Bình dị mà ấm cúng là cách đơn giản nhất để hình dung về Residence in Perinthalmanna - tổ ấm nhỏ xinh của gia đình ba thành viên tại Perinthalmanna, Ấn Độ. Ngôi nhà sau khi được cải tạo từ một căn nhà cũ, ẩm thấp đã trở thành không gian sống hợp ý gia chủ nhờ cách thiết kế đón sáng tối đa mà không cần dùng tới quá nhiều cửa sổ trong nhà.

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Residence in Perinthalmanna sau cải tạo là ngôi nhà có thiết kế nổi bật và bắt mắt nhất trong khu vực

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Trái ngược với hiện tại, ngôi nhà trong quá khứ khá cũ kỹ, tối tăm và ẩm thấp 

Gia chủ của Residence in Perinthalmanna hiện đang là một thầy giáo. Anh không mong ngôi nhà của mình quá đồ sộ hay màu mè. Mong muốn đơn giản của anh là được cùng người vợ yêu quý và cậu con trai bé bỏng sống bình an trong một ngôi nhà vừa đủ và trang nhã.

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Sở hữu một căn nhà nhỏ nhắn mà ấm áp vẫn luôn là mong ước của gia chủ

Khi tiếp nhận yêu cầu thiết kế từ gia chủ, nhóm kiến trúc sư đứng trước hai sự lựa chọn. Một là thiết kế một ngôi nhà mới hoàn toàn trên một khu đất trống. Hai là cải tạo ngôi nhà cũ dựa trên kết cấu sẵn có. Nhưng dù lựa chọn phương án nào, ngôi nhà cũng phải đáp ứng toàn bộ các yêu cầu do gia chủ đưa ra và làm gia chủ hài lòng.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng ưu, nhược điểm của cả hai phương án, nhóm kiến trúc sư quyết định lựa chọn phương án thứ hai: cải tạo căn nhà cũ thành “thiên đường” ấm cúng cho gia đình nhỏ 3 thành viên.

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Ngôi nhà cũ có diện tích khá lớn. Tuy nhiên, sau cải tạo, ngôi nhà trông rất nhỏ nhắn, xinh xắn, đúng như mong ước của gia chủ

Ngôi nhà cũ là một ngôi nhà 2 tầng nhưng việc phân chia các khu vực chức năng chưa thật sự hợp lý, khiến ngôi nhà dù có diện tích khá lớn xong vẫn rất chật chội và tối tăm. Do đó, đầu tiên nhóm KTS biến “nhỏ” ngôi nhà bằng cách dỡ bỏ phần tầng hai, giúp ngôi nhà trông thon gọn, đẹp mắt hơn. 

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Hiên nhà được sửa chữa và tạo dáng lại theo hình hộp, duyên dáng cũng góp phần giúp ngôi nhà trông nhỏ đi đáng kể

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Thiết kế hiên nhà hình hộp giúp Residence in Perinthalmanna mới lạ, vui mắt hơn

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Hiên nhà kín đáo là nơi vui chơi ngoài trời của bé dù trời mưa hay nắng gắt


Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Không gian bên hông của Residence in Perinthalmanna được tận dụng làm nơi để xe

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Không gian bên ngoài Residence in Perinthalmanna được phủ xanh bởi cây cỏ đem tới không gian vui chơi rộng mở, xanh mát cho cả gia đình

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Những lỗ thoáng đặt ngay lối ra vào giúp ngôi nhà luôn có sự trao đổi không khí với môi trường bên ngoài

Nhằm phá bỏ sự bí bách, ẩm thấp của ngôi nhà cũ, nhóm kiến trúc sư đã bố trí hệ cửa sổ và giếng trời xung quanh ngôi nhà. Nhờ đó, không khí sạch và ánh sáng luôn tràn ngập Residence in Perinthalmanna.

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Ánh sáng luôn là yếu tố rất được quan tâm trong Residence in Perinthalmanna

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Giếng trời nhỏ nhắn đặt ngay phía trên một khoảng vườn nhỏ tạo ra khu tiểu cảnh mới lạ giúp không gian phòng ăn xinh xắn và sáng thoáng hơn

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bởi Residence in Perinthalmanna là ngôi nhà một tầng nằm giữa khu dân cư khá đông đúc, do đó, các thiết kế cửa sổ không thể quá lớn nhằm đảm bảo sự riêng tư cho cả gia đình

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Hệ thống giếng trời được xem như là giải pháp giúp đón sáng hiệu quả và an toàn cho ngôi nhà mà không cần dùng tới quá nhiều cửa sổ

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Không khí trong Residence in Perinthalmanna luôn được lưu thông và thay mới

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Những khu vườn nhân tạo ngay trong lòng Residence in Perinthalmanna giúp điều tiết vi khí hậu và thổi bùng sức sống cho căn nhà


Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Không gian bên trong Residence in Perinthalmanna luôn sáng thoáng, ngăn nắp và gọn gàng

Cuối cùng, nhằm khắc phục sự phân chia không gian bất hợp lý của ngôi nhà cũ, nhóm kiến trúc sư đã phá bỏ đi một số vách tường bê tông không cần thiết, sắp xếp lại các khu vực chức năng. Cầu thang lên tầng hai cũng được dỡ bỏ bởi tầng hai đã không còn được sử dụng nữa. Do đó, hiệu quả sử dụng của ngôi nhà tăng lên rõ rệt.

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Góc bếp nhẹ nhàng, sạch sẽ luôn là khoảng không gian yêu thích của nữ gia chủ

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Ngoài nấu ăn, hai mẹ con cũng thường xuyên vui đùa trong gian bếp nhỏ

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bể cá đặt ở trung tâm là điểm nhấn thú vị cho bất cứ ai ghé thăm ngôi nhà

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bồn rửa tay và nhà vệ sinh được tách biệt giúp quá trình sử dụng dễ dàng và tiện nghi hơn

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Nhờ góc làm việc rộng rãi và thông thoáng mà công việc đạt được hiệu quả cao hơn

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Phòng ngủ rộng rãi, gọn gàng và tràn ngập ánh sáng của Residence in Perinthalmanna

Bởi gia chủ luôn hướng tới sự tối giản trong thiết kế nên nội thất Residence in Perinthalmanna cũng được trang trí theo phong cách mộc mạc, tự nhiên nhất. Màu trắng của tường nhà, màu nâu của sàn gỗ là những màu sắc được sử dụng nhiều nhất và xuyên suốt ngôi nhà. Các thiết bị nội thất cũng đều hướng tới tính tiện dụng, nhỏ nhắn và trang nhã.

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Sự đồng bộ và kết hợp hài hòa giữa các chi tiết nhỏ tạo ra tổng thể thống nhất và trang nhã

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Các hệ tủ liền tường được sử dụng nhằm tăng sức chứa cho căn phòng 

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Góc tâm linh của căn nhà được sắp xếp gọn gàng và trang trọng

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Hình ảnh 3D của Residence in Perinthalmanna

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 ngôi nhà

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bản vẽ mặt bằng tầng mái ngôi nhà

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bản vẽ các mặt cắt ngôi nhà

Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Bản vẽ các mặt bên của ngôi nhà

Residence in Perinthalmanna là ngôi nhà cải tạo chứng minh rằng nhà không nhất thiết phải to lớn, đồ sộ mới có thể đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Ngôi nhà đã đem tới không gian sống ấm áp và tràn đầy yêu thương cho gia đình nhỏ, vừa vặn với mong muốn và nhu cầu kinh tế của chủ nhà.

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Residence in Perinthalmanna

Diện tích: 125m2

Địa điểm: Perinthalmanna, Ấn Độ

Năm: 2016

Thiết kế: ZERO STUDIO

Hình ảnh: Prasanth Mohan

Bài viết: Ngọc Mai

Tin liên quan

Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế, House CE mang đến một không gian sống phù hợp cho gia đình đa thế hệ và có trẻ nhỏ. Ngôi nhà là một tổ ấm thân thương, gắn bó với tất cả các thành viên – nơi mà đi […]


Xem chi tiết: Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

N10-house – Thiết kế nhà kiểu Nhật gắn liền với thói quen sinh hoạt của 2 vợ chồng và 2 cậu con trai tuổi teen

N10-house tọa lạc trong 1 khu dân cư đông đúc ở trung tâm thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Sống trong căn biệt thự hiện đại này là một gia đình gồm 1 cặp vợ chồng và 2 cậu con trai tuổi teen. Mục tiêu khi thiết kế N10-house là tạo nên một môi trường hài […]


Xem chi tiết: N10-house – Thiết kế nhà kiểu Nhật gắn liền với thói quen sinh hoạt của 2 vợ chồng và 2 cậu con trai tuổi teen

Walden House – Ngôi nhà mơ ước của cặp vợ chồng trung niên “luôn muốn nhìn thấy nhau ở mọi nơi trong nhà”

Đã đi cùng nhau qua bao năm tháng nhưng tình cảm vẫn còn nguyên vẹn là điều vô cùng đáng quý. Cặp vợ chồng người Hàn Quốc là một trong số đó. Ở khoảng giữa của cuộc đời, họ đã mơ về một cuộc sống bình dị ở nông thôn để có thể tận hưởng […]


Xem chi tiết: Walden House – Ngôi nhà mơ ước của cặp vợ chồng trung niên “luôn muốn nhìn thấy nhau ở mọi nơi trong nhà”

Nhà 2 tầng sở hữu tầm nhìn bao quát cả thành phố, luôn sáng thoáng nhờ tận dụng tối đa sàn kính cường lực

Doorzien House là ngôi nhà “trong sáng, ngoài tối” nổi bật tại thành phố Sydney tràn đầy nắng và gió. Nằm trên một mảnh đất cao và khá dốc, Doorzien House mang đến cho cả gia đình một không gian sống trẻ trung, năng động, tràn ngập ánh nắng, đặc biệt có thể thu vào […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng sở hữu tầm nhìn bao quát cả thành phố, luôn sáng thoáng nhờ tận dụng tối đa sàn kính cường lực

Ngôi nhà “độc chiếm” cả vùng núi rừng bao la, là nơi gia chủ tìm về cuộc sống thiên nhiên trong lành, tĩnh tại

Ortega Mora House là không gian an dưỡng, nghỉ ngơi sau nhiều năm bôn ba làm việc của nữ gia chủ người Colombia. Tận dụng tối ưu lợi thế được thiên nhiên bao bọc của khu đất, các KTS đã sáng tạo một không gian gần gũi, chan hòa với thiên nhiên để gia chủ […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà “độc chiếm” cả vùng núi rừng bao la, là nơi gia chủ tìm về cuộc sống thiên nhiên trong lành, tĩnh tại

VS House – Ngôi nhà với quá nhiều tiện nghi, đem tới những trải nghiệm thú vị chiều lòng gia chủ

VS House là ngôi nhà sở hữu spa có bể sục, phòng gym hiện đại, sân vườn rộng lớn bên ngoài, sân trong mát mẻ cùng nhiều khu vực chức năng tiện nghi, hiện đại khác. Với phong cách trang trí tối giản mà thanh lịch, VS House đã thành công mở ra không gian […]


Xem chi tiết: VS House – Ngôi nhà với quá nhiều tiện nghi, đem tới những trải nghiệm thú vị chiều lòng gia chủ

Dark Horse – Nhà phố hẹp ngang dài sâu với thiết kế dẫn sáng tối đa vào sâu bên trong nhà

Tương tự như bao căn nhà phố khác, Dark Horse cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu ánh sáng và không gian thiên nhiên. Bằng nhiều giải pháp dẫn sáng thông minh và thiết kế vườn treo ngay trong nhà, Dark Horse đã không còn tối tăm, bí bách mà trở nên sáng thoáng, […]


Xem chi tiết: Dark Horse – Nhà phố hẹp ngang dài sâu với thiết kế dẫn sáng tối đa vào sâu bên trong nhà

Căn hộ thông tầng 145m2 của đại gia đình gây ấn tượng bởi vẻ ngoài đơn giản mà thanh lịch

Family House Extension tọa lạc tại một khu chung cư cũ ở phía bắc thành phố Tel Aviv, Israel, là dạng căn hộ được xây mới. Đúng như tên gọi, Family House Extension dành cho một đại gia đình với thiết kế hiện đại, tối giản và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ […]


Xem chi tiết: Căn hộ thông tầng 145m2 của đại gia đình gây ấn tượng bởi vẻ ngoài đơn giản mà thanh lịch

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)