Khu đất 7,1 x 19 m dành cho kiểu nhà ống được biến thành ngôi nhà với những khoảng xanh xen kẽ, “nhà trong vườn – vườn trong nhà”.

Ngôi nhà nằm sâu trong con ngõ rộng ba mét ở TP Vinh, bao quanh là những công trình cao tầng kiên cố. Người con trai sống cùng mẹ yêu cầu kiến trúc sư tạo ra không gian đơn giản, thoải mái với kinh phí đầu tư khiêm tốn.

khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình

Ngôi nhà (giữa) với mái ngói đỏ nhìn từ trên cao. Ảnh: Triệu Chiến.

Mong muốn tạo ra không gian xanh gợi hồn quê ngay chính lòng phố thị, nhóm thiết kế đưa ra cấu trúc không gian hình chữ U với ba khoảng vườn: trước nhà, giữa nhà và trên mái.

Khoảng không gian xanh ở sân trước không lớn nhưng đủ cho gia chủ thư giãn, hít thở không khí trong lành. Đây cũng là nơi để trẻ con trong nhà sau này tiếp xúc, chơi đùa với thiên nhiên thay vì mải mê với điện thoại.

Trên khu đất xây nhà có sẵn một cây bơ, rất sai quả. Nhóm thiết kế đã thuyết phục gia chủ giữ lại cái cây bởi ngoài mục đích tạo bóng mát cho công trình, nó sẽ đồng hành với cuộc sống sau này của anh với những cột mốc quan trọng như lập gia đình, sinh con, nuôi dưỡng con cái. Nghe ý tưởng này, chủ nhà trẻ tuổi đã lập tức đồng ý.

Giờ đây, cái cây trở thành điểm nhấn của khoảng vườn nhỏ ở khu vực sân giữa. Cầu thang xoắn ôm lấy thân cây, kết nối không gian giữa sân trên và sân dưới của ngôi nhà, đem tới cho người sử dụng trải nghiệm bước đi dưới tán lá và cảm nhận từng nhịp cầu thang chuyển mình.

khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình

Cầu thang ôm quanh cây bơ. Ảnh: Triệu Chiến.

Để thêm vào nhà các khoảng bẫy gió và nhiều góc nhìn, kiến trúc sư bố trí cho công trình hệ mái ngói đỏ truyền thống dốc hai chiều hình phễu. Mái tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp giữa trong với ngoài, từ sân trước đến sân trong và sân mái. Nó cũng làm tăng tính bền vững cho công trình trước sự tác động của khí hậu khắc nghiệt miền Trung Việt Nam.

Hệ kết cấu khung sắt mảnh với cột sắt tròn D60 đỡ mái khiến phần hiên nhà trở nên nhẹ nhàng hơn giữa khu đất bị kẹp giữa bởi những ngôi nhà cao tầng xung quanh. Không gian và nội thất được tối giản giúp con người có thể cảm nhận được thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

Chi phí hoàn thiện công trình khoảng 750 triệu.

khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình

Không gian sinh hoạt chung hướng ra sân trước. Ảnh: Triệu Chiến.

Xem các bản vẽ công trình tại đây .

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình
khí hậu khắc nghiệt, không gian xanh, không gian sinh hoạt, người sử dụng, người con trai, Kiến trúc sư, nhà cao tầng, lập gia đình

Tin liên quan

Biệt thự 2 tầng hiện đại, gọn ghẽ những không thiếu phần tinh tế

Tôn trọng hình khối kiến trúc bên ngoài, chủ nhà quyết định giữ nguyên phong cách đó cho không gian nội thất bên trong.


Xem chi tiết: Biệt thự 2 tầng hiện đại, gọn ghẽ những không thiếu phần tinh tế

Ngôi nhà có hình dạng tương tự vầng trăng khuyết

Căn nhà 5 tầng trên mảnh đất 72 m2 ở quận Tân Phú được cải tạo để vừa làm văn phòng vừa làm chỗ ở.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có hình dạng tương tự vầng trăng khuyết

6 cách bài trí phòng khách tông xám đẹp tinh tế và bắt mắt

Muốn mang lại sức sống cho phòng khách tông xám, bạn hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây.


Xem chi tiết: 6 cách bài trí phòng khách tông xám đẹp tinh tế và bắt mắt

Ngôi trường mẫu giáo vừa học vừa tự do sáng tạo, khám phá

Công ty Kiến trúc Eureka hoàn thành thiết kế Trường mẫu giáo PLAYWALL, tại Quận Kenedy, Hồng Kông, nơi trẻ em vừa học vừa tự do sáng tạo, khám phá.


Xem chi tiết: Ngôi trường mẫu giáo vừa học vừa tự do sáng tạo, khám phá

Bí ẩn đằng sau ngôi nhà hình vuông màu trắng

Ngôi nhà bằng bê tông ở Nhật Bản này có cấu trúc hình vuông khá đặc biệt, đằng sau bức tường trắng ấy là cả một không gian bất ngờ, cần khám phá.


Xem chi tiết: Bí ẩn đằng sau ngôi nhà hình vuông màu trắng

Nhà thông minh Lumi ra mắt giải pháp chiếu sáng thông minh

Nhà thông minh Lumi đã chính thức tổ chức lễ ra mắt giải pháp Chiếu sáng thông minh 4.0 Lumi Smart Lighting ngày 16-11 tại Hà Nội.


Xem chi tiết: Nhà thông minh Lumi ra mắt giải pháp chiếu sáng thông minh

Căn nhà có mái khổng lồ phát sáng

Mái nhà khổng lồ kết hợp hệ thống đèn bên trong tạo nên khung cảnh lung linh, huyền diệu vào ban đêm.


Xem chi tiết: Căn nhà có mái khổng lồ phát sáng

Tìm về với biển

Chủ nhân của ngôi nhà là cặp vợ chồng doanh nhân trẻ người Hà Nội, họ đã đi nhiều nơi trên thế giới và yêu thích biển, đặc biệt là vùng biển Địa Trung Hải. Ở Việt Nam họ rất thích Nha Trang và thương xuyên vào đây đổi gió. Công việc của họ có thể quản lý qua hệ thống mạng nên việc vừa đi đổi gió vừa làm việc là rất phù hợp.


Xem chi tiết: Tìm về với biển

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)