Sơn tường là cách để chúng ta bảo vệ và tô điểm cho ngôi nhà. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều loại sơn được đưa ra thị trường và được phân ra làm ba loại chính: sơn gốc vôi, gốc silicat và sơn gốc nhựa. Mỗi một sản phẩm nắm giữ một thế mạnh và ưu điểm riêng. Trong đó sơn gốc vôi hay còn gọi là sơn vô cơ không VOCs được khá nhiều người ưa chuộng.

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn gốc vôi là giải pháp an toàn cho sức khỏe con người, thiên nhiên 

Sơn gốc vôi là gì?

Từ thập niên 90 đổ về trước, để làm đẹp và bảo vệ tường nhà vật liệu được sử dụng chính là nước vôi. Khi quét lên tường lớp nước vôi sẽ khô đi nhanh chóng và để lại một lớp bột rất mỏng màu chắc bám rất chắc. Quét vôi có ưu điểm là nhanh khô song không giữ được màu trắng sáng trong thời gian dài.

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Trước kia, vôi là nguyên liệu chính để bảo vệ và tô điểm cho ngôi nhà

Từ những năm 2000 đến nay, thay vì quét vôi, các loại sơn tường rất được ưa chuộng. Đồng thời xuất hiện nhiều hãng sơn khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia làm ba loại chính: sơn gốc vôi, gốc silicat và sơn gốc nhựa. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi là một trong ba loại sơn chính trên thị trường hiện nay

Trong đó, sơn gốc vôi hay nhiều người gọi là sơn vôi hoặc sơn có gốc vôi. Sản phẩm có sử dụng vôi kết hợp với một số hoạt chất nào đó, điển hình là graphene. Nhằm mục đích tạo tính liên kết bền vững, thẩm mỹ khi sơn lên bức tường. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi là sự kết hợp hoàn hảo từ vôi và các hợp chất khác

Ngoài ra, các loại sơn vôi không chứa VOCs - nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và một số vấn đề về sức khỏe.

Ưu điểm của sơn vôi

Cách pha chế sơn vôi cũng giống các loại sơn thông thường khác, nhưng quét lên trên tường lớp sơn nhanh chóng khô đi ngay sau đó. Sỡ dĩ là do gốc vôi có khả năng vôi sẽ hấp thụ CO2 trong không khí và khô cứng lại. Cũng nhờ đó, mà quá trình sơn nhà với sơn vôi cũng diễn ra nhanh hơn, thợ sơn không mất thời gian chờ đợi lớp sơn trước đó khô.

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi có khả năng tự khô nhanh chóng

Xét về khả năng chống rêu mốc của sơn vôi chúng ta không phải bàn cãi quá nhiều. Vì vôi hấp thụ không khí ngay lập tức khô cứng trở thành đá vôi liên kết chặt với nhau. Những công trình được sử dụng sơn không hề xảy ra tình trạng rêu mốc trong một thời gian dài. Bạn sẽ không thấy được những mảng sơn bị bong tróc ngay cả khi đó là vị trí trường xuyên tiếp xúc với điều kiện ngoài trời. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Sơn vôi bền màu và có khả năng chống rêu mốc hiệu quả

Sơn gốc vôi không chứa VOCs như một số loại sơn khác trên thị trường. Trong khi đó, VOCs lại chính là hợp chất gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường có hại cho sức khỏe. Điều này đã được hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ báo cáo. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

VOCs là chất hóa học có hại hay có trong sơn, nhưng ở sơn vôi VOCs hoàn toàn không tồn tại

VOC có thể gây khó chịu mắt và da, gây nên cảm giác mệt mỏi, đưỡng hô hấp, các vấn đề liên quan đến phổi,…. Đồng thời, sơn vôi còn có khả năng chống lại các loại vi khuẩn năng hình thành ổ dịch bảo vệ sức khỏe con người. Đối với phụ nữ và trẻ nhỏ sơn được đánh giá cao về mức độ an toàn.

Nhược điểm sơn vôi

Sơn gốc vôi là sản phẩm nắm giữ rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận một số nhược điểm còn tồn tại. Hầu hết các loại sơn vôi được bán tại Việt Nam về là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài và được phân phối ra thị trường. Vì vậy, về giá thành các loại sơn có gốc vôi khá cao. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Giá thành sơn vôi khá cao so với nhiều loại sơn khác

Các hãng cung cấp sơn vôi không nhiều. Tại các tuyến huyện, xã để mua sơn có gốc vôi không hề dễ dàng. Nếu có nhu cầu người tiêu dùng phải di chuyển đến trung tâm huyện, trung tâm thành phố. Tuy nhiên, loại sơn này còn chưa phổ biến, cũng không được quảng cáo rầm rộ nên khó cho người dùng trong khâu tìm kiếm và định giá. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

“Độ phủ sóng” sơn vôi chưa lớn

Bảng màu sơn vôi chưa thực sự sinh động như các loại sơn gốc nhựa, gốc dầu. Nhưng điều đó không có nghĩa bảng màu sơn vôi “nghèo nàn”. Bạn vẫn có thể lựa chọn được nhiều gam màu yêu thích và được ưa chuộng như hiện nay. Những loại sơn vôi được cung cấp trên thị trường hiện nay thường có kích thước đóng thùng khá to. Trong khi nhiều trường hợp người tiêu dùng lại có nhu cầu sử dụng sơn với số lượng ít. 

Sơn gốc vôi – Sản phẩm thân thiện với môi trường các gia chủ không nên bỏ lỡ

Bảng màu các loại sơn gốc vôi còn khá khiêm tốn

Sơn gốc vôi là sản phẩm an toàn với con người, gần gũi với thiên nhiên. Sơn cho độ bền cao, chống rêu mốc hiệu quả, nhưng lại có giá thành khá cao. Khi có nhu cầu sử dụng sơn bạn có hãy cân nhắc sao cho phù hợp điều kiện tài chính của gia đình với những mặt lợi ích sản phẩm mang đến.

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Ứng dụng của lưới thép d4 trong xây dựng

Với ưu điểm giúp giảm chi phí vật liệu, thi công dễ dàng, lưới thép hàn d4 được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, thay thế các loại thép rời buộc tay, làm vỉ thép đổ sàn…


Xem chi tiết: Ứng dụng của lưới thép d4 trong xây dựng

Tìm hiểu những đặc điểm của bê tông xi măng dưới góc nhìn khoa học

Bê tông là một trong những loại vật liệu xây dựng không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, nhưng dưới góc nhìn khoa học liệu bê tông có gì đặc biệt hay không chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.


Xem chi tiết: Tìm hiểu những đặc điểm của bê tông xi măng dưới góc nhìn khoa học

Fujialpha: Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình

FUJIALPHA được biết đến là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh thang máy tại Việt Nam, sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu này được tin tưởng lựa chọn cho nhiều công trình cao cấp, mang tính biểu tượng của các thành phố. Thang máy của kiến trúc […]


Xem chi tiết: Fujialpha: Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình

Knauf Tấm thạch cao – Vật liệu không thể thiếu trong các công trình hiện đại

Các công trình hiện đại, đặc biệt là các công trình đạt tiêu chuẩn Xanh, có rất nhiều yêu cầu về kỹ thuật, thẩm mỹ và tính thân thiện với môi trường. Để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của công trình, trong thực tế, rất nhiều giải pháp được đưa vào […]


Xem chi tiết: Knauf Tấm thạch cao – Vật liệu không thể thiếu trong các công trình hiện đại

Những điều cần biết về cát bê tông

Cát bê tông là thành phần cấp phối không thể thiếu khi sản xuất bê tông, cát bê tông được sử dụng rộng rãi trong thi công các công trình xây dựng.


Xem chi tiết: Những điều cần biết về cát bê tông

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng tại các trường học tại Việt Nam

Trường học là nơi có nhu cầu chiếu sáng tự nhiên rất cao. Ánh sáng có tác động rất lớn đến đôi mắt của người học, chính vì thế việc thiết kế nguồn ánh sáng tại học đường luôn là điều mà các KTS phải suy ngẫm. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên đúng […]


Xem chi tiết: Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng tại các trường học tại Việt Nam

Nhà lắp ghép – Xu hướng thiết kế nhà ở tiết kiệm và đa năng

Mặc dù nhà lắp ghép là công nghệ có lịch sử hình thành lâu đời trên thế giới nhưng với Việt Nam, công nghệ thi công bê tông lắp ghép sẵn này chưa được phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là công nghiệp hóa ngành xây dựng và giảm thiểu tối […]


Xem chi tiết: Nhà lắp ghép – Xu hướng thiết kế nhà ở tiết kiệm và đa năng

Panel Phương Nam: Chinh phục khách hàng bằng chất lượng quốc tế

Sản phẩm Panel của Công ty TNHH Cách âm, cách nhiệt Phương Nam (Công ty Phương Nam) không những phục vụ cho các công trình, dự án trong nước mà còn được nhiều nhà thầu xuất đi phục vụ thi công dự án của chủ đầu tư nước ngoài. Đây là niềm tự hào không […]


Xem chi tiết: Panel Phương Nam: Chinh phục khách hàng bằng chất lượng quốc tế

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)