WOHA là một công ty thiết kế kiến trúc, được thành lập bởi Wong Mun Summ và Richard Hassell năm 1994. Tên công ty được lấy từ những chữ cái đầu của tên người thành lập. Họ đã có hơn 50 dự án được xây dựng trên khắp các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Úc, bao gồm các công trình chung cư, công trình công cộng, nhà ga, khách sạn và trung tâm văn hóa. Thiết kế của họ đi theo chủ nghĩa kiến trúc bền vững, để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và đô thị hóa. Chiến lược thiết kế của họ đưa ra là tích hợp giữa cảnh quan, kiến trúc, thiết kế đô thị trong những tòa nhà cao tầng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người dân sống trong khu vực có mật độ dân cư cao. Các công trình của WOHA được chú ý tới qua những giải pháp ứng dụng cây xanh như một yếu tố cấu thành nên công trình. Vào năm 2007, WOHA được quốc tế chú ý khi đạt giải thưởng “Aga Khan for Architecture” với công trình chung cư Moulmein.

KTS. Wong Mun Summ và Richard Hassell

Năm 2018, tại Liên hoan kiến trúc thế giới (WAF), Khu phức hợp Kampung Admiralty Singapore do WOHA thiết kế đã được vinh danh giải Hạng mục Công trình của năm (The World Biulding of the Year). Công trình được vinh dự trở thành một trong ba dự án của Singapore đạt Giải thưởng “Oscar ngành Kiến trúc” tại WAF 2018.

Công trình nằm trên khu đất xây dựng rộng 0,9ha với chiều cao tối đa 45m, mang hình ảnh như “một chiếc bánh sandwich nhiều lớp”. Đây là công trình công cộng tổ hợp nhiều chức năng dưới một mái xanh đầu tiên ở Singapore.

Mặt đứng hướng đông và các công trình lân cận (Nguồn: Darren Soh)

Khu đất kết nối với bến tàu và nằm trong khu vực nhà ở có chiều cao trung bình đã giúp hình thành ý tưởng “chiếc bánh sandwich nhiều lớp”. Từ ý tưởng đó đã tạo nên công trình “Làng Kampung thẳng đứng” với Quảng trường công cộng phía dưới và các chức năng Trung tâm y tế, Công viên trung tâm, nhà ở xã hội cho người cao tuổi ở phía trên. Với việc tổ hợp nhiều phân khu chức năng khác nhau trong một công trình đã thúc đẩy sự đa dạng cho việc phát triển các mối liên kết giữa cộng đồng, đồng thời giúp giải phóng diện tích đất xây dựng. Sự kết nối giữa hoạt động y tế, xã hội, thương mại và nhiều tiện ích khác hỗ trợ cho nhiều lứa tuổi khác nhau giúp tạo lập một môi trường sống tích cực hơn cho người dân.

Quảng trường trung tâm được thiết kế như một phòng sinh hoạt cộng đồng với những khoảng không gian mở dành cho người đi bộ, người dân có thể tham gia vào các sự kiện, lễ hội, mua sắm, ăn uống được tổ chức tại tầng 2. Quảng trường được bao che bởi các khối nhà phía trên, giúp đảm bảo được vi khí hậu và cho phép các hoạt động tổ chức mà không chịu ảnh hưởng từ thời tiết.

Quảng trường cộng đồng được thiết kế hoàn toàn là không gian mở kết nối người đi bộ và được thiết kế như không gian tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng (Nguồn: Patrick Bingham-Hall)

Quảng trường cộng đồng được thiết kế hoàn toàn là không gian mở kết nối người đi bộ và được thiết kế như không gian tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng (Nguồn: Patrick Bingham-Hall)

Việc bố trí Trung tâm y tế trong tòa nhà giúp cho người dân không cần phải đến bệnh viện để khám bệnh. Để tăng cường việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, không gian tư vấn và ngồi chờ của trung tâm y tế được thiết kế thông gió chiếu sáng tự nhiên hoàn toàn. Việc kết nối với không gian của quảng trường trung tâm phía dưới và công viên trung tâm phía trên giúp người cao tuổi cảm thấy được kết nối với thiên nhiên và xã hội.

Công viên trung tâm là một ngôi làng trên cao quy mô lớn, tạo không gian cho người dân có thể đến tập thể dục, trò chuyện hoặc tham gia các hoạt động chăm sóc trang trại chung. Các không gian như Trung tâm chăm sóc trẻ em và Trung tâm chăm sóc người cao tuổi được bố trí cạnh nhau tạo lên sự gần gũi, kết nối giữa các thế hệ. Có khoảng 104 căn hộ được chia thành 2 khối nhà 11 tầng dành cho người cao tuổi.

Không gian vui chơi của trẻ em được bố trí bên cạnh công viên trung tâm gần với khu vực thể thao công cộng giúp tăng cường giao lưu của người dân ở các lứa tuổi khác nhau. (Nguồn: Patrick Bingham-Hall)

Những chiếc ghế “bầu bạn” được bố trí khéo léo để khuyến khích người cao tuổi ra ngoài tương tác với hàng xóm láng giềng. Tất cả thiết kế đều tuân thủ theo nguyên tắc tối đa thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

Cách thức xây dựng những loại hình công trình tích hợp như vậy đã thực sự trở thành xu hướng phát triển mới tại Singapore. Với việc khu phức hợp Kampung Admiralty được Thủ tưởng Chính phủ lựa chọn để tổ chức ngày lễ Quốc Khánh 2018 chính là ví dụ cụ thể nhất về khát vọng của giới lãnh đạo Singapore cho mong muốn xây dựng môi trường ở tốt hơn tới cộng đồng. Với tầm nhìn và những đóng góp của mình trong lĩnh vực xây dựng, văn phòng kiến trúc WOHA đã góp phần không nhỏ vào việc tạo nên một phong trào kiến trúc mới. Đó là: Tạo ra những tác phẩm kiến trúc sự cân bằng giữa con người và tự nhiên.

Cẩm Tú
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)

Tin liên quan

Những thiết kế mô phỏng tương lai của nhân loại

Ta đang nói về năm 2200 khi trái đất đã bị ô nhiễm quá nhiều và con người phải tìm những biện pháp khác nhau nhằm duy trì sự sống. Một trong số đó là những cuộc cách mạng về thiết kế tưởng chừng như rất xa vời nhưng lại thực tế này, dưới đây […]


Xem chi tiết: Những thiết kế mô phỏng tương lai của nhân loại

Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

Tòa nhà hình chữ U lộn ngược hay cấu trúc ống xoắn “vô định hình” là những thiết kế cao ốc ấn tượng, không giống bất kỳ công trình nào khác. Kết cấu mãn nhãn này là thiết kế của một tòa nhà chọc trời theo phong cách khoa học viễn tưởng ở New York […]


Xem chi tiết: Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

Nghệ thuật Azulejos: Những viên gạch tinh xảo của Bồ Đào Nha

Nếu đã từng ghé thăm hoặc xem hình ảnh về các thành phố tuyệt đẹp của Bồ Đào Nha, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy những viên gạch có họa tiết tinh xảo tô điểm cho mặt tiền của các tòa nhà. Những điểm tô điểm rực rỡ và quyến rũ này được gọi là […]


Xem chi tiết: Nghệ thuật Azulejos: Những viên gạch tinh xảo của Bồ Đào Nha

Các thành phố có quy hoạch độc đáo nhìn từ trên cao

Nếu lối quy hoạch của Barcelona (Tây Ban Nha) khiến thành phố trông như bàn cờ thì Siena (Italy) lại chinh phục du khách bởi cách bố trí các dãy nhà như tác phẩm nghệ thuật. Barcelona (Tây Ban Nha): Nhìn từ trên cao, Barcelona trông như một bàn cờ khổng lồ, với những khối […]


Xem chi tiết: Các thành phố có quy hoạch độc đáo nhìn từ trên cao

Kiến trúc thế giới 20 năm đầu thế kỷ 21

Những năm đầu thế kỷ 21 được đánh dấu bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo – Công nghệ và vật liệu đem đến cho kiến trúc những thay đổi mạnh mẽ về quan niệm và phương pháp thiết kế. Cũng từ thế kỷ […]


Xem chi tiết: Kiến trúc thế giới 20 năm đầu thế kỷ 21

Giá trị carbon trong các vật liệu thô chủ yếu trong kiến trúc

Vấn đề về môi trường xây dựng là một chủ để rất được quan tâm trong bối cảnh thế giới vẫn gồng mình ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngành thiết kế và xây dựng cũng có những tác động không nhỏ vào môi trường nhờ vào tính chất của ngành. Những vật liệu chủ đạo trong xây dựng như bê tông, thép, gỗ góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng không khí thông qua giá trị carbon mà chúng thải ra môi trường.


Xem chi tiết: Giá trị carbon trong các vật liệu thô chủ yếu trong kiến trúc

Bạn sẽ muốn đưa những minh họa kiến trúc tuyệt đẹp này vào danh sách du lịch ngay lập tức

Vào một ngày nắng đẹp, ta được dùng bữa ngay chính trên một bãi biển, giữa làn nước trong xanh, không xe cộ hay khói bụi bẩn- đây là nơi nghỉ ngơi lý tưởng mà Paul Milinski từ Vaulter đã mang đến cho cuộc sống với kết xuất 3D và tài năng thiết kế của ông. Tại sao chúng ta không cùng ngồi lại, thư giãn và tưởng tượng chính mình đang sống tại những địa điểm này.


Xem chi tiết: Bạn sẽ muốn đưa những minh họa kiến trúc tuyệt đẹp này vào danh sách du lịch ngay lập tức

Nghệ thuật Azulejos: Những viên gạch tinh xảo của Bồ Đào Nha

Nếu đã từng ghé thăm hoặc xem hình ảnh về các thành phố tuyệt đẹp của Bồ Đào Nha, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy những viên gạch có họa tiết tinh xảo tô điểm cho mặt tiền của các tòa nhà. Những điểm tô điểm rực rỡ và quyến rũ này được gọi là azulejos, là một trong những nét độc đáo nhất của kiến trúc và thiết kế đô thị Bồ Đào Nha.


Xem chi tiết: Nghệ thuật Azulejos: Những viên gạch tinh xảo của Bồ Đào Nha

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)