Trong một nghiên cứu mới đây của sinh viên Đại học RMIT về các hình thức quản lý và tái chế chất thải, phương án tái chế tàn thuốc lá có thể góp phần giảm năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch và giảm độ dẫn nhiệt của gạch, điều đó thực sự có ích cho môi trường.

Theo báo cáo trong nghiên cứu, tàn thuốc lá là loại rác thải đơn lẻ được loại bỏ phổ biến nhất trên Thế giới với ước tính khoảng 5,7 nghìn tỷ mẩu đã được tiêu thụ trên toàn cầu (năm 2006). Tuy nhiên, các vật liệu trong tàn thuốc, đặc biệt là phần lọc của chúng rất có hại cho môi trường do khả năng phân hủy sinh học kém, dẫn đến cần phải có các công trình nghiên cứu về tái chế tàn thuốc để có thể góp phần bảo vệ cho môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề của chúng ta.

Trong nghiên cứu của sinh viên Đại học RMIT, tàn thuốc lá đã được tái chế thành vật liệu bổ sung cho gạch xây dựng. Nghiên cứu của các sinh viên đại học RMIT được xây dựng và phát triển dựa trên một nghiên cứu trước đó bởi Mohajerani et (2016) đã tiến hành thử nghiệm thêm mẩu thuốc lá bỏ đi vào trong gạch đất sét để sử dụng trong kiến trúc. Trong nghiên cứu này, các sinh viên Đại học RMIT đã phát hiện ra rằng phương án này góp phần làm giảm năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch và giảm độ dẫn nhiệt của gạch, điều đó thực sự có ích cho môi trường.

Tuy nhiên, trước khi đưa vào sử dụng thành công phương thức tái chế này, họ cũng cần giải quyết nhiều vấn đề khác phát sinh, trong đó đặc biệt là việc dễ dàng nhiễm vi khuẩn. Hãy cùng khám phá nghiên cứu này một cách chi tiết hơn để có thể hiểu rõ mức độ liên quan của tàn thuốc lá đối với ngành kiến trúc và hình dung được rõ nét hơn về tương lai có thể áp dụng nó vào trong kiến trúc xây dựng hiện đại.


Theo nghiên cứu, tàn thuốc lá có thể được thêm vào làm nguyên liệu bổ sung cho gạch thông qua một trong ba phương pháp chung:

- Thêm toàn bộ tàn thuốc

- Cắt nhỏ chúng

- Thêm đất sét gạch trộn sẵn với một lượng tàn thuốc được chuẩn bị sẵn.

Nhìn chung, mỗi một cách thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Quá trình sau khi thêm tàn thuốc và quy trình nung bắt đầu đã thực sự góp phần làm giảm năng lượng cần thiết để nung thành công gạch do giá trị nhiệt lượng cao của tàn thuốc lá. Do đó, Mohajerani et al. đã phát hiện ra rằng cứ 1% tàn thuốc lá được sản xuất cùng với 2,5% lượng gạch được sản xuất hàng năm trên toàn cầu thì mức tiêu thụ năng lượng có thể giảm tới 20 tỷ MJ, tương đương với việc tiết kiệm tiêu thụ điện năng của 1 triệu ngôi nhà hàng năm ở Victoria, Australia. Với hình thức tái chế mới này, tương lai ngành sản xuất gạch và phần lớn là ngành kiến trúc có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc giảm tác động môi trường.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, sự bổ sung của vật liệu tái chế này cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến sự thay đổi khác nhau trên các đặc tính của những viên gạch. Đáng chú ý nhất, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hàm lượng tàn thuốc càng lớn, cường độ nén của gạch càng thấp, điều này có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả cấu trúc của vật liệu. Một ảnh hưởng khác cũng thu hút nghiên cứu đó là sự giảm tỷ trọng tương ứng làm tăng khả năng hấp thụ nước lạnh và giảm độ dẫn nhiệt của gạch. Hơn nữa một hiệu ứng đặc biệt được chú ý có ý nghĩa tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng hơn nữa nếu được sử dụng trong các công trình kiến trúc.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một mối quan tâm cấp bách chính là vấn đề ô nhiễm vi khuẩn trong tàn thuốc lá, do đó, thử nghiệm vật liệu gạch có kết hợp tàn thuốc lá có thể được đánh giá là không an toàn hoặc thậm chí là nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do tàn thuốc thải ra gây mùi khó chịu.

Để khắc phục tình trạng này, nhóm nghiên cứu đã đề xuất quy trình khử trùng bao gồm naphthalene, ozone, hydrogen peroxide, tia tử ngoại, hoặc xử lý nhiệt khô và ẩm. Theo đó, những ưu và nhược điểm của từng phương pháp riêng biệt cùng những lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn cũng được nhóm nghiên cứu mô tả chi tiết. Ví dụ như: Việc sử ozone được mô tả là thích hợp hơn khi được đưa vào nhu cầu kiểm soát độ ẩm trong gạch và phù hợp hơn cho các nhà máy làm sạch quy mô lớn. Đối với việc xử lý vấn đề mùi, các tác giả đã liệt kê tia tử ngoại như một giải pháp, nhưng cũng thừa nhận rằng cần phải nghiên cứu thêm về mặt này.

Như vậy, công trình nghiên cứu cho thấy phương pháp kết hợp tàn thuốc lá vào gạch kiến trúc để tạo ra các hiệu ứng khác nhau có nhiều lợi ích tích cực. Nó đã chỉ ra rất tỉ mỉ về các biện pháp phòng ngừa, thủ tục và các hiệu ứng về cấu trúc và môi trường. Mặc dù vẫn còn cần những nghiên cứu sâu hơn nữa nếu thực sự đưa phương pháp tái chế này vào ứng dụng rộng rãi trong đời sống, nhưng nhóm nghiên cứu nhất trí cho rằng điều kiện tiên quyết để phương pháp mới này thành công cần là: gom vật liệu có thể tái chế, giải quyết các vấn đề xả rác trước, lắp đặt các thùng thu gom tàn thuốc ở những vị trí thuận tiện và giáo dục thành công nghiên cứu của họ để cam kết áp dụng chúng.
VLXD.org (TH/ Archdaily)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Quảng Trị: Giá gạch tuynel tăng đột biến

Hơn một tháng nay, tại thị trường vật liệu Quảng Trị, giá gạch tuynel đột nhiên tăng cao, mỗi viên gạch 6 lỗ tăng từ 400 – 500 đồng. Không những vậy, tại nhiều nhà máy gạch, khách hàng đặt hàng phải chờ đợi hơn cả tháng mới nhận được hàng.


Xem chi tiết: Quảng Trị: Giá gạch tuynel tăng đột biến

Kích thước gạch block phổ biến trong xây dựng

Gạch block hay còn gọi là gạch bê tông, gạch xi măng cốt liệu,… là một loại gạch không nung, thân thiện với môi trường, được khuyến khích sử dụng trong các công trình xây dựng. Loại vật liệu xanh này có kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau.


Xem chi tiết: Kích thước gạch block phổ biến trong xây dựng

Tìm hiểu về gạch bê tông khí chưng áp AAC

Trong lĩnh vực xây dựng trên Thế giới thì gạch bê tông khí chưng áp AAC đã có lịch sử phát triển gần 100 năm ở hầu hết các nước phát triển. Nhưng ở Việt Nam thì loại gạch này vẫn được xem là sản phẩm mới. Bài viết sau đây muốn giới thiệu một cách chi tiết về loại vật liệu này.


Xem chi tiết: Tìm hiểu về gạch bê tông khí chưng áp AAC

Các loại gạch phổ biến thường dùng trong xây dựng

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về đặc điểm, quy cách và ứng dụng của những loại gạch thường được dùng trong xây dựng.


Xem chi tiết: Các loại gạch phổ biến thường dùng trong xây dựng

4 loại gạch chống nóng phổ biến hiện nay

Gạch chống nóng hay còn gọi là gạch cách nhiệt là giải pháp hữu ích, giúp làm mát cho ngôi nhà trong thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó, gạch chống nóng còn có khả năng chống thấm cao giúp bảo vệ không gian nhà cửa tốt hơn từ sân thượng, mái đến trần nhờ có kết cấu ô kín và hấp thụ hơi ẩm, nước thấp.


Xem chi tiết: 4 loại gạch chống nóng phổ biến hiện nay

Hà Nam: Giá gạch tuynel tăng nhẹ

So với cùng kỳ năm trước, quý I/2020, các doanh nghiệp sản xuất gạch tuynel trên địa bàn tỉnh Hà Nam gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, trong khi đó công suất của các nhà máy đang dư thừa. Nhiều doanh nghiệp nhận định trong quý II thị trường sẽ tốt hơn và giá vật liệu xây dựng bắt đầu tăng dần khi nhiều người dân xây dựng nhà ở.


Xem chi tiết: Hà Nam: Giá gạch tuynel tăng nhẹ

Sinh viên Ấn Độ chế tạo gạch từ rác thải nhựa

Abhishek Banerjee, 22 tuổi, chế tạo gạch từ rác thải nhựa, mỗi viên giá 6 rupee (khoảng 2.000 đồng), rẻ gần một nửa so với gạch làm từ đất sét.


Xem chi tiết: Sinh viên Ấn Độ chế tạo gạch từ rác thải nhựa

Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập

Bộ Cổ vật Ai Cập trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này.


Xem chi tiết: Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)