Tọa lạc trên một đỉnh đồi ở Trivandrum (Ấn Độ), Shikhara là công trình nhà ở có bề ngoài nổi bật, độc đáo nhờ phần mái lệch rộng lớn. Việc sử dụng kết hợp các vật liệu sẵn có, thân thiện môi trường và thiết kế hợp lý về bố cục đã tạo nên một Shikhara vừa độc đáo, mới lạ, lại vừa hòa hợp, thân thiện với điều kiện môi trường và khí hậu địa phương.

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Shikhara với vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt, giữa núi non đại ngàn hùng vĩ

Bức tường lớn giúp chống nắng, nóng, hạn chế tối đa tác động của khí hậu nóng bức

Shikhara là ngôi nhà hướng Tây nằm trên đỉnh một ngọn đồi lặng gió ở Trivandrum (Ấn Độ). Ngôi nhà được xây dựng và hoàn thành vào năm 2019 với tổng diện tích là 177,29 m2. Shikhara phải đối mặt với nguy cơ hứng chịu nóng bức quanh năm bởi vị trí địa lý đặc biệt và khí hậu địa phương vốn có. Xuất phát từ hạn chế này, đội ngũ kiến trúc sư đã thiết kế các bức tường dày, lớn giúp căn nhà cản lại ánh sáng mặt trời. Đồng thời, kết hợp sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên và tận dụng các vật liệu tái chế, giúp bảo vệ môi trường và đem lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phần mái lệch, nằm nghiêng như một bức tường thành, che bớt ánh nắng oi bức của mặt trời cho Shikhara

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Vẻ ngoài lạ mắt, hòa hợp cùng thiên nhiên của Shikhara 

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phần mái lệch không chỉ là lớp “áo” chống nắng cho ngôi nhà, mà còn tạo ra những góc nhìn đậm tính thẩm mỹ

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các bức tường của Shikhara được tạo nên từ xi măng, đất và phế liệu theo công nghệ đặc biệt, chẳng những không làm mất đi tính vững chắc cần có, mà còn tạo ra lớp cách nhiệt tự nhiên cho căn nhà

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phần đất đào lên từ móng nhà được tận dụng làm nguyên liệu trực tiếp xây dựng căn nhà

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Cầu thang của Shikhara được tạo nên từ xi măng tấm và các tấm nhôm đúc được đục lỗ

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Những tấm nhôm này không những đưa ánh sáng, không khí sạch từ bên ngoài vào mà còn tạo ra góc nhìn rộng mở từ bên trong


Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các vật liệu được sử dụng cho Shikhara đều là vật liệu địa phương, thân thuộc và dễ tìm

Căn nhà ẩn dật giữa núi rừng - đúng “gu” thẩm mỹ của gia chủ

Sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng nếu một ngôi nhà được “sinh” ra nhưng không phù hợp với nhu cầu, sở thích của gia chủ. Chủ nhân của Shikhara là một người thích đi du lịch, yêu thích khám phá những vùng đất xa xôi, hoang sơ, yên bình - nơi chưa bị bàn tay con người tác động, bóp méo. Bởi vậy, Shikhara được thiết kế với vẻ ngoài mộc mạc, giản dị, dễ hòa mình vào thiên nhiên núi rừng. Các không gian trong nhà luôn rộng rãi, thoáng đãng và mát mẻ. Nội thất Shikhara không vì vẻ ngoài giản dị mà trở nên sơ sài, thô cứng, ngược lại vẫn rất hiện đại và tiện nghi.

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Shikhara tĩnh lặng, ẩn dật giữa núi rừng Trivandrum

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Không gian bên trong Shikhara không hề kém cạnh với những căn nhà ở phố

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Cầu thang được làm từ ván sợi xi măng đánh bóng, với vẻ ngoài như chiếc cầu mây, treo lơ lửng trên không trung

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Tủ bếp, cửa ra vào và phần lớn đồ nội thất trong nhà được làm từ gỗ phế liệu

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Sàn và tường nhà được hoàn thiện bằng oxit xám và trắng

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phòng ngủ đem lại không gian nghỉ dưỡng thoáng mát, thoải mái thưởng thức phong cảnh bên ngoài

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Một góc phòng ngủ nhỏ xinh, trang nhã khác

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Nhà tắm rộng rãi, thêm phần duyên dáng với những mảnh vụn vật liệu được sắp xếp ngẫu nhiên

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các tông màu trong Shikhara đa phần đều là các màu trầm, lạnh đem tới cảm giác mát mẻ, tự nhiên cho căn nhà

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bản vẽ mặt bằng tầng 2

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Mặt cắt ngang (AA) của Shikhara

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Mặt cắt dọc (BB) của Shikhara

Shikhara là ngôi nhà hướng Tây nằm giữa núi rừng được thiết kế an toàn, thân thiện với môi trường. Căn nhà đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ về một không gian gần gũi với thiên nhiên, đồng thời giải quyết tốt bài toán khí hậu địa phương. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Shikhara

Địa điểm: Trivandrum, Kerala, Ấn độ

Năm: 2019

Diện tích: 177,29m2

Thiết kế: Wallmakers

Ảnh: Jino Sam, Sidharthan, Chirantan Khastgir, Akash Sharma and Sagar Kudtarkar

Bài viết: Ngọc Mai

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020. 

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà ống 4,7×26 thiết kế hiện đại, phóng khoáng, có cả hồ bơi và phòng khách ngoài trời

El Nido trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là tổ chim (nest). Đặt tên là El Nido, gia chủ và KTS mong muốn dựng lên một ngôi nhà vừa có kết cấu vững chắc, vừa thoải mái dễ chịu để gia đình tận hưởng nghỉ ngơi. Bằng các vật liệu gần gũi và bảng […]


Xem chi tiết: Nhà ống 4,7×26 thiết kế hiện đại, phóng khoáng, có cả hồ bơi và phòng khách ngoài trời

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Hai vợ chồng người Nhật đã sống tại ngôi nhà này được 40 năm. Họ rất yêu thích nơi đây vì không gian sống rộng rãi và thoáng mát, phù hợp với cuộc sống an hưởng tuổi già. Thế nhưng, ngôi nhà lại mắc phải nhược điểm là thiếu ánh sáng. Bởi vậy gia chủ […]


Xem chi tiết: Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Cô gái trẻ tự tay cải tạo căn hộ 36m2 thành không gian sống xanh và tràn ngập ánh sáng

Vì thay đổi công việc, cô gái trẻ đã rời Đài Loan đến Tokyo (Nhật Bản) để sinh sống. Với mong muốn không gian sống của mình như được trở về với cuộc sống thường ngày ở quê nhà, gia chủ đã tự lên ý tưởng thiết kế và trang trí căn hộ trên tầng […]


Xem chi tiết: Cô gái trẻ tự tay cải tạo căn hộ 36m2 thành không gian sống xanh và tràn ngập ánh sáng

Nhà phố 2 tầng sở hữu khu vườn đa năng trên mái, vừa để trồng rau, vừa là sân golf

Garden House là nơi ở của gia đình 5 người gồm bố mẹ và 3 con. Gia chủ không muốn xây nhà cao quá 2 tầng, trong khi vẫn cần đảm bảo sự tiện nghi, có không gian ngoài trời và thông thoáng. Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ gia chủ kết hợp với […]


Xem chi tiết: Nhà phố 2 tầng sở hữu khu vườn đa năng trên mái, vừa để trồng rau, vừa là sân golf

Nhà 2 tầng hướng Tây nở hậu, sở hữu khoảng sân trong giúp giảm nhiệt và gần gũi với thiên nhiên

Không sở hữu địa hình đất lý tưởng, Parhuis House còn gặp trở ngại bởi mặt tiền hướng Tây nắng nóng. Để cải thiện những vấn đề này, gia chủ cùng nhóm KTS đã lựa chọn phương án sử dụng vật liệu giảm bức xạ nhiệt cũng như thiết kế sân trong, giảm thiểu diện […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Tây nở hậu, sở hữu khoảng sân trong giúp giảm nhiệt và gần gũi với thiên nhiên

Nhà 4 tầng gắn kết mọi thế hệ trong gia đình, nơi gửi gắm tình yêu của bố dành cho cô con gái

Căn biệt thự ReGEN House là một công trình được anh Pankwan Hudthagosol xây dựng trước để chuẩn bị cho tương lai của cô con gái. Không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt mà ReGEN House còn sở hữu phong cách kiến trúc giao thoa truyền thống và hiện đại theo cách rất riêng. Bài […]


Xem chi tiết: Nhà 4 tầng gắn kết mọi thế hệ trong gia đình, nơi gửi gắm tình yêu của bố dành cho cô con gái

Nhà 4 tầng bên ngoài bề thế, bên trong trang nhã, nổi bật với phòng ngủ có thiết kế giếng trời

H-Cube House ở Surat, Ấn Độ là một ngôi nhà hướng nội với kiến trúc hiện đại nhưng nhẹ nhàng và ấm áp. Bài liên quan: 1. Nhà hướng Tây sở hữu 3 giải pháp cản bức xạ nhiệt, thiết kế riêng cho gia đình yêu hoạt động ngoài trời  2. Nhà phố 8,4×56 ở […]


Xem chi tiết: Nhà 4 tầng bên ngoài bề thế, bên trong trang nhã, nổi bật với phòng ngủ có thiết kế giếng trời

Ngôi nhà được bao quanh bởi sân vườn, xây dựng tiết kiệm nhờ tái sử dụng vật liệu từ công trình cũ

Không chỉ gắn liền với rất nhiều kỷ niệm của gia chủ, phong cách của Hunter Hill House còn có sự kết hợp giữa những yếu tố di sản của Ý và Sri-Lanka. Thêm vào đó, Hunter Hill House còn nổi bật bởi bảng màu và vật liệu có kết cấu rất phong phú. Bài […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà được bao quanh bởi sân vườn, xây dựng tiết kiệm nhờ tái sử dụng vật liệu từ công trình cũ

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác