Trước khi được cải tạo thành một tòa nhà ở kết hợp văn phòng, kiến trúc cũ của #11 II House and Office là một ngôi nhà biệt lập hai phòng ngủ và một gara ô tô cho gia đình 5 người. Sau hai thập kỷ không sử dụng, một thành viên trong gia đình đã trở về và “làm mới” lại căn nhà với kết cấu hình dấu thăng (#) vô cùng đặc biệt.

Kết cấu nhà theo hình dấu thăng (#) để phân tách văn phòng và nơi ở một cách độc lập

Nằm trên một lô đất có diện tích 550m2, không gian của #11 II House and Office được quy hoạch theo hình dấu thăng (#). Ngôi nhà ban đầu được xây dựng theo hình chữ L với chiều cao một tầng, nay được “chồng” thêm tầng để mở rộng không gian sinh hoạt. Một khối nhà mới được mở ra ở hướng Tây Nam với chiều cao hai tầng được sử dụng cho mục đích văn phòng làm việc. Hai khối nhà mới và cũ được liên kết với nhau bởi một hành lang trên tầng hai.

Kết cấu khối nhà của công trình #11 II House and Office

Nhìn từ bên ngoài, công trình trưng bày hai khối tòa nhà song song nhau với kết cấu khung sắt đen huyền bí. Khung sắt sơn đen nhám thể hiện tính hiện đại và thời thượng của kiến trúc, cực kỳ phù hợp với mục đích trở thành văn phòng kết hợp nhà ở. Bên cạnh đó, màu sơn trắng vừa mang lại cảm giác đối lập, vừa tạo sự gần gũi cho công trình. 

Mặt tiền đầy ấn tượng với thiết kế hình học và chất liệu biểu trưng cho kiến trúc hiện đại

Tòa nhà mái dốc là không gian được xây mới dành cho khu vực văn phòng - nơi làm việc của gia chủ - một kiến trúc sư

Tòa nhà mái bằng được cải tạo lại từ ngôi nhà ban đầu, không gian phục vụ mục đích sinh hoạt của gia đình

Thực tế, việc kết nối nơi ở và văn phòng bằng hành lang tạo nên một khu kiến ​​trúc gồm chín phần, được phân tách bằng hai cặp đường song song của hình dấu thăng (#). Nằm xen kẽ giữa các khối nhà là các khoảng sân xanh, tạo một khoảng thở cho không gian và làm mềm đi kết cấu mạnh mẽ và cá tính của công trình.

Khu vực hành lang kết nối giữa hai khối nhà tạo thành một hình chữ U, mở ra khoảng trống để đưa ánh sáng tràn ngập không gian bên trong nhà

Hành lang không sử dụng lan can mà sử dụng lưới bảo vệ để mở tầm nhìn thông thoáng trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho gia chủ

Tại không gian bên trong, cửa kính được lắp gần như toàn phần để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà

Không gian xanh mát của những thảm cỏ và vườn cây tạo sự cân bằng giữa kiến trúc và tự nhiên

Thiết kế nội thất tối giản và hiện đại để giảm bớt sự nặng nề của công trình

Trái ngược với cảm giác cứng cáp và đồ sộ mà mặt tiền đem lại, thiết kế nội thất của #11 II House and Office mang đến sự nhẹ nhàng và thư thái cho người sử dụng với phong cách tối giản, hiện đại. Màu sơn trắng nhã nhặn được sử dụng xuyên suốt không gian từ văn phòng làm việc nên nơi sinh hoạt cá nhân. Kết hợp với ánh sáng tự nhiên chiếu qua những ô cửa kính để mở ra một bầu không khí trong trẻo và dễ chịu. Nhờ đó mà dù với mục đích sinh sống hay làm việc, gia chủ cũng có được tinh thần sảng khoái. Phối hợp với màu sơn trắng là chất liệu bê tông đá mài với tone màu sáng cùng chất liệu gỗ tone màu tự nhiên. Cả hai chất liệu này đều góp phần làm nên cảm giác thư giãn tuyệt đối cho không gian của #11 II House and Office. 

Tầng trệt của tòa nhà văn phòng được thiết kế đa năng và thoáng mát, với nhiều khe thoáng và vách ngăn trượt

Cầu thang bay dẫn lên không gian làm việc chính trên tầng hai

Tại tầng trệt tòa nhà văn phòng còn có một bếp ăn cho nhân viên 

Phòng làm việc với những chi tiết thiết kế nhỏ nhưng đủ tinh tế và phá cách

Hệ cửa kính mở tầm nhìn thoáng đãng ra vườn cây xanh quanh nhà

Cầu thang dẫn lên tầng thượng với kiểu dáng lạ mắt gợi nhiều cảm hứng cho công việc thiết kế của gia chủ

Tại khu vực tòa nhà sinh hoạt, mỗi phòng chức năng đều được bố trí tinh tế với tầm nhìn hướng vườn. Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống được nâng tầm nhờ mối liên kết chặt chẽ với tự nhiên. 

Phòng khách được đặt tại trung tâm tòa nhà sinh hoạt

Phòng ăn thoáng đãng và rộng rãi liền kề phòng khách

Với mặt bằng cải tạo mới, công trình có đến 3 phòng ngủ và nhiều phòng chức năng khác

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt của công trình

Bản vẽ mặt bằng tầng một của công trình

#11 II House and Office là một công trình có nhiều điểm thiết kế sáng tạo và có thể giữ vững tinh thần thời đại qua nhiều năm nữa. Đây cũng là một gợi ý đáng tham khảo cho nhiều gia chủ có ý tưởng xây nhà ở kết hợp văn phòng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: #11 II House and Office 

Địa điểm: Bangkok, Thái Lan

Diện tích: 550m2

Năm: 2020

Đơn vị thiết kế: Beautbureau

Ảnh: Spaceshift Studio

Bài viết: Tùng Dương

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác