Từ một căn nhà cũ kỹ với những căn phòng nhỏ chật chội, House Renovation đã được kiến trúc sư cải tạo và nâng cấp thành một căn nhà đậm nét Nhật Bản, với phong cách tối giản, hiện đại và có những khoảng không gian khoáng đạt, tiện nghi.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Mặt tiền “kín như bưng” của House Renovation sau khi được cải tạo

Hiện trạng của House Renovation là một căn nhà gồm nhiều phòng nhỏ, chật chội và không được thông thoáng. Tầng 1 của căn nhà trước kia được phân chia thành một phòng khách nhỏ và một vài phòng riêng. Việc dùng nhiều vách ngăn để phân chia không gian khiến House Renovation luôn mang cảm giác bí bách và ngột ngạt. Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư là phải xử lý vấn đề này và bố cục lại không gian mới, thoải mái và rộng rãi để đáp ứng nhu cầu sinh sống của gia chủ.

Xuất phát từ yêu cầu đó, nhóm KTS đã quyết định đập bỏ các bức tường ngăn và kết nối các không gian sinh hoạt chung ở tầng 1 của căn nhà. Sự liền mạch trong thiết kế giúp mở rộng tầm nhìn từ cửa ra vào đến các không gian trong nhà, các khu vực chức năng như phòng bếp, phòng khách, khoảng sân đệm… được liên thông với nhau, mang lại cảm giác rộng thoáng và tiện nghi đáng kể.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Khung cửa kính lớn giúp căn nhà đón sáng tự nhiên hiệu quả, trong khi sự chênh lệch độ cao và vật liệu sàn là cách phân biệt không gian trong và ngoài

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Từ cửa nhìn vào, không gian bên trong House Renovation rất thông thoáng và liền mạch với nhau

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng khách, phòng bếp và phòng ăn được thiết kế liền mạch với nhau, và đều được đón sáng tự nhiên hiệu quả

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Tấm phản ngồi được thiết kế ngay cạnh khung cửa kính lớn, trở thành nơi thư giãn và nghỉ ngơi lý tưởng cho cả gia đình

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Tấm kính nhám mờ vừa giúp không gian trong nhà đón sáng, vừa giữ được sự riêng tư cho sinh hoạt của gia chủ

House Renovation được cải tạo với những nét đối lập khá thú vị. Bức tường bao quanh nhà rất cao, kín kẽ và được phủ sơn đen, nhưng lại không hề khiến cho không gian trong nhà trở nên tăm tối. Đó là bởi ở giữa bức tường bao màu đen bên ngoài và căn nhà là một khoảng sân vườn, tạo độ hở và thoáng cho không gian. Cửa ra vào và cửa sổ với kích thước lớn đan xen nhau, khiến cho căn nhà luôn đón sáng và thông gió tự nhiên hiệu quả.

Nội thất chủ yếu sử dụng vật liệu gỗ, với vân màu nâu trầm, nổi bật trên tông màu trắng trang nhã, tạo điểm nhấn tinh tế cho căn nhà. House Renovation không sử dụng tủ treo tường, thay vào đó là hệ tủ thấp sát sàn chạy dọc căn nhà, những ngăn tủ chìm “ẩn mình” dưới tấm phản ngồi, hay các ngăn tủ đứng tích hợp bàn, kệ. Thiết kế này giúp tăng vẻ thanh thoát cho căn nhà, đồng thời vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trữ đồ đạc của gia chủ. 

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng khách tối giản với một chiếc sofa êm ái ngay cạnh cửa ra vào


Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bộ bàn ăn nhỏ gọn, được thiết kế khéo léo ở vị trí riêng tư và tận dụng không gian

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Không gian bếp, bàn ăn được thiết kế liền mạch với khu vực phản ngồi, giúp ánh sáng lưu thông hiệu quả

Cầu thang được thiết kế ở khu vực giữa nhà, vừa có chức năng di chuyển, vừa làm bức tường phân tách không gian giữa khu vực sinh hoạt chính và lối vào của căn nhà.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bức tường phân tách một bên là hành lang nhỏ gọn, dẫn vào trong nhà, một bên là cầu thang đi lên

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Khoảng hành lang nằm bên rìa trái của căn nhà là lối vào wc và dẫn thẳng tới phòng bếp

Không còn sử dụng màu nâu gỗ và màu trắng như ở tầng 1, tầng 2 lại là sự kết hợp giữa hai gam màu cơ bản, đen và trắng. Không gian ở tầng 2 cũng như được mở rộng với một khoảng phòng đọc thông thoáng, nội thất tối giản, và tối ưu sự yên tĩnh. Độ cao của trần ở cả 2 tầng đều ở mức vừa phải, không quá cao nhưng được sơn lớp màu trắng sáng, giúp căn nhà được lưu thông khí và phản chiếu ánh sáng tốt hơn.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Cầu thang dẫn lên tầng 2 tuy nhỏ bé nhưng vẫn tạo ra góc nhìn khá ấn tượng

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng đọc với nội thất tông màu đen trắng, nhẹ nhàng, thanh thoát

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Không gian tầng 2 tối ưu sự riêng tư và tĩnh lặng, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia chủ

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

House Renovation đã chứng minh rằng không cần đến diện tích quá lớn, chỉ cần một chút linh hoạt và khéo léo trong bố trí không gian, bất cứ căn nhà nào cũng có thể rộng rãi, thông thoáng như mong muốn. House Renovation đem đến cảm giác rộng rãi, tiện nghi nhất cho gia chủ, nhưng cũng không quên tạo ra những điểm nhấn về sự tương phản và tối giản đầy tinh tế, những đặc trưng nổi bật trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện nay.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House Renovation

Diện tích: 140m2

Địa điểm: Nhật Bản

Năm: 2018

Đơn vị thiết kế: FORM / Kouichi Kimura Architects

Ảnh: Yoshihiro Asada

Bài viết: Thu Phương

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020. 

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.

Tin liên quan

Ambivert house – Căn nhà là sự giao thoa của hai vùng tính cách hướng nội và hướng ngoại

Ambivert house là một dự án trong khu dân cư mới ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Nằm trên khoảng đất dài và hẹp với diện tích 114m2, chủ nhà mong muốn tận dụng tối đa diện tích đó để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 5 người và tạo môi trường sống thân thiện, […]


Xem chi tiết: Ambivert house – Căn nhà là sự giao thoa của hai vùng tính cách hướng nội và hướng ngoại

Phá bỏ vách ngăn và một phần mái, nhà phố 90m2 sáng thoáng đến không ngờ

Nằm tại một trong năm quận có mật độ dân số cao nhất của Buenos Aires – thủ đô Argentina, nhưng Banfield House may mắn sở hữu vị trí hiếm có với cảnh quan thoáng đãng xung quanh nhà. Tuy nhiên, hiện trạng Banfield House trước khi cải tạo khá tối tăm và không đáp […]


Xem chi tiết: Phá bỏ vách ngăn và một phần mái, nhà phố 90m2 sáng thoáng đến không ngờ

Không cầu kì kiểu cách, Artha House đích thị dành cho người yêu thích sự ấm cúng và đơn giản

Không chỉ sở hữu lợi thế vượt trội về diện tích, Artha House còn gây ấn tượng nhờ vẻ rộng rãi, thông thoáng, và không kém phần sang trọng. Thiết kế đóng bên ngoài, mở bên trong của căn nhà đem lại sự tiện nghi, thư thái cho gia chủ, đồng thời cũng rất phù […]


Xem chi tiết: Không cầu kì kiểu cách, Artha House đích thị dành cho người yêu thích sự ấm cúng và đơn giản

Oasis House – Căn nhà “Ốc đảo” xanh mát với khoảng sân trong đầy tự tại, an nhiên

Tọa lạc tại vùng đất nhiệt đới Brazil xinh đẹp, Oasis House sở hữu khoảng sân trong vô cùng rộng rãi và thoáng mát. Nội thất tinh tế và không gian tràn ngập hơi thở thiên nhiên trong Oasis House cũng là những ưu điểm vượt trội khiến căn nhà trở thành chốn dừng chân […]


Xem chi tiết: Oasis House – Căn nhà “Ốc đảo” xanh mát với khoảng sân trong đầy tự tại, an nhiên

Parry Street House – Căn nhà vườn thơ mộng kết nối trọn vẹn con người và thiên nhiên

Ngôi nhà trước khi cải tạo được chia thành 3 phần để cho thuê. Tuy nhiên, thiết kế này không tối ưu trong việc tận dụng vẻ đẹp của cảnh quan. Vào năm 2019, gia chủ đã quyết định hợp nhất ngôi nhà lại, để có một tổng thể thống nhất, tạo ra sự liền […]


Xem chi tiết: Parry Street House – Căn nhà vườn thơ mộng kết nối trọn vẹn con người và thiên nhiên

Nhà hai tầng ở nông thôn nằm ngay cạnh cánh đồng có kiến trúc cực kỳ thông thoáng

House at Kalalgoda là một căn nhà ống với diện tích hơn 400m2 nằm ở vùng ngoại ô yên bình Kalalgoda của thành phố Colombo, Sri Lanka. Ngôi nhà có một vị trí đặc biệt khi mặt sau công trình nằm liền kề với một cánh đồng lúa. House at Kalalgoda có một vị trí […]


Xem chi tiết: Nhà hai tầng ở nông thôn nằm ngay cạnh cánh đồng có kiến trúc cực kỳ thông thoáng

Perfect-Imperfect House – Căn nhà hẹp ngang dài sâu, là chốn về hoàn hảo, an nhiên của gia đình 4 người

Với mỗi căn nhà, điều quan trọng nhất không phải là đắt tiền bao nhiêu, sang trọng như nào, mà căn nhà đó có phù hợp với gia chủ hay không. Perfect-Imperfect House chính là minh chứng rõ ràng cho điều này. Căn nhà được xây dựng tại Fitzroy, Úc, dựa trên phần khung của […]


Xem chi tiết: Perfect-Imperfect House – Căn nhà hẹp ngang dài sâu, là chốn về hoàn hảo, an nhiên của gia đình 4 người

Kodikara House – Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Kodikara House là căn nhà được thiết kế với mọi không gian đều được giao thoa với ánh sáng, không khí và cây xanh từ thiên nhiên, đem lại cảm giác bình an, thoải mái cho cặp vợ chồng trẻ mới cưới. Đây cũng chính là điểm đặc biệt trong yêu cầu thiết kế của […]


Xem chi tiết: Kodikara House – Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)