Mỗi kiến trúc sư gửi gắm trong công trình của mình một thông điệp, và trong dự án Ramboland của đội ngũ Team Rambo, họ đã và đang nỗ lực hết mình với sứ mệnh mang lại cuộc sống trọn vẹn hơn cho người khuyết tật.

Ramboland là một dự án gây quỹ xây dựng nhà ở, bắt nguồn từ mong ước của Ron Rambo: để có một căn nhà đem tới sự dễ dàng trong sinh hoạt hàng ngày của ông, và hơn thế nữa – hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh, không gây hại với môi trường.

Ron Rambo sinh ra đã không có được sự trọn vẹn như bao người khác, căn bệnh bại não bẩm sinh khiến ông không thể điều khiển được hành động một cách bình thường.

Gia đình Ron cũng không đủ khả năng chi trả cho một căn nhà đặc biệt dành cho những người bệnh như ông. Từ đó, Ramboland ra đời bằng tình thương cảm và những nguồn tài trợ từ đội ngũ Team Rambo bao gồm các kiến trúc sư – kỹ sư – các nhà sinh thái học, thiết kế và truyền thông, đến nay vẫn còn đang vận động gây quỹ.

Ron Rambo trong một buổi vận động gây quỹ

Các kiến trúc sư đã phải nỗ lực rất nhiều trong mọi khâu từ nghiên cứu cho tới hoàn thiện

Họ vừa đóng vai trò là các nhà xã hội học, tâm lý học để tìm hiểu về nhu cầu và sinh hoạt của người bệnh như Ron, vừa phải là các kỹ sư, nhà khoa học thông thái trong việc khai thác các chuẩn mực xây nhà cho người khuyết tật, áp dụng các công nghệ mới để đảm bảo được thiết kế trở thành một căn nhà “vì môi trường”.

Concept sơ bộ của dự án


Nguồn tài nguyên trong mơ

Điện năng

Công trình tận dụng năng lượng mặt trời từ các tấm năng lượng đặt trên mái, cung cấp được với số lượng 40.000 kWh/năm. Thông qua hệ thống lưới điện thông minh, năng lượng mặt trời chuyển thành điện năng độc lập, sử dụng theo mô hình 5000 kWh/năm.

Biểu đồ các thông số sử dụng điện năng

Một hệ thống pin được sử dụng trong một lưới điện lưới điện này giúp loại bỏ tất cả các nguồn sử dụng năng lượng không đáng có. Hơn nữa, tiết kiệm năng lượng còn bắt nguồn từ việc định hướng ngôi nhà, áp dụng các vật liệu xây dựng tường và mái, cách nhiệt, hiệu suất cửa sổ và lựa chọn thiết bị phù hợp.

Nguồn nước

Hệ thống nước sinh hoạt khai thác từ các dòng nước ngầm và bể chứa nước mưa đặc biệt dung tích 5000 gallon (tương đương khoảng 19 000 lít) được xử lý với công nghệ hiện đại.

Sơ đồ các nguồn nước sử dụng

Lương thực

Sân sau trở thành một khu vườn nuôi trồng thủy sản và rau quả, trái cây, áp dụng các công nghệ đặc biệt để phát triển bao gồm âm thanh, ánh sáng. Việc làm này giúp nguồn thức ăn trở nên sạch, đảm bảo và tiết kiệm được rất nhiều chi phí về thực phẩm. Tất cả những gì cần làm là chăm sóc và thu hoạch.

Khu vực sân sau của ngôi nhà

Chia sẻ và kết nối

Một mong muốn khác của Ron là ông muốn chia sẻ với mọi người nguồn tài nguyên xanh trong căn nhà. Vì vậy, nguồn điện năng dư thừa và hệ thống nước sinh hoạt đã được thiết kế có thể san sẻ cho một số ngôi nhà ở khu vực lân cận.


Ngôi nhà đảm bảo về công năng và chi phí

Team Rambo áp dụng các hướng thiết kế tiết kiệm nhất trong giới hạn có thể. Một trong số đó là vật liệu – Chủ yếu là vật liệu tái sử dụng từ các mỏ khai phá hoặc bãi lấp như gỗ, thép… không những mang lại hiệu quả về kinh tế, mà chúng còn rất có lợi trong quá trình cải thiện sức khỏe của Ron, lợi ích lớn nhất từ việc tạo ra chất lượng không khí tốt trong nhà.

Căn nhà được áp dụng các tiêu chuẩn cho người khuyết tật như cửa đi rộng, hệ thống treo giữa phòng ngủ và phòng tắm, hệ thống ghế có bánh lăn để tiếp cận vườn rau, hệ thống cơ khí và điện tự động, đồng thời các thiết bị sử dụng có thể điều chỉnh được. Điều này giúp Ron và những người khuyết tật trong tương lai sinh sống tại đây dễ dàng hơn.

Team Rambo

Ramboland thật sự là một dự án để nâng cao chất lượng sống cho con người, là hướng đi mới về sử dụng năng lượng, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính bền vững. Kiến trúc sư không chỉ làm công việc của họ, họ còn là các nhà chính trị học, xã hội học… để đảm bảo cuộc sống cho mọi người kể cả những người khuyết tật, sinh ra đã không trọn vẹn!

Mọi thông tin và đóng góp cho dự án, độc giả có thể truy cập tại đây

Theo Archdaily, ramboland.com

Duc Anh – Kienviet.net

Tin liên quan

Lam Hotel thiết kế bởi KTS Nguyễn Văn Thiên

H&P Architects thiết kế “Tổ ấm nông nghiệp” – Giải pháp về nhà ở và việc làm cho người lao động

Cải tạo nhà ở với hệ lam chắn nắng độc đáo

Sử dụng gạch nung tự nhiên để kiểm soát tiếng ồn và nhiệt độ

Nhà hướng Tây – Ghép “hai” thành “một” | H2

Mang nét mới vào nhà sàn truyền thống | Stilts House

Nhà xây trên đất méo KK House | Minimal Design

Cải tạo và mở cửa căn hộ của Moshe Safdie ở Habitat 67

Mới trong cũ – Cải tạo nhà cổ ở Thâm Quyến

Ngôi nhà dựng từ những mảnh ghép | S+PS Architects

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới