Công trình quán cafe tọa lạc tại thành phố Huế, trên diện tích 120m2 với hai mặt tiếp giáp là đường và hồ lớn.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Công trình nằm trong khu dân cư có đặc điểm văn hóa lịch sử - khu dân cư cạnh Đại Nội – nơi bảo vệ các cung điện quan trọng của triều đại phong kiến xưa của Việt Nam (thế kỷ 19 – 20) và nay đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới của Việt Nam.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Công trình nằm trong khu vực có bản sắc riêng, có nhiều di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát triển, đặc biệt là di sản kiến trúc. Vì vậy nhóm thiết kế đã chọn cách tiếp cận công trình có sự liên kết chặt chẽ với các yếu tố bản địa, bối cảnh của khu đất nơi xây dựng công trình, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển có chọn lọc trong tương lai.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa và Huế dựa vào đặc điểm địa lý nên có khí hậu khá khắc nghiệt (mùa hè nhiệt độ cao, mùa mưa kéo dài).

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Từ đặc điểm khí hậu trên, cộng với sự phát triển về lịch sử, văn hóa, kiến trúc mái dốc nói chung, nhà rường nói riêng – một loại hình kiến trúc xuất hiện từ thời phong kiến xưa – đã được chú ý. Về phương diện vật lý trong kiến trúc nói chung, “nhà rường” là hình thức kiến trúc ứng phó hiệu quả với đặc điểm khí hậu của Huế.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Tuy nhiên, do những hạn chế nhất định về nguồn vật liệu, giá thành chung, yêu cầu về kết cấu các yếu tố công năng đang dần không còn đáp ứng được yêu cầu và định hướng của con người trong thời điểm xã hội phát triển nhanh chóng, loại hình kiến trúc này đã từng bước bị mai một và bọ lãng quên. Đó là một điều khá đáng tiếc.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Sau khảo sát và phân tích, nhóm thiết kế đã đề xuất ý tưởng về một tòa nhà hiện đại áp dụng cho các yếu tố phát triển trong tương lai. Công trình này đồng thời có những đặc điểm cơ bản và tiêu biểu của “nhà rường” như hình ảnh, đặc điểm hình thể và kiến trúc (ánh sáng, thông gió…) mối liên hệ giữa công trình và môi trường xung quanh. Nhờ đó công trình giống như một câu chuyện nối giữa quá khứ và tương lai. Những đặc điểm liên quan này dễ dàng nhận ra qua cách bố trí hệ thống cột chính của công trình, hoặc mái ngói dốc thẳng.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Các khoảng trống lớn bao quanh hai mặt tiền chính của công trình được chủ động tạo ra theo tỷ lệ kiến trúc đặc – rỗng giữa các khối trong nhà và các không gian bên ngoài. Các yếu tố thông gió được vận hành tích cực thông qua các cửa kính ở nhiều vị trí khác nhau trên các vách đứng của tòa nhà. Sự kết nối tầm nhìn của người sử dụng bên trong công trình với cảnh quan xung quanh thông qua việc mở rộng và thu hẹp chiều cao nhằm mục đích đưa cảnh quan thiên nhiên xung quanh đến gần hơn với người sử dụng. Do đó, không chỉ tạo nên sự gắn kết, thân thiện với bối cảnh xung quanh mà còn tạo nên sức hút cần thiết của một công trình thương mại dịch vụ.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Về xây dựng thương mại và dịch vụ ở Việt Nam, nhìn chung còn những hạn chế do thói quen đầu tư ngắn hạn, điều này dẫn đến những tiêu cực như đầu tư không đúng mức, tăng mật độ sàn theo hướng tiêu cực (thậm chí vi phạm khoảng lùi và chiều cao công trình), sử dụng vật liệu, kết cấu thiếu tính chuyên nghiệp, bền vững và an toàn, quan trọng nhất là ít quan tâm đến tâm lý của người sử dụng dịch vụ, đến chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, nó còn thiếu sự quan tâm đến tính chất kết nối cộng đồng của công trình bên trong nói riêng và với cộng đồng môi trường xung quanh nói chung.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Quán cafe khiến người dùng thích thú bởi sự thay đổi cao độ, phương vị của các tầng liên tục và cả những hoảng trống giao lộ giữa bên trong và bên ngoài tòa nhà một cách linh hoạt. Vì vậy, tòa nhà mang đến cho người sử dụng cơ hội trải nghiệm và khám phá ở những góc nhìn khác nhau, không chỉ bằng cảm giác ngồi trong không gian, mà còn là cảm giác theo dõi và hòa mình với những thay đổi theo thời gian. Đồng thời, ý tưởng này không chỉ tạo tầm nhìn kinh ngạc cho khách hàng mà còn nhằm tăng mật độ sàn – tác động tích cực đến vấn đề mật độ phục vụ yếu tố thương mại mà không vi phạm khoảng lùi và chiều cao tổng thể của công trình.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Toàn bộ công trình như một khối rỗng trong suốt hướng ra xung quanh. Nó cũng tạo ra hiệu ứng thu hút ngày cao cho nhiều địa điểm kinh doanh chung của khu phố.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Công trình là hạt nhân của hàng loạt hoạt động thương mại. Cây xanh được bổ sung tạo thành một hành lang đệm lớn dọc theo hai mép ngoài tòa nhà và bên ngoài nhằm tránh tác động của ánh sáng vào hệ thống hai vách kính lớn với mục đích hạn chế hiệu ứng nhà kính cho tòa nhà, việc bố trí nhiều cửa trượt theo nhiều hướng khác nhau để tản nhiệt nhanh nhất và tăng hiệu quả thông gió cho không gian kiến trúc bên trong nhà.

Quán cafe có không gian giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Kết cấu công trình chủ yếu sử dụng khung thép chịu lực cho các vị trí cột, mái, sàn. Vật liệu ốp, che chắn công trình chủ yếu là tấm Gachmat, gạch không nung… có nguồn gốc từ phế thải công nghiệp, nông nghiệp tái chế. Ngoài ra toàn bộ công trình dễ dàng thi công bằng phương pháp lắp ghép nhanh chóng và ít ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình xây dựng và di chuyển, tập kết vật liệu. Hơn nữa trong tương lai khi sửa chữa hay cải tạo mới cũng dễ dàng tháo dỡ và tái sử dụng cho các công trình xây dựng mới khác.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng được tính toán chi tiết, ban ngày không sử dụng đèn kế cả khi thời tiết xấu, ánh nắng yếu, còn ban đêm sử dụng đèn Led. Mặc dù bên trong có lắp đặt điều hòa nhưng sử dụng với mức điều tiết phù hợp tùy theo điều kiện thời tiết cụ thể và nhiệt độ trong ngày, theo mùa. Ngoài thiết kế “khối rỗng” trên, nhóm kiến trúc sư cũng đã đề xuất thêm giải pháp chức năng dự phòng khác nhau trong tương lai khi công trình bắt buộc phải thay đổi mục đích sử dụng.

VLXD.org (TH/ CafeLand)

Tin liên quan

Căn hộ 22 m2 đầy đủ tiện nghi của cô gái độc thân

Nữ chủ nhân yêu cầu căn hộ phải có phòng tắm thoải mái, có cả ghế dài lẫn bàn ăn trong nhà song vẫn có chỗ trống để tập thể dục.


Xem chi tiết: Căn hộ 22 m2 đầy đủ tiện nghi của cô gái độc thân

Ngắm siêu biệt thự của tỷ phú thế giới

Trong số các tòa dinh thự nguy nga tráng lệ của giới siêu giàu phải kể đến căn nhà tỷ đô của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.


Xem chi tiết: Ngắm siêu biệt thự của tỷ phú thế giới

Gia đình trẻ biến sân thượng trống thành “khu vườn trên mây”

Sở hữu khu vườn sân thượng 40m2 với thiết kế vô cùng sáng tạo, gia đình 4 thành viên nằm giữa thành phố Nha Trang đã biến khu vườn thành một trang trại thu nhỏ với đủ màu sắc cây trái đều cho năng suất cao.


Xem chi tiết: Gia đình trẻ biến sân thượng trống thành “khu vườn trên mây”

Trang trí nhà theo phong cách mùa thu

Mùa thu, mùa của sự nhẹ nhàng, lãng mạn. Chính vì lẽ đó mà trang trí nhà theo phong cách mùa thu được nhiều gia chủ ưa chuộng.


Xem chi tiết: Trang trí nhà theo phong cách mùa thu

Biệt thự 24,5 triệu USD của tỷ phú da màu giàu nhất Mỹ

Theo Forbes, tỷ phú Robert Smith hiện là người da màu giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản 5,2 tỷ USD. Ông vừa rao bán một căn biệt thự sang trọng ở bang California.


Xem chi tiết: Biệt thự 24,5 triệu USD của tỷ phú da màu giàu nhất Mỹ

Công trình bằng tre độc đáo tại công viên nghĩa trang sinh thái ở Huế

Công trình độc đáo này có diện tích 500m2 thuộc thôn An Hòa, phường Hương An, Huế.


Xem chi tiết: Công trình bằng tre độc đáo tại công viên nghĩa trang sinh thái ở Huế

Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

Đây là ngôi nhà đặc biệt nằm trong bộ sưu tập những ý tưởng và khả năng mới trong kiến trúc do cuộc triển lãm thiết kế Nhật Bản tổ chức, nhằm xây dựng những công trình ấn tượng và độc đáo nhất.


Xem chi tiết: Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

Trụ sở công ty có kiến trúc độc đáo với hình dạng bầu dục

Tòa nhà – trụ sở chính có một không hai của Công ty công nghiệp – viễn thông lớn nhất Việt Nam có diện tích 2.710 ha nằm ngay tại trung tâm Hà Nội.


Xem chi tiết: Trụ sở công ty có kiến trúc độc đáo với hình dạng bầu dục

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)