Nằm trên sườn đồi của một khu vực thuộc Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Ottiqa House có một vẻ ngoài khiêm nhường tưởng chừng như một ngôi nhà cấp 4, nhưng bên trong là không gian rộng rãi, thoáng mát và có tới 3 tầng lầu.

Nhà ống sáng, thoáng nhờ thiết kế sân trước và sân sau 

Là một ngôi nhà có chiều dài sâu, Ottiqa House được đơn vị thiết kế xử lý vấn đề ánh sáng bằng cách mở khe thoáng ở cả sân trước và sân sau nhà. Hai khoảng sân cũng là nơi gia chủ trồng cây xanh để lọc bớt khói bụi ảnh hưởng tới không gian sống.

Ottiqa House có một thiết kế nhẹ nhàng và trang nhã bên ngoài

Ottiqa House tạo điểm khác biệt so với những công trình khác trong khu vực bởi mặt tiền hình chữ T. Thiết kế độc đáo này tạo thành những ô trồng cây cho khoảng sân phía trước và tạo bóng râm cho khu vực để xe.

Với chiều dài sâu, ngôi nhà dành một diện tích tương đối rộng để làm sân trước nhà

Tường hai bên nhà được phủ cây xanh để lọc bớt bụi bẩn vào nhà

Những khoảng đất trồng cây được rải sỏi để phân tách với lối đi vào nhà

Những thân cây cao vươn dài qua chiều cao tầng một, tỏa bóng râm cho khoảng sân trước nhà

Thông qua lớp cửa kính toàn phần, ngôi nhà thu được ánh sáng tối đa từ khoảng sân rộng rãi trước nhà. Bóng cây hai bên nhà góp phần giảm bức xạ nhiệt hiệu quả, trong khi vẫn có tác dụng thông gió và đón sáng cho không gian bên trong. 

Ở bên trong nhưng không gian nhà có độ sáng không khác gì ngoài trời

Dù sân trước nhà có rộng rãi thế nào cũng không đưa đủ ánh sáng đi hết chiều dài ngôi nhà. Chính vì thế, đơn vị thiết kế mở thêm một khoảng sân nhỏ sau nhà để cân bằng ánh sáng giữa các không gian. Tại khu vực này, gia chủ cũng trồng thêm cây xanh giúp thanh lọc không khí và cung cấp khí tươi cho căn nhà.

Khoảng sân sau mang thêm ánh sáng cho khu vực cuối nhà

Nhà 3 tầng với khoảng thông tầng ở giữa nhà

Với chiều cao thấp của mặt tiền, nhiều người sẽ lầm tưởng Ottiqa House là một ngôi nhà 1 tầng cấp 4. Tuy nhiên, thực tế bên trong ngôi nhà có tới 3 tầng lầu. Với địa thế nằm trên một sườn đồi, Ottiqa House có thể hạ thấp chiều cao sàn so với mặt đường. Bên cạnh đó, mỗi tầng nhà của Ottiqa House có chiều cao tương đối thấp. Chính vì thế, ngôi nhà tưởng chừng như 1 tầng nhưng thực chất có đến 3 tầng.

Dù là nhà ống nhưng Ottiqa House vẫn có mặt tiền rộng, dù trần thấp nhưng ngôi nhà không rơi vào trạng thái tối tăm, chật chội

Khu vực từ bếp trở vào, sàn nhà được hạ thấp hơn so với mặt đường

Bếp ăn lấy ánh sáng từ sân sau nhà

Nội thất trong nhà được thiết kế tương đối đơn giản với tông màu trắng chủ đạo để tăng thêm phần sáng thoáng cho không gian

Để hạn chế cảm giác tù túng do trần nhà thấp, đơn vị thiết kế mở một khoảng thông tầng ở giữa nhà. Đây chính là không gian kết nối giữa các khu vực chức năng trong ngôi nhà, nơi cặp vợ chồng trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy và tương tác với nhau dù đang ở bất cứ không gian nào.

Tại khoảng thông tầng, gia chủ sử dụng như một không gian thư giãn với bộ bàn trà 

Khoảng thông tầng là khu vực kết nối và đảm nhiệm chức năng phân bổ ánh sáng khắp các tầng của ngôi nhà

Lan can hành lang tầng hai sử dụng vách kính để không cản đường đi của ánh sáng

Ngôi nhà có 3 phòng ngủ, 1 phòng tại tầng một và 2 phòng trên tầng hai

Phòng làm việc và góc đọc sách được bố trí tại tầng ba, khu vực áp mái để tạo sự riêng tư và yên tĩnh cần thiết

Về tổng thể, ngôi nhà có thiết kế hướng đến sự tối giản, giảm thiểu chi tiết để tăng cảm giác thông thoáng và thoải mái cho gia chủ. Ngôi nhà sử dụng màu trắng xuyên suốt tất cả không gian cho tường và trần nhà. Sàn nhà ốp gạch bê tông đá mài để tạo một đối trọng cân bằng với màu trắng chủ đạo. Thiết kế nội thất hay hệ thống cửa đều tiết chế sự cầu kỳ.

Ottiqa House vào buổi tối

Hệ đèn led hắt sáng tại trần và kệ tivi tạo nên những nét thú vị cho ngôi nhà vào buổi tối

Cầu thang dẫn lên tầng hai

Để phù hợp với nhu cầu và phong cách sống của cặp vợ chồng sắp cưới, Ottiqa House còn sở hữu một không gian thư giãn trên sân thượng. Đây là địa điểm ưa thích của gia chủ, nơi cặp đôi có thể ngồi hóng gió và thưởng thức những ly cocktail cùng bạn bè. Đặc biệt, một bồn tắm ngoài trời được thiết kế để tăng tiện ích sử dụng cho khu vực thư giãn này.

Khoảng sân thượng là nơi thư giãn yêu thích của gia chủ

Nơi lý tưởng để ngắm nhìn thành phố Kuala Lumpur xinh đẹp

Ottiqa House - Đơn giản nhưng tràn đầy cảm xúc

Ottiqa House tưởng chừng như là một công trình với thiết kế đơn giản nhưng lại tích hợp nhiều giải pháp thông minh như: thông sáng nhờ khe thoáng, kết nối nhờ khoảng thông tầng và tăng tiện ích thư giãn từ sân thượng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Ottiqa House

Địa điểm: Kuala Lumpur, Malaysia

Diện tích: 205m2

Năm: 2020

Đơn vị thiết kế: Fabian Tan Architect

Ảnh: Ceavs Chua

Bài viết: Tùng Dương

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác