Châu Âu, với bề dày lịch sử đầy biến động, là cái nôi sản sinh ra rất nhiều trường phái nghệ thuật nổi tiếng: từ Gothic bí ẩn, Phục Hưng cổ điển đến Baroque mãnh liệt. Mỗi phong cách đều là hình ảnh của châu Âu một thời đại. Vậy, phong cách Baroque là “gương mặt” nào của châu Âu?

Kiến trúc Baroque và lịch sử châu Âu

Theo các tài liệu lịch sử, sau khi thời kì Phục Hưng suy thoái vào cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, một phong cách đã xuất hiện và thay thế rất nhanh ở thời điểm này, đó chính là Baroque.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Phong cách Baroque với những bức tranh trần lớn

Baroque xuất phát ở Ý và được xây dựng trên nền tảng của kiến trúc Phục Hưng thể hiện sự chiến thắng của Giáo hội Công giáo với hình dáng, hoạ tiết mới lạ, ánh sáng và bóng tối được thể hiện với một cường độ mạnh mẽ tạo ấn tượng với thị giác. Ở Tây Ban Nha, “baroque” có nghĩa là một viên ngọc trai hình dạng kỳ lạ, nhưng ở Ý nó lại thể hiện một nhóm tương đối nhỏ với ít sự ảnh hưởng đến xã hội. Phong cách “lây lan” một cách nhanh chóng không chỉ trong kiến trúc mà còn ở thời trang, điêu khắc, âm nhạc… trở thành đại diện cho văn hoá Châu Âu thời kì này.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Vào những thế kỷ trước, phong cách này được ứng dụng chủ yếu cho kiến trúc nhà thờ và có sự phóng khoáng hơn so với thời kì Phục Hưng.

Nếu kiến trúc Phục Hưng thu hút sự giàu có và quyền lực, thể hiện sự pha trộn của thế tục và tôn giáo của các đấng tối cao châu Âu, thì Baroque lại là đại diện của Giáo hội Công giáo. Phong cách và các họa tiết trang trí Baroque tạo cảm giác dễ tiếp cận hơn, lại có chức năng như một lời tuyên thệ rõ ràng của Giáo hội Công giáo về sự giàu có và quyền lực bậc nhất. 

Đặc trưng kiến trúc Baroque

Đặc trưng của kiến trúc Baroque là sức mạnh của nhà thờ và chính quyền chuyên chế, gắn liền với cuộc chiến tôn giáo. Trong thời đại của Baroque, kiến trúc trở nên phức tạp và cầu kỳ hơn trong các nhà thờ.

Nếu đặc điểm kiến trúc thời kỳ Phục Hưng khá cứng nhắc vì thừa hưởng từ Hi Lạp và La Mã cổ đại thì với Baroque hoàn toàn ngược lại. Phong cách này đặc trưng bởi các họa tiết trang trí công phu, lộng lẫy, tái hiện khung cảnh thoát tục và gợi cảm hứng về đấng siêu phàm. Đại diện bởi những đặc điểm sau:

Sử dụng ánh sáng mạnh mẽ, tương phản

Kiến trúc Baroque không mô tả phong cách sống của người dân tại thời đại đó. Tuy nhiên, nó gắn bó chặt chẽ với phong trào phản cải cách, cuộc chiến tôn giáo nên nó thể hiện ánh sáng và sự tương phản mạnh như một cách tái khẳng định vào đức tin Công giáo như một lời đáp trả đối với cải cách Tin Lành.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Sử dụng ánh sáng tương phản như ở nhà thờ Weltenburg.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Khi ứng dụng phong cách này vào công trình nhà ở, cách lấy sáng có phần dịu dàng hơn

Sử dụng các hình oval cho các tòa nhà

Oval là hình chủ đạo đặc trưng của kiến trúc Baroque, nó xuất hiện hầu như ở tất cả mọi nơi, từ nét uốn lượn của những dày tường dài đến các góc nhỏ khuất trên trần. Hình dạng này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và cầu kỳ nhất định. 

