Công nghệ điều hòa không khí sử dụng ống gió vải khắc phục những nhược điểm của ống dẫn khí truyền thống, bao gồm năng lượng tiêu hao, chất lượng khí lưu thông và chi phí lắp đặt.

Ống gió vải là công nghệ điều hướng và phân tán không khí qua ống dẫn làm từ chất liệu vải dệt polyester. Thường được sản xuất theo thiết kế dành riêng cho công trình, ống dẫn vải có nhiều ưu điểm khắc phục hạn chế của ống dẫn kim loại truyền thống. Nhất là trong trạng thái “bình thường mới”, các công trình xây dựng ưu tiên tối giản quy trình lắp đặt, chi phí và hướng đến tiêu chí bền vững lâu dài.

Ống gió vải được lắp đặt trong nhà hàng Bedrijfs tại Veghel, Hà Lan

Chất lượng không khí được cải thiện

Hệ thống ống dẫn khí bằng kim loại nhả khí qua các lỗ thông gió có khoảng cách từ 3 – 5 mét. Trong không gian, lỗ thông gió có giới hạn số lượng nhất định. Đặc điểm này có thể gây ra hiện tượng khí lưu, lượng không khí không được phân bổ đồng đều và nhiệt độ ở các khu vực trong phòng có sự chênh lệch.

Khác với công nghệ ống gió truyền thống, không khí được điều hướng qua ống gió vải được phân tán qua hàng triệu lỗ trên mặt vải có tiết diện siêu nhỏ. Khí đi qua các lỗ này theo chiều dài của ống dẫn đi vào phòng. Không bị giới hạn bởi số lượng lỗ thông gió như hệ thống ống kim loại, môi trường lắp đặt ống thông gió bằng vải có chất lượng không khí tốt hơn. Lượng không khí tươi được đảm bảo cung cấp đủ, không có hiện tượng chỗ nóng, chỗ lạnh.

Công nghệ ống gió truyền thống và ống gió vải

Ống gió vải Euro Air được sáng chế dựa trên phát hiện quan trọng này. Nhà khoa học Niels Erik Thomsen nhìn thấy vấn đề của ống dẫn khí kim loại khi ông quan sát môi trường trong nhà kính. Một số cây phát triển rất tốt trong khi số còn lại lớn lên yếu ớt bởi không khí phân tán không đồng đều. Ông thử nghiệm với ống vải làm từ bao tải đựng khoai tây và thật bất ngờ, đây là khởi nguyên của công nghệ điều hòa tiên tiến.

Ở Đan Mạch, các trường học cũng ghi nhận chất lượng không khí được cải thiện đáng kể khi sử dụng hệ thống ống gió vải. Hệ thống điều hòa truyền thống có thể gây ra hiện tượng phân bố khí không đều, trong khi mỗi học sinh cần lượng lớn không khí tươi để đảm bảo sức khỏe (20m3/m2/học sinh). Ống gió vải đáp ứng được nhu cầu này bởi toàn bộ bề mặt ống được dùng để thông gió và làm mát, không khí được phân tán đồng đều chứ không chỉ giới hạn qua một số lỗ thông gió. Theo Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, bằng cách cải thiện không khí trong lớp học, khả năng học tập của học sinh có thể tăng lên đến 18%.

Thân thiện với môi trường

Mục đích cao cả nhất của các dòng sản phẩm ống gió vải chính là cải thiện không khí, nguồn sinh lực duy trì sự sống cho con người. Điều này bao gồm việc bảo vệ bầu khí quyển.

Vì vậy vật liệu dùng để sản xuất phải có khả năng tái chế và sản phẩm có thể sử dụng tới hàng chục năm. Và những sản phẩm có  xuất xứ từ Đan Mạch và Cộng hòa Séc có thể tái chế 100% sẽ được cấp chứng chỉ Cradle to Cradle.

Ống gió vải được sử dụng trong một cửa hàng thời trang tại Đức

Bên cạnh đó, ưu điểm về khối lượng và quy trình lắp đặt của hệ thống ống gió vải cũng tạo nên nhiều thay đổi tích cực tới môi trường. NAVSEA Philadelphia là đơn vị chế tạo và bảo dưỡng các loại tàu thủy, tàu ngầm và hệ thống phòng thủ trên quy mô toàn cầu. Công ty yêu cầu hệ thống điều hòa không khí phải linh hoạt, với khối lượng nhỏ và có khả năng chống cháy. Không những đáp ứng được những yêu cầu trên, công nghệ ống gió vải còn giảm tải trọng xuống 70 – 80% so với hệ thống ống kim loại thông thường. Trên các con tàu, điều này đồng nghĩa với giảm tiêu hao nhiên liệu, hạn chế khí thải ra ngoài môi trường.

Phù hợp cho mọi công trình

Tính linh hoạt của công nghệ ống gió vải khiến cho đây là giải pháp cho mọi công trình hiện đại, từ nhà hàng, trường học, đến tàu ngầm và cả nhà máy sản xuất tàu vũ trụ.

Nhà máy thuộc Trung tâm Vũ trụ Kennedy đặt tại Florida, Hoa Kỳ nằm trong dự án SpaceX của tỉ phú Elon Musk có hệ thống điều hòa sử dụng ống gió vải. Klavs B. Neilson, Giám đốc Điều hành của Euro Air tại Đông Nam Á, cho biết: “Đội ngũ của SpaceX có yêu cầu rất khắt khe về điều hòa nhiệt độ trong phòng, từ dưới sàn lên tới trần nhà, cho đến không gian mở dùng để vận chuyển thiết bị bằng những băng tải. Lắp đặt ống gió vải trên tường và trần đã đáp ứng những yêu cầu này!”.

Ở Việt Nam, công nghệ ống gió vải ngày càng được đón nhận bởi có quá nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ống gió kim loại truyền thống. Công Ty Cổ Phần Kỹ thuật Thăng Tiến, nhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống cơ điện cho các công trình công nghiệp và nhà cao tầng có nhà máy sử dụng hệ thống ống gió vải. Ông Nguyễn Đình Vũ, Trưởng công trình cho biết: “Ống gió vải không giữ nước và không có hiện tượng ngưng tụ như ống gió kim loại. Sản phẩm hoàn toàn phù hợp cho việc chống rò rỉ nước ở nhà máy chúng tôi. Ống gió vải cũng có giá rẻ hơn nhiều so với ống kim loại, việc lắp đặt cũng đơn giản hơn, chúng tôi chỉ cần 3 – 5 ngày để lắp cho toàn bộ nhà máy”.

Kyohei Takahashi, quản lý dự án của công ty kiến trúc Takashi Niwa Architects, đơn vị phụ trách thiết kế nhà hàng Pizza 4P’s chi nhánh Hải Phòng cũng chia sẻ về lựa chọn lắp đặt ống gió vải: “Ống gió vải giúp che dấu đi những đường dây điện, ống dẫn thô kệch gây cản trở không gian. Tất cả những chi tiết đó ẩn sau thiết kế gọn gàng, tinh giản của ống dẫn vải. Đây cũng là lựa chọn phù hợp cho khách hàng chúng tôi, Pizza 4P’s. Hơn nữa, ống gió vải có thể là chi tiết trang trí cho công trình. Có thể in được hoa văn, thiết kế và màu lên chất liệu vải dệt là điều rất tuyệt vời mà tôi mong muốn khám phá ở những dự án tiếp theo”.

Thiết kế của nhà hàng 4P’s tại Hải Phòng có sử dụng hệ thống ống gió vải

Khắc phục rất nhiều hạn chế của hệ thống ống gió kim loại truyền thống, với chi phí rẻ hơn, lắp đặt ống gió vải cho các công trình sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai. Hơn nữa, chọn phương án bền vững, thân thiện với môi trường là thay đổi tích cực cần thiết để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, cần hướng đến trong đời sống hiện đại.

© Tạp chí kiến trúc

Tin liên quan

Xu hướng ốp ngoại thất phong cách Châu Âu tinh tế hiện đại

Trước đây, các giải pháp ốp xi măng sợi thường được nhớ đến như những tấm ốp có trọng lượng nhẹ màu ghi xám thông dụng. Tuy nhiên, liệu xi măng sợi có thể có nhiều lựa chọn bề mặt như đá tự nhiên hay vân giả gỗ không? Nếu bạn đang tìm một giải […]


Xem chi tiết: Xu hướng ốp ngoại thất phong cách Châu Âu tinh tế hiện đại

Panasonic cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện nanoe™ X cho 2.000 xe GrabCar tại Việt Nam

Ngày 14/1 tại Tp Hồ Chí Minh, đã diễn ra sự kiện “Hợp tác ứng dụng công nghệ nanoeTM X” do Panasonic và Tập đoàn Grab phối hợp tổ chức với mong muốn cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện, mang lại môi trường không khí trong lành cho mọi người. Tập đoàn […]


Xem chi tiết: Panasonic cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện nanoe™ X cho 2.000 xe GrabCar tại Việt Nam

Những công trình Việt mang dấu ấn thời đại

Việt Nam, từ đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh, cấm vận, nay đã vươn mình trở thành một nền kinh tế trẻ và năng động với tiềm năng phát triển hàng đầu Đông Nam Á. Cùng với vị thế đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, diện mạo kiến trúc […]


Xem chi tiết: Những công trình Việt mang dấu ấn thời đại

Thanh lọc không khí trong nhà nhờ những thay đổi trong thiết kế và thi công

Sức khỏe là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người Việt hiện nay. Trong nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng không gian sống, giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà cũng được quan tâm nhiều trong tiền cảnh hiện nay. Với những thay […]


Xem chi tiết: Thanh lọc không khí trong nhà nhờ những thay đổi trong thiết kế và thi công

Ứng dụng mặt Hyperboloid một tầng tròn xoay trong kiến trúc

Mặt cong là mặt hình học được ứng dụng rất rộng rãi trong kiến trúc. Các loại mặt cong từ đơn giản đến phức tạp được dùng làm cơ sở cho việc thiết kế các mái che và tạo hình khối trong nhiều công trình kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại. Mặt cong […]


Xem chi tiết: Ứng dụng mặt Hyperboloid một tầng tròn xoay trong kiến trúc

Gỗ An Cường – khẳng định vị thế trong ngành vật liệu nội thất Việt

Bắt đầu từ tầm nhìn – ước mơ vươn đến sự hoàn hảo, từ một công ty gia đình quy mô vài chục thành viên, Gỗ An Cường đã vươn lên trở thành công ty đầu ngành tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Sau hơn 25 năm phát triển, Gỗ An Cường […]


Xem chi tiết: Gỗ An Cường – khẳng định vị thế trong ngành vật liệu nội thất Việt

Giải pháp cấp nước an toàn cho các bệnh viện tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực cải tạo, nâng cấp và xây mới các bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp các tỉnh thành. Theo số liệu thống kê của WHO năm 2019, Việt Nam hiện có số giường bệnh/10.000 dân là […]


Xem chi tiết: Giải pháp cấp nước an toàn cho các bệnh viện tại Việt Nam

Modena khơi nguồn cảm hứng đậm chất Ý cho ngôi nhà Việt

Sự đơn giản mà tinh tế, sự hiện đại, thông minh, tiện lợi, đa dụng… đều chưa lột tả hết những trải nhiệm vượt trội mà sản phẩm tân tiến hàng đầu của thương hiệu Ý MODENA mang tới cho khách hàng tại triển lãm Vietbuild 2020. MODENA là một thương hiệu điện tử tiêu […]


Xem chi tiết: Modena khơi nguồn cảm hứng đậm chất Ý cho ngôi nhà Việt

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)