Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá thép xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tăng cao khiến cho nhiều doanh nghiệp thi công trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trở nên lao đao do vốn công trình bị đội gấp nhiều lần. Trước khó khăn này, các nhà thầu phải thỏa thuận với chủ đầu tư xin giãn tiến độ thi công hoặc chấp nhận bù lỗ để hoàn thành tiến độ theo kế hoạch.

Thái Nguyên: Giá thép tăng, nhà thầu lao đao

Dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Cán thép Thái Trung (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên).

Hơn 1 tháng nay, giá thép trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dao động từ 15.000 - 16.500 đồng/kg, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng cao này đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành các công trình xây dựng khiến cho các nhà thầu lao đao. Bà Phạm Thị Thanh Huệ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Thái Nguyên (xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên) bày tỏ, hiện nay, chúng tôi đang thi công hạ tầng, nhà xưởng cho Dự án MDF Dongwha Việt Nam của nhà đầu tư Dongwha Enterprise CO, LTD (trụ sở chính tại Incheon, Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Sông Công II (T.P Sông Công). Hiện nay, Công trình mới hoàn thành 90% khối lượng các hạng mục và chậm tiến độ hơn 1 tháng. Nguyên nhân là do giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến cho nhà thầu bị đội vốn lên gần 2 tỷ đồng. Vì thế, Công ty đang đề nghị chủ đầu tư gia hạn thời gian sang quý I/2021 hoặc cấp thép cho đơn vị để tiếp tục thi công công trình.

Ngay cả đối với một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn TP. Thái Nguyên như Công ty TNHH Bê tông Xây dựng Việt Cường, Công ty TNHH xây dựng Hà Long cũng gặp phải khó khăn tương tự. Ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Hà Long cho hay, đây là một trong những lần giá thép tăng cao trở lại trong vòng nhiều năm nay. Điều này khiến cho các công trình mà chúng tôi đang thi công vào đầu năm 2021 đều đội chi phí lên từ 500 triệu - 1 tỷ đồng. Dù vậy, nhưng Công ty vẫn đành phải chấp nhận bù lỗ vì giao dịch hợp đồng đã ký kết và công trình cũng đã thực hiện được hơn 2/3 tiến độ.

Còn ông Đoàn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông xây dựng Việt Cường chia sẻ, hiện nay, Công ty đang bị lỗ khoảng 1 tỷ đồng đối với công trình thi công dự án nhà xưởng tuyển và hệ thống đường ống của Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo. Hiện nay, Công ty đang đề nghị phía chủ đầu tư điều chỉnh giá hợp đồng để giảm bớt khó khăn, áp lực cho doanh nghiệp.

Giá thép tăng cũng khí cho các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng thêm khó khăn. Ông Phạm Văn Khánh, đại diện của Công ty CP kết cấu thép và xây dựng Tân Khánh (TX. Phổ Yên) cho biết: Cùng với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và giá thép tăng cao khiến cho các nhiều công trình xây lắp nhà xưởng sẽ bị chững lại. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, Công ty chúng tôi không ký được một đơn hàng nào mới, doanh thu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Tương tự đối với các đơn vị sản xuất gạch xây dựng như Công ty TNHH Quang Trung, Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Thái Nguyên, Doanh nghiệp tư nhân Hậu Thủy (huyện Định Hóa)... sản lượng gạch tiêu thụ cũng giảm từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2020. Ông Đào Xuân Thiệp, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Hải Anh Chi nhánh Thái Nguyên giải thích, so với giá thép hiện nay thì trung bình mỗi một công trình nhà xưởng của doanh nghiệp sẽ tăng thêm khoảng 30% giá trị xây dựng, tương tự đối với công trình xây dựng dân dụng cũng tăng thêm từ 20 - 30%. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến “túi tiền” của chủ đầu tư nên thời điểm này, phần lớn các nhà đầu tư sẽ không chọn khởi công xây dựng vào thời gian này.

Có thể thấy, để tháo gỡ khó khăn trên, giải pháp mà các doanh nghiệp thực hiện chủ yếu là duy trì sản xuất cầm chừng, chấp nhận bù lỗ. Vì thế, về lâu dài, đại diện một số nhà thầu kiến nghị, Chính phủ và Bộ Công Thương cần có biện pháp bình ổn và kiểm soát giá thép ở thị trường trong nước. Vì giá thép tăng cao khiến các dự án bị đội vốn, kéo dài thời gian thi công, dẫn đến nhà thầu có thể bị phạt do chậm tiến độ.
VLXD.org (TH/ Báo Thái Nguyên)

Tin liên quan

Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Thời gian gần đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới. Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho giá thép tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng tới không chỉ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép mà ảnh hưởng chung tới nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng.


Xem chi tiết: Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.


Xem chi tiết: Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Canada áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông Việt Nam

Ngày 4/2, Cơ quan Hải quan và Biên giới Canada (CBSA) ra kết luận sơ bộ, cho rằng thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ phá giá từ 3,7% đến 15,4%.


Xem chi tiết: Canada áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông Việt Nam

Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu từ tháng 1/2021

Việc Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu kể từ tháng 1/2021 được nhận định sẽ tác động nhiều đến giá thép phế liệu trên thị. Với Việt Nam, các lò hồ quang điện được đánh giá sẽ bất lợi và các lò cao sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ chính sách này.


Xem chi tiết: Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu từ tháng 1/2021

5 thị trường cung cấp sắt thép trị giá hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam

Theo thống  kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng sắt thép các loại nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 13,26 triệu tấn, trị giá 8,07 tỷ USD. So với năm 2019, nhập khẩu sắt thép đã giảm cả về lượng, kim ngạch với mức giảm tương ứng 8,9%, 15,2%.


Xem chi tiết: 5 thị trường cung cấp sắt thép trị giá hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam

Năm 2020: Xuất khẩu sắt thép tăng 25% về kim ngạch

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắt thép của cả nước trong năm 2020 đạt 9,86 triệu tấn, trị giá gần 5,26 tỷ USD, giá trung bình 533,4 USD/tấn, tăng mạnh 47,9% về lượng, tăng 25% về kim ngạch nhưng giảm 15,5% về giá so với năm 2019.


Xem chi tiết: Năm 2020: Xuất khẩu sắt thép tăng 25% về kim ngạch

Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Do tác động của dịch Covid-19, đa số các doanh nghiệp thép xây dựng ghi nhận sản lượng tiêu thụ năm 2020 giảm so với năm trước, tuy nhiên một số ít vẫn đạt được tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá thép xây dựng đang tăng cao những tháng cuối năm có thể giúp doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận.


Xem chi tiết: Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Giá thép tăng mạnh

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới.


Xem chi tiết: Giá thép tăng mạnh

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)