Đặc trưng cơ lý và chất lượng sơn phủ là hai tiêu chí cơ bản quyết định chất lượng của ngói xi măng màu. Các tiêu chí này được xác định trên cơ sở các Tiêu chuẩn biên soạn cho ngói xi măng màu. Một số cơ sở sản xuất và Công ty thương mại đang quảng bá sản phẩm một cách tùy tiện, không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, thậm chí còn đưa ra các tiêu chí không phù hợp cho ngói với công năng là sản phẩm lợp và vật liệu kiến trúc. Vấn đề này dẫn tới sự cạnh trạnh không lành mạnh, gây hiểu lầm và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Ngói xi măng màu (color pressed cement roof tiles) trên thị trường hiện có hai dòng sản phẩm chính: ngói sản xuất theo công nghệ và vật liệu trong nước và ngói được sản xuất trên cơ sở sử dụng công nghệ và các nguyên vật liệu chính từ Nhật Bản. Vì thế, các Tiêu chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản cần được sử dụng để đánh giá chất lượng của sản phẩm này.

Như vậy, các đặc trưng cơ lý của ngói xi măng cần được xác định trên cơ sở của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4313:1995 “Ngói - Phương pháp thử cơ lý” hoặc Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS A 5402:2002 “Pressed cement roof tiles” (Ngói xi măng ép). Cả hai tiêu chuẩn này đều nêu rõ ba tham số cần được xác định cho tính chất cơ lý của ngói xi măng, đó là: (1) Tải trọng uốn gẫy, (2) Độ hút nước và (3) Thời gian xuyên nước. Phương pháp xác định ba tham số nói trên theo tiêu chuẩn TCVN 4313:1995 và JIS A 5402:2002 tương tự như nhau ngoại trừ các chi tiết nhỏ quy định về khoảng cách giữa hai gối tựa trong thử nghiệm xác định tải trọng uốn gẫy. Việc xác định các tham số này khá đơn giản, có thể thực hiện trên cơ sở một số thiết bị thông dụng của phòng thí nghiệm silicate như máy kéo nén, tủ sấy và cân điện tử… Các cơ sở sản xuất ngói cũng có thể trang bị các thiết bị này để đánh giá và bảo đảm các chỉ tiêu cơ lý của sản phẩm.

Do đặc thù là nước thường xuyên xảy ra động đất, một số nhà sản xuất Nhật Bản thử nghiệm thêm khả năng chịu va đập của ngói nhằm chứng tỏ sản phẩm của mình ít bị hư hỏng khi công trình gặp sự cố trong động đất. Cần nhấn mạnh rằng, khả năng chịu va đập của ngói được các nhà sản xuất Nhật Bản đánh giá trên cơ sở tiêu chuẩn JIS A 1408:2011 “Test methods of bending and impact for building boards” (Các phương pháp thử uốn và va đập cho tấm xây dựng), một tiêu chuẩn dùng cho tấm phẳng chứ không phải cho ngói.

Theo tiêu chuẩn JIS A 1408:2011, khả năng chịu va đập được đánh giá thông qua sự an toàn của sản phẩm dưới tác động rơi tự do của bi sắt có trọng lượng 500g. Các ngói xi măng hiện có trên thị trường Việt Nam phần lớn không vỡ dưới tác động rơi tự do của bi từ độ cao 80cm, trong khi ngói đất sét nung bị không chịu được bi rơi từ độ cao 40cm. Mặc dù khả năng chịu va đập của ngói đất sét nung thấp hơn nhiều so với ngói xi măng ép nhưng giá trị lợp của sản phẩm này không bị đánh giá thấp trong điều kiện ít động đất của Việt Nam.

Một số video clip làn truyền trên mạng internet sử dụng phương pháp khoan để so sánh chất lượng của các sản phẩm ngói xi măng màu. Đây là phương pháp phi khoa học, trái với công năng của ngói như là sản phẩm lợp và không được quy định trong bất cứ tiêu chuẩn nào. Việc xác định đặc tính của một sản phẩm nào đó, như đã nói ở trên, cần được tiến hành theo các quy định của tiêu chuẩn cho sản phẩm. Ngói đất sét nung hoàn toàn không chịu được khoan nhưng giá trị lợp của nó đã được khẳng định qua hàng ngàn năm. Việc tùy tiện đưa ra các tiêu chí không đúng cho sản phẩm dễ làm cho khách hàng hiểu sai về chất lượng của ngói. Đây là hành động cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất.

Chất lượng và độ bền sơn phủ là tiêu chí quan trọng nhất, quyết định vẻ đẹp kiến trúc của công trình theo thời gian. Tuy nhiên, không giống như các đặc trưng cơ lý, việc đánh giá chất lượng sơn phủ là vấn đề phức tạp hơn nhiều. Việt Nam hiện chưa có tiêu chuẩn cho tiêu chí này, vì thế chất lượng sơn phủ cần được đánh giá trên cơ sở Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS K 5600:2008 “Testing Methods for Paints, Section 7: Accelerated weathering and exposure to artificial radiation” (Các phương pháp thử nghiệm cho sơn, Mục 7: Phương pháp gia tốc thời tiết và bức xạ nhân tạo). Đây là phương pháp thử nghiệm phức tạp, tốn kém, đòi hỏi các thiết bị chuyên dụng, đắt tiền. Theo tiêu chuẩn JIS K 5600:2008, các mẫu ngói xi măng màu được đặt trong buồng thử với điều kiện thời tiết tự nhiên được gia tốc ở cường độ cao. Chất lượng màu còn lại của ngói được xác định sau mỗi khoảng thời gian nhất định, và việc thử nghiệm được tiến hành liên tục ít nhất trong khoảng thời gian 5000 giờ, tức là trên 6 tháng. Công ty Tân Việt Ý với sự hợp tác với Công ty Mizutani – Công ty có 98 năm kimh nghiệm sản xuất sơn cho mái ngói của Nhật Bản, là đơn vị duy nhất của Việt Nam tiến hành thử nghiệm thường xuyên để kiểm tra chất lượng sơn phủ cho ngói Romantic. Trên cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty Mizutani đã đưa ra cho Tân Việt Ý dòng sơn nano riêng, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Với lớp màng polymer đặc biệt dày 100μm do Mizutani phát triển có khả năng ngăn chặn sự tác động của kiềm và các tia cực tím, độ bền màu ngói Romatic của Tân Việt Ý thử nghiệm theo tiêu chuẩn JIS K 5600:2008 lên tới trên 30 năm. Việc quảng bá độ bền màu của một số đơn vị sản xuất ngói không qua thử nghiệm là việc làm thiếu cơ sở khoa học, làm người tiêu dùng hoang mang, rất khó lựa chọn được sản phẩm có chất lượng cao.

VLXD.org (TH/ Tạp chí VLXD)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Quy trình sơn các công trình kết cấu thép

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, hàng loạt dự án bất động sản, các ngôi nhà cao tầng, công trình kiến trúc cầu đường cho tới các cơ sở hạ tầng lưu thông hàng hóa được xây dựng ngày càng nhiều. Vậy làm thế nào để bảo vệ bề mặt các công trình được đẹp, bền lâu thì người thợ thi công cần phải nắm rõ quy trình sơn các công trình kết cấu sắt thép dưới đây.


Xem chi tiết: Quy trình sơn các công trình kết cấu thép

Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ở Việt Nam phụ gia bê tông được nghiên cứu từ những năm 1965 – 1967 và ngày càng phát triển với chủng loại tương tự như những nước khác. Các chủng loại phụ gia ở Việt Nam chủ yếu là: phụ gia tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia chống thấm, phụ gia nở và không co, phụ gia khoáng, phụ gia sửa chữa kết cấu…


Xem chi tiết: Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Cách kiểm tra gạch lát nền kém chất lượng

Nhiều gia chủ không có kinh nghiệm chọn gạch lát nền cho không gian nhà ở. Vì thế mà thường mua phải những loại gạch kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của phần nền và tính thẩm mỹ ngôi nhà. 


Xem chi tiết: Cách kiểm tra gạch lát nền kém chất lượng

Ưu, nhược điểm của kính cường lực hay kính dán 2 lớp trong xây dựng

Lắp kính trên mái nhà chính là giải pháp cứu tinh cho những căn hộ hạn chế cả về diện tích lẫn không gian tự nhiên. Vậy, cần chọn chất liệu kính nào cho mái nhà để vừa đảm bảo an toàn, vừa thoáng sáng mà vẫn dễ vệ sinh? 


Xem chi tiết: Ưu, nhược điểm của kính cường lực hay kính dán 2 lớp trong xây dựng

Tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của sàn nhựa giả đá

Là loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, sàn nhựa giả đá ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong các không gian sống.


Xem chi tiết: Tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của sàn nhựa giả đá

Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Ngày 8/5, hàng loạt doanh nghiệp thép lớn trong nước điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm thép từ 300 đến hơn 500 đồng/kg so với ngày 7/5. Như vậy, sau khi tăng liên tiếp, giá thép trên thị trường đã thiết lập kỷ lục mới, vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg…


Xem chi tiết: Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Trong một nỗ lực kiềm chế hơn nữa sản lượng thép trong nước và sự tăng vọt về giá của quặng thép, Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu dùng trong sản xuất thép, làm cho việc xuất khẩu thép của các nhà xuất khẩu nước này trở nên tốn kém hơn.


Xem chi tiết: Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Gạch men vân gỗ – Vẻ đẹp bền bỉ vượt thời gian

Gạch men vân gỗ là một vật liệu ốp lát được lựa chọn phổ biến. Đặc biệt đối với những người muốn không gian có được vẻ đẹp của gỗ bền bỉ vượt thời gian. Khi công nghệ thiết kế gạch ngày càng phát triển thì nhiều mẫu gạch ốp lát vân gỗ được ra đời. Chúng trở thành vật liệu trỗi dậy mạnh mẽ và nắm trọn xu hướng vật liệu ốp lát tương lai.


Xem chi tiết: Gạch men vân gỗ – Vẻ đẹp bền bỉ vượt thời gian

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)