Các nhà máy nội thất của Việt Nam đã chịu những tác động của việc giảm đơn đặt hàng từ Mỹ, buộc họ phải tự điều chỉnh, từ việc giảm lực lượng lao động đến tạm thời ngừng hoạt động dây chuyền và sản xuất.

Điều đó đặt các cơ sở gia công vào tình thế khó khăn trong việc cân đối lại quy mô để phù hợp với hoạt động sản xuất tương ứng với nhu cầu. Đây là một thách thức không nhỏ nếu như các nhà máy vẫn muốn giữ nguyên số lượng lao động nhằm đáp ứng số lượng đơn hàng một khi tình hình dịch bệnh qua đi và nền kinh tế mở cửa trở lại.

Điều chỉnh, cắt giảm hoặc đóng cửa

Dwayne Wood, Tổng Giám đốc bán hàng và tiếp thị tại Kaiser cho biết những tác động của COVID-19 khi tấn công vào Hoa Kỳ chắc chắn được cảm nhận rõ rệt tại công ty này. “Mặc dù Kaiser không có kế hoạch đình chỉ công việc, nhiều nhà máy đang tạm dừng hoạt động và các công nhân được nghỉ phép”.

Wood cho biết để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại, Kaiser đã chọn giải pháp để các công nhân làm các ca so le trong 3 đến 4 ngày tại các nhà máy gỗ K1. Điều này sẽ cho phép công ty giữ được nhiều người ở lại làm việc hơn, mặc dù số giờ làm giảm đáng kể.

Ngành nội thất Việt Nam chịu tác động khi Mỹ tạm đóng cửa nền kinh tế
Trong khi đó, dòng sản phẩm tủ bếp tại nhà máy K2 không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong sản xuất. Nhưng Wood nhấn mạnh việc sử dụng chất liệu kim loại trong sản phẩm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đối với các sản phẩm ở nhà máy K1.

Ngoài ra, Kaiser cũng cắt giảm thời gian làm việc xuống còn 3 ngày/ tuần. Bởi vì ngày 2/4 vừa qua là ngày lễ nghỉ tại Việt Nam nên Công ty đã kéo dài thêm thời gian nghỉ cuối tuần, cũng như thực hiện điều tương tự vào đợt nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 sắp tới.

Những thay đổi của Kaiser gắn liền với 2 công việc chính mà Công ty đang cố gắng quản lý. Đầu tiên là giải quyết các đơn hàng còn tồn đọng trong thời gian qua, mà theo Wood có tới 40% trong số này đã bị hủy bỏ hoặc đẩy lùi thời gian xử lý ra những ngày sau đó.

“Việc thứ 2 là cố gắng quan sát thị trường và dự đoán xem khi nào công ty có thể mở cửa bình thường và mọi thứ quay trở về vòng tuần hoàn của nó”, Wood cho biết.

Trong khi đó, nhà sản xuất hàng nội thất cao cấp H. Nicholas & Co. cho biết Công ty đã đạt được sự tiết kiệm chi phí bằng cách giảm số lượng các đơn hàng chưa giải quyết. Điều này có được nhờ đáp ứng với sự chậm trễ dự kiến ​​về nhu cầu cho các bộ sưu tập sẽ được sản xuất vào mùa hè và mùa thu.

Chủ tịch của Công ty là Harvey Dondero nói thêm rằng Công ty cũng đã yêu cầu một số nhân viên giảm lương trong vài tháng và cũng đã thực hiện các yêu cầu khắt khe hơn đối với việc mua nguyên liệu và linh kiện.

Nhìn chung, ông lưu ý, sự sụt giảm nhu cầu nói chung đang có tác động rộng lớn hơn đến sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam.

“Rõ ràng sự kìm hãm nhu cầu ở Mỹ và một số quốc gia khác đã khiến các nhà máy sản xuất hoạt động cầm chừng. Tôi biết một số doanh nghiệp đang cân nhắc đóng cửa trong 1 đến 2 tháng nếu như khách hàng của họ không đặt đơn hàng mới. Đây là điều rất xui xẻo, vì đặc thù ngành nội thất là khách hàng có thể trì hoãn việc mua bán của họ”, Dondero cho biết thêm.

Một số Công ty, ví dụ như Starwood Furniture, không hề có kế hoạch tạm đóng cửa vào cuối tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên theo Thomas Luk – chủ tịch công ty, nhiều đơn hàng đã bị hủy hoặc trì hoãn, dẫn đến số giờ làm việc của công nhân cũng giảm xuống.

Mohamad Amini, Chủ tịch của Lacquer Craft, cho biết phần lớn các nhà máy sản xuất tạm ngừng hoạt động trong hai tuần hoặc lâu hơn chủ yếu do các đơn đặt hàng bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ. Với một số Công ty không có kế hoạch đó thì công nhân buộc phải giảm bớt thời gian làm việc. Những người tiếp tục làm việc sẽ phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội.

Vẫn có ngoại lệ

Tuy nhiên, không phải Công ty nội thất nào tại Việt Nam cũng nằm trong những hoàn cảnh tương tự.

Nhà sản xuất đồ nội thất cao cấp Jonathan Charles Fine Furniture cho biết những nỗ lực đa dạng hóa của họ đã được đền đáp với một khối lượng công việc ổn định. “Đơn đặt hàng của chúng tôi chủ yếu là những mặt hàng đã được thanh toán và các dự án khách sạn, điều này may mắn thay cho thấy nỗ lực đa dạng sản phẩm của công ty đã được đền đáp”, CEO Jonathan Sowter cho biết.

Sowter tin rằng các nhà máy bị thách thức nhiều nhất phụ thuộc phần lớn vào 100 nhà bán lẻ hàng đầu, vốn đã trì hoãn hoặc thậm chí hủy các lô hàng. “Nhưng dù chúng tôi có hợp tác với 1 trong số top 100 đó, họ vẫn không đóng vai trò cốt lõi trong hoạt động sản xuất của Công ty. Các nhà bán lẻ, nhà thiết kế và dự án nhỏ là cốt lõi của chúng tôi và chúng đại diện cho hầu hết các đơn đặt hàng đã bán, đang được đưa vào nhà máy tại thời điểm này”.

Jonathan Charles Fine Furniture đã thay đổi kế hoạch tuyển dụng của họ như một cách đảm bảo an toàn cho những công nhân hiện tại đang làm việc. Ngoài ra, các nhà máy vẫn hoạt động theo lịch thông thường với 6 ngày/ tuần và lịch làm thêm vào 3 buổi tối.

“Thị trường lúc này đang thay đổi nhanh chóng, do đó chúng tôi học cách chờ đón những bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nhờ vậy, chúng tôi đã có kế hoạch để phản hồi lại những yêu cầu cần thiết của hoàn cảnh”, Sowter nhấn mạnh, đồng thời tiết lộ họ đã học hỏi từ Công ty nội thất Markor, một đối tác kinh doanh tại Trung Quốc cũng chịu nhiều tác động do coronavirus.

Mặc dù sự suy giảm bán lẻ được chứng kiến rõ rệt tại Mỹ, nhà máy tại Việt Nam của Công ty nội thất Stanley vẫn tiếp tục hoạt động. Walter Blocker, chủ sở hữu của công ty cho rằng đây là bước mà họ đã thực hiện để điều chỉnh mô hình kinh doanh ngay cả trước cuộc khủng hoảng COVID-19.

“Nhìn chung, tình hình hiện tại không dễ chịu gì đối với ngành hàng nội thất. Nhưng Stanley đã có những động thái tốt nhất để thích ứng, đưa chúng tôi vào một vị trí tốt để chiến đấu với sự phức tạp trên thị trường. Nhà máy tại Việt Nam của chúng tôi vẫn mở cửa và nguyên liệu thô vẫn được đưa vào liên tục”, Blocker cho biết.

“Mặc dù nhu cầu năng lực sản xuất đang tạm dừng trong toàn ngành, vẫn có nhu cầu mạnh đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, vì điều đó bù đắp cho những căng thẳng về thuế quan đối với đồ nội thất Trung Quốc”, Blocker bổ sung thêm.

Nhà máy Việt Nam đóng cửa không gây bất ngờ

Các nhà bán buôn ở Mỹ cho biết việc ngừng hoạt động tạm thời của các nhà máy tại Việt Nam không gây bất ngờ. Điều này không chỉ do đóng cửa tạm thời thị trường bán lẻ ở Hoa Kỳ, mà còn bởi thực tế là nhiều nhà sản xuất đã giới hạn hoặc không có không gian kho cho hàng hóa thành phẩm. Khi đơn đặt hàng chậm, nơi duy nhất một số người có thể phải lưu trữ những hàng hóa thành phẩm đó là trên sàn nhà máy, điều mà hầu hết các nhà sản xuất không sẵn sàng lựa chọn.

“Tất cả chúng ta hiện đều ở chung trên một con thuyền, thế nên đó là lý do tại sao có nhiều đơn hàng bị hủy bỏ. Không có nhiều không gian để chứa thành phẩm, bất kể ở nơi nào trên khắp đất nước”, phó giám đốc điều hành Homelgance là Jamie Collins cho biết.

“Các nhà bán lẻ và các nhà phân phối ở cùng một con thuyền. Chúng ta đều ở cùng nhau. Ngoài việc đảm bảo mọi người đều khỏe mạnh và đảm bảo virus này được kiểm soát càng sớm càng tốt, chúng tôi mong muốn môi trường kinh doanh trở lại bình thường hơn, bất kể trông chúng như thế nào”.

“Một tấn đơn đặt hàng đã bị hủy bỏ và trì hoãn, và các nhà máy đã cắt giảm và điều chỉnh sản xuất cho phù hợp”, Fred Henjes, CEO của Công ty Riverside Furniture tại Việt Nam cho biết. Henjes nhấn mạnh rằng nhu cầu tại Mỹ là chìa khóa cho mọi bài toán vào lúc này, dựa vào đó các doanh nghiệp Việt sẽ biết tự điều chỉnh như thế nào.

Cafeland
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ở Việt Nam phụ gia bê tông được nghiên cứu từ những năm 1965 – 1967 và ngày càng phát triển với chủng loại tương tự như những nước khác. Các chủng loại phụ gia ở Việt Nam chủ yếu là: phụ gia tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia chống thấm, phụ gia […]


Xem chi tiết: Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ưu, nhược điểm của kính cường lực hay kính dán 2 lớp trong xây dựng

Lắp kính trên mái nhà chính là giải pháp cứu tinh cho những căn hộ hạn chế cả về diện tích lẫn không gian tự nhiên. Vậy, cần chọn chất liệu kính nào cho mái nhà để vừa đảm bảo an toàn, vừa thoáng sáng mà vẫn dễ vệ sinh?  Tại sao cần lắp kính […]


Xem chi tiết: Ưu, nhược điểm của kính cường lực hay kính dán 2 lớp trong xây dựng

Những điều cần lưu ý khi chọn sơn nội thất

Sơn nội thất là loại sơn được sử dụng để sơn bề mặt tường trong nhà. Sơn nội thất được ví như tấm áo khoác vừa làm đẹp, vừa bảo vệ ngôi nhà, đem đến không gian sinh hoạt đầy trải nghiệm, truyền cảm hứng, tạo động lực cho các thành viên trong gia đình. Vậy […]


Xem chi tiết: Những điều cần lưu ý khi chọn sơn nội thất

Nguyên nhân và cách hạn chế tình trạng nứt tường

Khi xây dựng xong công trình thường xảy ra hiện tượng các bức tường bị nứt sau thời gian sử dụng. Vậy phải làm sao để hạn chế nứt tường trong xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số cách hạn chế tình trạng đó. Nguyên nhân xảy ra tình […]


Xem chi tiết: Nguyên nhân và cách hạn chế tình trạng nứt tường

Tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của sàn nhựa giả đá

Là loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, sàn nhựa giả đá ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong các không gian sống. Sàn nhựa giả đá là gì? Sàn nhựa giả đá là loại vật liệu được sản xuất từ nguyên liệu […]


Xem chi tiết: Tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của sàn nhựa giả đá

Kính điện – ứng dụng thông minh

Từ tre nứa, thép, bê tông cho đến vật liệu bằng kính, sự phát triển của vật liệu xây dựng đã góp phần đem lại sự đa dạng và phát triển cho ngành kiến trúc – nội thất. Và mới đây nhất là sự góp mặt của “Kính điện Goldsunvina”, giải pháp cửa kính công […]


Xem chi tiết: Kính điện – ứng dụng thông minh

Cùng tìm hiểu về tấm ốp tường PVC

Trong những năm gần đây, lựa chọn trang trí tường bằng tấm ốp PVC được ứng dụng phổ biến. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể nhất về loại vật liệu này. Tấm ốp tường PVC là gì?Đây là loại vật liệu mới dùng trong ốp lát tường nội thất để […]


Xem chi tiết: Cùng tìm hiểu về tấm ốp tường PVC

Gạch men vân gỗ – Vẻ đẹp bền bỉ vượt thời gian

Gạch men vân gỗ là một vật liệu ốp lát được lựa chọn phổ biến. Đặc biệt đối với những người muốn không gian có được vẻ đẹp của gỗ bền bỉ vượt thời gian. Khi công nghệ thiết kế gạch ngày càng phát triển thì nhiều mẫu gạch ốp lát vân gỗ được ra […]


Xem chi tiết: Gạch men vân gỗ – Vẻ đẹp bền bỉ vượt thời gian

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác