc đang phục hồi mạnh do sự trở lại của ngành xây dựng và phục hồi của sản xuất công nghiệp.

Ở thị trường trong nước, với mục tiêu tăng trưởng GDP tăng khoảng 6 - 7%, ngành thép kỳ vọng đây là bước đệm để tăng trưởng tiêu thụ thép nội địa. Tuy nhiên, VSA cũng bày tỏ quan ngại một số rủi ro liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ gia tăng khi các quốc gia tăng cường áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Lò cao có lợi, lò hồ điện quang bất lợi

Theo VSA, kể từ cuối tháng 11/2020, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới trong 3 năm gần đây. Đầu tháng 1/2021, giá thép phế nhập khẩu cảng Đông Á ở mức 475 USD/tấn. Mức giá này tăng 95 USD/tấn so với hồi đầu tháng 12/2020. Giá thép phế chào bán tại các thị trường Đông Á có xu hướng tăng mạnh, châu Âu và châu Mỹ có chiều hướng đi ngang.

Liên quan tới sản xuất, xuất nhập khẩu thép thông tin đáng quan tâm mới đây là bắt đầu từ tháng 1/2021, Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu vốn được ban hành 2 năm trước đó. Đồng thời, Trung Quốc cũng giảm thuế nhập khẩu thép phế liệu phục vụ cho tái sản xuất thép xuống còn 0%.

Ông Nguyễn Văn Đại, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Tôn Đông Á cho biết, từ tháng 8/2019, lượng nhập khẩu thép phế liệu của Trung Quốc gần như về 0 tấn vì chính sách cấm nhập khẩu thép phế liệu để sản xuất thép nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 1/2021, Trung Quốc thay đổi chính sách và cho phép nhập khẩu thép phế liệu dẫn đến khả năng nhu cầu về nguyên liệu thép phế liệu tăng trong năm nay. Hiện tại, một số công ty đã bắt đầu tận dụng để nhập khẩu. "Các công ty lò hồ quang điện có thể ảnh hưởng bởi chính sách NK phế liệu của Trung Quốc", ông Đại đánh giá.

Bà Nguyễn Khánh Nghiêm, đại diện Công ty nghiên cứu thị trường CRU Singapore nhận định, việc Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu thép phế liệu có thể khiến giá mặt hàng này thay đổi. Nếu nước này tăng nhập khẩu thép phế liệu nhưng vẫn duy trì nhập khẩu thép thành phẩm thì giá thép phế liệu toàn cầu tăng. Trong trường hợp Trung Quốc tăng nhập khẩu phế liệu nhưng giảm nhập khẩu thành phẩm thì cục diện sẽ không có nhiều thay đổi.

Xung quanh những động thái mới của Trung Quốc về nhập khẩu trở lại thép phế liệu, ông Nguyễn Đình Phúc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam đánh giá, việc này ảnh hưởng lớn đối với giá thép phế trên thị trường thế giới. Với xu thế hiện tại, các lò cao sẽ có lợi hơn và lò hồ quang điện nằm ở thế bất lợi hơn trong năm 2021.

Trao đổi với một chuyên gia lâu năm trong ngành thép cho biết, lò hồ quang điện vốn sử dụng thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất thép thành phẩm nên động thái nhập khẩu trở lại thép phế liệu từ Trung Quốc có thể đẩy giá thép phế liệu tăng lên. Tuy nhiên, nếu thị trường thép phế liệu cũng như thành phẩm cùng diễn biến theo chiều tăng lên thì doanh nghiệp thép Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng nhiều, vẫn có thể cân đối đầu vào - đầu ra để có lời.
VLXD.org (TH/ Hải quan)

Tin liên quan

Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Thời gian gần đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới. Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho giá thép tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng tới không chỉ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép mà ảnh hưởng chung tới nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng.


Xem chi tiết: Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.


Xem chi tiết: Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Canada áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông Việt Nam

Ngày 4/2, Cơ quan Hải quan và Biên giới Canada (CBSA) ra kết luận sơ bộ, cho rằng thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ phá giá từ 3,7% đến 15,4%.


Xem chi tiết: Canada áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông Việt Nam

Thái Nguyên: Giá thép tăng, nhà thầu lao đao

Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá thép xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tăng cao khiến cho nhiều doanh nghiệp thi công trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trở nên lao đao do vốn công trình bị đội gấp nhiều lần. Trước khó khăn này, các nhà thầu phải thỏa thuận với chủ đầu tư xin giãn tiến độ thi công hoặc chấp nhận bù lỗ để hoàn thành tiến độ theo kế hoạch.


Xem chi tiết: Thái Nguyên: Giá thép tăng, nhà thầu lao đao

5 thị trường cung cấp sắt thép trị giá hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam

Theo thống  kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng sắt thép các loại nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 13,26 triệu tấn, trị giá 8,07 tỷ USD. So với năm 2019, nhập khẩu sắt thép đã giảm cả về lượng, kim ngạch với mức giảm tương ứng 8,9%, 15,2%.


Xem chi tiết: 5 thị trường cung cấp sắt thép trị giá hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam

Năm 2020: Xuất khẩu sắt thép tăng 25% về kim ngạch

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắt thép của cả nước trong năm 2020 đạt 9,86 triệu tấn, trị giá gần 5,26 tỷ USD, giá trung bình 533,4 USD/tấn, tăng mạnh 47,9% về lượng, tăng 25% về kim ngạch nhưng giảm 15,5% về giá so với năm 2019.


Xem chi tiết: Năm 2020: Xuất khẩu sắt thép tăng 25% về kim ngạch

Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Do tác động của dịch Covid-19, đa số các doanh nghiệp thép xây dựng ghi nhận sản lượng tiêu thụ năm 2020 giảm so với năm trước, tuy nhiên một số ít vẫn đạt được tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá thép xây dựng đang tăng cao những tháng cuối năm có thể giúp doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận.


Xem chi tiết: Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Giá thép tăng mạnh

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới.


Xem chi tiết: Giá thép tăng mạnh

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)