Ngôi nhà được ghép từ những mảnh kiến trúc cũ và mới. Ngôn ngữ thiết kế này khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về quan niệm cái đẹp. Để làm sự hòa trộn trở nên dễ chấp nhận hơn, công trình được bọc trong lớp vỏ kiến trúc hiện đại bằng bê tông.

  • Thiết kế: S + PS Architects
  • Địa điểm: Navi Mumbai, Ấn Độ
  • Đội ngũ thiết kế Pinkish Shah, Shilpa Gore-Shah, Mayank Patel, Gaurav Agarwal, Shrutika Nirgun, Divya Malu, Manali Patel, Ved Panchwagh, Priyadarshi Srivastava
  • Diện tích: 520,0 m2
  • Năm dự án: 2015

Mumbai, Ấn Độ là một thành phố với những khu định cư không chính thức, và nếu nhìn kỹ, chúng là những bài học về sự tiết kiệm, khả năng thích ứng, đa chức năng và sự khéo léo. KTS đã áp dụng những chi tiết chắp vá này trong công trình. Ngôi nhà được tái chế và lắp ghép theo nhiều cách – từ vật chất như vật liệu, năng lượng,… đến phi vật chất – như lịch sử, không gian và kí ức.

Góc cửa sổ

Mặt tiền phía trước nhà tạo nhịp điệu cho kiến trúc bên trong, với một “góc cửa sổ” tập trung những chiếc cửa sổ và cửa đi cũ được tái chế. Bức tường cửa sổ này tạo thành phông nền cho phòng khách với trần bê tông, nền đá cẩm thạch trắng.

Bức tường ống tái chế

Những đoạn ống kim loại phế thải được ghép lại tạo thành một bức tường “tre” tích hợp với các cột cấu trúc, ống dẫn nước mưa và các máng xối nước.

Sân trong

Ở sân trong, một mặt tường là các tấm kim loại rỉ sét được ghép lại, các tấm gạch trồng cây ở giữa và bức tường còn lại được ốp bằng đá thải, đá vụn sau khi xây dựng công trình.

Pavilion trên mái

Những cây cột hàng trăm năm tuổi từ một ngôi nhà bị tháo dỡ được đặt trong một chòi nghỉ bằng thép và kính (với các tấm pin mặt trời ở trên) trên sân thượng, nhìn xuống khung cảnh tuyệt vời ở sườn đồi. Cách tiếp cận này cũng được thể hiện trong sử dụng vật liệu và các yếu tố nội thất. Nó là sự tương phản giữa cái cũ và cái mới, truyền thống và đương đại, thô mộc và hoàn thiện. Các vật liệu tái chế như các khối vải dệt cũ, sàn và xà gồ gỗ cũ, đồ gỗ thuộc địa, vải vụn (chindi) được sử dụng cùng với các vật liệu truyền thống như khuôn gỗ chạm khắc, gương vát, gạch xi măng v.v.

Ngôn ngữ thiết kế của ngôi nhà vừa mới nhưng lại quen thuộc, khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về quan niệm cái đẹp mà chúng ta cho là điều hiển nhiên xung quanh. Để làm sự hòa trộn này trở nên dễ chấp nhận hơn, nó được bọc trong lớp vỏ kiến trúc hiện đại (Nehru). Khung bê tông – bề mặt thô và hoàn thiện mịn bên trong – kết thúc và kết nối tất cả các không gian từ sau ra trước nhà qua cả ba tầng.

Mặt bằng

Mặt cắt

Diagram

Ngôi nhà nằm trên ngọn đồi, và để giữ sự riêng tư, KTS đã thiết kế sân trong theo kiểu truyền thống Ấn Độ, có thay đổi một chút. Ngôi biệt thự được nâng một tầng trên mặt đất và ẩn bên dưới là một bể thu nước mưa lớn bọc bằng đá được chuyển đến từ sườn đồi. Đó là cốt lõi xung quanh mà ngôi nhà của gia đình bốn thế hệ này được tổ chức và kết hợp với nhau.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

Theo Archdaily

BD: HN | kienviet.net

Tin liên quan

Lam Hotel thiết kế bởi KTS Nguyễn Văn Thiên

H&P Architects thiết kế “Tổ ấm nông nghiệp” – Giải pháp về nhà ở và việc làm cho người lao động

Cải tạo nhà ở với hệ lam chắn nắng độc đáo

Sử dụng gạch nung tự nhiên để kiểm soát tiếng ồn và nhiệt độ

Ramboland | Để cuộc sống của người khuyết tật được trọn vẹn

Nhà hướng Tây – Ghép “hai” thành “một” | H2

Mang nét mới vào nhà sàn truyền thống | Stilts House

Nhà xây trên đất méo KK House | Minimal Design

Cải tạo và mở cửa căn hộ của Moshe Safdie ở Habitat 67

Mới trong cũ – Cải tạo nhà cổ ở Thâm Quyến

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới