Khi chủ nhân căn hộ chung cư mong muốn về một tổ ấm tối ưu về công năng, phá vỡ những lối mòn của một không gian chật hẹp vốn đã rất gò bó; SMA STUDIO đã mang đến giải pháp thiết kế tối giản để căn hộ trở nên rộng rãi hơn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Sự thoáng đãng, khoáng đạt của thiết kế tạo lên một không gian sống lý tưởng, nơi mà những đứa trẻ có thể tự do vui đùa khám phá không giới hạn…

Đến với căn hộ, các KTS của SMA đối mặt với nhược điểm thường thấy của chung cư: Trần bị giới hạn kích thước khá thấp, dù diện tích căn hộ có lớn cũng không che giấu được không gian bí bách, vấn đề thiếu ánh sáng tự nhiên khi gia đình luôn phải sinh hoạt trong không gian thiếu sáng do các căn phòng bị chia nhỏ và bố trí thiếu khoa học. Vì vậy, cảm quan khi bước vào từng phòng luôn là sự chật hẹp, là “ngồn ngộn” những giường, tủ, vật dụng bày bừa khắp chỗ và lộn xộn vì thiếu không gian sắp xếp đồ đạc.

Bài toán thiết kế được đặt ra là gì? Là một không gian thoáng rộng cho trẻ em có thể nô đùa (gia đình chủ nhà có 3 trẻ nhỏ trong tuổi mẫu giáo), là những khu vực lưu trữ vật dụng thật gọn gàng ngăn nắp, là một tổ ấm chan hoà ánh sáng để mọi thành viên trong gia đình luôn có cảm giác thoải mái nhất khi trở về mỗi ngày… Ngay khi đã hiểu rõ về công trình tại chung cư The Emerald và mong muốn của chủ căn hộ, SMA studio nghiên cứu giải pháp cải tạo: Từ hiện trạng 4 phòng ngủ với diện tích 130m2, SMA studio đã phá bỏ những bức tường ngăn phòng có sẵn, quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng chia phòng để căn hộ trở nên hoàn toàn thoáng rộng: Đón nắng, đón gió và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Không gian bếp và khách khiêm nhường, dành lại những khoảng không cần thiết cho sinh hoạt của từng thành viên.

Thay cho những bức tường nặng nề thô cứng là các hệ tủ gỗ như là những “vách ngăn mềm” giúp tiết kiệm diện tích và lưu trữ toàn bộ đồ đạc, vật dụng cá nhân của cả gia đình. Khách đến chơi nhà hẳn sẽ rất bất ngờ khi khám phá ra những khoang chứa đồ “bí mật” của căn hộ này.

Một điều rất thú vị khi SMA nhận đề bài thiết kế: Gia chủ có một niềm tin kiên định vào yếu tố phong thủy, vị trí và hướng đặt của khu bếp và yêu cầu vị trí trang trọng cho những bức tượng mà chủ nhà tin là “tứ trấn”, những vị thần sẽ che chở và đem lại may mắn cho cả gia đình. Đây là một yêu cầu khó trong xử lý nội thất nhưng cũng là cơ hội cho nhà thiết kế tạo dấu ấn khác biệt. Nét đương đại cùng truyền thống tạo lên một không gian sống động, giàu cảm xúc.

SMA studio đã lựa chọn phong cách thiết kế Scandinavian Minimalism, sự tối giản trong phong cách hiện đại để giải quyết bài toán khó cho dự án này. Thiết kế ấy là sự giản lược những chi tiết dư thừa, khiến không gian có một cảm quan về diện tích sống lớn hơn so với diện tích thông thuỷ thực tế của hiện trạng, bởi những đồ nội thất, những hệ tủ được giấu đi đã “đánh lừa” không gian.

Càng khám phá kỹ về mọi thứ trong căn hộ này từ công năng, ánh sáng, vật liệu cho đến thẩm mỹ truyền tải qua từng chi tiết nhỏ, người quan sát càng tăng thêm phần thú vị. Một thiết kế ĐẸP, là khi chính chủ nhân ngôi nhà hiểu được bản ngã của mình, hiểu rõ điều mà mình mong muốn – Đó là cá tính, là sở thích, là thói quen, và là cả sự chiêm nghiệm. KTS sẽ là người chuyển hóa tất cả những điều này bằng ngôn ngữ của thiết kế nội thất, gửi gắm thông điệp của sự tinh tế vào tinh thần của căn hộ. Và cuối cùng, chủ nhân sẽ thực sự gắn bó với căn nhà, trong một không gian thực sự khác biệt của chính mình!

TCKT.VN
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2020)

Tin liên quan

The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

The Sunrise House là món quà dành tặng cho chính chủ nhân – một người Hà Nội – sinh sống và làm việc lâu năm tại thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà có diện tích 243m2, nằm trên đường cong của vịnh Đà Nẵng, thu trọn bình minh của bãi biển Đà Nẵng vào tầm […]


Xem chi tiết: The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này. Đại An Apartment sở hữu vẻ […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

8 toà tháp cao nhất Thế giới

Burj Khalifa, tòa nhà 830m ở Dubai hiện đang giữ vị trí cao nhất Thế giới.


Xem chi tiết: 8 toà tháp cao nhất Thế giới

Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Thay vì lựa chọn những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng như nhiều cặp vợ chồng mới cưới khác, gia chủ của căn hộ ở Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh lại ưu tiên những gam màu tối. Không những vậy, chủ nhà còn chia sẻ thẳng thắn rằng họ muốn có một căn […]


Xem chi tiết: Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Aconcept – Cảm hứng sắp đặt nội thất hiện đại 2020

Nội thất AConcept chú trọng sự hài hòa, cân bằng trong màu sắc, chất liệu và bố cục sắp đặt để tạo nên không gian sống hiện đại và tiện nghi, đồng thời thể hiện được phong cách và cá tính của chủ nhân. Ở AConcept, khách hàng sẽ được chiêm ngưỡng sự tinh tế […]


Xem chi tiết: Aconcept – Cảm hứng sắp đặt nội thất hiện đại 2020

Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Đúng như tên gọi của mình, Tole House được bao bọc bằng tôn với thiết kế đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, trái ngược với vẻ bề ngoài, mỗi không gian bên trong Tole House đều mở ra mảng xanh tươi mát, tạo ra không gian sống lý tưởng cho gia đình 3 thế […]


Xem chi tiết: Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

“Khi đã căng vai dồn sức vào công việc, cuối ngày mình vẫn muốn bay về nhà thật nhanh, mở toang cánh cửa phòng, thả lưng lên mớ mền gối mát rượi mà sớm nay vội đi còn chưa kịp gấp”. Đó là chia sẻ của chị Trần Huỳnh Yến Nhi sau khi đã cải […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)