Honey’s House là nhà ở của gia đình 3 thế hệ gồm 7 thành viên. Bên cạnh việc xuống cấp nghiêm trọng, ngập lụt ngày mưa, căn nhà còn nằm trong dự án quy hoạch chưa cụ thể và vướng phải rất nhiều vấn đề khó nhằn cần được giải quyết. 

Bài liên quan:

1. Cải tạo nhà phố 3 tầng bí khí thành không gian sống thoáng sáng cho gia đình có người cao tuổi 

2. Nhà ống dài 45m, thiết kế 3 giếng trời và 2 sân vườn để gia chủ tận hưởng lối sống nghỉ dưỡng tại gia

3. Nhà 3 tầng tại Đà Nẵng, thiết kế không gian sống chan hòa nắng gió cho cặp vợ chồng và 3 con nhỏ

Honey’s House được xây dựng chỉ với 1 tầng nhưng có thể giải quyết được 5 vấn đề nan giải của gia chủ

5 vấn đề này lần lượt là: sự xuống cấp sau thời gian dài sinh sống; công năng và diện tích không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt; mảnh đất làm vườn có thể bị thu hồi trong tương lai; căn nhà gặp phải tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn; và cuối cùng là xử lý ồn ào, khói bụi do tiếp xúc với trục đường chính.

Honey’s House nằm sát với trục đường chính, xung quanh dân cư khá vắng vẻ

Sau khi trao đổi với gia chủ, nhóm KTS đã xử lý lần lượt từng vấn đề theo các thứ tự ưu tiên. Trước hết là mở rộng diện tích, bố cục lại không gian và cải thiện chất lượng sống cho gia chủ. Kết cấu nhà 1 tầng vẫn được duy trì để phù hợp với thói quen sinh hoạt và di chuyển của các thành viên, đặc biệt là khi gia đình có người già và trẻ nhỏ. Việc bố trí toàn bộ công năng sử dụng trên một mặt bằng cũng giúp tăng sự gắn kết và tình cảm giữa các thành viên trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, ngôi nhà được bố trí với mặt chính quay về hướng Đông, là nơi đón những cơn gió mát lành từ biển. Mặt hướng Tây hứng nắng nóng gần như được đóng kín hoàn toàn. Nhóm KTS cũng thiết kế một khoảng lùi 6.5m tính từ vỉa hè đến công trình, xây thêm tường rào nhằm mục đích tạo ra khoảng không ngăn cách với đường lớn phía trước, giúp hạn chế tiếng ồn và các tác động có hại. Khoảng lùi này cũng là garage với mái che được làm bằng kết cấu thép, được tận dụng làm khu vực để xe của cả gia đình. 

Do hiện tại vẫn chưa có quyết định thu hồi đất nên phần sân vườn vẫn được duy trì, bởi chăm sóc vườn cây là niềm vui lớn đối với ông bà mỗi ngày

Rất nhiều cây xanh được trồng xung quanh để giúp ngôi nhà thanh lọc không khí và cản bớt tác động của khói bụi

Mặt chính của Honey’s House được thiết kế hướng về phía Đông, trong khi mặt phía tây gần như được đóng kín 

Không gian phòng khách và bếp ăn được kết nối với bên ngoài nhờ hệ cửa kính trượt gập đóng mở linh hoạt

Vào những ngày đẹp trời, các thành viên trong gia đình có thể mở hết những cánh cửa để tận hưởng không khí mát mẻ nếu muốn

Bất lợi của Honey’s House là tọa lạc ở vùng đất khá trũng và gần hạ lưu sông. Để xử lý vấn đề ngập lụt trong những ngày mưa, căn nhà được thiết kế nâng cao hơn khỏi mặt đất, đồng thời tạo ra nhiều lối đi bằng cách bố trí các bậc cấp đặt sole nhau một cách ngẫu nhiên. Điều này giúp mọi người có thể tiếp cận các không gian từ nhiều vị trí khác nhau một cách dễ dàng. 

Để tránh việc bị ngập lụt vào những mùa lũ lớn sàn nhà được nâng cao hơn mặt đất 

Nâng sàn là giải pháp phù hợp mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của Honey’s House 

Nhóm KTS tạo ra nhiều lối đi xung quanh ngôi nhà để thuận tiện cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình 

Phòng khách và phòng bếp - ăn được thiết kế liên hoàn và xây vượt nhịp lớn bằng kết cấu bê tông thông thường

Không gian này được thiết kế đủ rộng để tất cả các thành viên đồng thời sử dụng mà vẫn cảm thấy thoải mái

Màu sắc được thiết kế hài hòa, mang lại cảm giác hiện đại và gần gũi

Bàn ăn lớn phù hợp với gia đình đông thành viên

Ánh sáng tự nhiên ngập tràn khu bếp

Gia chủ dành một góc không gian sinh hoạt chung để các con vui chơi đàn hát 

Một hành lang được thiết kế với vai trò là trục giao thông chính dẫn đến các không gian riêng tư là các phòng ngủ của từng thành viên

Hành lang này được bố trí nhiều cửa sổ trời, nơi gió và ánh sáng được luân chuyển liên tục trong ngày

Mỗi phòng ngủ đều được thiết kế hướng ra vườn để đón nắng mai và gió biển

Nhóm KTS cũng thiết kế thêm một khoảng hành lang phía trước các phòng ngủ, cùng 2 hệ cửa nhôm kính và cửa gập bằng lam sắt bao bên ngoài 

Mục đích của thiết kế trên là tạo khoảng đệm để dù thời tiết mưa hay nắng cũng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến các phòng  

Một không gian thư giãn được bố trí ở phía hiên trước

Đây là nơi người lớn uống trà nghỉ ngơi, còn với các con đây là sân chơi ngoài trời thú vị

Các thành viên ở bên ngoài hay bên trong đều vẫn kết nối được với nhau vì hệ cửa mở

Phòng ngủ của con được thiết kế sinh động, tươi sáng

Nội thất sử dụng vật liệu gỗ đồng bộ với thiết kế chung

Vào ban ngày căn phòng không lo thiếu sáng nhờ thiết kế tối ưu của KTS

Phòng ngủ của bố mẹ nhã nhặn và điềm đạm

Căn phòng nằm ở ngoài cùng nên có thêm 2 cửa sổ kéo sáng

Nội thất tối giản giúp căn phòng trở nên rộng mát hơn

Để hạn chế hấp thụ nhiệt cho ngôi nhà, nhóm KTS đã tiến hành cải tiến phần mái nhờ sử dụng loại mái lợp chống nóng cho lớp phía trên. Lớp dưới là kết cấu bê tông cốt thép chịu lực. Đây cũng là tính toán của nhóm KTS phòng trường hợp trong tương lai, sân vườn phía trước nhà bị thu hồi. Lúc đó, phần mái hiện tại sẽ được tháo dỡ đơn giản và có thể cải tạo thành sân vườn trên mái cho gia chủ. Đây là giải pháp hiệu quả để chống nóng và có thể bù đắp lại phần nào khoảng sân vườn nếu bị thu hồi.

Khu vườn mặt đất này có thể chuyển lên mái nếu tương lai có sự thay đổi giúp gia chủ yên tâm

Honey’s House rực rỡ cả trong lẫn ngoài mỗi khi lên đèn

Khuôn viên đắt giá của Honey’s House

Bản vẽ mặt bằng khu đất

Bản vẽ phân tích kế hoạch thiết kế đón sáng và lưu thông gió cho ngôi nhà

Bản vẽ các mặt cắt

Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ tầng mái

Có thể thấy, nhóm KTS thiết kế Honey’s House đã tính toán hợp lý và giúp gia chủ giải quyết được rất nhiều vấn đề nan giải. Honey’s House không chỉ đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt mới, mà còn đem đến một không gian sống chất lượng, linh hoạt, có những giải pháp nhanh - gọn - tiện, khiến gia chủ yên tâm dù đang sống tại khu vực nằm trong diện quy hoạch tương lai của thành phố.

Thông tin công trình

Tên công trình: Honey’s House

Diện tích: 200m2

Địa điểm: Tam Kỳ, Quảng Nam

Kiến trúc sư: Tô Hữu Dũng

Ảnh: Tô Hữu Dũng

Bài viết: Trần Linh

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nét đẹp Đông Dương phảng phất sự trầm lắng của thời gian trong căn hộ duplex 150m2 của gia chủ Hà Nội

Hòa trộn nét hoài cổ truyền thống Á Đông xen lẫn nét lãng mạn Pháp, qua thời gian, phong cách thiết kế Đông Dương (Indochine) vẫn giữ được nét đẹp bền bỉ. Đó là lý do gia chủ đã chọn phong cách này cho căn hộ rộng 150m2 của mình. Bài liên quan: 1. Căn […]


Xem chi tiết: Nét đẹp Đông Dương phảng phất sự trầm lắng của thời gian trong căn hộ duplex 150m2 của gia chủ Hà Nội

Có gì trong tư dinh của các cặp vợ chồng nổi tiếng nhất showbiz Việt Nam?

Bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp, đời sống của các sao, đặc biệt là những cặp vợ chồng nổi tiếng luôn được độc giả quan tâm và theo dõi. Bài liên quan: 1. Có gì trong căn biệt thự 556m2 trị giá 9 triệu USD (khoảng 207 tỷ đồng) của vợ chồng Justin Bieber? 2. […]


Xem chi tiết: Có gì trong tư dinh của các cặp vợ chồng nổi tiếng nhất showbiz Việt Nam?

Nhà 26,6m2 nhìn đâu cũng bất hợp lý, buộc gia chủ phải chi 350 triệu đồng để cải tạo tất cả

Đây là ngôi nhà gia chủ mua lại từ chủ nhà trước đó nên hầu như cách thiết kế và bố trí công năng không phù hợp với lối sinh hoạt và gu thẩm mỹ của gia đình. Do vậy, gia chủ đã tìm đến nhóm KTS với mong muốn có được một không gian […]


Xem chi tiết: Nhà 26,6m2 nhìn đâu cũng bất hợp lý, buộc gia chủ phải chi 350 triệu đồng để cải tạo tất cả

Căn hộ Japandi 59m2 của cô chủ yêu sự dễ thương và nhẹ nhàng, hoàn thiện với 250 triệu đồng

MOOI’s House là một căn hộ thiết kế theo phong cách Japandi, nhẹ nhàng, dễ thương. Căn hộ là ví dụ hoàn hảo dành cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng, trầm lắng, chỉ cần mọi thứ “vừa đủ” với tổ ấm của mình. Bài liên quan: 1. Căn hộ 85m2 cải tạo hết […]


Xem chi tiết: Căn hộ Japandi 59m2 của cô chủ yêu sự dễ thương và nhẹ nhàng, hoàn thiện với 250 triệu đồng

100+ mẫu nhà đẹp 3 tầng tại Việt Nam, thiết kế ấn tượng không kém resort 5 sao sang trọng (phần 4)

Nhà 3 tầng là lựa chọn của rất nhiều gia chủ nhằm đáp ứng một không gian sống hiện đại, rộng rãi, thoải mái cho gia đình. Sau phần 1 và phần 2, bài viết dưới đây sẽ tiếp tục tổng hợp mẫu nhà 3 tầng đẹp tiêu biểu, mang thiết kế hiện đại, sang […]


Xem chi tiết: 100+ mẫu nhà đẹp 3 tầng tại Việt Nam, thiết kế ấn tượng không kém resort 5 sao sang trọng (phần 4)

Căn hộ cũ 45m2 xập xệ ẩm mốc biến hóa “đẹp xiêu lòng” với chi phí cải tạo 500 triệu đồng

N House nằm trong một chung cư cũ tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Đây là không gian sống của cặp vợ chồng trẻ. Hiện trạng căn hộ gặp phải nhiều vấn đề về thẩm mỹ cũng như công năng nên gia chủ đã tìm đến nhóm KTS với mong muốn thay đổi […]


Xem chi tiết: Căn hộ cũ 45m2 xập xệ ẩm mốc biến hóa “đẹp xiêu lòng” với chi phí cải tạo 500 triệu đồng

Top 100+ nhà 1 tầng đẹp kèm ảnh thực tế (Phần 4): Tìm về nét truyền thống, dung dị trong những ngôi nhà hiện đại

Tận dụng lợi thế diện tích rộng rãi, không gian thoáng mát ở những làng quê mà nhiều ngôi nhà 1 tầng tuyệt đẹp đã được xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng Happynest về những miền quê bình yên để ghé thăm những công trình nhà 1 tầng gần gũi, giản dị, có […]


Xem chi tiết: Top 100+ nhà 1 tầng đẹp kèm ảnh thực tế (Phần 4): Tìm về nét truyền thống, dung dị trong những ngôi nhà hiện đại

Gia chủ Hà Nội “mạnh tay” cải tạo 2 căn hộ làm 1, thể hiện rõ cá tính độc đáo và gu thẩm mỹ riêng

Căn hộ 130m2 này tọa lạc tại khu chung cư Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội. Căn hộ mới vốn được cải tạo từ 2 căn hộ cũ, nhỏ hơn và được đập thông, tạo thành một tổng thể thống nhất rộng rãi và khang trang. Nhưng điểm ấn tượng nhất là phong cách thiết […]


Xem chi tiết: Gia chủ Hà Nội “mạnh tay” cải tạo 2 căn hộ làm 1, thể hiện rõ cá tính độc đáo và gu thẩm mỹ riêng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác