Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được thành lập vào năm 1925 bởi họa sĩ người Pháp Victor Tardier. Trường đã đào tạo những họa sĩ Việt xuất chúng như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Quang Phòng, Mai Văn Hiến, Phan Kế An, tạo điều kiện cho các họa sĩ Việt Nam được hoạt động chuyên nghiệp, góp một phần quan trọng cho nền nghệ thuật nước nhà.

vietnam-1

Tác giả: Nguyễn Kim Đồng

Nghệ thuật tại Việt Nam có sự pha trộn giữa Trung Quốc và Pháp trong suốt thời kỳ dài chịu sự đô hộ. Năm 1925, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương hay còn gọi là Ecole des Beaux-Art de l’Indochine được thành lập bởi một họa sĩ người Pháp có tên Victor Tardier tại Hà Nội, Việt Nam. Victor Tardier cũng chính là hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường này. Trường dạy nghệ thuật Pháp cho các sinh viên trên khắp Đông Pháp (thuộc địa của Pháp trong hơn 80 năm từ năm 1887 đến năm 1954 tại khu vực Đông Nam Á). Ngôi trường sản sinh ra những nhà tiên phong cho nghệ thuật hiện đại Việt Nam bao gồm Lê Phổ, Lưu Văn Sìn, Tô Ngọc Vân, Lê Thị Lựu, Nguyễn Cát Tường cùng rất nhiều gương mặt nổi tiếng khác. Đương thời, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương là trung tâm mỹ thuật toàn quốc và rất có danh tiếng nhờ những tác phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước được ra đời tại đây, cho tới ngày hôm nay, ngôi trường vẫn giữ nguyên giá trị như vậy. Sau này, một số tài năng hội họa của Việt Nam đã được thế giới chú ý nhờ những tác phẩm với phong cách đa dạng. Vậy là nhu cầu với sản phẩm nghệ thuật Việt Nam ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại Pháp và một số nước châu Âu. 

Mục tiêu ban đầu của trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam là nơi để đào tạo thợ thủ công sản xuất sản phẩm nghệ thuật để xuất khẩu tới Pháp, làm giàu cho chính phủ Pháp. Không ngờ tới, ngôi trường lại sản sinh những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, những người thầy và học trò xuất sắc. Tuy vậy, nó phát triển một cách chậm rãi và không thực sự kiếm được nhiều tiền như dự đoán. Chính phủ Pháp đã cố đóng cửa rất nhiều lần, rất may, Victor Tardieu đều phản đối và đấu tranh cho sự tồn tại của nó. Chính bởi vậy, ông được kính trọng và được coi là người Pháp duy nhất tin tưởng vào coi trọng của người An Nam (tên gọi cũ của người Việt Nam) và đấu tranh cho quyền được hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp các nghệ sĩ Việt. Tardier qua đời vào năm 1937 tại Hà Nội. Bên cạnh Tardier còn một gương mặt khác cũng có đóng góp lớn cho sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật sơn dầu, nghệ thuật tạo hình, và đặc biệt là kỹ thuật vẽ ngoài trời đó chính là Joseph Inguimberty (1896-1971) - giảng viên tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương cho tới tận khi trường đóng cửa vào năm 1945 khi mà Nhật đảo chính Pháp.

Bên cạnh việc thiết lập các chính sách và hệ thống giảng dạy tại Việt Nam bao gồm sơn dầu, tranh lụa, tranh bột, khắc gỗ…; trường học cũng tổ chức và tài trợ cho một số chương trình nghệ thuật. 

Năm 1934, Societe Annamite d’Encouragement a l’Art et a l’Industrie (SADEAI), hiệp hội nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập và Tardieu cũng từng giữ cương vị chủ tịch. 

Rất nhiều họa sĩ Việt Nam nổi tiếng từng tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam

Mặc dù được đào tạo theo đúng chương trình giảng dạy châu Âu, nghệ sĩ Việt Nam vẫn đưa được phong cách cá nhân và cảm hứng châu Á vào sản phẩm. 

Nhìn chung, phần lớn họa  sĩ Việt Nam sử dụng khá nhiều chất liệu mà không bị bó hẹp trong một chất liệu duy nhất. Ví dụ như ở list bên dưới, bạn sẽ thấy rất nhiều gương mặt xuất hiện nhiều lần trong những hạng mục khác nhau. Ví dụ như tất cả các họa sĩ tại Việt Nam đều từng dùng màu bột.  

Tranh sơn dầu

Một số chuyên gia người Pháp bao gồm Victor Tardieu và Joseph Inguimberty phụ trách giảng dạy hội họa sơn dầu tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Những học trò xuất sắc được đào tạo phải kể đến: Tô Ngọc Vân, Nam Sơn, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Gia Trí, Lưu Văn Sìn, Lương Xuân Nhị, Trịnh Hữu Ngọc, Huỳnh Văn Thuận, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Quang Phòng, Mai Văn Hiến, Phan Kế An, Dương Bích Liên, Trần Văn Cẩn Phạm Viết Song bên cạnh rất nhiều cây cọ khác.

vietnam-2

Tranh sơn dầu "Thiếu nữ bên hoa huệ", (1943), Tô Ngọc Vân

Tranh lụa  

Nguyễn Phan Chánh, một họa sĩ người Việt, khóa đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930) đã tự mình phát triển và hoàn thiện thể loại tranh lụa. Một vài họa sĩ tranh lụa nổi tiếng là: Nam Sơn, Nguyễn Sỹ Ngọc, Nguyễn Trọng Hợp, Nguyễn Thị Nhung. 

vietnam-3

Tranh lụa "Người phụ nữ Việt Nam", (1931), Nguyễn Nam Sơn

Tranh sơn mài

Kỹ thuật tranh sơn mài được giới thiệu tới Việt Nam qua các giảng viên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ năm 1927 bởi Joseph Inguimberty. Nguyễn Gia Trí đã bắt đầu sản xuất tranh sơn dầu hiện đại từ đó và đã phát triển phong cách riêng trên đó. Năm 1939, Nguyễn Gia Trí tổ chức buổi triển lãm độc lập để giới thiệu các tác phẩm mang phong cách riêng của ông và rất may mắn đã nhận được những phản hồi tích cực. Sau đó, tranh sơn mài được phổ biến rộng rãi và trở nên nổi tiếng hơn. Một số họa sĩ sơn mài nổi tiếng phải kể đến là: Nguyễn Văn Trung, Phạm Hậu, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Văn Tỵ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Văn Bình, Dương Hướng Minh, Nguyễn Sỹ Ngọc, Trần Đình Thọ, Nguyễn Sáng, Huỳnh Văn Gấm, Tạ Thúc Bình, Nguyễn Tư Nghiêm, Phan Kế An, Dương Bích Liên, Nguyễn Kim Đồng, Lê Quốc Lộc. 

vietnam-4

Tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng (1914-1993)

Tranh màu nước

Các họa sĩ màu nước nổi tiếng khi đó bao gồm: Nam Sơn, Hoàng Lập Ngôn, Nguyễn Sỹ Ngọc, Nguyễn Trọng Hợp và một số cây cọ khác.

vietnam-6

Tranh màu nước "Phong cảnh", họa sĩ Nam Sơn

Tranh khắc gỗ

Kỹ thuật khắc tranh trên gỗ đã xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỷ 17. Một số họa sĩ nổi tiếng của thể loại tranh khắc gỗ phải kể đến là: Đỗ Sơn, Đức Thuận, và Phạm Vân Đôn. 

vietnam-7

Tranh khắc gỗ "Bác Hồ thăm quê", (1971), Phạm Văn Đôn

 

Tranh màu bột 

vietnam-8

Tranh màu bột của họa sĩ Lê Thanh Đức

Màu bột (gouache) theo tiếng Pháp là màu trộn keo hoặc nước. Họa sĩ sẽ tự chế màu bằng cách trộn bột màu với nước hoặc các loại keo như keo da thỏ, keo da trâu hay đơn giản là keo dán giấy Thiên Long mà chúng ta vẫn quen thuộc ngày nay. Khác với màu nước dễ tan và tạo sắc độ trong nước, màu bột có thể được chồng nhiều lớp và vẽ ở dạng khô hay ướt đều được. Màu bột cũng đục hơn và có hiệu ứng phản chiếu ổn hơn màu nước. Ngoài ra, nếu như màu nước là chất liệu vẽ khó sửa thì màu bột lại có thể sửa dễ dàng. Màu bột du nhập vào Việt Nam sau sơn dầu, và rất được ưa chuộng bởi giá cả phải chăng hơn. Màu bột ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, trái ngược với châu Âu. Một số họa sĩ tranh màu bột nổi tiếng không thể không kể đến là: Lê Thị Lựu, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn Dung, Nguyễn Tiến Chung, Tạ Thúc Bình, Bùi Xuân Phái, Lê Thanh Đức, Mai Văn Hiến và Văn Cao. 

vietnam-9

Tranh màu bột của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung

Tin liên quan

Lựa chọn sàn gỗ ngoài trời tốt nhất cho không gian ngoại thất

Sử dụng sàn gỗ ngoài trời cho không gian ngoại thất đang là xu hướng rất được ưa chuộng trong xây dựng và kiến trúc. Sàn gỗ Teak (gỗ giá tỵ)Loại sàn này có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu, thớ gỗ mịn dẻo dai. Loại gỗ này chứa một lượng khá lớn dầu trong […]


Xem chi tiết: Lựa chọn sàn gỗ ngoài trời tốt nhất cho không gian ngoại thất

Sử dụng hóa chất Nano chống cháy cho vật liệu xây dựng

Thời gian qua, rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, tính mạng và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Do đó Bộ luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) sửa đổi đã chú trọng, nhấn mạnh hơn nữa vào vai trò của phòng cháy, lấy […]


Xem chi tiết: Sử dụng hóa chất Nano chống cháy cho vật liệu xây dựng

10 nghệ sĩ đương đại nổi bật trên thế giới năm 2020

Nghệ thuật đương đại luôn không ngừng thay đổi phụ thuộc vào vô vàn biến số. Mỗi năm lại có một thế hệ nghệ sĩ mới ra đời, với những gương mặt nổi bật được để mắt từ các buổi triển lãm danh giá, từ đó, nhận được sự chú ý của giới sưu tập nghệ thuật và người yêu nghệ thuật nói chung.


Xem chi tiết: 10 nghệ sĩ đương đại nổi bật trên thế giới năm 2020

Biệt thự 2 tầng hiện đại, gọn ghẽ những không thiếu phần tinh tế

Tôn trọng hình khối kiến trúc bên ngoài, chủ nhà quyết định giữ nguyên phong cách đó cho không gian nội thất bên trong.


Xem chi tiết: Biệt thự 2 tầng hiện đại, gọn ghẽ những không thiếu phần tinh tế

8 cách bài trí giúp không gian nhỏ trở nên thoáng đãng hơn

Chỉ với những cách vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây cũng đủ giúp cho cuộc sống trong những ngôi nhà chật thêm rộng thênh thang bất ngờ. Thiết kế nội thất căn hộ diện tích nhỏ thường đòi hỏi phương án sắp xếp, bài trí đồ đạc sao cho vừa vặn với […]


Xem chi tiết: 8 cách bài trí giúp không gian nhỏ trở nên thoáng đãng hơn

AkzoNobel khoác áo mới cho trường mẫu giáo Làng trẻ em SOS TPHCM

AkzoNobel, công ty sơn và chất phủ hàng đầu thế giới đồng thời là nhà sản xuất sơn Dulux, chính thức đồng hành cùng Làng trẻ em SOS Gò Vấp, TPHCM trong dự án cải tạo và sơn lại toàn bộ khuôn viên trường mẫu giáo của làng. Hoạt động này thuộc khuôn khổ chương […]


Xem chi tiết: AkzoNobel khoác áo mới cho trường mẫu giáo Làng trẻ em SOS TPHCM

Ngôi nhà có hình dạng tương tự vầng trăng khuyết

Căn nhà 5 tầng trên mảnh đất 72 m2 ở quận Tân Phú được cải tạo để vừa làm văn phòng vừa làm chỗ ở.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có hình dạng tương tự vầng trăng khuyết

15 ý tưởng thiết kế ghế góc khéo léo

Nhà diện tích nhỏ trở nên vô cùng phổ biến ở các thành phố lớn, làm sao để tận dụng tối đa diện tích, biến ngôi nhà trở nên “không góc chết? Cùng tham khảo 15 ý tưởng ghế góc dưới đây để ứng dụng cho không gian nhà bạn nhé!!! Happynest


Xem chi tiết: 15 ý tưởng thiết kế ghế góc khéo léo

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)