Time House là dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Khi tiếp cận công trình, nhóm KTS quyết định sẽ đem tới một không gian sống thoáng đãng, chất lượng cho gia chủ, nhưng đồng thời cũng giữ lại những chi tiết cũ với ý nghĩa biểu tượng “chứng nhân” của thời gian.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Time House sở hữu thiết kế độc đáo, khác lạ so với những ngôi nhà xung quanh.

Tại thành phố Kon Tum, các công trình kiến trúc địa phương đang dần mất đi bản sắc kiến trúc nhiệt đới, khiến tác động của của tiếng ồn và khói bụi trở thành vấn đề lớn trong không gian sống. Khi tiếp cận dự án này, nhóm KTS rất quan tâm đến những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội. Bên cạnh đó, phần đất của ngôi nhà có có sẵn một giếng nước cổ từ xưa, nhóm KTS và gia chủ đã quyết định giữ lại chi tiết này. Không gian xung quanh giếng rất ấm cúng, giúp kết nối con người với thiên nhiên và gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, trong khi không hề phá vỡ sự riêng tư của họ. Đó là lý do giếng nước cổ này được giữ lại.
Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Time House nằm sát đường cái nên phải xử lý vấn đề tiếng ồn và khói bụi.

Lô đất xây dựng Time House có diện tích 8,4x56, chiều sâu “khủng” khiến không gian chức năng ở tầng 1 tựa như một dòng chảy bất tận, là lợi thế giúp tách biệt với đô thị hỗn loạn xung quanh.

Do công trình nằm sát đường lớn nên vấn đề tiếng ồn và khó bụi cần được xử lý đầu tiên. Giải pháp được nhóm KTS đưa ra là: tạo không gian xanh là vùng đệm nhằm ngăn tiếng ồn và khói bụi, trong đó mặt tiền “hai lớp da” giúp giảm bớt tác động của bức xạ nhiệt từ hướng Tây, đồng thời thúc đẩy sự lưu chuyển của gió và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.
Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Sân trước là khoảng lùi giúp không gian bên trong giảm bớt tiếng ồn và khói bụi từ đường cái.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Mặt tiền của ngôi nhà sử dụng tường gạch thông gió và lam gỗ.

Bên cạnh đó, những công trình nhà ống có chiều sâu gấp nhiều lần chiều rộng, thì vấn đề lấy sáng và gió tươi cũng rất được quan tâm. Không gian bên trong Time House cũng luôn tràn ngập nắng gió nhờ khoảng thông tầng lớn liên thông với không gian đọc sách và bàn thờ phía trên. Tại đây, những tia nắng thay đổi liên tục trong ngày khiến ngôi nhà trở nên sinh động và thu hút hơn. Việc sử dụng những bức tường gạch mộc, gốm sứ thủ công kết hợp với gỗ tự nhiên, gạch âm dương giúp không gian trở nên thanh thoát và gần gũi hơn. Những vật liệu quen thuộc cũng giúp không gian nhà phảng phất màu sắc đặc trưng của vùng quê cao nguyên này.
Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Cửa ra vào là hệ cửa gỗ màu nâu đậm.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Không gian phòng khách rộng thoáng nhờ trần cao. Phòng khách sử dụng bàn trà ghế gỗ mộc mạc.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Nhờ sử dụng hệ lam gỗ và tường thông gió nên ánh nắng chiều vào tạo nên hiệu ứng bóng nắng rất đẹp.


Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Khu vực đọc sách được bố trí cạnh giếng trời nên nhận được nhiều ánh sáng.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Khoảng giếng trời thông tầng và được trồng thêm cây xanh.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Khu vực bếp chữ U nhỏ gọn, với hệ tủ bếp màu trắng được đóng chạm trần giúp tăng diện tích để đồ.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Bàn ăn được đặt đối diện với khu vực bếp và sát với hành lang dẫn đến các không gian riêng tư.

Ngôi nhà có một hành lang mở chạy dài quanh giếng nước cổ, kết nối với không gian cá nhân phía sau. Bên cạnh đó, hệ thống nan gỗ, gạch thông gió và giếng trời ở khu vực này giúp các khối chức năng dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các không gian. Ở cuối nhà, nhóm KTS đã bố trí một không gian sân vườn lớn, nơi các thành viên có thể quây quần và vui chơi với nhau.
Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Khu vực hành lang dài được trồng nhiều cây xanh giúp điều hòa không khí tốt hơn.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Các không gian riêng tư được kết nối bởi hành lang này.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn


Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Giếng nước cổ được gia đình giữ lại, bên trên là giếng trời của công trình.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Khu vực này giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng và đầy nắng gió.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Tường ở khu vực giếng trời được ốp gạch bông gió cùng đá ong vàng, kết hợp cây xanh để tạo nên vẻ tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Phòng ngủ được bài trí đơn giản với vật liệu chủ đạo là gỗ.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Để tối ưu diện tích sinh hoạt, nhóm KTS đã sử dụng tủ quần áo chạm trần, tích hợp bàn làm việc và kệ để đồ.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Phòng ngủ dành cho các con với thiết kế dễ thương, gam màu vàng - xám làm chủ đạo.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Phòng thoáng đãng nhờ kết nối với hành lang dài của ngôi nhà.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Cầu thang gỗ khung thép dẫn lên tầng 2 của công trình.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn


Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Phòng vệ sinh mang cảm giác gần gũi với thiên nhiên nhờ sử dụng vật liệu như đá, gạch gốm. Hai không gian khô - ướt được phân chia tách biệt rất tiện nghi.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Tường phòng vệ sinh được ốp gạch giả đá marble.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Sân vườn phía cuối nhà là nơi để các thành viên trong gia đình tụ tập và vui chơi.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Nhóm thiết kế bố trí thêm một cầu thang xoắn màu trắng dẫn lên tầng 2.

