Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.

titian-1

Titian, "Chân dung tự họa," 1562. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Bên cạnh các tên tuổi lớn của hội họa Phục hưng Ý như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Raphael có một gương mặt nổi bật không kém. Đó chính là Titian (1488-1576) - bậc thầy màu sắc. Sinh ra vào thời kỳ Cuối Phục hưng, Titan tạo nên dấu ấn riêng của mình giữa những gương mặt xuất chúng nhờ triết lý riêng trong hội họa. 

Đương thời, có hai trường học dẫn đầu về hội họa là: Florentine và Venetian. Hay còn được biết đến là  "disegno" và "colore," (bản vẽ và màu sắc). Mặc dù cả hai đều là yếu tố quan trọng trong hội họa, ngôi trường Florentine lại chú trọng vào bản vẽ và coi đó là yếu tố quan trọng nhất để đạt được sự tự nhiên trong hội họa. Trái ngược với Florentine, Venetian cho rằng màu sắc là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới hội họa. 

titian-2

Titian, "Bacchus và Ariadne," 1520-23. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Và bởi Titian được sinh ra tại Cộng hòa Venezia - một quốc gia xuất phát từ thành phố Venezia ở Đông Bắc Ý, tồn tại trong một thiên niên kỷ, ông được giáo dục theo phong cách Venetian. Tuy vậy, chính nhờ tài năng hội họa và khả năng sử dụng màu sắc xuất chúng, Titian đã nâng hội họa Venetian lên một tầm cao mới, xây dựng cho nó một vị thế vững chắc trong hội họa Ý và truyền cảm hứng cho hội họa Barốc về sau. 

Tuổi thơ

Titian, hay còn gọi là Tiziano Vecellio, được cho là sinh trong khoảng năm 1488-90 tại thị trấn Pieve di Cadore, Ý - 128.75 km về bắc thành phố Venice. Tương tự các họa sĩ cùng thời, Titian bắt đầu học hội họa từ sớm. Năm 10-12 tuổi, ông được chuyển từ quê nhà tới thành phố Venice - trung tâm của văn hóa. Ở đó, nhờ các mối quan hệ trong gia đình, chàng trai trẻ Titian tới học việc tại xưởng vẽ của họa sĩ Gentile Bellini (c. 1429-1507) và em trai của ông, Giovanni (c. 1430-1516).

Hai anh em nhà Bellini có công cách mạng hóa hội họa Venetian, và chính tại xưởng vẽ đó, Titian đã học được kỹ thuật phong cách suy đồi và sắc màu. 

titian-3

Ngôi nhà của Titian tại quê nhà Pieve di Cadore, Ý. (Ảnh: Margherita Cole)

Làm việc với danh họa Giorgione

Khi còn đang làm việc cho Giovanni Bellini, Titian cũng gặp gỡ các đồng nghiệp cùng thời khác, bao gồm danh họa Giorgione (1477/78-1510). Khoảng năm 1509, Titian đi theo tiền bối Giorgione, trở thành trợ lý của ông. Cùng nhau, họ cho ra đời rất nhiều họa phẩm nổi tiếng. Tuy nhiên, giữa hai người không phải không có cạnh tranh. 

Giống như Titian, Giorgione thừa hưởng kỹ thuật điêu luyện sau một thời gian làm việc với anh em Bellini. Ông đặc biệt nổi tiếng với kỹ thuật vẽ nhiều lớp để đạt được hiệu ứng  sfumato (cách vẽ sắc thái mờ hòa vào nhau). Tuy vậy, Titian vẫn luôn được các nhà phê bình đánh giá là có phần nổi trội hơn. Thậm chí tới ngày nay, khi nhìn vào các bức họa do cặp đôi thực hiện, các nhà sử học vẫn không thể phân biệt được chi tiết nào là do ai phụ trách, bởi phong cách hay kỹ thuật của cả hai đều khá tương đồng. 

titian-4

Giorgione và/hoặc Titian, "Pastoral Concert," 1510. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Bậc thầy màu sắc

Sau khi Giorgione qua đời vào năm 1510 và Giovanni Bellini qua đời vào năm 1516, Titian trở thành người dẫn đầu của hội họa Venetian. Dần dà, Titian đã thoát ly khỏi sự ảnh hưởng về phong cách của những người đi trước và hoàn thiện dần phong cách riêng của mình. Cũng chính bởi vậy, sự nghiệp của Titian ngày càng đi lên, mang về cho ông những khách hàng quan trọng như tổng trấn, vua, công chúa, nữ công tước, giáo hoàng, giáo chủ hồng y, và nghệ sĩ. Có thể nói, những gì Titian đạt đương không hề thua kém huyền thoại Phục hưng Michelangelo, ông thậm chí còn nhận được giải thưởng Freedom Of The City dành cho những gương mặt có đóng góp lớn cho cộng đồng khi tới thăm Roma vào năm 1546. 

titian-5

Titian, "Thần Vệ nữ của Urbino," 1538. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Những năm cuối đời

Tới ngưỡng 60 tuổi, khi đã có một chỗ đứng vững chắc trong giới hội họa, Titian vẫn miệt mài nghiên cứu, học hỏi và không ngừng phát triển phong cách của mình. Trên thực tế, theo nhiều nguồn thông tin lịch sử, Titian trở nên cầu toàn hơn khi đã nhiều tuổi. Minh chứng là có những bức họa ông phải mất tới 10 năm để hoàn thành. 

titian-7

Titian, "Venus of Urbino," 1538. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Một điểm sáng ở giai đoạn cuối sự nghiệp của Titian nằm ở những tác phẩm về tự nhiên - một chủ đề kinh điển của hội họa Phục hưng trong một thời gian dài. Ở giai đoạn này, nét vẽ của Titian trở nên phóng khoáng hơn, màu sắc và kết cấu sử dụng trong tranh cũng có phần thả lỏng hơn. Các tác phẩm ở giai đoạn này của danh họa có ảnh hưởng lớn tới trào lưu nghệ thuật Barốc theo sau. 

titian-8

Titian, "Diana and Actaeon," 1556-69. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Di sản

Titian đã sống một cuộc đời rực rỡ, đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Ông hưởng thọ 88 tuổi, để lại tác phẩm Pietà dang dở. 

Hội họa của Titian ở giai đoạn cuối đời có tác động lớn tới lịch sử hội họa phương Tây. Lối vẽ, cách sử dụng màu sắc phóng khoáng, mới lạ của người họa sĩ đã truyền cảm hứng cho những cây cọ đương đại như Tintoretto và El Greco, hay là những danh họa thành công như  Rubens và Delacroix.

titian-9

Titian, "Pietà," 1576. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tin liên quan

Gợi ý 10 cách thiết kế ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở (phần 2)

Một trong số những khía cạnh cốt yếu nhất trong thiết kế nội thất chính là ánh sáng – yếu tố có thể tạo ra (hoặc cũng có thể phá vỡ) không gian bố trí nội thất với bất kỳ kích thước hay vật liệu nào. Ánh sáng trở nên đặc biệt quan trọng trong […]


Xem chi tiết: Gợi ý 10 cách thiết kế ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở (phần 2)

Mọi điều bạn cần biết về Chủ nghĩa Nguyên thủy

Chủ nghĩa nguyên thủy là một nhánh nhỏ của nghệ thuật Hiện đại lấy cảm hứng từ các tác phẩm của các nghệ sĩ nghiệp dư trong các xã hội phi công nghiệp hóa, cụ thể là các bộ lạc châu Phi và châu Đại Dương.


Xem chi tiết: Mọi điều bạn cần biết về Chủ nghĩa Nguyên thủy

Giải pháp làm sạch không khí bởi quạt làm mát

Với thực trạng không khí ngày càng ô nhiễm và đầy rẫy những mầm bệnh gây hại như hiện nay, nhu cầu sở hữu một không gian sinh sống và làm việc với chất lượng không khí được đảm bảo đang là mối quan tâm hàng đầu trong hầu hết mọi người dân Việt Nam.   […]


Xem chi tiết: Giải pháp làm sạch không khí bởi quạt làm mát

Kiến trúc sư xây “dinh thự” từ 12 container

Nằm giữa những cánh đồng ở Đảo Bắc New Zealand là một ngôi nhà hai tầng có sáu phòng ngủ, ba phòng tắm, hồ bơi vô cực và garage chứa được sáu xe hơi.


Xem chi tiết: Kiến trúc sư xây “dinh thự” từ 12 container

Bạn sẽ muốn đưa những minh họa kiến trúc tuyệt đẹp này vào danh sách du lịch ngay lập tức

Vào một ngày nắng đẹp, ta được dùng bữa ngay chính trên một bãi biển, giữa làn nước trong xanh, không xe cộ hay khói bụi bẩn- đây là nơi nghỉ ngơi lý tưởng mà Paul Milinski từ Vaulter đã mang đến cho cuộc sống với kết xuất 3D và tài năng thiết kế của ông. Tại sao chúng ta không cùng ngồi lại, thư giãn và tưởng tượng chính mình đang sống tại những địa điểm này.


Xem chi tiết: Bạn sẽ muốn đưa những minh họa kiến trúc tuyệt đẹp này vào danh sách du lịch ngay lập tức

Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo nằm giữa rừng

Kiến trúc sư Kersten Geers và David Van Severen đã thiết kế nên ngôi nhà đặc biệt giữa rừng Matarraña của Tây Ban Nha.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo nằm giữa rừng

Thiết kế phòng tắm “cá tính” với sự kết hợp những gam màu nổi bật

Những fan hâm mộ của Câu lạc bộ (CLB) Manchester United lừng danh vô cùng tâm huyết với đội bóng và luôn muốn có cơ hội để thể hiện tình yêu với thần tượng của mình. Là nhà tài trợ trên tay áo đầu tiên cho CLB, Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh […]


Xem chi tiết: Thiết kế phòng tắm “cá tính” với sự kết hợp những gam màu nổi bật

Gợi ý 10 cách thiết kế ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở (phần 1)

Một trong số những khía cạnh cốt yếu nhất trong thiết kế nội thất chính là ánh sáng – yếu tố có thể tạo ra (hoặc cũng có thể phá vỡ) không gian bố trí nội thất với bất kỳ kích thước hay vật liệu nào. Ánh sáng trở nên đặc biệt quan trọng trong […]


Xem chi tiết: Gợi ý 10 cách thiết kế ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở (phần 1)

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)