The Wave là dự án cải tạo lại một khu đất bỏ hoang để làm văn phòng của một nhóm KTS trẻ. Vẻ ngoài của The Wave khá bình thường và không quá ấn tượng, nhưng thiết kế giản dị mà sáng tạo bên trong mới là điểm đặc sắc nhất khiến công trình này khác hẳn so với những văn phòng làm việc thông thường. 

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

The Wave khá bình thường khi nhìn từ bên ngoài...

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

… nhưng gây ấn tượng mạnh khi đặt chân vào bên trong

The Wave nằm trên khu đất có diện tích 4m x 20m, bao quanh bởi 6 căn nhà phố. Nhóm KTS trẻ thuê lại khu đất này với mục đích làm văn phòng kiến trúc và thi công đồ nội thất gỗ. Tiêu chí thiết kế và xây dựng được đặt ra là: “chi phí rẻ nhất, xây dựng nhanh nhất và có thể di chuyển để tái sử dụng khi trả mặt bằng, nhưng vẫn phải thể hiện được tinh thần của văn phòng thiết kế trẻ yêu thích thiên nhiên…”

Không có những bức tường xi măng nặng nề, không cần mái ngói, cột trụ… The Wave được xây dựng hoàn toàn từ những nguyên vật liệu mộc mạc và có sẵn. Mọi vật liệu dư thừa của khu đất bỏ hoang đều được nhóm KTS lượm lặt và tái chế: đá bìa thải ra từ các mỏ đá địa phương để làm sàn, những mẩu gỗ dư thừa của xưởng gỗ được sử dụng làm mái che, cây xanh có sẵn tại khu đất được sắp xếp và bố trí lại thành một khu vườn, mượn mảng tường của 3 nhà hàng xóm sơn lại để làm vỏ bao che… 

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

 The Wave là công trình tận dụng được hoàn toàn những lợi thế sẵn có của khu đất

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Không gian làm việc cởi mở và vô cùng hòa hợp với thiên nhiên

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Thiết kế giản dị mà sáng tạo đến ngạc nhiên của nhóm KTS trẻ

Điểm nhấn rõ rệt nhất của The Wave là phần mái lợp làm từ những thanh gỗ chắp nối, uốn lượn mềm mại. Thiết kế này lấy cảm hứng từ những cơn sóng vỗ mang đậm dấu ấn của thành phố biển Vũng Tàu. Tuy nhiên, thắc mắc lớn nhất của độc giả với nhóm KTS là: “Nếu trời đổ mưa thì phải làm sao?”

Trên thực tế, nhóm KTS có thiết kế tấm polycarbonate trong suốt (tấm nhựa lấy sáng tổng hợp) dày khoảng 2mm phía trên mái che bằng lam gỗ. Mưa chỉ rơi xuống ở 2 cạnh 2 bên công trình, không gian sinh hoạt chính luôn được khô ráo và đón sáng tự nhiên.

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Phần mái với hệ lam gỗ uốn lượn như sóng tạo điểm nhấn thẩm mỹ mới lạ, độc đáo

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Hệ khung thép được nhóm KTS sử dụng để tạo độ cong và cố định lam gỗ

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Phía trên lam gỗ là tấm nhựa lấy sáng tổng hợp trong suốt, nhờ vậy mưa chỉ rơi xuống ở 2 cạnh bên của công trình

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Lam gỗ giúp không gian làm việc bên trong luôn được đón sáng tự nhiên

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Độ cong của phần mái được tính toán giúp kiểm soát tầm nhìn và tránh nắng gắt

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Hệ cây xanh phong phú tạo nên một khu vườn đan xen với không gian làm việc

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Cây xanh được bố trí ở những khu vực dễ dàng đón sáng và nước mưa tự nhiên

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Sự xuất hiện gần gũi của cây xanh cũng là cách để các KTS thư giãn và tận hưởng không gian trong lành khi làm việc

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Diện tích làm việc hạn chế nhưng vô cùng thoải mái và gắn kết với thiên nhiên

Thiết kế của The Wave đậm tính sáng tạo và “chẳng giống ai”, tuy nhiên vẫn đảm bảo những không gian chức năng chính cần phải có như những văn phòng làm việc thông thường.

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Lối cửa ra vào của The Wave tạo cảm giác như bước vào một “hang động bí ẩn”

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Ngay đằng sau cánh cửa là một khoảng sân vườn làm không gian đệm trước khi tiến vào khu vực chức năng chính

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Góc sofa giản dị, mộc mạc được sử dụng như không gian “phòng khách”

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Khu làm việc được bố trí bàn ghế đơn giản, tập trung

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Phòng vệ sinh với thiết kế xoắn ốc và thông thoáng

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Thiết kế mở nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Mô hình mặt cắt phối cảnh của The Wave

The Wave là công trình tiêu biểu cho sự sáng tạo không giới hạn của các KTS trẻ, dù gặp phải hạn chế về diện tích xây dựng hay kinh phí đầu tư. Nhóm thiết kế gọi The Wave là “Sóng ở Vũng Tàu”, như một cách nhấn mạnh điểm nổi bật của công trình, cũng là cách để khẳng định nhiệt huyết của sức trẻ, luôn mạnh mẽ và không ngừng vươn lên trong tương lai.

Thông tin công trình:

Tên công trình: THE WAVE

Đơn vị thiết kế: H.2 + H.a workshop

Địa điểm: Vũng Tàu

Năm hoàn thành: 2018

Bài viết: Phương Thảo

Tin liên quan

Ngôi nhà chàng trai trẻ tự thiết kế dành tặng cho bố mẹ đầy ắp tình yêu thương ở Vĩnh Phúc

Căn nhà mang tên Ovilla được anh Phùng Văn Sang xây tặng bố mẹ để an hưởng tuổi già. Với tâm sức của người con trai, ngôi nhà tuy có thiết kế đơn giản nhưng trên tất cả là niềm vui, là sự sum vầy, là tình cảm gia đình thiêng liêng không đâu sánh […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chàng trai trẻ tự thiết kế dành tặng cho bố mẹ đầy ắp tình yêu thương ở Vĩnh Phúc

Căn hộ 63m2 được thiết kế dành riêng cho gia đình trẻ bận rộn và có em bé

Căn hộ 63m2 của gia đình trẻ toát lên vẻ độc đáo và ấn tượng nhờ ứng dụng phong cách Bohemian trong thiết kế. Vì gia chủ là những người bận rộn và có em bé, đội ngũ KTS đã lên phương án tối ưu để căn hộ vừa mang tính thẩm mỹ, lại dễ […]


Xem chi tiết: Căn hộ 63m2 được thiết kế dành riêng cho gia đình trẻ bận rộn và có em bé

Nhà Đông Anh – Ngôi nhà ven đô níu giữ đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ, là tổ ấm của gia đình 4 thế hệ tại Hà Nội

Nhà Đông Anh là công trình nhà ở được thiết kế theo phong cách đương đại nhưng vẫn lưu giữ được những nét văn hóa dân gian đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Ngôi nhà mang đến không gian sống hiện đại, tiện nghi, vừa gắn bó, vừa riêng tư, là tổ ấm của […]


Xem chi tiết: Nhà Đông Anh – Ngôi nhà ven đô níu giữ đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ, là tổ ấm của gia đình 4 thế hệ tại Hà Nội

Nhà phố 2 tầng ở Buôn Ma Thuột có tầm nhìn thơ mộng với không gian bên trong thông thoáng, rất hợp ý gia chủ

MIT Home là một ngôi nhà phố nằm trong khu dân cư yên tĩnh ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Các KTS đã khéo léo ứng dụng đá Bazan – vật liệu thân thuộc ở địa phương, để xây dựng cho công trình này. MIT Home cũng có tầm nhìn cực thơ […]


Xem chi tiết: Nhà phố 2 tầng ở Buôn Ma Thuột có tầm nhìn thơ mộng với không gian bên trong thông thoáng, rất hợp ý gia chủ

Cải tạo căn hộ 28m2 nằm trong khu nhà Pháp cổ của chàng trai Hà Nội độc thân và làm việc tại nhà

Nằm trong một căn nhà Pháp cổ trên đường Phan Bội Châu, Hà Nội, căn hộ trước khi cải tạo của anh Nguyễn Minh Tuấn vừa nhỏ hẹp, vừa xuống cấp trầm trọng. Bài toán đặt ra cho đội ngũ kiến trúc sư là làm sao thiết kế được một không gian thoáng đãng – […]


Xem chi tiết: Cải tạo căn hộ 28m2 nằm trong khu nhà Pháp cổ của chàng trai Hà Nội độc thân và làm việc tại nhà

Anne House – Căn nhà 5×20 của đôi vợ chồng giáo viên với cách thiết kế không gian đệm khéo léo tạo sự thoáng đãng

Anne House là một ngôi nhà phố, dạng nhà ống có diện tích 5x20m. Mặt tiền hướng về phía Tây Bắc, chịu ánh nắng gắt và nhiệt độ cao vào buổi trưa. Đây chính là thách thức với các kiến trúc sư: giải quyết các vấn đề liên quan đến chống nắng và điều chỉnh […]


Xem chi tiết: Anne House – Căn nhà 5×20 của đôi vợ chồng giáo viên với cách thiết kế không gian đệm khéo léo tạo sự thoáng đãng

SNOW House – Nhà ống đa năng kết hợp văn phòng, sở hữu thiết kế sáng thoáng, gần gũi với thiên nhiên

SNOW House tọa lạc tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh và được thiết kế dựa trên ý tưởng mang hơi thở của thiên nhiên vào bên trong ngôi nhà. SNOW House sẽ là một gợi ý thú vị cho những gia chủ đang muốn tìm kiếm một mẫu nhà tích hợp nhiều công […]


Xem chi tiết: SNOW House – Nhà ống đa năng kết hợp văn phòng, sở hữu thiết kế sáng thoáng, gần gũi với thiên nhiên

Nhà Tôm và Tít – Nhà phố hiện đại mang tiêu chí “vừa đủ” của đôi vợ chồng trẻ ở Sài Gòn

Nhà Tôm & Tít thuộc sở hữu của vợ chồng anh Minh, tọa lạc tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Ngôi nhà mang tiêu chí “vừa đủ” – vừa đủ trong thiết kế, trong công năng, và cả trong khoảng cách địa lý để dung hòa cho những mối quan hệ trong cuộc sống.  […]


Xem chi tiết: Nhà Tôm và Tít – Nhà phố hiện đại mang tiêu chí “vừa đủ” của đôi vợ chồng trẻ ở Sài Gòn

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)