Nhờ khoảng thông tầng và cầu thang chiếm hơn 20 m2 ở trung tâm, ngôi nhà có nắng gió tự nhiên chan hòa khắp mọi nơi.

Ngôi nhà 4 tầng xây trên miếng đất 5 x 20, nằm ở một khu đô thị mới thuộc quận Bình Tân, TP HCM, vừa hoàn thành vào năm 2018. Đây là nơi sinh sống của một gia đình trẻ gồm ba thành viên.

Khi thiết kế ngôi nhà, kiến trúc sư Nguyễn Kava (Story Architecture) muốn tạo ra một không gian giúp người sống trong đó cảm thấy thoải mái, thư giãn nhất và dễ dàng tương tác với nhau nhất. Anh đặt tên ngôi nhà là Connect House (Nhà kết nối).

Giải pháp đầu tiên là tạo một không gian thông tầng ở chính giữa nhà, khoảng 11 m2. Cộng thêm diện tích dành cho cầu thang, cả không gian giao thoa là hơn 20 m2, chiếm gần 1/4 diện tích đất xây nhà.

Trừ nhà vệ sinh nằm trong các phòng ngủ, tất cả các không gian chức năng đều tiếp xúc trực tiếp với khu vực thông tầng, nhờ cửa ra vào và cửa sổ.

Ngôi nhà hạn chế tối đa việc xây tường, thay vào đó là hệ thống vách kính, rèm… để từ không gian giao thoa, người vợ hay người chồng đều có thể dễ dàng nhìn thấy nửa kia và con của mình đang làm gì.

Cầu thang không chỉ là luồng giao thông trong nhà mà còn là không gian giúp người đi có cảm giác thư giãn như đi dạo. Một hệ thống lan can với sắt phi 40 được dựng lên, vừa giúp bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ, vừa như một điểm nhấn trang trí.

Chiếu nghỉ trở thành nơi thư giãn của gia chủ trước khi bước vào các phòng chức năng.

Nhà có ba phòng ngủ, tất cả các phòng ngủ đều có hai cửa sổ, đặt ở hai mặt tường đối diện nhau để luồng không khí được lưu thông dễ dàng.

Bốn phòng tắm trong nhà đều có nắng chiếu thẳng vào lavabo, cộng thêm hai ống thông khí giúp nơi đây luôn luôn được khô ráo, thông thoáng.

Phòng khách liên thông bếp phía cuối tầng trệt vẫn tràn đầy ánh sáng.

Mái nhà lắp kính góp phần không nhỏ đưa ánh sáng chan hòa khắp ngôi nhà.

Cây nội thất xuất hiện khắp nơi, mang màu xanh vào trong không gian đồng thời giúp gia chủ gắn kết với thiên nhiên hơn.

Ngôi nhà dù dạng ống, có gara ô tô đặt ngay tầng trệt nhưng nhìn từ bên ngoài cũng như khi bước vào nhà, người ta không bị cảm giác ngộp, bí.

Nhờ cách thiết kế thông thoáng, giúp con người hài lòng với không gian thực tại, dễ dàng tận hưởng những giây phút gắn bó bên người thân trong gia đình, cũng như tận hưởng ánh sáng tự nhiên, ngôi nhà được trang web hàng đầu về kiến trúc Archidaily (Mỹ) đánh giá cao.

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt và tầng 1.

Bản vẽ mặt bằng tầng 2 và 3.

Bài: Thái Bình

Ảnh: Story Architecture

Tin liên quan

Người khôn bỏ tiền mua nhà như thế nào?

Đại gia bị hàng xóm thưa kiện vì nhà quá xấu

Gia chủ Việt Trì đi dạo hứng nắng gió trong nhà dài 40 mét

Gia chủ Bình Dương nhập 3 lô đất liền nhau để xây nhà vườn kiểu Huế

‘Thác’ hoa rực rỡ cao 30 mét trong chung cư cũ

Ngôi nhà Nha Trang khiến khách lên tầng 2 ngỡ lạc về Tây Bắc

Ngôi nhà như đoàn tàu nhỏ trên cao nguyên Đắk Lắk

Xin thiết kế của nhà khác, tôi liên tục phải sửa nhà mình sau khi ở

Mảnh đất từng được chủ nhân rao bán một tỷ đôla Mỹ

Ngôi nhà mái tôn vẫn mát rượi ở Đắk Nông

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới