Nhà YT nằm trong khu làng nhỏ trên một bình nguyên tương đối bằng phẳng phía tây bắc của Daklak, khu vực giáp ranh với lãnh thổ Campuchia. Kiến trúc ở đây được pha trộn bởi nhiều vùng miền khác nhau do phần lớn người dân di cư vào đây làm kinh tế mới. Các KTS đã đề xuất các giải pháp tạo không gian mở trong nhà bằng nhiều cách khác nhau. 

Thông tin dự án:

  • Tên dự án: YT house
  • Đơn vị thiết kế: Rear studio
  • Địa điểm: Đak Lak, Việt Nam
  • Kiến trúc sư chủ trì: Hồ Quốc Dân, Lê Hoàng Hiếu
  • Nhóm thiết kế: Lữ Nguyễn Ý Xuân, Nguyễn Hoàng Xuân, Nguyễn Anh Việt
  • Nhà thầu: Phạm Thắng, Phạm Nhơn
  • Nhiếp ảnh: Quang Dam

Mối liên hệ giữa không gian trong và ngoài.

Đội thiết kế đề xuất một hệ mái trải dài theo phương ngang khu đất, hình thành vùng tiện nghi dưới mái cho các chức năng của ngôi nhà, sử dụng hệ kết cấu đơn giản để rút ngắn thời gian thi công, hệ thống thép hỗ trợ cho việc nâng đỡ kết cấu mái.

Dưới kết cấu mái có hai khối chức năng riêng ở hai đầu hồi: một bên là bếp và vệ sinh, một bên là hai phòng ngủ. Hai khối chức năng này hoạt động như các yếu tố cốt lõi trung tâm của ngôi nhà, giải phóng các không gian chung để tạo ra một thiết kế rất mở và nhẹ nhàng.

Bức màn ánh sáng làm nổi bật không gian

Sự hình thành một không gian chung ở trung tâm của ngôi nhà như một không gian kết nối đa chiều. Một mặt, nó kết nối hai khối chức năng chính, mặt khác, nó kết nối các không gian bên ngoài và bên trong.

Cửa trượt trong suốt liên kết nội thất và vườn sau

Các không gian riêng tư được kéo dãn ra ngoài biên của hệ mái, đóng khung một phần cảnh quan của khu đất có nhằm điều tiết vi khí hậu và tăng tính trải nghiệm cho gia chủ. Với giải pháp thiết kế này giúp điều chỉnh vi khí hậu và nâng cao trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên của chủ nhà.

Nhà bếp ở phía đầu hồi

Khe sáng đỉnh mái trải dài theo phương ngang từ hướng tây bắc qua đông nam như một bức rèm ánh sáng hình thành nên vùng không gian ước lệ cho phòng ăn và phòng khách, không gian này sẽ được thay đổi theo biểu kiến mặt trời trong ngày và các mùa trong năm.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: Design boom

Ng. Huế

Tin liên quan

Ngắm tòa nhà lục giác xoắn ‘chị em’ độc đáo

Ngắm khu phức hợp khổng lồ hình boomerang

Ấn tượng căn nhà 5 tầng trên mảnh đất hơn 20m2

Chiêm ngưỡng khách sạn 5 sao được Tổng thống Donald Trump chọn làm nơi nghỉ ngơi tại Hà Nội

Lạ mắt kiến trúc gấp khúc, áo phủ kim loại ở ngân hàng Nhật Bản

Nhà hướng Tây ngập gió nắng ghi danh trên báo Mỹ

Lạc trôi trong ngôi trường xanh ở Hà Nội

Ngỡ ngàng với kiến trúc Tháp Mây quái lạ ở Áo

Tòa chung cư chữ thập khổng lồ ở Ba Lan

Chiêm ngưỡng tòa tháp xéo Meygoon

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới