Bệnh viện Hỏa Thần Sơn là bệnh viện dã chiến đầu tiên của quân y Trung Quốc ở Vũ Hán để điều trị bệnh nhân virus corona, bệnh viện đã đón bệnh nhân đầu tiên ngày 4/2/2020 sau 10 ngày xây dựng, với quy mô 1.000 giường bệnh, rộng 25.000 m2 .

Lý do tên gọi Hỏa Thần Sơn.

Theo một cách lý giải, tên gọi “Hỏa Thần Sơn” có liên quan tới nguyên tố “hỏa” (lửa) trong thuyết ngũ hành của Trung Quốc. Trong mối quan hệ tương khắc thì hỏa khắc kim (lửa có thể nung nóng, làm tan chảy kim loại). Bên cạnh đó, theo đông y, phổi là cơ quan cũng mang yếu tố kim. Do đó, tên gọi “Hỏa Thần Sơn” ngụ ý rằng lửa sẽ tiêu diệt được chủng virus corona mới đang tấn công phổi.

Làm thế nào Trung Quốc có thể xây dựng một bệnh viện trong vài ngày?

Trước đó, Trung Quốc đã có thành tích xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô như thế này – đó là bệnh viện Tiểu Thần Sơn ở Bắc Kinh năm 2003, được xây dựng trong bảy ngày, và khi xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn, đội xây dựng có thể đang cố gắng đánh bại kỷ lục đó. Khi chính phủ đưa mệnh lệnh từ trên xuống, tất cả các nguồn lực được huy động, không có chỗ cho những cản trở về quan liêu và hạn chế tài chính.Yanzhong Huang, một thành viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại chia sẻ.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn có quy mô 1.000 giường bệnh, rộng 25.000 m2 và đi vào hoạt động ngày 3/2. Quân đội Trung Quốc cử 1.400 nhân viên quân y tới bệnh viện Hỏa Thần Sơn – đợt điều động lớn nhất của lực lượng quân y Trung Quốc kể từ trận động đất kinh hoàng ở tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam nước này, vào tháng 5/2018. Bệnh viện có hàng nghìn công nhân vận hành 800 thiết bị để chạy đua với thời gian, làm nhiều ca để hoàn tất bệnh viện. Bệnh viện nằm cách xa trung tâm thành phố, có đủ tuyến đường giao thông, và có sẵn một số dịch vụ như hệ thống nhà ăn, ký túc xá.

Ngoài ra, bệnh viện còn bao gồm một khu chăm sóc đặc biệt, phòng bệnh nhân, phòng tư vấn, phòng thiết bị y tế và nhiều hơn nữa. Các phòng kiểm dịch riêng biệt được xây dựng để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm chéo.

Giống như bệnh viện Tiểu Thang Sơn ở Bắc Kinh, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn được tạo ra từ các khối nhà đúc sẵn

Bệnh viện là các tòa nhà hai tầng gồm các phòng cỡ như container đúc sẵn. Các dãy phòng của bệnh viện được đặt trên các trụ nằm dọc để giữ cho chúng khỏi mặt đất để ngăn chặn ô nhiễm và có không gian để chạy các đường ống. Các phòng bệnh được làm bằng các tấm vật liệu phẳng ghép lại với nhau. Mỗi phòng rộng khoảng 100 feet vuông (khoảng 9,2m2) và có thể chứa hai chiếc giường. Các phòng được giảm áp nên không khí bị hút vào các phòng – một thông lệ trong các bệnh viện để ngăn chặn các vi sinh vật trong không khí lan ra khỏi phòng và vào hành lang, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Cùng thời điểm này, một bệnh viện dã chiến khác cũng đang được xây dựng ở Vũ Hán, mang tên Lôi Thần Sơn với quy mô 1.500 giường, dự kiến đi vào hoạt động ngày 5/2.

Bệnh viện mới được mô phỏng theo Bệnh viện Tiểu Thang Sơn, một cơ sở tạm thời được xây dựng tại Bắc Kinh để điều trị đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng năm 2003, hay SARS. Bệnh viện đã được hoàn thành trong bảy ngày, theo Tân Hoa Xã. Tân Hoa Xã cho biết, đến cuối tháng 6/2003, 99% bệnh nhân nhập viện Tiểu Thang Sơn đã hồi phục và không có thành viên nào của nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Hỏa Thần Sơn thần tốc nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của Kiến trúc sư Hoàng Tích Cầu

Nhắc đến bệnh viện Hỏa Thần Sơn không thể không nhắc đến “Lão tướng” già Hoàng Tích Cầu và bức thỉnh chiến thư của ông. Hoàng Tích Cầu là kiến trúc sư trưởng hàng đầu về thiết kế bệnh viện thuộc Công ty TNHH công trình quốc tế Trung Nguyên Trung Quốc (gọi tắt là Trung Nguyên Trung Quốc), trực thuộc Công ty TNHH tập đoàn công nghiệp cơ khí Trung Quốc (SONIMACH). Ông cũng là một chuyên gia thiết kế khảo sát nổi tiếng Trung Quốc và là hình mẫu tinh thần của SINOMACH. Ngoài ra, ông còn có một thân phận nổi tiếng hơn, là kiến trúc sư của Bệnh viện Tiểu Thang Sơn Bắc Kinh. Cách đây 17 năm, ông đã lãnh đạo đội xây dựng bệnh viện của Trung Nguyên Trung Quốc hoàn thành nhiệm vụ thiết kế và xây dựng bệnh viện Tiểu Thang Sơn trong 7 ngày 7 đêm. Giờ đây, đối mặt với dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới, “lão tướng” này lại chủ động yêu cầu, tiếp tục ra trận.

Ông Hoàng Tích Cầu. Ảnh: Shangyexinzhi

Vào ngày 23/1 tức 29 Tết, sau khi nhận được thư xin giúp đỡ của Cục Xây dựng Nông thôn và Đô thị Vũ Hán về hỗ trợ xây dựng một bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới, ông Hoàng Tích Cầu đã ngay lập tức chủ trì một cuộc họp phối hợp để hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Một tiếng sau, bản vẽ bệnh viện Tiểu Thang Sơn sửa đổi được gửi đi.

Trở về nhà tối hôm đó, ông tiếp tục suy nghĩ, nghiên cứu và liệt kê một số ý kiến bổ sung. Ngày thứ hai, tức 30 Tết, ông vội vàng đến công ty từ sớm và gửi ý kiến bổ sung tới Vũ Hán. Sau đó, được sự ủy thác của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ông trở thành kiến trúc sư trưởng phụ trách kỹ thuật và lãnh đạo nhóm công tác bắt tay chỉ đạo thiết kế xây dựng bệnh viện dã chiến.

Ngày 27/1/2020, tức mùng 3 Tết Nguyên đán, Tiến sĩ Hoàng Tích Cầu 79 tuổi từ sáng sớm đã đến văn phòng ở đường vành đai ba – phía Tây Bắc Kinh, bắt đầu ngày làm việc mới. Trái ngược với sự vắng vẻ của đường vành đai ba, phòng làm việc của ông lại vô cùng náo nhiệt, trên mặt sàn, mặt bàn, ghế sofa, hàng xấp bản vẽ và tài liệu nằm la liệt ở khắp mọi nơi. Thỉnh thoảng có người đến xin ý kiến và thảo luận về công việc. Trong dịp Tết, khi nhiều người coi dịch bệnh là nguy hiểm thì ông và rất nhiều đồng nghiệp lại trở thành những “người ngược đường”.

Bận rộn từ năm cũ sang năm mới, ông không hề biết rằng, bức thỉnh chiến thư của mình đang rất nổi tiếng trên mạng xã hội weibo. Nội dung bức chiến thư của ông:

Một bức thỉnh chiến thư

“Xét theo ba điểm sau: Tôi là đảng viên; so với các đồng nghiệp trẻ tuổi khác, trong nhà ít điều phải bận tâm; có kinh nghiệm thực tế với bệnh viện Tiểu Thang Sơn đợt dịch SARS. Tôi xin bày tỏ với tổ chức rằng, bất cứ lúc nào cũng đều sẽ nghe theo sự hiệu triệu của tổ chức, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng tham gia công tác chống lại [dịch bệnh]”.

Đây là một lá thư yêu cầu tham gia công tác chống lại dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới được ông Hoàng Tích Cầu gửi cho lãnh đạo.

Người dùng mạng Trung Quốc đã để lại nhiều bình luận tán dương ông như: “Cảm ơn ông vì sự cống hiến vô hạn” hay “Lần đầu tiên cảm thấy nghề thiết kế đã đạt được một trình độ và mức độ nhất định, thực sự là một công việc rất có ý nghĩa và giá trị“…

Trước những lời khen ngợi, ông Hoàng Tích Cầu chỉ cười nói rằng: “Đây là một điều rất bình thường. Chúng tôi vẫn ở hậu phương, còn nhiều người đang ở tiền tuyến, vất vả hơn chúng tôi nhiều. Đội ngũ y tế mới là những người vĩ đại, không dễ dàng gì“.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Tân Kinh ngày 24/1, ông Hoàng Tích Cầu nói: “Tôi không ngờ rằng bản vẽ của Bệnh viện Tiểu Thang Sơn lại có thể được tái sử dụng, mặc dù chúng tôi không muốn điều này“.

Chiến dịch 17 năm về trước vẫn còn hiện hữu ngay trước mắt. Lấy ra những bản vẽ của năm đó, Tiến sĩ Hoàng Tích Cầu thuộc như lòng bàn tay. Ví dụ, tuân thủ phân luồng làm sạch, thực hiện phân vùng nghiêm ngặt, giảm lây nhiễm chéo, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở mức độ lớn nhất. Thực tế đã chứng minh, đây là một thành công. Nhưng có những hối tiếc. Ví dụ, nơi khử trùng xe cứu thương phải được đóng kín, ký túc xá của các y bác sĩ quá gần nhau. Đối với những thiếu sót này, nhóm thiết kế của ông Hoàng Tích Cầu đã thông báo chi tiết cho phía Vũ Hán và đưa ra những đề xuất dựa trên các điều kiện địa phương, chẳng hạn như Vũ Hán mưa nhiều cần xây dựng nhiều lán che ở lối đi cho các bệnh nhân.

“Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Lôi Thần Sơn của Vũ Hán là cơ sở để đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới, giống với Bệnh viện Tiểu Thang Sơn của Bắc Kinh, áp dụng các khái niệm thiết kế và giải pháp kỹ thuật tương đồng nhưng lại khác biệt về điều kiện khí hậu và khu vực địa lý cụ thể. Chúng tôi đã kịp thời đưa ra đề xuất đối với đơn vị thiết kế, xây dựng của địa phương và họ đưa ra quyết định dựa trên điều kiện thực tế“, ông nói. “Theo dõi báo cáo, công trường xây dựng được chiếu sáng rực rỡ vào ban đêm, tập trung nhiều phương tiện thiết bị xây dựng, lắp đặt nhiều camera để giám sát toàn bộ quá trình. Cảnh tượng này rất khác với 17 năm về trước – khi điện thoại thông minh chưa ra đời“, ông vừa nói vừa liên tục theo dõi quá trình xây dựng Hỏa Thần Sơn.

Đồng nghiệp cũng là hậu bối của Tiến sĩ Hoàng Tích Cầu nhận xét, ông là người rất dễ gần và nghiêm túc, tận tâm vì công việc. Trong quá trình xây dựng Bệnh viện Tiểu Thang Sơn, do điều kiện hạn chế, một số người khuyên ông không nên cố gắng phân luồng ô nhiễm, đừng quá tích cực và bảo thủ. Nhưng ông vẫn quyết tâm.

Đây là yêu cầu của bệnh viện dã chiến, là yêu cầu điều trị cho bệnh nhân. Giải pháp kỹ thuật là để giải quyết những vấn đề như vậy. Chỉ cần sai một chi tiết, việc xây dựng bệnh viện hoàn toàn vô dụng“, ông nói. “Về chức trách nghề nghiệp, nếu không kiên trì thì chính là chưa đủ trách nhiệm, gây thêm hỗn loạn, lãng phí tài nguyên, tạo ra những sản phẩm vô trách nhiệm. Cho dù từ quan điểm nào, đều là điều không nên“.

