Giữa môi trường sống bộn bề là một "khoảng trống" yên bình và xanh mát mang đậm tính nhân văn.

Chốn bình yên là nơi sự an toàn được bảo đảm và mọi giác quan được nới lỏng. Đó có thể là nhà, là một pháo đài, hay bất cứ nơi trú ngự nào mà bản năng ta vẫn luôn kiếm tìm. Bên cạnh bản năng sinh tồn, bản năng tìm kiếm sự an toàn xuất hiện từ rất xưa, ngay khi con người bắt đầu biết ý thức được về hiểm nguy, họ tìm cho mình một chốn ẩn náu kiên cố: hang động.

Việt Nam hiện có tốc độ đô thị hoá chóng mặt. Như một hệ luỵ tất yếu, người dân phải đối điện với nhiều mặt trái như cuộc sống mất cân bằng và tệ nạn xã hội gia tăng. Ngoài ra, mật độ dân số cao còn đẩy những người vốn quen với khoảng không bao la, với ruộng vườn sông nước vào những ô vuông chật hẹp tù túng. Trước hiện trạng đó, nhóm kiến trúc sư trẻ đến từ 23o5 Studio đã đưa ra một giải pháp rất riêng: The Longcave

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Trong "khoảng trống" bình yên.

Bắt nguồn từ ý tưởng về cuộc sống trong hang động của người tiền sử, cùng với nguồn cảm hứng từ hang Sơn Đoòng – hang động tại Quảng Bình được công nhận là lớn nhất thế giới, đây là một công trình nhà ở được thực hiện tại Trà Ôn, Vĩnh Long trên một diện tích khá đặc biệt: 5x40m.

Câu hỏi được đặt ra: làm sao để biến một khoảng không gian như thế thành một ốc đảo yên bình và biệt lập với sự náo nhiệt bên ngoài nhưng vẫn có độ “mở” và “thoáng” bên trong? Trả lời cho điều đó, kiến trúc sư đã loại bỏ hoàn toàn những bức tường trong nhà, chỉ để lại những vách ngăn ở nơi riêng tư nhất được đặt phía sau cùng: phòng ngủ. Nhờ vậy, ngay khi bước qua cửa chính, ta thấy mình lọt vào một hang động xanh mát với một khoảng không liền mạch. Tuy toàn bộ không gian sống của ngôi nhà được mở ra hoàn toàn sau cánh cửa, mọi sinh hoạt, bố trí bên trong vẫn được tế nhị “giấu” sau tấm bình phong tại cửa chính – một chi tiết thông minh, vừa đủ cho một garage mini, vừa thêm vào cảm giác kín đáo cho gia chủ.

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Ranh giới trong –ngoài được thiết lập tinh tế

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Cửa chính, ngày và đêm

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Không gian sinh hoạt khác nhau được phân định rõ rệt bằng khoảng vườn hay ao súng nhỏ xinh và sự thay đổi chiều cao của trần nhà.

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Những form dáng linh hoạt của trần nhà tại mỗi khu vực giúp giảm đi sự lặp lại nhàm chán.

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Khoảng vườn nhỏ hay giếng trời vừa khiến không gian thêm ‘mở’ vừa tăng sự tươi mát cho ‘ốc đảo’.

Như để nhấn mạnh hơn nữa cảm hứng “hang động” của dự án, không gian buồng tắm cũng được để gần như mở. Đây là một nét táo bạo đáng yêu, rất hợp với gia chủ yêu thích tính thiên nhiên trong ngôi nhà của mình. Tuy thế, một bức rèm mỏng ngăn cách khu vực tắm biết đâu sẽ trở nên có ích nếu một lúc nào đấy ta bỗng cần đến chút riêng tư?

