House of Steps tọa lạc trong dãy núi Taihang, cách Bắc Kinh chừng 70km. Chủ nhà là 1 cặp vợ chồng trẻ và House of Steps trước đây là một khoảng sân thường được bố mẹ của họ sử dụng. Nhiều năm qua, khi gia đình chuyển lên trên thành phố, khoảng sân bị bỏ hoang, đổ nát và không có chủ sở hữu. Lúc này, đôi vợ chồng trẻ muốn cải tạo khoảng sân thành một nơi ở thoải mái. 

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - ngôi nhà với tầm nhìn ra dãy núi hùng vĩ

Quá trình định hình hướng thiết kế House of Steps

Ngôi làng, nơi House of Steps tọa lạc, trải dài từ đáy thung lũng đến sườn núi. Khi đứng ở ngôi làng, bạn sẽ có thể ngắm nhìn núi Da’an và thung lũng Zhaitang xinh đẹp đã tồn tại và không hề thay đổi trong hàng triệu năm.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Con đường chính chạy dọc trong ngôi làng đi theo 1 con dốc lớn

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Trên con đường tối và hẹp là những dãy nhà nhỏ

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Đó là những ngôi nhà 1 tầng khá thấp, phủ ngoài bởi đá xám và xi măng 

Với quang cảnh như vậy, việc xây dựng 1 ngôi nhà ở thoải mái, tiện nghi mà không ảnh hưởng đến khung cảnh chung thực sự là một thách thức. Ngôi nhà không thể quá nổi bật mà phải có thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh. Thách thức này khiến việc thiết kế House of Steps càng trở nên thú vị hơn.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Về bản chất, tỉ lệ, hình dáng và màu sắc phải hài hòa với các ngôi nhà hàng xóm nhưng vẫn phải có nét đặc biệt riêng

Thiết kế không vách ngăn, nổi bật là sự phân định chiều cao của nền

House of Steps gần như không sử dụng vách ngăn để phân tách không gian giữa trong nhà và ngoài trời, cũng như giữa các phòng. Toàn bộ khu đất trở thành 1 không gian mở, hướng về phía Bắc với tầm nhìn rộng và dần trải dài ra phía Nam. Cũng vì mỗi một góc đều có tầm nhìn ra núi nên ngẫu nhiên dãy núi Taihang trở thành 1 phần của House of Steps.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khu đất nơi House of Steps tọa lạc

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Ngôi nhà gần như nằm ở điểm cao nhất của ngôi làng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Độ cao của khu đất có phần được nâng lên nhưng có chỗ sẽ hạ xuống tạo nên một công trình phần “nền nằm trên nền”

Độ cao trần được giữ nguyên. Sự đa dạng về quy mô và hình dáng giúp House of Steps sở hữu những không gian riêng biệt với những cảm nhận khác nhau. Một số khu vực cao đến nỗi có phòng bên dưới hay gác lửng bên trên. 

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Các không gian bổ sung đều được sử dụng cho mục đích cá nhân như phòng ngủ, phòng tắm,… 

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Do có sự phân chia độ cao nền nên giữa các khu vực được liên kết với nhau bằng các bậc thang

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Những bậc lớn khoảng 400mm đến 800mm thì có thêm 1 công năng là làm bàn hoặc ghế

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Cách thiết kế này lấy cảm hứng từ những hang động ở trong núi – gần gũi với khung cảnh xung quanh

Với House of Steps, KTS cố gắng hạn chế sử dụng tường ngăn giữa các phòng. Đồng thời, do phong tục ở địa phương là cửa sổ không được mở ra hướng Bắc nên để tạo sự thông thoáng các KTS đã thiết kế phần trên của bức tường uốn cong vào trong.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Thực tế, những bức tường lửng kết hợp với kệ trữ đồ bổ sung đã giúp phân tách khu vực chức năng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Bức tường uốn cong tạo nên 1 khoảng trống giữa tường và mái hiện, chạy dọc theo mái


House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Chiếc cửa sổ đặc biệt này đối diện với tường rào thay vì nhà hàng xóm 

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Qua đó đón làn gió tươi mới vào nhà, tạo nên bầu không khí trong lành phía bên dưới. Sự thoải mái là điều ấn tượng nhất ở House of Steps

