Lan House tọa lạc tại Hương lộ 5, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Sau khi gặp và trao đổi với chủ nhà, các KTS phải giải quyết 2 vấn đề chính: phần thực thể là giải quyết nhu cầu sử dụng và phần hồn của ngôi nhà là giữ lại giá trị thời gian và giá trị tôn giáo.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: H2
  • Diện tích:100 m2
  • Tên công trình: Lan house
  • Năm thiết kế: 2018 
  • Địa điểm: Hương lộ 5, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu
  • Thiết kế : H2
  • KTS chủ trì : Trần Văn Huynh, Nguyễn Thị Xuân Hải, Đỗ Trọng Nhân Kiệt
  • Khách hàng: Ms Lan 
  • Ánh sáng: Mr Dương- Mr Vương
  • Hình ảnh: Quang Dam

Về phần thực thể là giải quyết nhu cầu sử dụng, được chia thành 2 không gian chính rõ rệt: tầng 1 để kinh doanh và tầng 2 là không gian ở tiện nghi và thoải mái.

Toàn bộ không gian tầng 1 tiếp cận trực tiếp với Hương lộ 5 nên dùng để kinh doanh gạo, phát huy tối đa khả năng kinh doanh theo kiểu truyền thống Việt Nam là bám theo các trục đường lớn hay còn gọi là mặt tiền.

Tầng 2 để ở gồm các công năng đầy đủ của 1 hộ gia đình. Không gian tách làm 2 phần ngăn chia bởi cầu thang và sảnh. Do ngôi nhà tiếp xúc đường lớn có nhiều hoạt động buôn bán, xe cộ đi lại nên mặt tiền sử dụng gạch bông gió, vừa tạo thẩm mỹ vừa đóng không gian lại hạn chế ồn ào khói bụi. Các KTS cũng thiết kế vườn cây, giếng trời lấy sáng trên cao.

Phần trước của ngôi nhà là không gian chung bao gồm khách bếp ăn, khu vệ sinh và giặt phơi, được bao quanh bởi 1 khu vườn. Phía sau là không gian ngủ có vệ sinh riêng, kết thúc phía cuối nhà bằng một ban công lớn nối kết và tương tác 2 phòng ngủ với khu nhà ông bà với nhau.

Giữa bếp và khách có 1 khối gỗ (vê sinh chung + giặt phơi) để hạn chế tầm nhìn từ phòng khách vào khu vực bếp. Mỗi góc căn nhà đều là 1 góc vườn nhỏ để thư giãn. Các không gian từ trước ra sau nhà đóng mở liên hoàn tạo sự sinh động và thuận tiện trong sử dụng.

Mặt tiền nhà là khối hộp đóng lại giảm khói bụi ồn ào, không gian khách, bếp ăn và khu vườn chính của ngôi nhà được mở ra tạo sự thông thoáng rộng rãi mát mẻ, phòng ngủ cần riêng tư thì đóng lại và ban công phía sau mở ra tạo sự kết nối giữa 2 phòng ngủ cũng như kết nối 3 thế hệ trong 1 đại gia đình.

Phần hồn của ngôi nhà được chúng tôi nhấn mạnh bởi 2 giá trị: giá trị thời gian và giá trị tôn giáo.

Hiện trạng khu đất có 1 ngôi nhà kết cấu mái gỗ còn chắc chắn gắn liền với tuổi thơ của chủ nhà. Vì vậy chủ nhà muốn giữ lại hệ mái này như là một món quà của thời gian. Các kiến trúc sư của chúng tôi đã xử lý hình khối kiến trúc bên trong theo kiểu truyền thống kết hợp công năng sử dụng hiện đại để nối kết được kết cấu mái cũ và phần xây mới, giữ lại toàn bộ hệ thống kết cấu vì kèo, chi tiết hoa văn của hệ mái cũ.

Chủ nhà là người theo Thiên Chúa giáo, vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu để tái hiện các chi tiết liên quan đến nhà thờ hay cây thập giá. Trên mảng tường lớn, các kiến trúc sư tạo ra các ô kính màu, khe sáng hình chữ thập và các vòm cửa kết hợp với ánh sáng tạo hiệu ứng không gian tâm linh pha chút huyền bí.

Xem chi tiết hình ảnh công trình tại đây:

Nguồn: Archdaily

Ng. Huế

Tin liên quan

Ngắm tòa nhà lục giác xoắn ‘chị em’ độc đáo

Ngắm khu phức hợp khổng lồ hình boomerang

Ấn tượng căn nhà 5 tầng trên mảnh đất hơn 20m2

Chiêm ngưỡng khách sạn 5 sao được Tổng thống Donald Trump chọn làm nơi nghỉ ngơi tại Hà Nội

Lạ mắt kiến trúc gấp khúc, áo phủ kim loại ở ngân hàng Nhật Bản

Nhà hướng Tây ngập gió nắng ghi danh trên báo Mỹ

Lạc trôi trong ngôi trường xanh ở Hà Nội

Ngỡ ngàng với kiến trúc Tháp Mây quái lạ ở Áo

Tòa chung cư chữ thập khổng lồ ở Ba Lan

Chiêm ngưỡng tòa tháp xéo Meygoon

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới