Tọa lạc trong một khu dân cư nằm dưới chân núi, Melt House là căn nhà được xây dựng trên khu đất bằng phẳng với chiều rộng 5,6m và chiều sâu 23,7m. Đây là tổ ấm xinh xắn của cặp vợ chồng 30 tuổi người Nhật Bản và 2 đứa con nhỏ.

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Melt House với vẻ ngoài gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Melt House có tổng diện tích là 114m2, được xây dựng và hoàn thành năm 2017 tại một thành phố nhỏ của Nhật Bản. Gia đình gia chủ là người yêu thiên nhiên, bởi vậy yêu cầu đầu tiên họ đặt ra cho KTS là: thiết kế một không gian nơi mọi thành viên trong gia đình có thể cảm nhận được khí trời tươi mới và sắc xanh tươi mát.

Theo quan niệm của gia chủ, một ngôi nhà “xanh” không nhất thiết phải là ngôi nhà có thể nhìn thấy màu xanh ở bất cứ đâu. Với họ, không gian sống “xanh” đơn giản là được “chạm” vào thiên nhiên, được hít thở thiên nhiên và trưởng thành cùng thiên nhiên mỗi ngày. Ví như: được ngủ trưa dưới gốc cây, được chạm vào tán lá, trồng một loại cây, hoa mới, được dành thời gian cảm nhận mùi hương của gió và khí trời… Điều này cũng là cảm hứng để KTS thiết kế một không gian sống đa chức năng, nơi có thể đáp ứng phong phú những yêu cầu của chủ nhà giữa đô thị đông đúc, hiện đại.

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Melt House được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sống chan hòa với thiên nhiên của gia đình chủ nhà

Giải pháp thiết kế được nhóm KTS sử dụng đó là: tạo ra một khoảng sân vườn ở giữa nhà bằng cách chia tách hai khối nhà thành hai không gian trước - sau riêng biệt, tương đương với thiết kế hai khối nhà ở phía Bắc - Nam. Đồng thời, nhóm KTS cũng thiết kế một mái che chắn mưa có độ dốc vừa phải ở không gian này và để trống một khoảng hở, vừa đủ để không gian bên trong được đón sáng và thông gió tự nhiên. 

 

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Khoảng sân giữa được thiết kế theo dạng một khu vườn “khô”, là nơi để gia đình gia chủ thư giãn và tận hưởng thiên nhiên hàng ngày

Khu vườn khô được thiết kế để trở thành khu vực trung tâm của căn nhà, nằm giữa phòng ăn và phòng khách. Đây là cách giúp gia chủ được sống hòa mình với thiên nhiên vào mọi thời gian trong ngày, đúng như mong muốn đặt ra trước khi thiết kế.

Ngoài ra, với khoảng hở lớn và cách thông gió, chiếu sáng trên cao, khu vườn này cũng là biện pháp giúp lưu thông khí tươi hiệu quả bên trong Melt House - căn nhà có đặc điểm chiều sâu dài, vốn là một thử thách đối với nhóm KTS trong thiết kế. 

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Khu vườn khô được thiết kế tại khu vực trung tâm của Melt House, giúp căn nhà lưu thông khí hậu hiệu quả

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

KTS đã tận dụng tối đa ưu điểm đón sáng của hệ cửa kính bản rộng trong suốt, giúp đưa ánh sáng tới mọi không gian khác của căn nhà

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Bất kỳ không gian nào của Melt House cũng đều được thông gió và đón sáng tự nhiên...

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

… bất chấp ngoại hình của căn nhà khá “kín cổng cao tường” và trông có vẻ bí bách

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Melt House được thiết kế 3 tầng, trong đó tầng trên cùng là tầng mái

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Khu vườn khô giữa nhà cũng có chức năng thông tầng, nhờ vậy, dù ở tầng 2 hay tầng mái, gia chủ vẫn có thể cảm nhận được sự hiện diện của thiên nhiên trong không gian sống

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Dù ở bất cứ không gian nào, gia chủ cũng rất tiết chế sử dụng đồ nội thất. Lý do bởi 2 đứa con nhỏ cần nhiều không gian trống để chạy nhảy, vui chơi tại nhà

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Thay vì mua bàn riêng, gia chủ của căn nhà quyết định tận dụng những khoảng góc để thiết kế bàn cố định

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Không gian tối giản và tràn ngập ánh sáng là tiêu chí được thể hiện rất rõ qua thiết kế của ngôi nhà

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, Melt House không có đặc điểm nào quá nổi bật

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Lối vào nhà được thiết kế riêng ở mạn trái của căn nhà, tách biệt hoàn toàn với các không gian sinh hoạt chung

Melt House - Ngôi nhà sâu 23,7m của cặp vợ chồng 30 tuổi và 2 con nhỏ

Bản vẽ mặt bằng 3 tầng của căn nhà

Melt House là căn nhà đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu đặt ra của gia chủ, đồng thời cũng là căn nhà thể hiện rất rõ tư tưởng kiến trúc nhà ở chung của Nhật Bản: tối giản, gọn gàng, gần gũi với thiên nhiên. Nếu gia chủ Việt đang tìm kiếm các mẫu nhà đẹp, mẫu nhà ống 3 tầng, có thể tham khảo thêm thiết kế của Melt House để tìm được cảm hứng hoặc ý tưởng thiết kế của căn nhà riêng của mình.

Thông tin công trình:

Diện tích: 114m2

Địa điểm: Nhật Bản

Năm hoàn thành: 2017

Đơn vị thiết kế: SAI Architectural Design Office

Ảnh: Norihito Yamauchi

Bài viết: Phương Thảo

Tin liên quan

House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

Với mong muốn tạo ra một tổ ấm linh hoạt, phù hợp để làm việc, thư giãn cho một gia đình trẻ sắp chào đón em bé, các KTS đã tạo nên một ngôi nhà với không gian rộng rãi, thoáng đãng trên một thế đất đẹp có tên House 7×37. House 7×37 là tổ […]


Xem chi tiết: House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)