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Buồng tắm “Tiên Dung”

Cùng với bố cục chung, sự tiết chế về màu sắc cũng làm đẩy mạnh nét tối giản của thiết kế. Màu ghi trung tính chủ đạo của bê tông, màu xanh mát của cây lá, màu nâu trầm ấm của gỗ không chỉ giúp cân bằng giữa các màu ấm, lạnh mà còn đưa chất Thiền vào không gian. Bên cạnh đó, tính hiện đại trong thiết kế cũng được đẩy mạnh nhờ vào việc vận dụng ánh sáng tự nhiên một cách hết sức uyển chuyển. Ánh sáng được để lọt vào vừa đủ từ nhiều nguồn khác nhau làm ngôi nhà không bị âm u, nhưng cũng không quá chói chang khiến vẻ thâm trầm yên ả bị tan đi mất.

Sẽ không quá khi gọi đây là một “cuộc chơi” về ánh sáng khi kiến trúc sư dùng sự đối lập sáng-tối, hay những vệt nắng trời đổ xuống để tạo ra những đường nét, sắc tố làm sinh động thêm cho ngôi nhà.

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Những vệt nắng di chuyển theo từng thời điểm

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Một tổng hoà về màu sắc và ánh sáng

Một chi tiết có thể coi là khá “đắt”: vệt nắng tròn hắt lên hình cây thánh giá trên tường. Hình ảnh này gợi nhớ đến thiết kế kinh điển của kiến trúc sư người Nhật Tadao Ando: Church of the Light. Phải chăng gia chủ muốn ẩn dụ về “chốn linh thiêng” trong chính ngôi nhà của mình, nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo cảm giác nhẹ nhàng gần gũi.

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng

Nhà vừa là chốn linh thiêng vừa là nơi gần gũi

Song song với nguồn cảm hứng hiện đại, những yếu tố cơ bản của một ngôi nhà truyền thống Việt vẫn được bảo lưu trong tổng thể của thiết kế. Đó là sự tôn trọng một môi trường sống cân bằng về sinh thái với vườn cây, mặt nước.

The Longcave: “chốn ẩn náu” bình yên giữa cuộc sống quay cuồng


Bao quát tổng thể công trình

Như kiến trúc sư bộc lộ: dự án không chỉ nhằm xây nên một ngôi nhà, mà còn hướng đến tạo ra một nơi chốn, ở đó mọi lo âu được rũ bỏ, chỉ còn sự an yên. Thực vậy, The Longcave quả là “chốn ẩn náu” bình yên.

 

Thông tin dự án
Địa điểm : Trà Ôn, Vĩnh Long
Văn phòng : 23o5 studio
KTS chủ trì : Ngô Việt Khánh Duy
Năm thực hiện: 2015
Xây dựng : Thầu Đông Trà Ôn
Hình ảnh : KingKien Photography

Bài viết: Hà Đăng

Tin liên quan

Phòng khách nhỏ chẳng lo không dùng được sofa nếu biết áp dụng 3 nguyên tắc “vàng” sau

Lựa chọn một bộ ghế sofa cho phòng khách đòi hỏi sự hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc, chất liệu của món đồ với không gian sẵn có và tiêu chuẩn về thẩm mỹ của gia chủ. Điều này không hề đơn giản, nhất là với những phòng khách có diện tích nhỏ thì […]


Xem chi tiết: Phòng khách nhỏ chẳng lo không dùng được sofa nếu biết áp dụng 3 nguyên tắc “vàng” sau

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Bởi sân trong thường khá nhỏ, nên khá đáng tiền để trang hoàng chúng như một căn phòng thật sự, với sàn nhà, sơn màu và chỗ ngồi – tạo ra một khu vực ngoài trời đầy hấp dẫn. Hãy xem những ý tưởng dưới đây để tối đa hóa không gian và ánh sáng. […]


Xem chi tiết: 9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

2.000 USD một đêm ngủ khách sạn di động

Chuyên dòng xe sang phục vụ các ngôi sao nhạc Pop Mỹ như Taylor Swift, Lady Gaga… đã chuyển qua cho khách thuê đi du lịch.


Xem chi tiết: 2.000 USD một đêm ngủ khách sạn di động

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)