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Khi màn đêm buông xuống, đèn vàng giúp cho không gian sân vườn ấm cúng.

Time House đúng như tên gọi của nó, là ngôi nhà mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khi kết hợp cái cũ và cái mới: giếng cổ và không gian hiện đại, vật liệu cũ, tự nhiên và vật liệu mới, và cũng là sự kết nối của hiện tại, quá khứ, tương lai. Thêm vào đó, ngôi nhà sở hữu giải pháp thiết kế hợp lý, giúp giảm bớt tiếng ồn, khói bụi, khiến không gian bên trong luôn tràn ngập ánh sáng và khí tươi.
VLXD.org (TH/ Happynest)

Tin liên quan

Vợ chồng trẻ cải tạo lại nhà 20 năm tuổi với 350 triệu đồng, tiêu chí “tiết kiệm nhưng vẫn phải đẹp”

Chủ nhân của ngôi nhà 20 năm tuổi là vợ chồng chị Phùng Thu Trang. Sau khi cải tạo, ngôi nhà như được “thay áo mới”, sáng thoáng và tiện nghi hơn nhà cũ rất nhiều.  Bài liên quan: 1. Cô giáo dạy tiếng Nhật cải tạo nhà dột nát, rêu mốc hết 400 triệu […]


Xem chi tiết: Vợ chồng trẻ cải tạo lại nhà 20 năm tuổi với 350 triệu đồng, tiêu chí “tiết kiệm nhưng vẫn phải đẹp”

Bên trong biệt thự “Bố già” 90 triệu USD

Căn biệt thự nổi tiếng trong phim “The Godfather” hiện được rao bán trên thị trường bất động sản Mỹ với giá xấp xỉ 90 triệu USD.


Xem chi tiết: Bên trong biệt thự “Bố già” 90 triệu USD

Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Nằm ở một vùng quê yên bình tại Yumesaki, ngôi nhà gỗ hiện là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ vừa mới có em bé. Với không gian rộng rãi, môi trường trong lành cùng khí hậu mát mẻ, đây thật sự là một tổ ấm lý tưởng cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Orange Plaza là tổ ấm của một cặp vợ chồng yêu sách. Vậy nên, không gian trong nhà được thiết kế thể hiện rõ niềm đam mê đó của chủ nhà. Không những vậy, không gian còn sáng và thoáng đãng phù hợp với những buổi tụ hội cùng người thân và bạn bè. Khung […]


Xem chi tiết: Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Nhà 6×20 tại Buôn Ma Thuột tiết kiệm được gần 100 triệu đồng nhờ sử dụng kết cấu sàn phù hợp

Kinh phí gia đình hạn hẹp nên nhóm KTS cùng gia chủ đã phải tính toán chi tiết để đưa ra phương án xây dựng hợp lý nhất. Yêu cầu của gia chủ là mong muốn có được một ngôi nhà nhiều cây xanh và không gian thoáng đãng, không cần cầu kỳ mà ưu […]


Xem chi tiết: Nhà 6×20 tại Buôn Ma Thuột tiết kiệm được gần 100 triệu đồng nhờ sử dụng kết cấu sàn phù hợp

”Thềm nhà có hoa” – Ngôi nhà của sự gắn kết và an yên…

GIữa ồn ào phố thị, khung cửa gỗ mộc cùng giàn hoa giấy thắm hồng khiến lòng ta như dịu lại. Bước qua cánh cửa này, nhịp sống trở nên chậm rãi và an yên, với khu vườn nhỏ yên tĩnh có hồ cá thảnh thơi, có vườn hồng lãng mạn, mang đến cảm giác […]


Xem chi tiết: ”Thềm nhà có hoa” – Ngôi nhà của sự gắn kết và an yên…

Ba căn nhà ống được gộp thành một

Sau cải tạo, ba căn nhà ống tối tăm trở thành một ngôi nhà lớn với sân vườn xanh mát và đầy ánh sáng.


Xem chi tiết: Ba căn nhà ống được gộp thành một

Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Rời xa cuộc sống hối hả tấp nập nơi phố thị, nhiều gia chủ tìm về những miền quê yên tĩnh, đầy nắng gió để xây cho gia đình một không gian thư giãn nghỉ ngơi. Không cần nhà cao cửa rộng, chỉ cần một ngôi nhà cấp 4, có sân vườn bao quanh thế […]


Xem chi tiết: Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác