Sơn tường là cách để chúng ta bảo vệ và tô điểm cho ngôi nhà. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều loại sơn được đưa ra thị trường và được phân ra làm ba loại chính: sơn gốc vôi, gốc silicat và sơn gốc nhựa. Mỗi một sản phẩm nắm giữ một thế mạnh và ưu điểm riêng. Trong đó sơn gốc vôi hay còn gọi là sơn vô cơ không VOCs được khá nhiều người ưa chuộng.

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn gốc vôi là giải pháp an toàn cho sức khỏe con người, thiên nhiên 

Sơn gốc vôi là gì?

Từ thập niên 90 đổ về trước, để làm đẹp và bảo vệ tường nhà vật liệu được sử dụng chính là nước vôi. Khi quét lên tường lớp nước vôi sẽ khô đi nhanh chóng và để lại một lớp bột rất mỏng màu chắc bám rất chắc. Quét vôi có ưu điểm là nhanh khô song không giữ được màu trắng sáng trong thời gian dài.

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Trước kia, vôi là nguyên liệu chính để bảo vệ và tô điểm cho ngôi nhà

Từ những năm 2000 đến nay, thay vì quét vôi, các loại sơn tường rất được ưa chuộng. Đồng thời xuất hiện nhiều hãng sơn khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia làm ba loại chính: sơn gốc vôi, gốc silicat và sơn gốc nhựa. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi là một trong ba loại sơn chính trên thị trường hiện nay

Trong đó, sơn gốc vôi hay nhiều người gọi là sơn vôi hoặc sơn có gốc vôi. Sản phẩm có sử dụng vôi kết hợp với một số hoạt chất nào đó, điển hình là graphene. Nhằm mục đích tạo tính liên kết bền vững, thẩm mỹ khi sơn lên bức tường. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi là sự kết hợp hoàn hảo từ vôi và các hợp chất khác

Ngoài ra, các loại sơn vôi không chứa VOCs - nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và một số vấn đề về sức khỏe.

Ưu điểm của sơn vôi

Cách pha chế sơn vôi cũng giống các loại sơn thông thường khác, nhưng quét lên trên tường lớp sơn nhanh chóng khô đi ngay sau đó. Sỡ dĩ là do gốc vôi có khả năng vôi sẽ hấp thụ CO2 trong không khí và khô cứng lại. Cũng nhờ đó, mà quá trình sơn nhà với sơn vôi cũng diễn ra nhanh hơn, thợ sơn không mất thời gian chờ đợi lớp sơn trước đó khô.

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi có khả năng tự khô nhanh chóng

Xét về khả năng chống rêu mốc của sơn vôi chúng ta không phải bàn cãi quá nhiều. Vì vôi hấp thụ không khí ngay lập tức khô cứng trở thành đá vôi liên kết chặt với nhau. Những công trình được sử dụng sơn không hề xảy ra tình trạng rêu mốc trong một thời gian dài. Bạn sẽ không thấy được những mảng sơn bị bong tróc ngay cả khi đó là vị trí trường xuyên tiếp xúc với điều kiện ngoài trời. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi bền màu và có khả năng chống rêu mốc hiệu quả

Sơn gốc vôi không chứa VOCs như một số loại sơn khác trên thị trường. Trong khi đó, VOCs lại chính là hợp chất gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường có hại cho sức khỏe. Điều này đã được hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ báo cáo. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

VOCs là chất hóa học có hại hay có trong sơn, nhưng ở sơn vôi VOCs hoàn toàn không tồn tại

VOC có thể gây khó chịu mắt và da, gây nên cảm giác mệt mỏi, đưỡng hô hấp, các vấn đề liên quan đến phổi,…. Đồng thời, sơn vôi còn có khả năng chống lại các loại vi khuẩn năng hình thành ổ dịch bảo vệ sức khỏe con người. Đối với phụ nữ và trẻ nhỏ sơn được đánh giá cao về mức độ an toàn.