Sau khi kết thúc SARS, ông không ngừng nghiên cứu và thực hành thiết kế các bệnh viện điều trị bệnh truyền nhiễm. Sau nhiều năm tích lũy, ông đã chủ trì biên soạn cuốn “Quy tắc thiết kế kiến trúc cho các bệnh viện điều trị bệnh truyền nhiễm” theo tiêu chuẩn Trung Quốc. Trong xây dựng Hỏa Thần Sơn, Tiến sĩ Hoàng Tích Cầu chịu trách nhiệm quản lý kiểm soát công nghệ cốt lõi. Trong mắt của đồng nghiệp, điều này xuất phát từ sự hiểu biết sâu sắc về cơ chế của bệnh viện. Ông có thể đưa ra những ý kiến quan trọng ở tầm vĩ mô.

Trong những năm qua, ông đã nỗ lực thúc đẩy sự hoàn hảo của thiết kế các cơ sở y tế. Ông tập trung vào việc cải tiến quy trình để đảm bảo rằng “bệnh nhân khám bệnh không đi vào đường thiệt thòi và nhân viên y tế ít phải làm các công việc vô dụng”. Ông cũng lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng của các bệnh viện, nơi sử dụng nhiều năng lượng nhất trong các kiến trúc công cộng. Ngay cả các bệnh viện dã chiến cũng phải xem xét yếu tố xanh trong thiết kế và xây dựng để tiết kiệm nguồn nước và nguyên liệu, để đạt được sự thân thiện với môi trường và an toàn sinh học. “Mọi người đều bị thuyết phục bởi kỹ thuật của Tiến sĩ Hoàng Tích Cầu“, một đồng nghiệp của ông chia sẻ.

Ông Hoàng Tích Cầu. Ảnh: Shangyexinzhi
Hai bệnh viện siêu tốc ở Vũ Hán: Hỏa Thần Sơn bắt đầu đón bệnh nhân, Lôi Thần Sơn hoàn thành 65%

Hoàng Tích Cầu sinh ra trong một gia đình Hoa kiều ở Indonesia. Năm 16 tuổi, ông trở về Trung Quốc và thi đỗ vào khoa Kiến trúc, Học viện Công nghệ Nam Kinh (nay là Đại học Đông Nam) năm 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đầu quân cho Trung Nguyên Trung Quốc đến bây giờ. Năm 1984, kiến trúc sư Trung Quốc khi đó đã 43 tuổi, được cử đi học tại Đại học KU Leuven, Bỉ trong hai năm. Tại đây, ông Hoàng Tích Cầu chọn hướng kiến trúc y tế và trở thành tiến sĩ du học đầu tiên của Trung Quốc về kiến trúc bệnh viện.

Ông đã kết hợp các lí luận thiết kế và công nghệ thiết kế tiến tiến của nước ngoài với tình hình thực tế của Trung Quốc, đi đầu trong việc đề xuất một khái niệm thiết kế tối ưu hóa cho kỹ thuật xây dựng bệnh viện, mở ra một kỷ nguyên mới của các bệnh viện hiện đại ở Trung Quốc và được ca ngợi là nhà tiên phong của thiết kế kiến trúc bệnh viện Trung Quốc.

Từ chàng thanh niên trẻ đến người đàn ông trung niên và bây giờ là một ông già tóc bạc, kiến trúc sư Hoàng Tích Cầu luôn tâm niệm đưa những lí luận tiên tiến nước ngoài vào trong lĩnh vực kiến trúc bệnh viện ở Trung Quốc, xây dựng bệnh viện hiện đại cho người Trung Quốc và cải thiện môi trường y tế cho người Trung Quốc.

Vào ngày 27/1, Viện nghiên cứu và thiết kế kiến trúc Trung Tín, đơn vị thiết kế Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, đã gửi thư cảm ơn tới Trung Nguyên Trung Quốc.

KTS Nghiêm Hồng Hạnh – Biên dịch
© Tạp chí Kiến trúc

Tin liên quan

“Sự xói mòn” ý tưởng dự án cuối cùng của Zaha Hadid

KTS. Zaha Hadid là người gốc Anh, sinh ra ở Baghdad, (Iraq). Bà là cử nhân Toán học trước khi trở thành KTS (tốt nghiệp trường Kiến trúc London – Architectural Association School of Architecture). Là học trò của KTS. Rem Koolhaas, từ năm 1979, bà thành lập hãng thiết kế riêng ở Luân Đôn […]


Xem chi tiết: “Sự xói mòn” ý tưởng dự án cuối cùng của Zaha Hadid

Nghệ thuật kiến trúc sân golf

Luôn được thiết kế với mục đích ưu tiên tầm nhìn và khả năng tiếp cận, kiến trúc sân gôn có xu hướng độc quyền và tinh tế, đặc biệt là khi nhiều sân không mở cửa cho tất cả mọi người. Thiết kế sân gôn luôn được gắn liền trực tiếp với cảnh quan, các clubhouse (khu đô thị hiện đại) được thiết kế nhằm tạo chỗ cho người chơi và khán giả để họ có thể giao lưu trong khi nhìn ra sân từ nhiều góc độ.


Xem chi tiết: Nghệ thuật kiến trúc sân golf

Kiến trúc giúp thế giới “đương đầu” với COVID -19 như thế nào?

Nhiều Kiến trúc sư trong quá trình tìm cách ứng phó  với đại dịch COVID-19, đã chuyển sang những gì họ hiểu rõ nhất: Thiết kế và đổi mới. Những hạn chế mới đặt ra đối với xã hội đã là chất xúc tác để suy nghĩ lại phần lớn những gì chúng ta coi […]


Xem chi tiết: Kiến trúc giúp thế giới “đương đầu” với COVID -19 như thế nào?

Nhà vệ sinh công cộng – Thiết kế: Miro Rivera Architects

Công viên tuyến tính Lady Bird Lake Hike and Bike Trail có những con đường mòn và cảnh quan tuyệt đẹp dọc theo bờ sông Colorado ở trung tâm thành phố Austin, mang đến cho người dân và du khách một không gian đồng quê trong đô thị, thu hút những người chạy bộ và […]


Xem chi tiết: Nhà vệ sinh công cộng – Thiết kế: Miro Rivera Architects

Apple Central World – “Tán cây” thiết kế bởi Foster + Partners

Cửa hàng Apple mới nhất do Foster + Partners thiết kế giống như tán cây vừa được hoàn thành tại Bangkok, Thái Lan. Với tên gọi Apple Central World, cửa hàng như “sự hiện diện của tác phẩm điêu khắc yên tĩnh” để sánh đôi với plaza sôi động Central World – trung tâm mua […]


Xem chi tiết: Apple Central World – “Tán cây” thiết kế bởi Foster + Partners

Gạch trong Kiến trúc Châu Mỹ Latinh: Bệnh viện và trung tâm y tế

Trọng tâm của các công trình cuối cùng phải là sự hài lòng của những người sử dụng. Chúng ta thường ít có cảm nhận thoải mái khi nghĩ về những trải nghiệm của mình trong các bệnh viện, phòng khám, và các cơ sở y tế khác. Có lẽ đó là do mùi, màu […]


Xem chi tiết: Gạch trong Kiến trúc Châu Mỹ Latinh: Bệnh viện và trung tâm y tế

Giải pháp giãn cách an toàn cho các không gian phục vụ ăn uống trong thời kỳ hậu Covid

Vừa qua, HUA HUA Architects đã đưa ra một đề xuất về giãn cách xã hội cho các không gian phục vụ ăn uống trong thời kỳ hậu Covid. Chương trình có tên gọi The Gastro Safe Zone (tạm dịch là Vùng an toàn cho các khu vực ăn uống) nhằm mục đích giúp các […]


Xem chi tiết: Giải pháp giãn cách an toàn cho các không gian phục vụ ăn uống trong thời kỳ hậu Covid

25 công trình biểu tượng của thủ đô Nhật Bản

Tokyo là thành phố lớn nhất của Nhật Bản, gắn với tên tuổi các công ty thiết kế, kiến trúc sư nổi tiếng như Nikken Sekkei, Herzog & De Meuron, Toyo Ito, Kengo Kuma, Sou Fujimoto, Kenzo Tange, OMA và Kazuyo Sejima. Tương tự như Berlin, kiến trúc Tokyo hiện nay cực kì hiện đại […]


Xem chi tiết: 25 công trình biểu tượng của thủ đô Nhật Bản

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)