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Vào ban đêm, ánh sáng từ ngôi nhà giúp khung cảnh trở nên lung linh hơn

Điểm qua 4 phần khá đặc biệt của House of Steps

Nếu chỉ đề cập đến phần nền thì có thể phân chia House of Steps thành 4 phần: từ thấp nhất đến cao nhất.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần cuối phía đông của ngôi nhà là 1 phòng khách nhỏ

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Gác lửng phía trên là phòng ngủ

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Các thành viên có thể vào phòng ngủ thông qua các bậc thang đi lên và đi xuống từ khoảng sân chung

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Ngắm nhìn ngọn núi từ phòng ngủ trên gác lửng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Các thành viên có thể ngồi xung quanh hốc tường sâu chừng 300mm ở cả bên trong và bên ngoài phòng khách nhỏ để tận hưởng giây phút thư giãn


House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần tiếp theo cao và sáng sủa hơn

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khu vực này gồm có gian bếp, phòng ăn và phòng khách chính

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Bên ngoài có khoảng sân rộng lớn

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khoảng sân này được sử dụng khá đa năng 

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Với những bậc thang xi măng lớn giống như bộ bàn ghế

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần thứ 3 là khu vực lối vào

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

 Khi vào nhà, các thành viên có thể chọn 3 lối riêng biệt: lối dẫn vào phòng ngủ phía dưới, lối ra vườn và lối dẫn vào phòng khách chính

Với phần thứ 4, chiều cao trần khá thấp nên không phù hợp làm khu vực chức năng trong nhà, thay vào đó, KTS biến đây thành 1 không gian ngoài trời đặc biệt nằm dưới mái hiên che mưa nắng. Các thành viên sẽ có thể vừa ngắm núi, vừa thưởng trà và chơi đùa. Đây có thể là không gian thú vị nhất của House of Steps.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần thứ 4 không thực sự gắn với nền mà nằm bên trên các phòng ngủ thấp

Với House of Steps, chúng ta có thể thấy những định nghĩa truyền thống về sàn, phòng, nội thất gần như bị xóa bỏ. Toàn bộ ngôi nhà trở thành 1 không gian “ăn nhập” với cảnh quan xung quanh. Nguồn cảm hứng lấy từ chính ngọn núi và lối sống của người dân xưa. Điều đó tạo nên 1 trải nghiệm đặc biệt khi sinh sống trong House of Steps.


House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: House of Steps

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Đơn vị thiết kế: Chaoffice

Diện tích: 156m2

Năm dự án: 2020

Nhà cung cấp: DONGFANG JINGRAN BUILDING DECORATION, DONGFANGGANG INTERNATIONAL WOOD INDUSTRY CO.Ltd.

Kiến trúc sư phụ trách: Zhi Cheng

Nhóm thiết kế: Zhi Cheng, Youjiang Zhang, Song Amy

Ảnh: Zhi Cheng, Yumeng Zhu

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Nhà vườn xanh mướt trong lành, thiết kế để trẻ “làm bạn” với thiên nhiên từ thuở nhỏ

House A là ngôi nhà trong vườn nằm giữa Tokyo ồn ã hiện đại. Nhìn vào House A, có lẽ ai cũng sẽ quên rằng tính ra thì đây cũng là một ngôi nhà đô thị. Và để rồi từ lúc đó, trong lòng luôn canh cánh một câu hỏi: ký ức tuổi thơ bên […]


Xem chi tiết: Nhà vườn xanh mướt trong lành, thiết kế để trẻ “làm bạn” với thiên nhiên từ thuở nhỏ

Bỏ phố về quê, chàng trai trẻ cải tạo nhà cấp 4 với chi phí chỉ 63 triệu đồng để “sống hạnh phúc mỗi ngày”

Với quan điểm “sống đơn giản nhưng phải hạnh phúc từng giây”, chàng thanh niên Khun Pitak Boonpan đã quyết định rời thành phố Chiang Mai nhộn nhịp để trở về quê sinh sống. Tại đây, anh đã lên kế hoạch cải tạo lại một căn nhà 20 năm tuổi thành không gian sống đáng […]


Xem chi tiết: Bỏ phố về quê, chàng trai trẻ cải tạo nhà cấp 4 với chi phí chỉ 63 triệu đồng để “sống hạnh phúc mỗi ngày”

Nhà 3 tầng mặt tiền đất nung, sở hữu giải pháp thông sáng và làm mát tự động

Nằm tại ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, CP Residence là ngôi nhà 3 tầng được thiết kế với tiêu chí đơn giản, ít bảo trì và nhiều ánh sáng tự nhiên. Với kiến trúc mặt tiền đất nung và nhiều giải pháp thiết kế hữu ích, ngôi nhà có khả năng thông sáng và làm […]


Xem chi tiết: Nhà 3 tầng mặt tiền đất nung, sở hữu giải pháp thông sáng và làm mát tự động

Nhà‌ ‌siêu‌ ‌nhỏ‌ ‌dành‌ ‌cho‌ ‌chàng‌ ‌trai‌ ‌trẻ‌ ‌độc‌ ‌thân‌ ‌tiện‌ ‌nghi‌ ‌đến‌ ‌bất‌ ‌ngờ‌

Giữa Thủ đô Jakarta, Indonesia, nơi tấc đất tấc vàng đều quý giá, một chàng trai trẻ đã quyết định chọn mua một căn hộ với diện tích “siêu khiêm tốn” để làm nơi đi chốn về của mình. Với thiết kế thông minh, ngôi nhà dù bé nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi […]


Xem chi tiết: Nhà‌ ‌siêu‌ ‌nhỏ‌ ‌dành‌ ‌cho‌ ‌chàng‌ ‌trai‌ ‌trẻ‌ ‌độc‌ ‌thân‌ ‌tiện‌ ‌nghi‌ ‌đến‌ ‌bất‌ ‌ngờ‌

Ngôi nhà gạch ngói, mái tranh bình dị và mát mẻ, nơi khiến bạn muốn ghé chơi vào mùa hè

Mirlo là căn nhà nhỏ được cải tạo và thiết kế lại, nhằm mở rộng diện tích và công năng sử dụng, trong khi vẫn giữ nguyên bầu không khí bình dị, an yên. Bài liên quan: 1. Căn nhà nhỏ ấm cúng, thiết kế đầy đủ tiện nghi trên khu đất chỉ vỏn vẹn […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà gạch ngói, mái tranh bình dị và mát mẻ, nơi khiến bạn muốn ghé chơi vào mùa hè

Cận cảnh biệt thự xa hoa gần 15 triệu USD (hơn 344 tỷ đồng) của CEO “đế chế phim ảnh” Netflix

Ted Sarandos – giám đốc điều hành của Netflix hiện đang rao bán một căn biệt thự tọa lạc tại tiểu bang California, Mỹ với giá 14,9 triệu USD (hơn 344 tỷ VNĐ). Bài liên quan: 1. M Garden Duplex – Căn hộ thông tầng sang chảnh hết phần thiên hạ, sở hữu khu vườn […]


Xem chi tiết: Cận cảnh biệt thự xa hoa gần 15 triệu USD (hơn 344 tỷ đồng) của CEO “đế chế phim ảnh” Netflix

Nhà 150m2 thiết kế để thích nghi với “thời đại Covid” nhưng vẫn gần gũi, kết nối với xóm làng

Diễn biến của dịch bệnh Covid 19 đã gây ra những xáo trộn to lớn trong cuộc sống hàng ngày của gia chủ. Và đó là lý do Trapezioma House ra đời, nhằm giúp cả gia đình thích nghi với nhịp sống của thời đại mới.   Bài viết liên quan: 1. Căn nhà “bình thường […]


Xem chi tiết: Nhà 150m2 thiết kế để thích nghi với “thời đại Covid” nhưng vẫn gần gũi, kết nối với xóm làng

Căn nhà nhỏ ấm cúng, thiết kế đầy đủ tiện nghi trên khu đất chỉ vỏn vẹn 26m2

House Tokyo là một ngôi nhà nhỏ nằm trên khu đất rộng 26m2 tại Tokyo. Với diện tích nhỏ như vậy, các KTS đã đưa ra một giải pháp thiết kế công trình tựa như những khối hộp xếp chồng, bọc ngoài bằng thép tôn vừa nhẹ, vừa tiết kiệm chi phí. Bài viết liên […]


Xem chi tiết: Căn nhà nhỏ ấm cúng, thiết kế đầy đủ tiện nghi trên khu đất chỉ vỏn vẹn 26m2

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác