Để xóa bỏ tình trạng bí bách của những ngôi nhà chân đê, kiến trúc sư quyết định “bỏ trống” tầng trệt, chuyển toàn bộ không gian sinh hoạt lên các tầng cao hơn.

Ngôi nhà nằm cạnh đê sông Đáy, có diện tích 234 m2, mặt tiền hướng Tây nhìn lên đê, được thiết kế cho hai gia đình trẻ với ba thế hệ và tám người. Dù khác nhau về độ tuổi, các thành viên gia đình có điểm chung là muốn gìn giữ nét độc đáo của văn hóa truyền thống và yêu thích không gian mở, cây xanh cũng như gió trời.

Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'

Căn nhà nằm ở chân đê.

Toàn bộ nền nhà thấp hơn mặt đường từ 2,5 m đến 4 m. Để giải phóng không gian cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình, tạo tầm nhìn cả trước lẫn sau cho công trình, kiến trúc sư đưa ra giải pháp đẩy toàn bộ không gian chức năng chính lên tầng hai và ba. Ba phần tư diện tích trầng trệt dùng làm không gian chung bao gồm gara và sân vườn.

Giải pháp này hoàn toàn khác biệt so với những ngôi nhà chân đê quanh đó bởi sự "dũng cảm hy sinh" toàn bộ tầng dưới nhưng ngược lại, mọi sinh hoạt của gia chủ diễn ra ở không gian cao ngang mặt đê, thoáng đãng.

Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'

Phần lớn diện tích trầng trệt được bỏ trống làm sân vườn và chỗ để xe.

Ở tầng hai, không gian chức năng chính của ngôi nhà bao gồm (phòng khách, phòng ăn và bếp, vệ sinh) tách biệt với phòng ngủ khép kín của ông bà.

Tầng hai cũng là nơi tái hiện đặc điểm văn hóa nhà ở đồng bằng Bắc Bộ với hiên nhà, khoảng sân trước, hồ cá và những loài cây gần gũi với làng quê Việt như khế, mít, bưởi. Lối dẫn chính vào phòng khách là hành lang kết nối với thiên nhiên giúp gia chủ bỏ lại mệt mỏi trước khi bước vào trong.

Vị trí phòng khách là trung tâm liên kết các không gian chức năng còn lại. Ngồi đây, gia chủ có thể quan sát được tất cả mọi hoạt động diễn ra trong và ngoài nhà đồng thời phóng ngang tầm mắt ra xa, nhìn dòng người lưu thông và ngắm hoàng hôn trên triền đê.

Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'

Từ phòng khách, gia chủ có thể nhìn ra hiên nhà, hồ cá và hoàng hôn trên đê. Hệ cửa kính lớn kéo dài không gian và xóa đi ranh giới giữa bên trong với bên ngoài.

Tầng ba là nơi ở của gia đình anh cả, liên kết với tầng hai bằng cầu thang thép mặt gỗ.

Ở tầng bốn, kiến trúc sư bố trí các phòng chức năng khác như phòng thờ, giặt phơi, kỹ thuật. Sân thượng là nơi cả nhà tụ tập uống trà vào những ngày đẹp trời và làm chỗ trồng cây, rau trái.

Để đưa nắng gió vào sâu bên trong, công trình đan xen các khoảng trống giữa những khối đặc và sử dụng vật liệu thông thoáng. Hàng rào gạch đỏ thô mộc ở tầng trệt vừa tránh khói bụi, đảm bảo riêng tư và an ninh vừa giúp thông gió, lấy sáng tự nhiên cho toàn bộ tầng trệt.

Trên tầng ba, cấu trúc mặt đứng hai lớp ngoài mục đích tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà còn giảm bức xạ trực tiếp từ hướng Tây mà vẫn giao thoa được với thiên nhiên bên ngoài.

Xem các bản vẽ kỹ thuật của công trình

Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'
Nhà chân đê bỏ trống tầng trệt để lấy 'view'

Minh Trang
Ảnh và thiết kế: AICC Architecture

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà sàn thấp 160 m2 ở thung lũng TP Bảo Lộc là chỗ chỗ “trốn phố ” và tiếp đón bạn bè vào cuối tuần của một gia đình hai thế hệ ở Bảo Lộc.


Xem chi tiết: Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Nhờ một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống, ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng kiến trúc hiện đại.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Nằm trong một khu dân cư trên đảo Jeju, công trình mang tên “ngôi nhà gió” gây ấn tượng với khối nhà màu vàng trông như máy sấy tóc.


Xem chi tiết: Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

Được xây dựng tại Luoyuan – một quận ở bờ biển phía đông bắc của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nhà thờ độc đáo được thiết kế bao bọc bởi hơn 100.000 tấm kính màu này đã trở thành một công trình kiến trúc cực kỳ thu hút và ấn tượng.


Xem chi tiết: Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Ông bố làm vườn rau, thả cá, ngắm trăng trên sân thượng

Khu vườn có rau trái lúc lỉu, kèm hệ thống đèn led lấp lánh và loa đài, trở thành không gian vui chơi và nghỉ ngơi cho đại gia đình anh Lỗ Bá Ngọc.


Xem chi tiết: Ông bố làm vườn rau, thả cá, ngắm trăng trên sân thượng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác