Hiện nay, nhu cầu cát để xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng tăng mạnh, trong khi nguồn tài nguyên cát tại các lòng sông đang trở nên khan hiếm, không tái tạo. Để giải quyết vấn đề này, người dân có thể thay thế cát xây dựng ở lòng sông bằng cát ven biển, ông Hoàng Minh Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ.

Trước đây, hầu hết các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đều sử dụng cát ở lòng sông, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, cuộc sống của người dân.

Thực tế cho thấy, cát được khai thác chủ yếu ở các sông lớn, như: sông Kiến Giang, sông Gianh, sông Son, sông Roòn, sông Long Đại… Trên nhiều đoạn sông này, lượng cát bị hút quá nhiều tại một vị trí khiến mực nước tại đó và thượng nguồn sẽ bị giảm, tăng độ dốc ở đáy sông gây xói lở hai bên bờ và làm lộ ra các chỗ nông khác ở khu vực thượng nguồn.

Lòng sông bị hạ thấp còn dẫn đến mực nước ngầm hai bên bờ hạ thấp, gia tăng hạn hán khiến một số cây trồng bị chết và tạo ra những thay đổi đến hệ sinh thái. Nguồn nước ngầm hạ thấp còn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác nước ngọt phục vụ sinh hoạt của dân cư, một số chân công trình bị lộ và nhanh chóng hư hỏng, phá hoại hệ sinh thái dưới lòng sông…
Quảng Bình: Tận dụng cát ven biển thay thế cát xây dựng ở lòng sông

Việc khai thác cát tại các lòng sông khiến nguồn tài nguyên này ngày càng cạn kiệt, tác động xấu đến môi trường.

Để giảm tải cho cát lòng sông, bảo vệ môi trường, hiện đã có nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh chuyển sang dùng cát ven biển để xây dựng.

Ông Nguyễn Phú Tuấn, một chủ thầu xây dựng các công trình nhà ở lâu năm trên địa bàn thành phố Đồng Hới cho biết, trước đây, người dân trên địa bàn thường sử dụng cát lòng sông để xây và tô trát. Nhưng`thời gian gần đây, đã có nhiều hộ chọn cát ven biển để thay thế.

Anh Nguyễn Hữu Bộ, một người dân phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới chia sẻ, tôi chọn cát ven biển để xây nhà vì giá rẻ hơn cát lòng sông, phí vận chuyển thấp. Cát này rất dễ mua, tô đẹp, mịn hơn so với với cát lòng sông. Cách đây khoảng 10 năm, tôi đã chọn cát ven biển để xây dựng tầng 1 ngôi nhà mình. Qua thời gian dài, công trình vẫn bền, chắc chắn, tường cũng không thấm nên khi làm tầng 2 tôi vẫn quyết định sử dụng cát ven biển.

Qua khảo sát sơ bộ, với chiều dài đường bờ biển khoảng 100km, Quảng Bình có nguồn cát ven biển phục vụ cho xây dựng rất lớn với trữ lượng ước đạt trên 100 triệu m3. Cát xây dựng ven biển tập trung nhiều ở huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy. Trong phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, toàn tỉnh có 54 mỏ khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường, diện tích 389,43ha, trong đó có một số mỏ cát ven biển đã được quy hoạch, cấp phép khai thác.

Ông Hoàng Minh Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, so với cát lòng sông thì cát ven biển có độ sạch cao hơn, hàm lượng tạp chất thấp, mô đun độ lớn nhỏ. Nếu người dân dùng cát ven biển để xây dựng các công trình thì nên gạt lớp phong hóa sâu từ 0,5 đến 1m để hạn chế lượng muối trong cát. Hiện tôi thấy các công trình được xây dựng bằng cát ven biển vẫn có độ bền, chắc chắn và bề mặt bê tông rất mịn.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn băn khoăn về chất lượng, độ bền của công trình. Theo ông Thái, dùng cát ven biển để xây dựng rất tốt. Nhưng, cần phải có các công trình nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này. Hiện Sở Xây dựng cũng đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan xin kinh phí lập đề án nghiên cứu. Nếu có kinh phí, Sở sẽ tập trung nghiên cứu tính chất cơ lý, tham gia liên kết của cát trong chế tạo bê tông; xác định cường độ giới hạn tối đa cho phép trong chế tạo vữa, bê tông; đánh giá hiệu quả kinh tế, đo đạc, khảo sát, đánh giá trữ lượng, cách thức khai thác, bảo vệ môi trường... nhằm hướng đến làm vật liệu thay thế cho các công trình lớn của tỉnh và các địa phương.

Nếu công trình nghiên cứu của Sở Xây dựng thành công, cát ven biển được đưa vào sử dụng đại trà trong xây dựng, tỉnh sẽ tận dụng được nguồn tài nguyên dồi dào sẵn có, qua đó, hạn chế việc khai thác, sử dụng cát lòng sông trong các công trình xây dựng, giảm nguy cơ sạt lở bờ sông, lòng sông, tạo điều kiện cho nguồn thủy sản phát triển, giảm chi phí cho người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong xây dựng các công trình.

VLXD.org (TH/ Báo Quảng Bình)

Tin liên quan

Ứng dụng của đá hộc trong xây dựng

Đá hộc là loại đá xây dựng tự nhiên thường được lựa chọn trong xây dựng móng nhà, tường nhà, xây bờ kè,… với nhiều ưu điểm về lực chịu nén cao cùng độ rắn chắc, tăng tuổi thọ công trình, tính thẩm mỹ…


Xem chi tiết: Ứng dụng của đá hộc trong xây dựng

Cát sỏi đang dần trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm

Nhu cầu cho phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng các công trình, tạo dựng các đô thị đang cần một lượng cát khổng lồ. Nhưng do phát triển vượt tầm kiểm soát của Nhà nước, cát sỏi dần trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm.


Xem chi tiết: Cát sỏi đang dần trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm

Cát nghiền nhân tạo rất khó đưa vào sử dụng trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Điện Biên, nhu cầu sử dụng cát trong xây dựng trên địa bàn tỉnh ngày càng cao trong khi nguồn cát tự nhiên cung cấp cho các hoạt động xây dựng đang dần khan hiếm. Do đó, giá thành cát tự nhiên ngày một tăng cao. Trước thực trạng trên, việc sử dụng cát nghiền nhân tạo trong xây dựng cần được lưu tâm, khuyến khích. Tuy nhiên, dù có nhiều đặc điểm nổi trội nhưng thực tế hiện nay rất khó đưa cát nhân tạo vào các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. 


Xem chi tiết: Cát nghiền nhân tạo rất khó đưa vào sử dụng trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Thế giới đang thiếu cát trầm trọng

Thế giới đang thiếu cát trầm trọng, bởi cát đang là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều thứ 2 chỉ sau nước.


Xem chi tiết: Thế giới đang thiếu cát trầm trọng

Không xuất khẩu mọi loại cát ra nước ngoài

Ngày 14/4, Tổng cục Hải quan vừa ban hành Công văn số 2367/TCHQ-GSQL gửi Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc làm thủ tục xuất khẩu cát.


Xem chi tiết: Không xuất khẩu mọi loại cát ra nước ngoài

Thận trọng lựa chọn cát trong xây dựng

Cát là thành phần chính phục vụ thi công các công trình xây dựng. Tuy nhiên, nếu nguồn cát không đảm bảo chất lượng, nhất là cát có độ nhiễm mặn lớn sẽ gây nguy hại cho các công trình xây dựng, thậm chí gây sập đổ sau thời gian sử dụng. Do đó, việc lựa chọn nguồn cát tốt để xây dựng nhà ở, công trình công cộng là điều rất cần thiết.


Xem chi tiết: Thận trọng lựa chọn cát trong xây dựng

Thị trường đá hạ tầng nhiều hứa hẹn

Với những cơ hội đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng trong thời gian tới, đá hạ tầng hứa hẹn có nhiều bước phát triển đột phá.


Xem chi tiết: Thị trường đá hạ tầng nhiều hứa hẹn

Giải pháp thay thế cát tự nhiên trong xây dựng

Tìm hiểu lợi ích của việc sử dụng cát nhân tạo và tro bay thay thế cát tự nhiên để làm bê tông các loại, Th.S Nguyễn Văn Chín (Công ty CP Xây dựng 47) đã nghiên cứu triển khai sản xuất cát nhân tạo và tro bay thải từ các nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu sản xuất bê tông các loại. Nghiên cứu này giúp DN tiết kiệm chi phí, tăng tính hiệu quả trong thi công xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường.


Xem chi tiết: Giải pháp thay thế cát tự nhiên trong xây dựng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)