Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu đã thiết lập một phương thức sinh hoạt và làm việc mới: Làm việc tại nhà. Sống trong thời cuộc đó, một kiến trúc sư ở Nhật Bản đã thiết kế lại không gian sống của mình, House with Margin - một ngôi nhà tích hợp văn phòng để tăng tính linh hoạt cho việc sử dụng.

Ngôi nhà thoát khỏi kiến trúc truyền thống

Yukawa Kohei, một kiến trúc sư ở thành phố Ibaraki của Nhật Bản đã xem xét tác động của đại dịch COVID-19 trước khi tiến hành xây ngôi nhà của riêng mình. Nhận thấy thời gian ở nhà tăng lên rất nhiều, chuyện làm việc từ xa là điều không tránh khỏi, vì thế Yukawa đã lên ý tưởng về thiết kế một ngôi nhà tích hợp văn phòng với ba tiêu chí: một không gian thoải mái vui tươi; một ngôi nhà có sự kết nối với khu vực lân cận; và một ngôi nhà tuỳ biến, có thể phát triển khi nhu cầu của gia đình thay đổi theo thời gian.

Thiết kế của House with Margin mang đến vẻ độc đáo so với những ngôi nhà cùng khu vực

Ngôi nhà có chiều cao hai tầng với mặt tiền bằng kim loại bạc lạ mắt. Mái nhà không phải là mái dốc gạch ngói mà là sự kết hợp của những mặt phẳng mái đơn chuyển hướng luân phiên. Về tổng thể, ngôi nhà vừa mang đến sự hiện đại, cá tính như một không gian công sở, vừa có nét gần gũi của một tư gia. Nhờ đó mà khi nhân viên đến làm việc sẽ có cảm giác về một môi trường công sở thực thụ chứ không phải làm việc tại nhà.

Ngay từ mặt tiền, ngôi nhà đã hướng đến phong cách mới mẻ, thoát khỏi kiến trúc của những ngôi nhà truyền thống

Ngôi nhà ít tường ngăn để mở kết nối

Với chiều cao hai tầng, ngôi nhà sử dụng không gian ở tầng một cho phòng tiếp khách và phòng làm việc. Tầng hai là không gian của bếp, nhà ăn và phòng sinh hoạt chung. Bên cạnh đó, phòng kiểu Nhật tại tầng hai được thiết kế như một không gian riêng tư cho gia chủ. 

Sàn nhà phòng làm việc được nâng cao lên để khéo léo phân chia không gian với phòng tiếp khách

Phòng tiếp khách là nơi gia chủ làm việc với các đối tác, khách hàng

Không gian tầng hai được chia làm ba phòng với phòng sinh hoạt chung nhìn đối diện ra phòng bếp

Tầng hai với phòng bếp kết hợp phòng ăn, bên cạnh là phòng kiểu Nhật

Không gian của House with Margin được thiết kế cởi mở với hệ cửa kính nhìn ra khoảng xanh tự nhiên phía sau nhà. Đặc biệt, cửa kính toàn phần ở khu vực cầu thang trở thành trung tâm của ngôi nhà, nơi đưa nguồn ánh sáng tự nhiên trải đều khắp không gian.

Trung tâm của ngôi nhà là khoảng cầu thang với nguồn ánh sáng dồi dào

Một cây thân cao dáng mảnh được trồng trong nhà để mang yếu tố thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống sinh hoạt

Nằm trên một mảnh đất tương đối nhỏ, House with Margin được thiết kế với cấu trúc hạn chế vách ngăn để tránh cảm giác chật hẹp ở mỗi gian phòng. Tuy nhiên, để tạo không gian riêng biệt giữa phòng làm việc và các phòng sinh hoạt, một vách ngăn mờ vẫn được thiết lập. Vách ngăn mờ vừa tạo được không gian riêng trong khi vẫn có thể đảm bảo được không gian sáng sủa tự nhiên cho khu vực này. Tương tự, phòng kiểu Nhật cũng có thể đóng kín hoặc mở thoáng với kiểu cửa shoji. Ngoài ra, các gian phòng sinh hoạt chung khác đều không sử dụng vách ngăn để tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng cho gia chủ.

Phòng làm việc với vách ngăn mờ kiểu cửa lùa

Phòng kiểu Nhật là nơi sinh hoạt riêng tư của gia chủ

Căn phòng dù đóng kín nhưng không bị tối nhờ cửa Shoji lấy sáng từ cửa sổ áp mái phía trên

Nhờ việc hạn chế vách ngăn, mọi không gian phòng trong nhà có được sự kết nối gần gũi hơn

Chất liệu chủ đạo trong kiến trúc nội thất của House with Margin là gỗ. Gỗ xuất hiện ở kết cấu khung nhà, cầu thang và đồ nội thất. Kết hợp với màu sắc tự nhiên của gỗ là tường trắng và sàn bê tông. Bộ ba ăn ý này là chất liệu quen dùng cho những căn nhà hiện đại theo thiên hướng tối giản. Nhờ đó mà trong một màn sàn diện tích nhỏ tích hợp nhiều công năng, House with Margin vẫn đem lại cảm giác nhẹ nhàng và thông thoáng.

Kết cấu gỗ kết hợp cửa kính mang lại vẻ nhẹ nhàng, thông thoáng cho ngôi nhà

Ngôi nhà lấy được tối đa ánh sáng nhờ hệ cửa kính ở nhiều khu vực

Sàn gỗ lưới để đưa ánh sáng xuống khu vực tầng dưới

Trong thời đại lên ngôi của rất nhiều loại hình làm việc tự do và làm việc từ xa, một căn nhà có thể tích hợp văn phòng như House With Margin là một ý tưởng thú vị cho những gia chủ muốn cải tạo lại không gian sống của mình trong khi vẫn có thể làm việc hiệu quả ngay tại nhà. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: House with Margin

Địa điểm: Ibaraki, Nhật Bản

Tổng diện tích sàn: 126,38m2

Đơn vị thiết kế: Yukawa Design Lab

Ảnh: Yohei Sasakura

Bài viết: Tùng Dương

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác