Nằm trong một khu dân cư mới trên đảo Okinawa, Nhật Bản, House in Nakagusuku được thừa hưởng rất nhiều lợi thế như có nhiều mặt thoáng hướng ra cánh đồng rộng lớn, bầu không khí trong lành và mật độ xây dựng chưa cao. 

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Nhìn từ xa, House in Nakagusuku có vẻ chỉ là một ngôi nhà bê tông thô cứng, sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bước vào bên trong khuôn viên ngôi nhà

House in Nakagusuku được thiết kế trên ý tưởng về một không gian hiện đại, tiện nghi, được bao bọc bởi các hàng rào cây xanh, giúp kết nối chặt chẽ không gian bên trong với cánh đồng bên ngoài. Nhưng trên thực tế ngôi nhà cần có sự bảo vệ che chắn khỏi các hiện tượng thời tiết xấu như gió, bão. Chính vì vậy các bức tường bê tông cứng cáp vẫn được xây dựng bao quanh ngôi nhà và là một bộ phận không thể tách rời của công trình.

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Các bức tường rào bê tông được xây dựng với chiều cao vừa phải, vừa giúp bảo vệ không gian sống bên trong, vừa không gây bí bách, làm cản trở sự lưu thông của dòng năng lượng thiên nhiên vào bên trong ngôi nhà

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Tiếp theo bức tường vững chãi là lớp sân vườn xanh mát ôm trọn các không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà

Mặt tiền của House in Nakagusuku hướng ra đường lớn, thuận tiện cho giao thông đi lại. Các khu vườn được sắp xếp lần lượt tại phía đông, phía tây, phía nam và khu vực trung tâm của ngôi nhà. Khu vườn ở phía nam và phía tây giúp kết nối ngôi nhà với không gian xung quanh. Khu vườn phía đông ngăn cách giữa không gian phòng ăn, nhà tắm với nhà bên cạnh, đảm bảo tính riêng tư cho các hoạt động sống của gia đình. Khoảng sân trung tâm là phần đặc biệt nhất của ngôi nhà. Đây là nơi liên kết toàn bộ khu nhà, đồng thời cũng là trung tâm điều tiết không khí, ánh sáng, gió và độ ẩm.

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Khu vườn trung tâm và các khu vườn xung quanh giống như hai lớp đệm thiên nhiên bao bọc tất cả các không gian của ngôi nhà

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Giếng trời phía trên sân trung tâm cung cấp lượng lớn ánh sáng cho cả ngôi nhà

Bởi tổng thể kiến trúc ngôi nhà được xây dựng một khu đất gần như hình vuông nên việc phân bố các không gian cũng trở nên đơn giản hơn. Phòng khách ở phía nam gần với cổng nhà, thuận tiện cho giao tiếp và đi lại. Nhà bếp, phòng ăn và nhà tắm được đặt ở phía đông, giáp liền với khu vực tiếp khách. Các không gian nghỉ ngơi riêng tư được đặt ở phía bắc yên tĩnh và kín đáo hơn. Nhờ đó, một chu trình tuần hoàn trong sinh hoạt của gia đình được tạo ra, giúp các hoạt động diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn.

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Bể nước nhỏ giúp điều hòa độ ẩm không khí cho ngôi nhà

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Không gian sân vườn sinh động, sạch sẽ mang đến cảm giác ấm áp, thú vị khi nhìn ngắm khu vườn bất kể từ góc độ nào

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Phần mái kéo dài giúp giảm bớt tác động xấu của thời tiết tới không gian trong nhà

Về mặt nội thất, cũng giống như bao ngôi nhà Nhật khác, đơn giản, tinh tế, tiện nghi cũng là những yếu tố xuyên suốt bao trùm trong không gian House in Nakagusuku. Các vật liệu thông dụng như gỗ, sắt, đá và bê tông phối kết hợp hài hòa với nhau, đem lại sự thống nhất và ấm cúng cho ngôi nhà. Để tạo điểm nhấn khác biệt, các KTS đã thay thế các bức tường bê tông hướng ra các khu vườn bằng hệ thống cửa kính lớn, mở ra không gian tươi mát và xóa nhòa ranh giới giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài.

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Hệ thống cửa kính có thể dễ dàng đóng mở tùy theo nhu cầu và sở thích của gia chủ

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Các vật liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe luôn được ưu tiên sử dụng trong House in Nakagusuku

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Sàn nhà ốp gỗ giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hạ và ấm áp vào mùa đông

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Các màu sắc nguyên bản của vật liệu được giữ lại, mang tới cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên

Giản dị là thế nhưng House in Nakagusuku vẫn phải là một không gian đầy đủ tiện nghi, hiện đại. Đây hoàn toàn giống như tính cách cần kiệm nhưng luôn nỗ lực phát triển và làm mới mình của người Nhật.

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Ghế bành nghỉ ngơi đơn giản mà ấn tượng với màu kem mềm mại, nền nã

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Không gian bếp - ăn gọn gàng, tiện nghi với thiết kế bàn ăn tối giản

House in Nakagusuku thiết kế sân vườn và lớp “vỏ” bê tông vững chãi để chống lại thời tiết xấu

Không cần cầu kỳ, kiểu cách, House in Nakagusuku vẫn là một tổ ấm hiện đại, tinh tế đúng chuẩn Nhật

Bằng cách kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên, bố cục các khu vực chức năng và ứng dụng hợp lý các vật liệu xây dựng, các KTS đã giúp gia chủ có một không gian sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên. House in Nakagusuku là mẫu nhà sân vườn đẹp mà các gia chủ yêu thiên nhiên ở Việt Nam có thể tham khảo và ứng dụng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House in Nakagusuku

Địa điểm: Nhật Bản

Thiết kế: Studio cochi architects

Bài viết: Ngọc Mai

Tin liên quan

Căn nhà nhỏ ấm cúng, thiết kế đầy đủ tiện nghi trên khu đất chỉ vỏn vẹn 26m2

House Tokyo là một ngôi nhà nhỏ nằm trên khu đất rộng 26m2 tại Tokyo. Với diện tích nhỏ như vậy, các KTS đã đưa ra một giải pháp thiết kế công trình tựa như những khối hộp xếp chồng, bọc ngoài bằng thép tôn vừa nhẹ, vừa tiết kiệm chi phí. Bài viết liên […]


Xem chi tiết: Căn nhà nhỏ ấm cúng, thiết kế đầy đủ tiện nghi trên khu đất chỉ vỏn vẹn 26m2

Bố mẹ cải tạo nhà thành không gian sống hiện đại để đón con trai về cùng sinh sống

Sau nhiều năm đi xa lập nghiệp, chàng trai quyết định trở về sống cùng bố mẹ tại thành phố Bangalore. Chính vì đó, gia chủ cùng nhóm KTS đã lên ý tưởng để thay đổi diện mạo cũ kỹ trước đây của Scaffold House thành một không gian trẻ trung, hiện đại hơn. Bài […]


Xem chi tiết: Bố mẹ cải tạo nhà thành không gian sống hiện đại để đón con trai về cùng sinh sống

Nhà 3 tầng hướng Tây khắc phục nhược điểm bức xạ nhiệt, thiết kế tối ưu công năng cho gia đình đông người

Lấy cảm hứng từ sắc xanh tươi rực rỡ của cây cối, một ngôi biệt thự đã được xây dựng tại thung lũng Campan, Ấn Độ. Kiến trúc ngôi nhà có sự hài hòa và cân bằng giữa không gian bên trong và bên ngoài, mang tới cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cả […]


Xem chi tiết: Nhà 3 tầng hướng Tây khắc phục nhược điểm bức xạ nhiệt, thiết kế tối ưu công năng cho gia đình đông người

Căn hộ 119m2 của gia chủ làm nghề đầu bếp, cải tạo với vật liệu chính là gỗ sồi và gỗ óc chó

Căn hộ tọa lạc tại thành phố Đài Bắc, thuộc sở hữu của đôi vợ chồng trẻ. Mong muốn của gia chủ khi cải tạo căn hộ là tăng sự tương tác của các thành viên trong gia đình, cải thiện chất lượng chiếu sáng và thông gió, cũng như là nơi vui chơi thoải […]


Xem chi tiết: Căn hộ 119m2 của gia chủ làm nghề đầu bếp, cải tạo với vật liệu chính là gỗ sồi và gỗ óc chó

Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Nằm ở một vùng quê yên bình tại Yumesaki, ngôi nhà gỗ hiện là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ vừa mới có em bé. Với không gian rộng rãi, môi trường trong lành cùng khí hậu mát mẻ, đây thật sự là một tổ ấm lý tưởng cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Orange Plaza là tổ ấm của một cặp vợ chồng yêu sách. Vậy nên, không gian trong nhà được thiết kế thể hiện rõ niềm đam mê đó của chủ nhà. Không những vậy, không gian còn sáng và thoáng đãng phù hợp với những buổi tụ hội cùng người thân và bạn bè. Khung […]


Xem chi tiết: Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Rời xa cuộc sống hối hả tấp nập nơi phố thị, nhiều gia chủ tìm về những miền quê yên tĩnh, đầy nắng gió để xây cho gia đình một không gian thư giãn nghỉ ngơi. Không cần nhà cao cửa rộng, chỉ cần một ngôi nhà cấp 4, có sân vườn bao quanh thế […]


Xem chi tiết: Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát

NJ House là căn nhà nằm tại một thị trấn xinh đẹp và yên tĩnh. Để đáp ứng nhu cầu sống trong tương lai, gia chủ đã quyết định thay đổi lại diện mạo của căn nhà theo hướng mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên hơn. Bài liên quan: 1. Nhà 3 tầng […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác