Gia chủ của Griyoase House xây nhà đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020. Để đáp ứng nhu cầu ở nhà nhiều hơn của các thành viên, nhóm KTS đã lên ý tưởng thiết kế căn nhà xanh, gắn kết và lưu thông không khí tốt.

Bài liên quan:

1. Nhà 2 tầng hướng Tây nở hậu, sở hữu khoảng sân trong giúp giảm nhiệt và gần gũi với thiên nhiên

2. Nhà 4 tầng gắn kết mọi thế hệ trong gia đình, nơi gửi gắm tình yêu của bố dành cho cô con gái

3. Ngôi nhà được bao quanh bởi sân vườn, xây dựng tiết kiệm nhờ tái sử dụng vật liệu từ công trình cũ

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Mặt tiền “kín cổng cao tường”, khác biệt với những căn nhà xung quanh của Griyoase House 

Tọa lạc trên khu đất có diện tích 12x18,5, Griyoase House có không khí khá yên bình dù nằm sát tuyến đường đông đúc ra vào thành phố. Gia chủ làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa nên giúp ích rất nhiều cho các kiến trúc sư trong quá trình thiết kế đến thực hiện. Do đặc điểm khí hậu khô nóng của địa phương nên ngôi nhà cần ưu tiên việc làm mát bên trong. Để hiện thực hóa việc này, nhóm KTS đã tạo ra một sân trong vừa giúp điều hòa khí hậu, vừa có tác dụng gắn kết các không gian xung quanh.

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Mặt tiền gạch thô mộc được sử dụng vừa đảm bảo sự riêng tư vừa làm mát cho không gian bên trong

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Khu vực để xe rộng rãi, có mái che tránh nắng gắt chiếu trực tiếp

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Sân trước như một khoảng đệm trước khi bước vào phía bên trong

Sân trong lớn đóng vai trò là trung tâm của Griyoase House và có thể nhìn thấy từ mọi góc độ của bố cục. Cùng với khoảng trống của cầu thang, ánh sáng và lưu thông không khí trong ngôi nhà được hoạt động tối ưu. Đối với các phòng ở phía sau, có các khoảng hở nhỏ giữa tường sau của nhà với phòng để ánh sáng mặt trời vẫn có thể chiếu vào, xuyên qua và cung cấp ánh sáng từ trên xuống tầng dưới.

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Từ mọi góc của ngôi nhà đều hướng ra sân vườn trung tâm, đảm bảo sự lưu thông không khí

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Cây Moringa lớn có xuất xứ từ châu Phi được lựa chọn trồng tại sân vườn

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Khoảng sân trong là nơi bố mẹ và con cái dễ dàng tương tác cùng nhau nhiều hơn mà không cần đi ra ngoài để phòng tránh dịch COVID

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Griyoase House như một ốc đảo tràn ngập hơi thở tự nhiên

Ban đầu, theo thiết kế, chỉ có tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà là công năng. Tầng 1 dành cho sinh hoạt gia đình, còn tầng 2 dành cho sinh hoạt riêng tư hơn. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid 19 bùng phát vào đầu năm 2020, đòi hỏi nhiều hoạt động ở nhà, gia chủ đã nghĩ đến việc sử dụng tầng mái bên trên cho sở thích làm vườn. Được sự tư vấn của kiến trúc sư, một cầu thang mới đã được thiết kế và xây dựng để từ tầng 2 lên tầng 3 dễ dàng hơn.

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Phòng khách theo phong cách hiện đại, sử dụng ít đồ đạc, tập trung vào thiết kế mở ra sân vườn để không gian luôn đầy đủ ánh sáng tự nhiên

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Khu vực bếp - bàn ăn nhỏ gọn, xinh xắn

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Việc tối ưu hóa các ô thoáng để ánh sáng vào nhiều nhất có thể và không khí lưu thông tốt

Kiến trúc sư sử dụng 3 tông màu chủ đạo là trắng, xám và đen. Ba màu này được kết hợp sao cho tạo ra sự biến tấu không quá sặc sỡ. Sàn nhà màu xám, tường màu trắng, cửa ra vào và khung cửa sổ cộng với lan can cầu thang và hàng rào màu đen. Màu gạch ở mặt tiền của ngôi nhà tạo điểm nhấn đặc biệt. 

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Sự kết hợp hài hòa của các loại vật liệu và màu sắc mang đến cảm giác tinh tế cho Griyoase House 

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Tầng thượng áp mái trở thành tầng 3 dành riêng cho sở thích về cây cối, thực vật

Thay đổi thiết kế vì COVID 19 nhưng căn nhà sau khi hoàn thành hoàn toàn làm hài lòng gia chủ. Nơi đây không chỉ là một ốc đảo, chỗ trú ẩn cho 3 thành viên trong gia đình mà còn là không gian sống gần gũi, gắn kết hoàn hảo với thiên nhiên.

Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19
Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19
Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Griyoase House

Địa điểm: Indonesia

Diện tích: 300m2

Đơn vị thiết kế: Andyrahman Architect

Năm hoàn thành: 2021

Ảnh: Mansyur Hasan

Bài viết: Minh Trang

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác