Art Nouveau là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuật, kiến trúc, nghệ thuật ứng dụng phổ biến vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Nghĩa của Art nouveau trong tiếng Pháp là nghệ thuật mới.

Đầu thế kỷ 20, một phong trào kiến ​​trúc mới đã tràn qua châu Âu, sản sinh ra rất nhiều sản phẩm kiến trúc xuất sắc của lịch sử. Từ khoảng năm 1890 đến khi bắt đầu Thế chiến thứ nhất, kiến ​​trúc Tân nghệ thuật đã lan rộng khắp lục địa, nghệ sĩ Art Nouveau áp dụng công nghệ mới để tạo ra một phong cách trang trí tinh xảo, công phu.

Hội họa của Gustav Klimt hoặc Alfonse Mucha phản ánh rõ nhất tính thẩm mỹ của Art Nouveau. Đó là một phong cách chịu ảnh hưởng của tự nhiên, nơi các hình thức cách điệu kết hợp với nhau để tạo nên kiến ​​trúc táo bạo, công phu. Vậy điểm nổi bật của kiến ​​trúc Art Nouveau là gì? Bên cạnh những đường nét và hình dạng uốn lượn lấy cảm hứng từ tự nhiên, việc sử dụng kính và sắt rèn mang đến các yếu tố điêu khắc cho kiến trúc Tân nghệ thuật. Trên thực tế, các kiến ​​trúc sư thời đó cũng tận dụng thành tựu mà Cách mạng Công nghiệp mang lại.

Không chỉ tập trung vào ngoại thất, Art Nouveau là một phong cách hoàn chỉnh bao gồm các vật dụng và nội thất bên trong. Từ đồ bạc đến giấy dán tường, các nghệ sĩ đã tận tâm để tạo ra một trải nghiệm hoàn chỉnh. Nhưng cái tên Art Nouveau ('Tân nghệ thuật') đến từ đâu? Câu trả lời chính là bởi người Pháp - họ đã đặt tên cho phong cách này theo tên một phòng trưng bày có tên Maison de l'Art Nouveau. Nó còn được gọi là Belle Epoque, Modernisme, Juosystemtil và Liberty Style, tùy thuộc vào từng quốc gia.

Hãy cùng tham quan khắp Châu Âu để xem một số tác phẩm kiến ​​trúc Art Nouveau nổi bật

Ở Vienna, một nhóm nghệ sĩ nổi loạn đã tách ra để thành lập nhóm Ly khai, một nhánh của Art Nouveau. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1897 bên dưới chính là bản tuyên ngôn về niềm tin và tư tưởng nghệ thuật của họ. Gustav Klimt đã tạo ra một bức phù điêu cho các công trình kiến ​​trúc Ly khai hiện nay, với khẩu hiệu của nhóm, "Nghệ thuật của mọi thời đại, nghệ thuật là tự do," được khắc trước cửa.

CASA BATTLÓ. BARCELONA, TÂY BAN NHA.

Còn được gọi là House of Bones, Casa Battló được kiến ​​trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudí tu sửa vào năm 1904 . Nó được coi là một ví dụ tiêu biểu về kiến ​​trúc Tân nghệ thuật (trong tiếng Tây Ban Nha là Modernisme) theo nghĩa rộng, với mặt tiền uốn lượn và sử dụng kính và đồ sắt.

(Ảnh: Bozhena Melnyk / Shutterstock)

(Ảnh: Luciano Mortula – LGM / Shutterstock)

NHÀ MÈO. RIGA, LATVIA.

Riga là một nơi đặc biệt dành cho những người yêu thích trường phái Tân nghệ thuật, vì người ta ước tính rằng một phần ba các tòa nhà của thành phố được xây dựng theo phong cách này. Được xây dựng vào năm 1909, Cat House lấy tên từ hai tác phẩm điêu khắc mèo làm duyên trên mái nhà.

Ảnh: Anna Lurye / Shutterstock

Ảnh: Zabotnova Inna / Shutterstock

Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

 

HÔTEL TASSEL. BRUSSELS, BỈ.

Tòa nhà phố tại Bỉ này được xây dựng từ năm 1893 đến năm 1894 dành cho các nhà khoa học và giáo sư Emile Tassel. Việc sử dụng vật liệu xây dựng bằng kính và sắt của kiến ​​trúc sư Victor Horta đã khiến Hôtel Tassel vinh dự trở thành tác phẩm kiến ​​trúc theo trường phái Tân nghệ thuật đầu tiên. Các lan can và giấy dán tường bên trong được thiết kế phức tạp với hoa văn theo trường phái Tân nghệ thuật thể hiện sự đồng nhất trong phong cách của tòa nhà.

 

Ảnh: Four Seasons Budapest

CUNG ĐIỆN GRESHAM. BUDAPEST, HUNGARY.

Cung điện Gresham ở Budapest mà ngày nay là khách sạn Four Seasons, trước đây là một tòa nhà chung cư hành chính được hoàn thành vào năm 1906. Điều thú vị là không gian này đã được Hồng quân sử dụng làm doanh trại quân đội trong Thế chiến II. Một sự kiện thay đổi khá thú vị cho một tòa nhà có nội thất xa hoa như vậy!

Ảnh: Lefteris Papaulakis / Shutterstock

MUNICIPAL HOUSE. PRAGUE, CỘNG HÒA SÉC.

Tòa nhà dân sự này được xây dựng trên khu đất thuộc Cung điện Hoàng gia trước đây, và được mở cửa cho công chúng vào năm 1912. Với rất nhiều chi tiết ngụ ngôn tôn vinh thành phố, tòa nhà được trang hoàng lộng lẫy. Một số nét vẽ thậm chí còn được lấy cảm hứng từ những nền văn hóa được coi là "kỳ lạ" vào thời điểm đó, chẳng hạn như Ai Cập. Bên trong tòa nhà có một phòng hòa nhạc, quán cà phê, phòng khiêu vũ và các văn phòng, tất cả đều vẫn hoạt động cho đến ngày nay.

Ảnh: SvetlanaSF / Shutterstock

TÒA NHÀ OLD ENGLAND. BRUSSELS, BỈ.

Bảo tàng Nhạc cụ của Brussels mà trước đây từng là cửa hàng bách hóa được xây dựng vào năm 1899. Được làm từ thép và kính có gờ, ví dụ điển hình về kiến ​​trúc Art Nouveau này chứng minh cách những công nghệ mới từ Cách mạng Công nghiệp đã được áp dụng và nâng tầm kiến trúc Tân nghệ thuật mới như thế nào.

Ảnh: Kiev.Victor / Shutterstock

LỐI VÀO METRO. PARIS, PHÁP

Từ năm 1900 đến 1912, 141 lối vào tàu điện ngầm theo trường phái Tân nghệ thuật đã được lắp đặt ở Paris, Pháp. Được thiết kế kết hợp hai phong cách bởi kiến ​​trúc sư Hector Guimard, 86 lối vào vẫn còn cho đến ngày nay. Có hai loại có và không có mái kính, một số sử dụng các tấm ốp với họa tiết hoa văn. Các lối vào đã trở thành một biểu tượng được yêu thích của Paris, với bản sao của một lối vào có mái được dựng lên vào năm 2000 tại trạm dừng Châtelet.

Ảnh: Wikicommons

Sự khác biệt giữa Art Nouveau và Art Deco là gì?

Và đừng quên Art Deco. Dù thường bị nhầm lẫn với Art Nouveau, hai loại kiến ​​trúc đều có những đặc điểm riêng biệt. Trên thực tế, phong cách Art Deco xuất hiện khoảng giữa Thế chiến. Là một trong những phong cách kiến cách kiến trúc chính thống đầu tiên trên toàn thế giới, có thể được tìm thấy từ New York đến New Zealand.

Kiến trúc Art Deco được sắp xếp hợp lý hơn so với người tiền nhiệm của nó, nhưng với các hình dạng hình học táo bạo. Hãy nghĩ về Gatsby vĩ đại. Những tòa nhà chọc trời vĩ đại ở New York từ những năm 1930 đều là ví dụ của Art Deco. Sử dụng lớp mạ crom và thép không gỉ, các tòa nhà không có các chi tiết trang trí cầu kỳ đặc trưng cho trường phái Tân nghệ thuật. Phong cách này phát triển mạnh mẽ vào những năm 1920 và 1930, kết hợp các yếu tố thiết kế từ kiến ​​trúc Ai Cập, Châu Á và Tiền Colombia.

Những ví dụ về kiến ​​trúc Art Deco này chứng minh nó là một phong cách quốc tế thực sự.

 

Khách sạn Fairmont Peace. Thượng Hải, Trung Quốc. 1956. (Ảnh: GuoZhongHua / Shutterstock)

Nhà hát Eden. Lisbon, Bồ Đào Nha. 1931. (Ảnh: StockPhotosArt / Shutterstock)

Khách sạn Colony. Miami, Florida. 1935. (Ảnh: travelview / Shutterstock)

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà sàn thấp 160 m2 ở thung lũng TP Bảo Lộc là chỗ chỗ “trốn phố ” và tiếp đón bạn bè vào cuối tuần của một gia đình hai thế hệ ở Bảo Lộc.


Xem chi tiết: Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Nhờ một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống, ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng kiến trúc hiện đại.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ở Việt Nam phụ gia bê tông được nghiên cứu từ những năm 1965 – 1967 và ngày càng phát triển với chủng loại tương tự như những nước khác. Các chủng loại phụ gia ở Việt Nam chủ yếu là: phụ gia tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia chống thấm, phụ gia […]


Xem chi tiết: Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Nằm trong một khu dân cư trên đảo Jeju, công trình mang tên “ngôi nhà gió” gây ấn tượng với khối nhà màu vàng trông như máy sấy tóc.


Xem chi tiết: Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P2)

Suy nghĩ về việc bảo quản rau quả có thể là một việc khó khăn vì bạn biết rằng không phải tất cả trái cây và rau quả của bạn đều có thể vào tủ lạnh. Bảo quản rau quả yêu cầu bạn phải xem xét một số yếu tố như nhiệt độ và luồng không […]


Xem chi tiết: Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P2)

Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P1)

Suy nghĩ về việc bảo quản rau quả có thể là một việc khó khăn vì bạn biết rằng không phải tất cả trái cây và rau quả của bạn đều có thể vào tủ lạnh. Bảo quản rau quả yêu cầu bạn phải xem xét một số yếu tố như nhiệt độ và luồng không […]


Xem chi tiết: Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P1)

Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

Được xây dựng tại Luoyuan – một quận ở bờ biển phía đông bắc của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nhà thờ độc đáo được thiết kế bao bọc bởi hơn 100.000 tấm kính màu này đã trở thành một công trình kiến trúc cực kỳ thu hút và ấn tượng.


Xem chi tiết: Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

3 tiêu chí chọn tôn lạnh phù hợp

Người tiêu dùng cần dựa vào nhu cầu, vị trí địa lý và chọn thương hiệu uy tín khi mua tôn lạnh.


Xem chi tiết: 3 tiêu chí chọn tôn lạnh phù hợp

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)