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Yếu tố này không được sử dụng nhiều trong kiến trúc nhà ở vì phần lớn là nhà chung cư, không thiết kế được loại trần oval.

Mái vòm hình quả lê

Kiến trúc Roman nổi bật với cấu trúc mái vòm tròn, Gothic lại có mái vòm nhọn thì điểm đặc biệt trong mái vòm của kiến trúc Baroque là hình quả lê. 

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Hình dạng mái vòm ở Bayern, cộng hòa Séc, Ba Lan và Baroque Ukraina.

Hoa văn màu sắc phong phú, đắp nổi

Hoa văn và màu sắc của phong cách Baroque khá phong phú thường được mạ vàng, thạch cao hoặc vữa, đá cẩm thạch hoặc giả hoàn thiện hoặc nội thất đắp nổi (khá phổ biến vào cuối giai đoạn này).

Một số đặc điểm khác

Bên cạnh những đặc điểm lớn nêu trên, kiến trúc Baroque còn được biết đến với những đặc điểm: cột có kích thước lớn, chồng cao 2 tầng, cửa sổ lớn hình chữ nhật, cửa sổ nhỏ hơn hình vòm hoặc nửa vòm; các yếu tố kiến trúc không hoàn chỉnh, thống nhất và theo cảm hứng của nghệ sĩ; tranh trần lớn; thiết kế với các phần nhô cao hướng về tâm ở mặt ngoài…

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Cửa sổ và cửa ra vào hình vòm hoặc nửa vòm là đặc trưng của kiến trúc Baroque.

Kiến trúc Baroque tại Việt Nam

Tại Việt Nam cũng có du nhập và chịu ảnh hưởng của kiến trúc Baroque nhờ những người truyền đạo vào thế kỷ 16, kiến trúc này thể hiện rõ nét nhất ở Nhà thờ Chính Tòa Bắc Ninh.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ấn tượng với một phong cách kiến trúc Baroque không lẫn lộn.

Kiến trúc Baroque đem đến cho ngôi Thánh đường hơn 120 tuổi sức sống mạnh mẽ, thể hiện qua hệ thống âm thanh và ánh sáng. Hệ thống cửa sổ và cửa ra vào được bố trí hợp lý, kích thước vừa phải, tạo thành hệ thống thông gió hiệu quả, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. 

Với một diện tích khiêm tốn, nhưng dù đứng ở vị trí nào trong lòng nhà thờ, ta đều có cảm giác không gian dường như sâu hơn, dài hơn, rộng hơn so với diện tích thực tế. Mỗi khi bước chân vào sảnh đường nguyện cầu, các con chiên sẽ cảm thấy như lạc vào một thế giới huyền nhiệm đầy âm hưởng thánh thiêng.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Hệ thống trần gỗ lớn đồng bộ, xuyên suốt, cùng không gian kiến trúc hợp lý tạo nên một âm thanh có sắc thái riêng vừa ấm áp lại trong trẻo.

Với sự biến đổi không ngừng của kiến trúc, phong cách Baroque dần được ứng dụng vào các công trình nhà ở. Bớt một phần lộng lẫy, nhiều hơn tính tiện nghi cho người dùng, những công trình mang phong cách này gây ấn tượng bởi nét giao thoa hài hòa giữa tính nghệ thuật và dân dụng.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Kiến trúc Baroque ngày càng đến gần với đời sống thường nhật hơn.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Phong cách này là một gợi ý thú vị cho những gia chủ chuộng phong cách sang trọng, cổ điển

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Các ô cửa kính nghệ thuật tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên ban ngày, cùng hệ thống đèn chiếu buổi tối càng làm sáng rõ vẻ đẹp của kiến trúc.

Phong cách kiến trúc Baroque – một phần lịch sử Châu Âu mãnh liệt

Kiến trúc Baroque trong một căn phòng khách.

Là một phần của lịch sử Châu Âu mạnh mẽ và mãnh liệt, kiến trúc Baroque chính là sự quyết liệt và phóng khoáng của dân chúng tôn giáo châu Âu đầu thế kỷ 17. Kiến trúc Baroque, mặc dù nổi bật trong những công trình nhà thờ và đề cao sức mạnh tôn giáo, nhưng hiện nay rất nhiều loại hình công trình áp dụng nó như một phong cách thiết kế thông dụng. Baroque đã dần đi vào đời sống của người dân kể cả những người không theo Đạo. 

Bài viết: Nga An

Tin liên quan

Titian là ai? Khám phá cuộc đời và sự nghiệp của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.


Xem chi tiết: Titian là ai? Khám phá cuộc đời và sự nghiệp của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Những phòng ngủ độc đáo không tưởng trên thế giới

Phòng ngủ là không gian riêng tư, thư giãn sau những phút giây mệt mỏi nên ai cũng muốn trang trí nơi này đẹp hết mức có thể. Có thể bạn tự tin rằng phòng ngủ của mình đã đẹp và độc đáo “ra trò’’ nhưng hãy ngắm những thiết kế này, biết đâu bạn […]


Xem chi tiết: Những phòng ngủ độc đáo không tưởng trên thế giới

Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô: Gia chủ Việt cần lưu ý 5 chi tiết sau

Hoàn thiện nhà xây thô là công đoạn quan trọng để tạo nên một không gian sống hoàn hảo và hợp ý với gia chủ. Đây cũng là giai đoạn rất dễ phát sinh các chi phí ngoài lề. Vậy gia chủ Việt cần lưu ý những gì trong quá trình hoàn thiện nhà xây […]


Xem chi tiết: Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô: Gia chủ Việt cần lưu ý 5 chi tiết sau

Những phòng tắm xa xỉ bậc nhất thế giới

Nằm trong các dinh thự xa hoa, những phòng tắm được chủ nhân dát vàng, đính đá quý, trang bị thêm nhiều tiện ích hiện đại.


Xem chi tiết: Những phòng tắm xa xỉ bậc nhất thế giới

Titian là ai? Khám phá cuộc sống và nghệ thuật của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.


Xem chi tiết: Titian là ai? Khám phá cuộc sống và nghệ thuật của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nét kiến trúc theo phong cách Thái Lan của ngôi chùa trong Top đẹp nhất thế giới

Chùa Bửu Long nằm trên một ngọn đồi phía tây ngạn sông Đồng Nai. Được thành lập từ năm 1942, và đến năm 2007, ngôi chùa mang phong cách Thái Lan này được đầu tư xây dựng và trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn và văn hóa Đông Nam Á.


Xem chi tiết: Nét kiến trúc theo phong cách Thái Lan của ngôi chùa trong Top đẹp nhất thế giới

Đá 0x4 và ứng dụng trong xây dựng

Được sản xuất từ các loại đá tự nhiên, đá 0x4 có độ nhám cao, kết dính tốt nên được sử dụng nhiều trong thi công đường, san lấp nền, móng… Đá 0x4 là gì?Đá 0x4 hay còn gọi là đá dăm, là một loại đá xây dựng được sản xuất từ đá thiên nhiên, […]


Xem chi tiết: Đá 0x4 và ứng dụng trong xây dựng

Khám phá căn hộ màu xanh dương ấn tượng

 Màu xanh là tượng trưng của trời và biển, vậy nên nó gợi đến cảm giác yên bình, tự tại được nhiều người yêu thích. Nội thất phòng khách màu xanh lam, kết hợp điểm nhấn là gối tựa màu vàng và cây xanh trang trí Căn hộ sở hữu tổng diện tích 62m2, nên […]


Xem chi tiết: Khám phá căn hộ màu xanh dương ấn tượng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)