Khám phá lịch sử hình thành và quá trình phát triển của nghệ thuật Đương đại

Đối với nhiều người, việc đưa ra định nghĩa cho nghệ thuật đương đại không phải một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù có tên gọi đơn giản và dễ hiểu, không dễ để cắt nghĩa…

Ứng dụng của Bạc trong nghệ thuật và thiết kế

6 điều bạn cần biết về Takashi Murakami, nghệ sĩ huyền thoại của Nhật Bản


Khám phá lịch sử lâu đời của nghệ thuật in khắc

Nhiều năm trước đây, khi mà mọi thứ còn được làm hoàn toàn thủ công thì các sản phẩm nghệ thuật thường rất khan hiếm. Muốn sở hữu một tác phẩm, người ta cần phải đặt hàng trước một thời gian, có khi là cả năm trời. Vậy nhưng, sự ra đời của kỹ thuật in khắc đã mở ra một kỷ nguyên sản xuất hàng loạt.

8 địa điểm có thật trong các họa phẩm nổi tiếng mà bạn vẫn có thể thăm thú

Bạn có bao giờ muốn bước vào thế giới trong tranh? Mặc dù điều này nghe có vẻ hoang đường nhưng thực tế có khá nhiều bức tranh vẽ về một địa điểm có thật ngoài đời - và thậm chí còn chào đón các du khách.

10 nữ họa sĩ châu Âu ấn tượng nhất bạn không thể không biết

Lịch sử nghệ thuật chắc chắn không thiếu những cái tên nam họa sĩ nổi tiếng như Leonardo da Vinci, Vincent Van Gogh, Pablo Picasso,... Vậy còn những nữ họa sĩ tài năng không kém đã góp phần định hình nghệ thuật thị giác? Họ ở đâu trên bản đồ nghệ thuật?

Khám phá lịch sử lâu đời của Line art – Nghệ thuật của đường nét

Đường nét - là một trong những yếu tố cơ bản mà quan trọng của thiết kế. Xu hướng Line Art, hay Nghệ thuật đường nét luôn giữ một vị trí quan trọng trong thế giới đồ họa. Line art không chú trọng vào chi tiết, không lột tả tính chân thực mà thay vào đó dựa vào cách liên tưởng của người xem về vật thể được thể hiện trong tác phẩm. Bởi vậy có…

Tượng “David” đã mở đường cho điêu khắc Phục hưng như thế nào?

Donatello là một nghệ sĩ, nhà điêu khắc người Ý nổi tiếng ở thế kỷ 14-15, là gương mặt quan trọng của thời kỳ Phục Hưng. Ông nổi tiếng với các bức phù điêu có chủ đề tôn giáo.

Titian là ai? Khám phá cuộc đời và sự nghiệp của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.

Titian là ai? Khám phá cuộc sống và nghệ thuật của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.

8 bức họa kinh điển phá vỡ mọi quy chuẩn của danh họa người Ý Caravaggio

Michelangelo Merisi xứ Caravaggio là một nghệ sĩ người Ý hoạt động tại Roma, Napoli, Malta và Sicilia khoảng cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17. Ông được biết đến là cánh chim đầu đàn của hội họa Barốc, nổi tiếng với những bức họa đầy cảm xúc nhưng đôi khi có phần bệnh hoạn.

Những họa vĩ đại có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới hội họa đương đại bạn không thể không biết

Khi nhắc tới cụm "vĩ đại" nhất mọi thời đại, điều gì hiện lên trong chúng ta? Làm sao để trở thành gương mặt xuất chúng nhất trong một lĩnh vực nào đó? Phải là thiên tài hay nhà tiên phong? Sự cần cù và kiên trì? Lịch sử hội họa chứng kiến rất nhiều họa sĩ tài năng. Tuy nhiên, vẫn có một vài gương mặt nổi bật hơn những cây cọ còn lại bởi…

8 sự thật thú vị về Raphael, bậc thầy hội họa Phục hưng Ý

Cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci, Raphael là một trong những gương mặt đại diện, định hình cho nghệ thuật Phục hưng Ý. Dù chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng những gì người nghệ sĩ để lại cho hậu thế là vô giá.

Giải mã các chi tiết tượng trưng trong họa phẩm

Chân dung Arnolfini (1434) là là tác phẩm tranh sơn dầu trên gỗ sồi của họa sĩ Jan van Eyck, được đánh giá là tác phẩm mẫu mực của hội họa Phục hưng.

Vì sao “Sự ra đời của thần Vệ nữ” lại được coi là tuyệt tác của hội họa Phục hưng

Sự ra đời của thần Vệ Nữ là một kiệt tác của danh họa Phục hưng Ý Sandro Botticelli, ra đời vào khoảng thập niên 80 của thế kỷ 15. Tranh miêu tả thần Vệ Nữ đứng trên một mảnh vỏ sò với vẻ đẹp tiêu chuẩn của thời kỳ Phục hưng.

Khám phá câu chuyện tai tiếng đằng sau họa phẩm ‘Phán quyết cuối cùng’

Là một trong những nghệ sĩ đa tài, vĩ đại nhất mọi thời đại, Michelangelo đã gửi gắm cho hậu thế rất nhiều kiệt tác để đời.

Khám phá câu chuyện tai tiếng đằng sau họa phẩm

Là một trong những nghệ sĩ đa tài, vĩ đại nhất mọi thời đại, Michelangelo đã gửi gắm cho hậu thế rất nhiều kiệt tác để đời.

Điều gì đã khiến ‘Ophelia’ trở thành tác phẩm kinh điển của thời kỳ Tiền Raphael

'Ophelia' được đánh giá là đỉnh cao của hội họa giai đoạn Tiền Raphael. Tác phẩm được thực hiện bởi họa sĩ người Anh Sir John Everett Millais - một trong những nhà đồng sáng lập hội Brother Pre-Raphaelite (PRB). Tác phẩm khắc họa cái chết của nàng Ophelia trong vở kịch Hamlet của nhà văn, nhà viết kịch huyền thoại William Shakespeare.

Gặp gỡ Les Nabis, nhóm họa sĩ có công cách mạng hóa hội họa thế kỷ 20, nhà tiên tri của hội họa hiện đại

Nabis có nghĩa là "Nhà tiên tri" trong tiếng Hebrew, được nhà thơ Cazalis đặt cho một nhóm nghệ sĩ trẻ với tính cách khác nhau như Bonnard, Vuillard, Denis, Sérusier, Vallotton, Roussel, Ibels, Piot, Verkade trong đó Sérusier là hạt nhân của trào lưu.

Giải mã 10 sự thật thú vị về huyền thoại hội họa Leonardo da Vinci

Leonardo di ser Piero da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Ý. Ông được coi là thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại.

Giải mã thông điệp bí ẩn đằng sau 5 họa phẩm phúng dụ nổi tiếng thế giới

Từ cổ chí kim, con người luôn yêu thích kể chuyện. Từ thi ca, văn học tới âm nhạc, nghệ thuật, các câu chuyện được truyền tải dưới muôn hình vạn trạng. Và một trong những phương pháp kể chuyện hấp dẫn và cuốn hút nhất phải kể tới là phương pháp phúng dụ.

Lịch sử thú vị của màu xanh lá cây: Từ sắc tố độc hại tới biểu tượng của môi trường

Xanh lá cây từ lâu đã được gắn liền với môi trường. Nhắc tới xanh lá cây, người ta thường liên hệ tới những điều tích cực như sự tươi mát, sự sống, sự tái sinh nhưng ít ai biết rằng, việc chế tạo ra màu xanh lá cây không phải là điều đơn giản bởi nó cần tới những hóa chất độc hại.

Trào lưu Neo-Expressionism đã cách mạng hóa hội họa Tượng trưng Đương đại như thế nào?

Neo-Expressionism là một trào lưu nghệ thuật ở cuối giai đoạn đổi mới và đầu giai đoạn hậu đổi mới, phát triển mạnh mẽ ở hai lĩnh vực hội họa và điêu khắc vào thập niên 70 của thế kỷ 20. Trào lưu Neo-Expressionism còn được biết đến với tên gọi Transavantgarde, Junge Wilde hay Neue Wilden.

Vì sao tắm rửa lại là một chủ đề kinh điển trong hội họa?

Trong suốt nhiều thế kỷ, khung cảnh tắm rửa vẫn luôn là một nguồn cảm hứng bất tận trong hội họa. Không kể dưới mọi hình thức như trong nhà, ngoài trời, tắm rửa vẫn luôn là một chủ đề phổ biến, được ưa chuộng rộng rãi kể từ thời cổ đại cho tới đương đại.

Bi kịch cuộc đời danh họa Van Gogh qua năm bức chân dung kinh điển của ông

Bi kịch, mâu thuẫn, và sóng gió là những từ ngữ phù hợp để nói về cuộc đời và sự nghiệp của Vincent Van Gogh - một trong những danh họa đắt giá bậc nhất thế giới. Danh tiếng của cây cọ người Hà Lan được căn cứ vào các họa phẩm mà ông đã thực hiện trong ba năm cuối của cuộc đời hội họa dài vỏn vẹn một thập kỷ.

Cái nhìn thoáng qua về lịch sử của chiếc quạt xếp Trung Quốc

Nếu ai đã từng có cơ hội đặt chân đến Trung Quốc vào những ngày hè nắng nóng, chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với hình ảnh người người trên phố phe phẩy chiếc quạt xếp cầm tay để xua tan đi cái oi nóng của nắng hè. Song chiếc quạt giấy truyền thống của người Trung Quốc không chỉ là một công cụ hữu hiệu trong việc giải nóng, đây còn là một nét giá…

Chủ nghĩa Tượng trưng: Lối tiếp cận đầy ý vị trong Thơ ca và Hội họa giai đoạn chuyển giao thế kỷ

Khi chủ nghĩa Lãng mạn bị lấn át bởi chủ nghĩa Hiện thực nửa sau thế kỷ 19, chủ nghĩa Tượng trưng ra đời vào những năm cuối thế kỷ 19 như một sự phản kháng lại sự độc tôn của chủ nghĩa Hiện thực, quay lưng lại với trường phái Thi sơn và Tự nhiên.

Gặp gỡ Theo van Gogh: Em trai của danh họa Vincent van Gogh, một trong những nhà buôn nghệ thuật quan trọng nhất lịch sử

Nhắc tới Theo van Gogh, nhiều người sẽ liên hệ ngay tới Vincent van Gogh mà ít ai biết rằng Theo van Gogh không chỉ là một hậu phương vững chắc, giúp quảng bá hội họa của Vincent, ông còn là một trong những nhà buôn nghệ thuật có tiếng tại Paris vào thế kỷ 19.

Nghệ thuật minh họa là gì và có điểm gì đặc biệt?

Nghệ thuật minh họa hay còn được biết đến qua thuật ngữ tiếng anh Illustration Art là gì và có điểm gì đặc biệt? Hôm nay, sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn bao quát về bộ môn nghệ thuật này, đồng thời, giải mã một số ứng dụng phổ biến nhất của nó.

Chủ nghĩa Vị lai và nỗi ám ảnh với tốc độ và công nghệ

Chủ nghĩa vị lai là một trào lưu nghệ thuật tiên phong gây nhiều tranh cãi của thế kỷ 20. Nó tán dương tình yêu chóng vánh, bạo lực, máy móc, sự khinh miệt phụ nữ và thậm chí là chủ nghĩa phát xít. Nó coi chiến tranh như một cách thức để thanh lọc thế giới. Cùng với Chủ nghĩa siêu thực, trào lưu này được biết đến với nhiều mâu thuẫn, xung đột bên…

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Các cách để tăng nét cá tính cho một căn bếp phong cách đương đại

12 phong cách trang trí nội thất đặc sắc bạn cần biết

8 cách tuyệt vời để thắp sáng cầu thang

10 cách để sử dụng màu xanh dương cổ điển – Màu Sắc Của Năm 2020 do Pantone bình chọn

7 lý do nên chọn tủ bếp tối màu