Nhược điểm sơn vôi

Sơn gốc vôi là sản phẩm nắm giữ rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận một số nhược điểm còn tồn tại. Hầu hết các loại sơn vôi được bán tại Việt Nam về là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài và được phân phối ra thị trường. Vì vậy, về giá thành các loại sơn có gốc vôi khá cao. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Giá thành sơn vôi khá cao so với nhiều loại sơn khác

Các hãng cung cấp sơn vôi không nhiều. Tại các tuyến huyện, xã để mua sơn có gốc vôi không hề dễ dàng. Nếu có nhu cầu người tiêu dùng phải di chuyển đến trung tâm huyện, trung tâm thành phố. Tuy nhiên, loại sơn này còn chưa phổ biến, cũng không được quảng cáo rầm rộ nên khó cho người dùng trong khâu tìm kiếm và định giá. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

“Độ phủ sóng” sơn vôi chưa lớn

Bảng màu sơn vôi chưa thực sự sinh động như các loại sơn gốc nhựa, gốc dầu. Nhưng điều đó không có nghĩa bảng màu sơn vôi “nghèo nàn”. Bạn vẫn có thể lựa chọn được nhiều gam màu yêu thích và được ưa chuộng như hiện nay. Những loại sơn vôi được cung cấp trên thị trường hiện nay thường có kích thước đóng thùng khá to. Trong khi nhiều trường hợp người tiêu dùng lại có nhu cầu sử dụng sơn với số lượng ít. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Bảng màu các loại sơn gốc vôi còn khá khiêm tốn

Sơn gốc vôi là sản phẩm an toàn với con người, gần gũi với thiên nhiên. Sơn cho độ bền cao, chống rêu mốc hiệu quả, nhưng lại có giá thành khá cao. Khi có nhu cầu sử dụng sơn bạn có hãy cân nhắc sao cho phù hợp điều kiện tài chính của gia đình với những mặt lợi ích sản phẩm mang đến.

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Tương lai của vật liệu thông minh: Bê tông tự phục hồi

Một loại vật liệu thông minh có thể thay đổi và thích ứng với môi trường: Hãy tưởng tượng những cây cầu bê tông có thể tự hàn gắn vết nứt.


Xem chi tiết: Tương lai của vật liệu thông minh: Bê tông tự phục hồi

Những tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo cho căn phòng bừng sức sống

Bạn có biết, bức tường đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sức hút cho bất cứ căn phòng nào. Đó có thể là yếu tố màu sơn, cũng có thể là yếu tố họa tiết, hoa văn mà nó mang lại. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những ý tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo, lạ mắt để căn phòng của bạn nói riêng và ngôi nhà nói chung được “thay áo mới” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Xem chi tiết: Những tưởng sơn tường từ đơn giản đến độc đáo cho căn phòng bừng sức sống

Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Thời gian gần đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới. Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho giá thép tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng tới không chỉ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép mà ảnh hưởng chung tới nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng.


Xem chi tiết: Đồng Nai: Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới các công trình xây dựng

Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.


Xem chi tiết: Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Giá trị carbon trong các vật liệu thô chủ yếu trong kiến trúc

Vấn đề về môi trường xây dựng là một chủ để rất được quan tâm trong bối cảnh thế giới vẫn gồng mình ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngành thiết kế và xây dựng cũng có những tác động không nhỏ vào môi trường nhờ vào tính chất của ngành. Những vật liệu […]


Xem chi tiết: Giá trị carbon trong các vật liệu thô chủ yếu trong kiến trúc

Ứng dụng vật liệu tái chế, tái sử dụng vào đâu trong kiến trúc và đô thị?

Việc hiểu rõ phạm vi ứng dụng của vật liệu tái chế và tái sử dụng giúp người thiết kế chủ động hơn trong thiết kế và xây dựng, trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp với thiết kế của mình và giải quyết bài toán về năng lượng trước vấn đề môi trường […]


Xem chi tiết: Ứng dụng vật liệu tái chế, tái sử dụng vào đâu trong kiến trúc và đô thị?

Giữ sàn gỗ luôn đẹp tự nhiên để đón chào năm mới

Không thể phủ nhận được độ đẹp và ấm áp của sàn gỗ mang lại cho ngôi nhà của bạn, nhưng không hẳn ai cũng biết cách bảo vệ và giữ gìn nó. Hãy tham khảo những mẹo vặt sau đây để giúp sàn gỗ luôn sáng bóng, bền bỉ.Không thể phủ nhận được độ đẹp và ấm áp của sàn gỗ mang lại cho ngôi nhà của bạn, nhưng không hẳn ai cũng biết cách bảo vệ và giữ gìn nó.


Xem chi tiết: Giữ sàn gỗ luôn đẹp tự nhiên để đón chào năm mới

Tường đất nện được xây dựng như thế nào?

Kỹ thuật đất nện đã được phổ biến và sử dụng từ hàng ngàn năm nay, vậy kỹ thuật này có thể phát triển hơn trong thời đại xây dựng hiện đại ngày nay hay không? Cùng Designs.vn tìm hiểu sơ lược về loại vật liệu này và cách nó được xây dựng như thế […]


Xem chi tiết: Tường đất nện được xây dựng như thế nào?

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)