Chào mừng Ngày kiến trúc Việt Nam, 27/04/2021, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ đến bạn đọc một số định nghĩa thú vị về kiến trúc được tổng hợp trên ArchDaily từ hơn 200 độc giả. Các ý kiến được tổng hợp như một lời khẳng định về tầm quan trọng của kiến trúc đối với cuộc sống. Trân trọng giới thiệu!

1- Kiến trúc là trung gian giữa sự đan xen Nghệ thuật – Khoa học – Kỹ thuật.

2- Kiến trúc là chất liệu của cuộc sống! Kiến trúc đã gắn bó với tâm trí và cuộc sống của chúng ta, ngay cả khi bạn không phải là kiến ​​trúc sư, bạn vẫn tạo ra kiến ​​trúc.

3- Kiến trúc là sự phức tạp của văn hóa, chính trị, và cách giải quyết vấn đề này là chuyển thành một đối tượng được thiết kế.

4- Nghệ thuật khoa học của việc thiết kế một không gian hoàn hảo là giải đáp chính xác vấn đề của bất kỳ chức năng của các hoạt động và văn hóa của con người.

5- Kiến trúc là tất cả mọi thứ: Dấu vết của lịch sử và các nền văn hóa; Luận chứng về thiết kế và kỹ thuật; Đô thị và cảnh quan thiên nhiên; Sống, xã hội.

Trung tâm nghệ thuật Guardian, Bắc Kinh, Trung Quốc của Büro Ole Scheeren. Hình ảnh © Aurelien Chen

6- Kiến trúc là một môi trường, nơi mọi người tôn vinh tính nhân văn của họ trong sự hài hòa với văn hóa và thiên nhiên.

7- Kiến trúc là một cách để làm phong phú cuộc sống của con người thông qua nghệ thuật và thiết kế của không gian hàng ngày.

8- Kiến trúc là một bình chứa những câu chuyện về sự tồn tại đa dạng của cuộc sống.

9- Kiến trúc thực chất là sự thể hiện mối quan hệ của con người với thế giới xung quanh và là câu trả lời cho các nhu cầu tinh thần, vật chất, cá nhân, xã hội và ước mơ.

10- Kiến trúc là thiết kế không gian. Kể Từ khi con người bắt đầu cuộc sống định cư, chúng ta đã luôn không ngừng nghiên cứu, giải quyết các vấn đề về không gian.

Đồi tượng Phật, Nghĩa trang Makomanai Takino Sapporo, Nhật Bản của Tadao Ando. Hình ảnh © Vincent Wu

11- Kiến trúc là sự chuyển dịch của một ý tưởng vào không gian.

12- Kiến trúc là trách nhiệm thể hiện qua sự sáng tạo của cá nhân.

13- Kiến trúc là kiến tạo môi trường, liên quan đến các tố từ con người, vị trí, hoàn cảnh, sự gắn kết với môi trường xung quanh.

14- Kiến trúc là nghệ thuật mà qua đó tôi nhìn thấy thế giới ngoài kia và các chi tiết của nó. Đó là trách nhiệm, sự nhạy cảm, nhận thức mô tả về chính chúng ta.

15- Kiến trúc là sự phản ánh của xã hội.

Nhà ở Irkutsk, Nga. Hình ảnh © Ma ChengRong

16- Kiến trúc là không gian thể hiện các mối liên hệ giữa con người với nhau.

17- Kiến trúc là thứ mà con người xây dựng để trả ơn cho bản thân, cho môi trường, cho một sự nghiệp và cho một nền văn hóa.

18- Kiến trúc là sự giao thoa của 2 sự đối lập khác nhau như đặc – rỗng, ánh sáng – bóng tối, và được đưa vào cuộc sống thông qua nghệ thuật và tư duy kế.

19- Kiến trúc là thứ định hình hành động của chúng ta và truyền cảm hứng cho ước mơ của chúng ta. Đó là thiên nhiên do con người tạo ra.

20- Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học của nơi trú ẩn.

112 / 5000
Kết quả dịch
Bảo tàng Twist, Công viên điêu khắc Kistefos, Jevnaker, Na Uy của Bjarke Ingels Group. Hình ảnh © Laurian Ghinitoiu

21- Kiến trúc là phương tiện cải biến hạn chế của thế giới bên ngoài để đáp ứng thế giới vô hạn trong tâm trí con người.

22- Kiến trúc là túp lều bạt để sống.

23- Kiến trúc phản ánh các mối quan hệ! Các mối quan hệ được tạo ra và gắn kết với nhau giữa vật liệu, vật thể, khối lượng, không gian.

24- Kiến trúc là kiến ​​thức và hành động tạo ra cho một mục đích cụ thể.

25- Kiến trúc là sự chu đáo và lưu tâm của nghệ thuật thiết kế.

Bathing Pavilion Tossols-Basil, Olot, Tây Ban Nha của RCR Arquitectes. Hình ảnh © Tzu Chin Yu

26- Kiến trúc là sự tích hợp của các tòa nhà và cách sống của con người để tạo ra một môi trường chức năng được thiết kế tốt.

27- Kiến trúc là chủ quan. Nó tạo ra sự khác biệt cho tất cả mọi người. Đối với tôi, kiến ​​trúc là một ý tưởng của sự tự do biểu đạt và chấp nhận.

28- Kiến trúc là một tập hợp các quá trình lưu trữ các tiến trình của cuộc sống và có thể thay đổi theo thời gian.

29- Kiến trúc đang mang lại những gì tốt nhất mà chúng ta có thể làm trên thế giới này, không chỉ về cấu trúc và thiết kế, mà còn về cuộc sống.

30- Kiến trúc là hiện thực hóa các ý tưởng nghệ thuật, tạo ra không gian phục vụ và thích ứng với con người.

The Vessel, Thành phố New York, Hoa Kỳ của Heatherwick Studio. Hình ảnh © Joan Muñoz Arango

31- Kiến trúc là thực hành thiết kế không gian.

32- Kiến trúc không chỉ là thiết kế không gian và cấu trúc, mà còn là việc biến đổi chúng để nâng cao trải nghiệm của con người.

33- Kiến trúc vừa là nghệ thuật vừa là khoa học về không gian.

34- Kiến trúc là sự phản ánh di sản văn hóa, sự phát triển kinh tế của địa phương và bản sắc của con người nơi đó.

35- Kiến trúc là tổ chức của môi trường hoặc không gian xung quanh con người cho phép tạo ra các tương tác hoặc các mối quan hệ xã hội.

Trụ sở Trung Quốc Resources, Thâm Quyến, Trung Quốc của Kohn Pedersen Fox. Hình ảnh © Su Zhewei

36- Kiến trúc là một nghề quan sát xã hội và môi trường, đáp ứng các nhu cầu thông qua nghệ thuật và kỹ thuật.

37- Kiến trúc là tìm cách lập kế hoạch, xây dựng và phát triển để các địa điểm ít tác động nhất đến môi trường.

38- Kiến trúc tiếp tục thay đổi. Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng đó là sự phản chiếu của chính chúng ta trong một không gian nhất định và kiến ​​trúc giúp chúng ta thể hiện điều đó.

39- Kiến trúc là lối thoát cho mơ ước của mọi người và chia sẻ cảm xúc cá nhân của họ với một công trình. Đó là một hình ảnh thu nhỏ về sự thể hiện bản thân có thể nhìn thấy được.

© Szabó Viktor

Thu Vân, Tố Uyên, Triệu Thảo – TCKT.VN
(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Người thầy đầu tiên của Le Corbusier

Lời dẫn Camillo Sitte Vào thế kỷ 19 tại châu Âu, chủ nghĩa Xã hội lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của Karl Marx và Friedrich Engels. Điều này đã tác động không nhỏ tới tư tưởng kiến trúc và quy hoạch, khi các quy hoạch gia và KTS có những triết lý hạn chế […]


Xem chi tiết: Người thầy đầu tiên của Le Corbusier

Từ sơ phác đến tác phẩm kiến trúc – Những sơ phác của Le Corbusier 

KTS Le Corbusier đi đâu cũng vẽ ghi. Ông có gần 100 cuốn vở, trong đó vẽ những kiến trúc mà ông quan sát, kèm theo hình vẽ là những ghi chú nhận xét cái tốt, cái xấu của toàn thể hay một chi tiết kiến trúc nào đó của công trình. Ông lại là […]


Xem chi tiết: Từ sơ phác đến tác phẩm kiến trúc – Những sơ phác của Le Corbusier 

Những công trình kiến trúc dở dang vẫn hút khách du lịch

Trên thế giới có nhiều công trình chưa hoàn thiện nhưng với kiến trúc độc đáo vẫn là địa điểm hấp dẫn thu hút được nhiều du khách và làm cho nó ngày càng nổi tiếng. Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha Là nhà thờ La Mã do kiến trúc sư người Tây […]


Xem chi tiết: Những công trình kiến trúc dở dang vẫn hút khách du lịch

Science Labs & Music Center (Panyaden International School)

Văn hóa của Chiangmai Life Architects (CLA) là cân bằng thiết kế tốt và vẻ ngoài đẹp của một tòa nhà bền vững. Khách hàng là Trường quốc tế Panyaden. Trường Quốc tế Panyaden đặt giá trị bình đẳng vào sự phát triển cá nhân của học sinh bằng chương trình giảng dạy dựa trên giá […]


Xem chi tiết: Science Labs & Music Center (Panyaden International School)

Medina Azahara, Thành phố Khalip

Medina Azahara nằm ở ngoại ô thành phố Córdoba thuộc vùng Andalucía của Tây Ban Nha. Thông thường có các tuyến xe bus đưa khách du lịch từ trung tâm thành phố Córdoba đến đây. Đoạn đường đến Medina Azahara không có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ diễm lệ nhưng bình dị yên ả […]


Xem chi tiết: Medina Azahara, Thành phố Khalip

Những thiết kế mô phỏng tương lai của nhân loại

Ta đang nói về năm 2200 khi trái đất đã bị ô nhiễm quá nhiều và con người phải tìm những biện pháp khác nhau nhằm duy trì sự sống. Một trong số đó là những cuộc cách mạng về thiết kế tưởng chừng như rất xa vời nhưng lại thực tế này, dưới đây […]


Xem chi tiết: Những thiết kế mô phỏng tương lai của nhân loại

Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

Tòa nhà hình chữ U lộn ngược hay cấu trúc ống xoắn “vô định hình” là những thiết kế cao ốc ấn tượng, không giống bất kỳ công trình nào khác. Kết cấu mãn nhãn này là thiết kế của một tòa nhà chọc trời theo phong cách khoa học viễn tưởng ở New York […]


Xem chi tiết: Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

Nghệ thuật Azulejos: Những viên gạch tinh xảo của Bồ Đào Nha

Nếu đã từng ghé thăm hoặc xem hình ảnh về các thành phố tuyệt đẹp của Bồ Đào Nha, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy những viên gạch có họa tiết tinh xảo tô điểm cho mặt tiền của các tòa nhà. Những điểm tô điểm rực rỡ và quyến rũ này được gọi là […]


Xem chi tiết: Nghệ thuật Azulejos: Những viên gạch tinh xảo của Bồ Đào Nha

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)