Đó là khuyến cáo của nhiều chuyên gia tại hội thảo quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều qua (11.6).

Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng  /// Ảnh: Hoàng Sơn

Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng

ẢNH: HOÀNG SƠN

Tại hội thảo, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, cho biết khi đọc Báo Thanh Niên phản ánh vấn đề xây dựng đảo nhân tạo với đồ họa về vùng vịnh Đà Nẵng, ông đã rất ngạc nhiên vì hơn 1.000 ha mặt nước được đề xuất làm một hòn đảo nhân tạo ngay trong vịnh.
Trước đây, ông đã đề xuất trong vịnh Đà Nẵng nên có hòn đảo nhỏ và xây dựng thủy cung để dẫn khách ra biển tham quan, tạo điểm nhấn cho TP vào ban đêm. “Nhưng làm đô thị biển như Dubai thì hoàn toàn không được vì liên quan đến dòng chảy, hạ tầng”, ông Chính nói và lưu ý về dòng hải lưu “rất khác” của vịnh Đà Nẵng, giống như một vòng cung, bởi một bên là núi Hải Vân, một bên là Sơn Trà. Chưa kể tuyến lên xuống của sân bay Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà cao tầng. Vì vậy theo ông, việc xây dựng đô thị biển như là một quyết sách để phát triển TP cần phải nghiên cứu lại khi “không gian Đà Nẵng đã quá đẹp với một vòng cung mà cả VN không nơi nào có được, nên việc làm thêm một hòn đảo sẽ làm mất vẻ đẹp tự nhiên của vịnh”.
Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng, cho rằng cần hết sức thận trọng khi phát triển đô thị biển trong vịnh Đà Nẵng. Ông Tiếng cho biết, Rạch Giá lấn biển ra vịnh Thái Lan, Quảng Ninh lấn biển ra vịnh Hạ Long với diện tích mặt vịnh rất lớn; trong khi đó vịnh Đà Nẵng quá nhỏ, xung quanh lại có nhiều núi bao bọc, chế độ thủy văn khác hoàn toàn. “Vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê và sông Hàn. Nếu vịnh bị thu hẹp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng dòng chảy của 2 con sông này. Việc hút cát tại chỗ, bồi lấp đảo nhân tạo sẽ gây sạt lở bờ biển. Đó còn chưa kể đến quốc phòng an ninh”, ông Tiếng cảnh báo.
Chủ trì hội thảo, TS Trần Du Lịch cũng khẳng định vấn đề lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình Dubai cần phải nghiên cứu rất kỹ; phải đánh giá, thảo luận, nhất là các tác động đến thiên nhiên, môi trường, cảnh quan…
Hoàng Sơn/Thanh Niên

Tin liên quan

Ga ngầm C9: Hà Nội cần can đảm lựa chọn

TS. Vũ Thành Tự Anh lý giải 5 nguyên nhân khiến mô hình đặc khu khó thành công

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH tỉnh Phú Yên

Hà Nội: Duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S3, GS

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và quy hoạch tỉnh: Nội hàm khác nhau

Thủ tướng: Cho thuê đất 99 năm không phải mấu chốt của Luật đặc khu

Làng gốm cổ nhất Nam Bộ 18 năm quy hoạch… trên giấy

Vỡ quy hoạch ga Đà Nẵng vì 5.000 căn nhà

Nhà cao tầng trong đô thị nén: Giải pháp kiến tạo đô thị bền vững

Hạ tầng kỹ thuật nội đô: Quá tải vì nhà cao tầng

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới