Trong bối cảnh áp lực của sự gia tăng dân số và yêu cầu phát triển bền vững tăng cao, phát triển những thành phố thông minh đang trở thành lựa chọn hàng đầu của phần lớn quốc gia. Bà Pamela Phua, Tổng Giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam, chia sẻ quan điểm của AkzoNobel về xu hướng đô thị thông minh và cập nhật một số công nghệ cải tiến mới nhất của công ty giúp thúc đẩy xu hướng này tại Việt Nam.

Thành phố thông minh – Xu hướng của tương lai

Bà Pamela Phua, Tổng Giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam

Trong hơn một thập kỷ qua kể từ khi bắt đầu xuất hiện, khái niệm thành phố thông minh gắn liền với công nghệ và dữ liệu thông minh. Tuy nhiên, gần đây, một số kiến trúc sư và nhà thiết kế lại cho rằng thành phố thông minh nên được phát triển dựa trên “con người” hơn là “công nghệ”. Xin bà cho biết ý kiến về vấn đề này?

Công nghệ thông minh và dữ liệu đương nhiên là thứ cần thiết để tạo nên nền móng cho các thành phố thông minh. Chúng là những kỹ thuật thiết yếu hỗ trợ chúng ta trong mọi mặt của đời sống– từ việc xây dựng cơ sở vật chất đến xử lý chất thải.

Tuy nhiên, nếu con người không biết cách tận dụng những cơ hội và lợi ích có được từ công nghệthì chúng cũng trở nên vô nghĩa. Chìa khóa của mọi vấn đề nằm ở chính chúng ta, là những cư dân sẽ điều hành các thành phố trong tương lai. Đó chính là lý do tại sao cần tập trung vào khía cạnh con người. Câu chuyện ở đây không chỉ là đào tạo con người với những thiết bị mới mà còn là giúp họ xây dựng không gian sống truyềncảm hứng và cảm giác ấm áp “gia đình”, nơi họ cảm thấy được kết nối –có nghĩa là mang đến cho mọi người một cuộc sống tốt đẹp hơn từ trong ra ngoài.

Thực ra, cho đến nay chưa có nhiều thành phố chuyển đổi thành công sang mô hình thành phố thông minh, tại Việt Nam thậm chí còn khó khăn hơn nữa. Bà có ý kiến như thế nào về điều này?

Như tôi đã đề cập ở trên, khái niệm “thành phố thông minh” chứa đựng nhiều thứ hơn chỉ là sự ứng dụng các công nghệ. Các công nghệ phải đóng góp vào việc xây dựng các thành phố trở nên bền vững hơn và góp phần củng cố cuộc sống của các công dân đang sống tại đó. Hơn nữa, chúng ta cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và tác động đến môi trường.

Để giải quyết những vấn đề nói trên, các chuyên gia kiến trúc của chúng tôi đã đề xuất 5 thành tố cốt lõi để xây dựng thành phố thông minh: Chất lượng bền vững, Tiết kiệm năng lượng, Tiết kiệm tài nguyên, Bảo vệ môi trường và Bảo vệ sức khỏe con người. Hiện nay, chúng được xem là những xu hướng chính của thị trường toàn cầu. Và vì sự sống còn của hành tinh này, tôi tin chắc rằng chúng là điều kiện tiên quyết cho tất cả các kế hoạch phát triển không chỉ của chúng tôi mà còn của mọi doanh nghiệp khác. Chúng tôi đã nỗ lực cải tiến đổi mới các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ nhằm giúp phát triển các công trình kiến trúc dựa trên 5 trụ cột đó.

Với danh mục gần 70 sản phẩm của Dulux Professional tại thị trường Việt Nam chúng tôi có thể cung cấp nhiều giải pháp bền vững cho khách hàng hướng tới xây dựng các thành phố thông minh. Dulux Professional là đơn vị tiên phong trong cải tiến công nghệ và thúc đẩy xu hướng kiến trúc xanh. Suốt những năm qua, sản phẩm liên tục được đổi mới, giúp mang lại hiệu quả tốt hơn về nguồn tài nguyên và năng lượng, có độ bền cao hơn và an toàn hơn cho người sử dụng.

Theo bà, các công nghệ trong sản phẩm mà AkzoNobel đã cung cấp cho thị trường Việt Nam có thể giúp Việt Nam xây dựng thành công các thành phố thông minh trong tương lai như thế nào?

Tất nhiên, không phương án nào là đủ hoàn hảo để hoàn toàn khắc phục được mọi vấn đề khi xây dựng các thành phố thông minh. Tuy vậy, nhờ vào sự hợp tác giữa doanh nghiệp và chính phủ trong công cuộc phát minh và cải tiến các công nghệ mới, những khó khăn hiện tại sẽ phần nào được giải quyết. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng đang cố gắng hết sức để tìm ra nhiều công cụ mới mẻ và bền vững hơn. Để giải quyết các vấn đề như nền tảng, công nghệ và môi trường như đề cập ở trên, AkzoNobel đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam và toàn cầu các công nghệ hiệu quả như KeepCoolTM, TimeResistTM

Công nghệ làm mát KeepCoolTM đã được ứng dụng để khắc phục vấn đề lãng phí năng lượng. Với những phân tử có khả năng phản xạ tia UV, công nghệ KeepCoolTM có thể làm tăng lượng khả năng phản chiếu năng lượng mặt trời, giảm nhiệt độ công trình tới 5 độ C, từ đó giúp tiết kiệm được từ 10 – 15% năng lượng cho công trình.

Với vấn đề tiết kiệm tài nguyên, công nghệ Dual-TechTM là một giải pháp hữu hiệu. Công nghệ này có thể tăng 30% hiệu suất thi công bằng cách giảm bớt một lớp sơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Hay như công nghệ TimeResistTM giúp đảm bảo chất lượng bền vững nhờ khả năng bảo vệ các công trình trong thời gian dài khỏi các hiện tượng phai màu, nấm mốc và bụi bẩn. Để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm khác thân thiện với môi trường với lượng VOC thấp cùng khả năng khử mùi vượt trội.

Ngoài những công nghệ tiên tiến, bà có thể chia sẻ một chút về những chiến lược sắp tới của AkzoNobel có thể giúp Việt Nam xây dựng các thành phố thông minh không?

Trong những năm qua, ngoài cung cấp các giải pháp toàn diện của Dulux Professional cho các khách hàng dự án, chúng tôi cũng ủng hộ xu hướng phát triển bền vững thông qua một loạt các hoạt động ý nghĩa. Ví dụ điển hình là chúng tôi đã tài trợ cho Hội nghị Phát triển Bất động sản Bền vững và tài trợ Hội Kiến trúc sư Việt Nam tham gia Tuần lễ Công trình Xanh Singapore, góp phần nuôi dưỡng các thế hệ trẻ với tư duy bền vững thông qua các buổi chia sẻ và học bổng. Gần đây, chúng tôi cũng tham dự Hội nghị Thành phố Thông minh lần thứ 3 tại Đà Nẵng để chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục với định hướng phát triển bền vững bằng cách thường xuyên cải tiến các sản phẩm và công nghệ của mình đồng thời tìm kiếm và tham gia thêm nhiều hoạt động quảng bá xu hướng kiến trúc xanh tại Việt Nam, góp phần kiến tạo nên nền tảng vững chắc cho các thành phố thông minh và bền vững.

PV

Tin liên quan

Đá 0x4 và ứng dụng trong xây dựng

Được sản xuất từ các loại đá tự nhiên, đá 0x4 có độ nhám cao, kết dính tốt nên được sử dụng nhiều trong thi công đường, san lấp nền, móng… Đá 0x4 là gì?Đá 0x4 hay còn gọi là đá dăm, là một loại đá xây dựng được sản xuất từ đá thiên nhiên, […]


Xem chi tiết: Đá 0x4 và ứng dụng trong xây dựng

Những điều cần biết về tôn giả ngói

Tôn giả ngói hay còn gọi là tôn sóng ngói thường dùng để lợp mái nhà, thay thế cho vật liệu gạch ngói truyền thống. Với những ưu điểm nổi bật về độ bền cũng như tính thẩm mỹ, sản phẩm này đã và đang được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Tôn giả ngói […]


Xem chi tiết: Những điều cần biết về tôn giả ngói

Tiêu chuẩn cát nhân tạo trong sản xuất bê tông

Cát nhân tạo hay còn được gọi là cát nghiền, được sản xuất để thay thế dần trong tương lai cho cát tự nhiên, dùng công nghệ va đập ở tốc độ cao làm cho đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất, giúp sản phẩm có hình dạng tròn và có độ ma sát […]


Xem chi tiết: Tiêu chuẩn cát nhân tạo trong sản xuất bê tông

Bê tông hốc rỗng góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn

Bê tông hốc rỗng là vật liệu đang được nghiên cứu ứng dụng nhằm góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn như Thành phố Hà Nội, trong một giải pháp mang tính tổng thể. Chưa chú trọng giải quyết vấn đề thoát nước Trải qua nhiều lần thay đổi […]


Xem chi tiết: Bê tông hốc rỗng góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng sàn gỗ

Với các đặc tính như ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè và tạo ra một nền nhà sạch đẹp, sàn gỗ đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng để tạo nên không gian hiện đại, sang trọng mà đầm ấm. Quá trình lắp đặt và vận hành sàn gỗ cũng […]


Xem chi tiết: Những sai lầm cần tránh khi sử dụng sàn gỗ

Sử dụng vật liệu kính hướng tới tiết kiệm năng lượng trong công trình kiến trúc ở Việt Nam

Sử dụng vật liệu kính cho công trình kiến trúc  đang là xu thế trên toàn thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng. Ngày càng nhiều các công trình kiến trúc, đặc biệt là các công trình nhà cao tầng, sử dụng kính làm kết cấu bao che thay cho vật […]


Xem chi tiết: Sử dụng vật liệu kính hướng tới tiết kiệm năng lượng trong công trình kiến trúc ở Việt Nam

Tường chắn đất cốt địa kỹ thuật: Giải pháp thay thế tường bê tông cốt thép truyền thống

Tường chắn đất có cốt là một trong những bước phát triển lớn và đột phá trong lĩnh vực xây dựng liên quan tới xây dựng kè chống xói lở, sụt trượt mái taluy, ứng dụng làm đường đầu cầu thành phố với mái dốc 90 độ, kè bờ sông, bờ biển, nâng cấp mở […]


Xem chi tiết: Tường chắn đất cốt địa kỹ thuật: Giải pháp thay thế tường bê tông cốt thép truyền thống

Ứng dụng của đá mi bụi trong xây dựng

Đá mi bụi được dùng thay thế cát trong xây dựng, dùng san lấp mặt bằng, rải nền đường, nền nhà, làm chất phụ gia cho các công nghệ bê tông đúc ống cống, gạch không nung… Đá mi bụi là gì? Đá mi bụi thường được gọi là bột đá, đây là loại mạt […]


Xem chi tiết: Ứng dụng của đá mi bụi trong xây dựng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)