Một trong những điều mà KTS cũng như các gia chủ không mong muốn nhất chính là “mục đích sử dụng của công trình bị thay đổi trong quá trình thi công”. Nếu điều đó xảy ra khi phần thô đã xây dựng xong thì thực sự là ác mộng và việc phải phá đi một vài phần là điều khó tránh khỏi. Vậy mà với công trình văn phòng Alpha: chẳng những không phải phá bỏ mà lại đáp ứng trên cả mong đợi. 

 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Alpha - ngôi nhà ống nhỏ, dài với những khoảng thiên nhiên xen kẽ bên trong

Mục đích ban đầu khi thiết kế và xây dựng Alpha là “nhà ở cho gia đình”

Alpha là một ngôi nhà ống nhỏ hẹp nhưng rất dài, sâu ở thành phố Hồ Chí Minh. Công trình có kích thước bề ngang là 3.95m nhưng chiều sâu lên tới 25m. Theo dự định ban đầu, đây sẽ là tổ ấm của một gia đình có 5 thành viên, 3 thế hệ cùng chung sống: bà nội, 2 vợ chồng và 2 cháu nhỏ.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Alpha có nét khác biệt nhưng vẫn hài hòa với quang cả của khu phố

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ở mặt tiền là hệ lam bê tông chắn nắng đặc biệt

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Hệ lam giúp không gian bên trong nhà sáng sủa hơn chứ không bị bí bách

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khi đêm về, hệ lam giúp ngôi nhà bừng sáng 

TKTS đã dành 1 phần diện tích lớn ở giữa nhà cho giếng trời. Do ngôi nhà bị hẹp và dài, nên việc tăng khoảng giao tiếp là rất quan trọng.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng thông tầng và cũng là giếng trời của công trình

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng thông tầng đóng vai trò kết nối toàn bộ không gian

Khoảng giếng trời này vừa là mắt xích liên kết toàn bộ các khu vực chức năng khác trong nhà, vừa tạo sự cân bằng giữa động và tĩnh, tăng cường đối lưu không khí. Thêm vào đó, nhờ giếng trời mà ánh sáng cũng sẽ dễ dàng đi vào trong ngôi nhà ống nhỏ này, thuận lợi cho việc trồng cây trong nhà hay có những khoảng sân trong. Với thiết kế như vậy, Alpha hứa hẹn sẽ là 1 công trình có những không gian tuyệt vời cho cả gia đình 3 thế hệ khi mà ánh sáng – thiên nhiên – không khí trong lành đều có đủ.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Giếng trời giúp tăng đối lưu không khí, lấy ánh sáng và gió 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Phía trên giếng trời, KTS sử dụng trần kính để lấy sáng

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Giếng trời nhưng cũng là khoảng sân trong, thông tầng đầy cây xanh 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng thông tầng và giếng trời cũng giúp công trình thêm mềm mại với những mảng xanh mát 

Gia chủ đưa ra một yêu cầu mới: hãy chuyển đổi công năng Alpha thành trụ sở cho 1 công ty gia đình

Đến thời điểm trước khi gia chủ thay đổi ý định, Alpha cơ bản đã xong phần thô. Điều đó có nghĩa là toàn bộ không gian của công trình đã được định hình sẵn. Bất kỳ một thay đổi nào cũng khiến toàn bộ các phần còn lại phải điều chỉnh. Nhưng lúc này, chủ nhân của ngôi nhà muốn thay đổi toàn bộ công năng, chuyển sang vận hành công ty gia đình với quy mô vừa phải! Tưởng chừng như sẽ phải thiết kế lại từ đầu nhưng may mắn là các phòng ban của công ty Alpha chỉ khoảng 5-8 nhân viên. Vậy nên việc tận dụng lại phần thô của công trình là hoàn toàn có thể.

Bản vẽ chi tiết công trình, sự chuyển đổi công năng của Alpha: 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng trệt: sân trước, sân sau, phòng lễ tân, phòng họp và nhà vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng lửng: phòng kế toán và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng 1: phòng nhân viên bán hàng, kho và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng 2: phòng nhân viên tiếp thị, phòng giám đốc và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng 3: phòng trưởng phòng, phòng giám đốc và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng thượng

Không gian mộc, vừa hiện đại vừa tinh tế với những khoảng thiên nhiên xen kẽ

Với chiều sâu lớn, còn bề ngang thì khá hẹp, việc sử dụng tường ngăn cố định là không hợp lý vì không tận dụng được khoảng thiên nhiên từ giếng trời. Chính vì thế, đội ngũ KTS đã thay thế bằng những mảng tường kính lớn giúp tăng sáng, tạo sự liền mạch cho không gian và tăng sự tương tác giữa các nhân viên trong công ty.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng sân trước với hệ lam gỗ chắn nắng đẹp mắt

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khu vực để xe của công ty 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Tường kính tạo ranh giới linh hoạt giữa các chức năng 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Các nhân viên cũng dễ dàng tương tác với nhau thông qua tường kính

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Từ các phòng chức năng, nhân viên có thể tận hưởng mảng xanh xung quanh, tăng hiệu quả làm việc

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Tường kính giúp không gian thêm sáng sủa

Màu sắc được lựa chọn mang hơi hướng tự nhiên: nâu gỗ, xám, trắng, đen, xanh… tạo ra sự mộc mạc nhưng thân thuộc, ấm cúng cho không gian. Các món đồ nội thất cũng ưu tiên sự tối giản để phù hợp với phong cách tổng thể.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

KTS ưu tiên sử dụng gam màu tự nhiên cho không gian thêm sáng sủa, gần gũi

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Nội thất gỗ đơn giản mà tinh tế

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bao quanh các văn phòng làm việc là mảng xanh, đầy nắng

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Cây xanh được trồng gần như ở mọi khu vực trong Alpha, từ bên ngoài cho đến bên trong nhà

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Phòng vệ sinh đơn giản, hiện đại và gọn gàng

Sự thay đổi đôi khi là thách thức nhưng nó cũng có thể là cơ hội để chúng ta hướng tới sự hoàn thiện hơn. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của công trình Alpha có lẽ là minh chứng tuyệt vời cho điều đó. Toàn bộ không gian toát lên vẻ yên bình, gần gũi với sự thư thái và sự liên kết giữa các thành viên mà không phải văn phòng làm việc nào cũng có.

Thông tin chi tiết công trình:

Đơn vị thiết kế: AD9 Architects

Diện tích: 98.75 m2 (3.95x25)

Năm hoàn thành: 2017

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Nhỏ

Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trần Long Sử, 

Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Võ Văn Trưởng

Ảnh: Quang Trần

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Căn nhà có ban công hình phễu

Xây nhà trên mảnh đất cuối con phố nhỏ và yên tĩnh, gia đình sáu người muốn “bỏ lại cuộc sống xô bồ, tận hưởng sự êm đềm”.


Xem chi tiết: Căn nhà có ban công hình phễu

Căn hộ 74m2 “để kiến trúc sư tự quyết” của chàng trai độc thân tại Hà Nội

“Hãy làm như nhà của em ở nhà” – Đó là đề bài mà gia chủ đưa ra cho KTS để thiết kế căn hộ 74m2 với 3 phòng ngủ tại Hà Nội. Vừa mừng vừa lo là tâm trạng của KTS khi nghe như vậy. Mừng vì được tin tưởng, thoải mái làm công […]


Xem chi tiết: Căn hộ 74m2 “để kiến trúc sư tự quyết” của chàng trai độc thân tại Hà Nội

Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Vừa nằm trong một môi trường dân cư đông đúc và nhiều khí thải ô nhiễm, vừa là không gian trưng bày cần nhiều ánh sáng cho diện tích mặt bằng lớn, Thao Ho Home Furnishings đi ngược với các thiết kế showroom truyền thống tiêu tốn nhiều năng lượng điện bằng một dự án […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Chủ nhân của 3 Green Spaces House là một cặp vợ chồng trẻ yêu thích không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Mong muốn rời xa ồn ào, khói bụi thành phố, anh chị đã lựa chọn mảnh đất Đồng Nai cách Sài Gòn khoảng 20km để làm nơi trở về sau những ngày […]


Xem chi tiết: Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Biến máy bay thành khách sạn tiện nghi ở Wales

Khách sạn được xây dựng từ một chiếc máy bay Airbus A319 bỏ đi với đầy đủ phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và sân thượng.


Xem chi tiết: Biến máy bay thành khách sạn tiện nghi ở Wales

The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

The Sunrise House là món quà dành tặng cho chính chủ nhân – một người Hà Nội – sinh sống và làm việc lâu năm tại thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà có diện tích 243m2, nằm trên đường cong của vịnh Đà Nẵng, thu trọn bình minh của bãi biển Đà Nẵng vào tầm […]


Xem chi tiết: The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này. Đại An Apartment sở hữu vẻ […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

8 toà tháp cao nhất Thế giới

Burj Khalifa, tòa nhà 830m ở Dubai hiện đang giữ vị trí cao nhất Thế giới.


Xem chi tiết: 8 toà tháp cao nhất Thế giới

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)