Nhiều Kiến trúc sư trong quá trình tìm cách ứng phó  với đại dịch COVID-19, đã chuyển sang những gì họ hiểu rõ nhất: Thiết kế và đổi mới. Những hạn chế mới đặt ra đối với xã hội đã là chất xúc tác để suy nghĩ lại phần lớn những gì chúng ta coi là chuẩn trong môi trường xây dựng. Cách thế giới đã thích nghi với lối sống mới này có thể dự báo những chuẩn mực mới sau đợt bùng phát COVID-19.

Mặc dù không thể nói chính xác tương lai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta có thể xét đến các xu hướng, chiến thuật và khái niệm hiện tại đã đóng vai trò lớn trong đại dịch. Các xu hướng sau đây có thể có tác động lâu dài đến cách thiết kế thành phố.

covid-19, kiến trúc thế giới
  1. Không phải đến văn phòng để hoàn thành công việc nữa?

Trên toàn thế giới, mọi người đang làm việc tại nhà do các biện pháp “khóa” COVID-19. Các khu trung tâm thương mại, các tòa nhà văn phòng lớn, các tòa nhà chọc trời đều đã vắng bóng người. Với tình hình các đầu việc đều đang được thực hiện từ xa, liệu những không gian rộng rãi và đắt tiền như các văn phòng lớn hiện nay có còn cần thiết?

Giám đốc điều hành của Barclays, Jes Staley, người trong một tuyên bố với BBC đã nêu ra: “Sẽ có một sự điều chỉnh lâu dài đối với chiến lược địa điểm của chúng tôi. Khái niệm đưa 7.000 người đến làm việc vào một tòa nhà có thể đã là dĩ vãng ”. Làm việc từ xa chắc chắn sẽ cắt giảm chi phí; tuy nhiên, sự vắng mặt của các văn phòng này có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp xung quanh. Do đó, việc cân nhắc lại các mục đích sử dụng tòa nhà trong các khu trung tâm thương mại trong thời gian tới có thể sắp xảy ra.

Kế hoạch Milan’s Strade Aperte bao gồm các làn đường dành cho xe đạp tạm thời và giới hạn tốc độ 20 dặm / giờ; Ảnh của Stefano De Grandis / REX / Shutterstock
Kế hoạch Milan’s Strade Aperte bao gồm các làn đường dành cho xe đạp tạm thời và giới hạn tốc độ 20 dặm / giờ; Ảnh của Stefano De Grandis / REX / Shutterstock
  1. Giảm sự phụ thuộc vào ô tô

Khi mọi người bị giới hạn trong nhà của họ, việc sử dụng ô tô đã giảm đáng kể. Kết quả là, đường phố đã được bỏ trống và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã giảm xuống. Tác động lên giá dầu là rất lớn. Một số thành phố đã tạm thời chuyển đổi các con phố trống thành các khu chỉ dành cho đi bộ và đi xe đạp. Theo BBC Future, Milan, Ý tuyên bố sẽ chuyển đổi 21,7 dặm đường thành khu vực cho xe đạp đi sau khi lockdown (Giãn cách xã hội).

Mặc dù cuộc khủng hoảng toàn cầu này đã gây bất lợi cho sinh kế của hàng triệu người, nhưng tác động của đại dịch đối với môi trường lại là tích cực. Theo BBC Future, “Lượng khí thải carbon từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đang giảm kỷ lục 5,5-5,7% hàng năm.” Cho dù đại dịch toàn cầu này có phải là chất xúc tác cho một phong trào bền vững thoát khỏi sự phụ thuộc vào ô tô hay không vẫn còn được xem xét, nhưng hoàn cảnh hiện tại đang cho thấy một môi trường thân thiện hơn nhiều với người đi bộ.

Khái niệm công viên giãn cách xã hội của Studio Precht, Parc de la Distance; hình ảnh: Dezeen
Khái niệm công viên giãn cách xã hội của Studio Precht, Parc de la Distance; hình ảnh: Dezeen
  1. Các hình thức không gian công cộng mới

Cách thiết kế không gian công cộng có thể thay đổi trong một thế giới hậu đại dịch, cùng với cách chúng được ưu tiên trong các khu vực đô thị. Khi đại dịch đã biến người dân thành người đi bộ toàn thời gian, không gian công cộng là một trong số ít nguồn giải trí bên ngoài không gian gia đình. Sam Lubell của Los Angeles Times lập luận rằng “cuối cùng chúng tôi sẽ dành nhiều nguồn lực hơn để giúp chúng tôi tập hợp và củng cố các mối quan hệ cộng đồng đã rạn nứt của chúng tôi, có thể là thông qua công viên, quảng trường, lối đi dạo, trung tâm cộng đồng hoặc đường phố dành cho người đi bộ.”

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách có thể giữ những không gian này an toàn trong những thời điểm như đại dịch COVID-19. Công ty kiến ​​trúc Studio Precht đã tiết lộ ý tưởng của họ về một công viên được định hướng để duy trì sự giãn cách xã hội, đồng thời cho phép mọi người ở ngoài trời. Trong những trường hợp khẩn cấp trong tương lai, những công viên như thế này sẽ tiếp tục cung cấp không gian ẩn náu và thanh bình cho các khu vực đô thị.

Giao thức giãn cách xã hội được quan sát thấy trong một quán cà phê mới mở lại gần đây; hình ảnh: BuzzFeed
Giao thức giãn cách xã hội được quan sát thấy trong một quán cà phê mới mở lại gần đây; hình ảnh: BuzzFeed
  1. Bố cục nhà hàng mới

Khi các quy định về cấm cửa được nới lỏng ở một số địa điểm châu Á, bao gồm Đài Bắc, Hồng Kông, Hàn Quốc và Trung Quốc, các nhà hàng đã mở cửa trở lại, mang đến một cái nhìn thoáng qua về việc ăn uống ở ngoài sau khi bị cách ly. Một số nhà hàng có chế độ kiểm tra nhiệt độ bắt buộc tại lối vào của họ và hầu hết đều tuân theo các quy tắc xã hội. Chỗ ngồi đã được giới hạn và có khoảng cách an toàn cho khách quen.

Có giới hạn về số lượng người có thể ngồi cùng một bàn và vẫn phải đeo khẩu trang trừ khi ăn. Việc sử dụng các thanh chắn bằng nhựa để ngăn các bàn và các gian hàng đã phổ biến. Tại một nhà hàng ở Thượng Hải có một máy phun thuốc khử trùng toàn thân để khử trùng cho khách hàng trước khi họ bước vào. Thậm chí có robot còn được đưa vào sử dụng ở 1 nhà hàng Bắc Kinh để giao đồ ăn. Vẫn còn nhiều biến thể bố cục và các tính năng thiết kế đa dạng, mới lạ có thể áp dụng sau khi đại dịch kết thúc.

Một công-ten-nơ tiền chế đang được nâng lên trong quá trình xây dựng Bệnh viện Huoshenshan; hình ảnh: CNN
Một công-ten-nơ tiền chế đang được nâng lên trong quá trình xây dựng Bệnh viện Huoshenshan; hình ảnh: CNN
  1. Sự gia tăng trong xây dựng mô-đun

Đại dịch COVID-19 đã nêu bật sự cần thiết phải thiết kế và chế tạo nhanh trong các tình huống khẩn cấp. Khi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe tiếp tục quá tải, nhu cầu về các cơ sở như bệnh viện, trung tâm cách ly, địa điểm xét nghiệm và chỗ ở tạm thời chưa bao giờ cấp thiết như vậy. Với nhu cầu tuyệt đối về những không gian này, xây dựng mô-đun – quá trình mà các tòa nhà được lắp ráp thông qua các mô-đun chế tạo sẵn – ngày càng trở nên phổ biến.

Kỹ thuật xây dựng này nhanh chóng, linh hoạt và có tính kinh tế hơn so với xây dựng truyền thống. Như đã thấy ở Vũ Hán, tâm chấn của đại dịch, thành phố đã sử dụng xây dựng mô-đun cho hai bệnh viện: Cơ sở Huoshenshan 1.000 giường và Bệnh viện Leishenshan 1.600 giường, được xây dựng chỉ trong khoảng hai tuần. Đồng thời, bản chất nhanh chóng và linh hoạt của việc xây dựng mô-đun có thể có những ứng dụng sâu rộng bên ngoài ngành y tế.

Bệnh viện tạm thời tại Trung tâm Javits ở New York; Ảnh của Noam Galai / Getty Images
Bệnh viện tạm thời tại Trung tâm Javits ở New York; Ảnh của Noam Galai / Getty Images
  1. Sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào việc tái sử dụng thích ứng

Một cách tiếp cận thiết kế khác đã được phổ biến trong thời kỳ đại dịch là tái sử dụng thích ứng, quá trình sử dụng các cấu trúc hiện có để phục vụ các mục đích mới. Tái sử dụng thích ứng là một cách tiếp cận hiệu quả và bền vững để tạo ra không gian mới, đặc biệt là đối với các thành phố già cỗi. Cùng với cấu trúc mô-đun, nó đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tạo ra các phương tiện khẩn cấp.

Trung tâm Javits của New York đã được chuyển đổi thành một bệnh viện 2.900 giường, trong khi Trung tâm Hội nghị New Orleans và Chicago’s McCormick Place từng được biến thành các khu phức hợp 3.000 giường. Một số cơ sở thể thao cũng đã được chuyển đổi thành cơ sở y tế.

Một kỹ sư kiến ​​trúc đã phát triển các vỏ chứa sinh học có mái vòm được gọi là SheltAir để giúp cách ly bệnh nhân COVID-19; hình ảnh: Dezeen
Một kỹ sư kiến ​​trúc đã phát triển các vỏ chứa sinh học có mái vòm được gọi là SheltAir để giúp cách ly bệnh nhân COVID-19; hình ảnh: Dezeen
  1. Những cải tiến mới trong kiến ​​trúc “nhẹ”

Kể từ khi đại dịch bùng phát, nhiều công ty đã phát triển các giải pháp kiến ​​trúc và thiết kế khác nhau để giải quyết nhu cầu về các phương tiện khẩn cấp. Nhiều nơi đã ứng dụng cấu trúc lều, được xây dựng để phục vụ như bệnh viện dã chiến và trung tâm xét nghiệm.

Các ví dụ khác bao gồm bộ phận phục hồi dựng lên nhờ sức căng, có thể triển khai nhanh chóng, các containers (công-ten-nơ) được chuyển đổi thành vỏ kiểm soát sinh học và bộ phận chăm sóc quan trọng theo mô-đun có thể dễ dàng vận chuyển. Tính di động và dễ lắp ráp của kiến ​​trúc nhẹ là hoàn hảo để ứng phó với thảm họa và khủng hoảng.

Sắp xếp “Chế độ ban ngày” của AD-APT, được định cấu hình để mang lại không gian ăn uống và sinh hoạt rộng rãi; hình ảnh: Woods Bagot
Sắp xếp “Chế độ ban ngày” của AD-APT, được định cấu hình để mang lại không gian ăn uống và sinh hoạt rộng rãi; hình ảnh: Woods Bagot
  1. Thiết kế tòa nhà linh hoạt

Mặc dù không phải là một khái niệm mới, nhưng tầm quan trọng của khả năng thích ứng ngày càng trở nên rõ ràng trong thời kỳ đại dịch này. Từ việc tạo ra các phương tiện khẩn cấp thay thế đến tổ chức lại ngôi nhà của một người để phù hợp hơn với làm việc từ xa, thiết kế linh hoạt đã được chứng minh là rất cần thiết. Công ty kiến ​​trúc của Úc, Woods Bagot, đang thúc đẩy hệ thống AD-APT của họ. Hệ thống bao gồm một loạt các vách tường và màn che có thể điều chỉnh được dùng để phân chia một căn hộ không gian mở thành các không gian chuyên dụng khác nhau. Cách tiếp cận tương tự có thể được thực hiện trong các tòa nhà văn phòng.

Theo nhà sản xuất pods, Framery: “Sơ đồ tầng sẽ trông khác, linh hoạt hơn và việc phân bổ không gian sẽ được điều chỉnh. Các công ty sẽ muốn có khả năng nhanh chóng sửa đổi và mở rộng quy mô nơi làm việc của họ trong trường hợp điều gì đó như hoàn cảnh hiện nay tái diễn trong tương lai. ”

Minh Anh – Biên dịch và tổng hợp từ Archdaily
© Tạp chí kiến trúc

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Người thầy đầu tiên của Le Corbusier

Lời dẫn Camillo Sitte Vào thế kỷ 19 tại châu Âu, chủ nghĩa Xã hội lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của Karl Marx và Friedrich Engels. Điều này đã tác động không nhỏ tới tư tưởng kiến trúc và quy hoạch, khi các quy hoạch gia và KTS có những triết lý hạn chế […]


Xem chi tiết: Người thầy đầu tiên của Le Corbusier

Một số định nghĩa thú vị về kiến trúc từ những độc giả thân thiết

Chào mừng Ngày kiến trúc Việt Nam, 27/04/2021, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ đến bạn đọc một số định nghĩa thú vị về kiến trúc được tổng hợp trên ArchDaily từ hơn 200 độc giả. Các ý kiến được tổng hợp như một lời khẳng định về tầm quan trọng của kiến trúc […]


Xem chi tiết: Một số định nghĩa thú vị về kiến trúc từ những độc giả thân thiết

Từ sơ phác đến tác phẩm kiến trúc – Những sơ phác của Le Corbusier 

KTS Le Corbusier đi đâu cũng vẽ ghi. Ông có gần 100 cuốn vở, trong đó vẽ những kiến trúc mà ông quan sát, kèm theo hình vẽ là những ghi chú nhận xét cái tốt, cái xấu của toàn thể hay một chi tiết kiến trúc nào đó của công trình. Ông lại là […]


Xem chi tiết: Từ sơ phác đến tác phẩm kiến trúc – Những sơ phác của Le Corbusier 

Những công trình kiến trúc dở dang vẫn hút khách du lịch

Trên thế giới có nhiều công trình chưa hoàn thiện nhưng với kiến trúc độc đáo vẫn là địa điểm hấp dẫn thu hút được nhiều du khách và làm cho nó ngày càng nổi tiếng. Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha Là nhà thờ La Mã do kiến trúc sư người Tây […]


Xem chi tiết: Những công trình kiến trúc dở dang vẫn hút khách du lịch

Science Labs & Music Center (Panyaden International School)

Văn hóa của Chiangmai Life Architects (CLA) là cân bằng thiết kế tốt và vẻ ngoài đẹp của một tòa nhà bền vững. Khách hàng là Trường quốc tế Panyaden. Trường Quốc tế Panyaden đặt giá trị bình đẳng vào sự phát triển cá nhân của học sinh bằng chương trình giảng dạy dựa trên giá […]


Xem chi tiết: Science Labs & Music Center (Panyaden International School)

Medina Azahara, Thành phố Khalip

Medina Azahara nằm ở ngoại ô thành phố Córdoba thuộc vùng Andalucía của Tây Ban Nha. Thông thường có các tuyến xe bus đưa khách du lịch từ trung tâm thành phố Córdoba đến đây. Đoạn đường đến Medina Azahara không có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ diễm lệ nhưng bình dị yên ả […]


Xem chi tiết: Medina Azahara, Thành phố Khalip

Những thiết kế mô phỏng tương lai của nhân loại

Ta đang nói về năm 2200 khi trái đất đã bị ô nhiễm quá nhiều và con người phải tìm những biện pháp khác nhau nhằm duy trì sự sống. Một trong số đó là những cuộc cách mạng về thiết kế tưởng chừng như rất xa vời nhưng lại thực tế này, dưới đây […]


Xem chi tiết: Những thiết kế mô phỏng tương lai của nhân loại

Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

Tòa nhà hình chữ U lộn ngược hay cấu trúc ống xoắn “vô định hình” là những thiết kế cao ốc ấn tượng, không giống bất kỳ công trình nào khác. Kết cấu mãn nhãn này là thiết kế của một tòa nhà chọc trời theo phong cách khoa học viễn tưởng ở New York […]


Xem chi tiết: Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)