Nhà Cộng đồng Chiềng Yên, dự án gần nhất của Văn phòng 1+1>2 một lần nữa khẳng định được triết lý “kiến trúc hạnh phúc” của KTS Hoàng Thúc Hào – người nghệ sĩ tận tâm mang đến những không gian thân thiện với môi trường, và đặc biệt, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi dự án

Chiềng Yên là một xã thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Cộng đồng sinh sống tại đây gồm năm dân tộc chính: Kinh, Thái, Mường, Đào, Mông. Chiềng Yên được bao quanh bởi rừng già, cây cối rậm rạp; nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Đây là một nơi có cảnh vật rất ấn tượng, thiên nhiên khiến con người ta như lạc vào chốn tiên cảnh với suối cá Thần, suối nước nóng tự nhiên, …

Thông tin dự án

  • Tên: Chieng Yen Community House (Nhà Cộng đồng Chiềng Yên)
  • Vị trí : Thác Tạt Nàng, Xã Chiềng Yên, Huyện Vân Hồ, Sơn La, Việt Nam
  • Đơn vị thiết kế : Văn phòng kiến trúc 1+1>2
  • KTS phụ trách : Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Nguyễn Bá Đức
  • Năm thiết kế : 2017
  • Diện tích khu đất : 1971 m2
  • Diện tích xây dựng : 253 m2
  • Tổng diện tích sàn : 406 m2
  • Ảnh chụp bởi : Đỗ Minh Đức

Giải pháp về nguồn nước sử dụng

Mặt cắt công trình, hệ thống mái và các giải pháp về ánh sáng tự nhiên

Điều kiện khí hậu và cảnh quan tại Chiềng Yên mang theo sự tinh khiết, nguyên bản. Điều này khiến các KTS nhận ra tiềm năng lớn trong việc thúc đẩy du lịch cộng đồng tại khu vực. Quá trình lựa chọn địa điểm và định hướng thiết kế đã được xem xét cẩn thận để đảm bảo công trình có thể dễ dàng tiếp cận bởi người dân địa phương.

Nhà cộng đồng Chiềng Yên được định hình như một trung tâm thông tin, nơi mà mọi người có thể gặp gỡ cũng như giao lưu. Đồng thời, đây là khu vực lý tưởng để tổ chức các sự kiện, các hoạt động xã hội. Dự án cũng góp phần phát triển du lịch cho khu vực – như một điểm đến lý thú khi du khách đặt chân tới.

Ý tưởng cho nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ chiếc khăn đội đầu của các dân tộc thiểu số địa phương. Với hình thức theo kiểu nhà truyền thống, công trình hài hòa với hình thái kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Các KTS đang làm công việc của những họa sĩ: đặt những nét chấm phá vào bức tranh thiên nhiên hòa hợp giữa núi non, thác nước, bầu trời và con người.

Căn nhà vừa độc đáo lại vừa quen thuộc, dần trở thành điểm kết nối không thể thiếu của cộng đồng. Đó là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài về bản địa, kinh tế, văn hóa, sinh hoạt, lao động và con người nơi đây. Công trình hoàn thiện nhờ rất nhiều vào các nguồn lực địa phương, nhất là sức người và vật liệu tự nhiên.

Tận dụng nguồn lực địa phương

Nhà cộng đồng Chiềng Yên đáp ứng yêu cầu kiến trúc xanh nhờ sử dụng gạch không nung, cấu trúc khung tre, mái bằng gỗ và lá cọ, kiểm soát tốt ảnh hưởng của ánh nắng hướng tây. Hy vọng trong tương lai, dự án sẽ còn phát huy nhiều hơn nữa mục đích của nó: kết nối con người, thúc đẩy du lịch, và góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng nơi đây.

Tất cả hình ảnh công trình:

Duc Anh – Kienviet.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Mẫu nhà phố 1 tầng hiện đại với chi phí 700 triệu đồng

Những lưu ý khi sử dụng gạch trần trang trí nhà ở

Từ bỏ thủ đô, vợ chồng trẻ chọn cuộc sống yên bình với ngôi nhà nhỏ vùng ngoại ô thành phố

Vỏn vẹn 54m2, căn hộ hai phòng ngủ vẫn đẹp “sang chảnh” nhờ cách sắp xếp thông minh

Cải tạo căn hộ tập thể cũ chỉ với 300 triệu đồng

Ngôi nhà thiết kế đối xứng độc đáo tại Đà Nẵng

Ngôi nhà ven biển Bình Thuận gây xôn xao trên báo ngoại

Nguyên tắc thiết kế an toàn cho nhà có trẻ con

Hướng dẫn thiết kế giếng trời tránh mưa tạt

Năm 2019, thiết kế nhà ở sẽ đi theo xu hướng nào?

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới